sản xuất pin Lithium

Xe điện VinFast sạc bao lâu? Những trường hợp sạc không vào điện

Xe điện VinFast luôn được trang bị động cơ mạnh mẽ cho phép xe di chuyển nhanh hơn mà thời gian sạc pin cũng được tiết kiệm. Vậy xe điện VinFast sạc bao lâu thì đầy?

1. Xe điện VinFast sạc bao lâu?

Xe điện VinFast sạc bao lâu sẽ tùy thuộc vào yếu tố dòng xe nào và chế độ sạc là gì. Cụ thể:

1.1 Xe ô tô điện VinFast

Xe ô tô VinFast có 2 chế độ sạc thường và chế độ sạc nhanh.

Chế độ sạc thường: Pin xe ô tô Vinfast được sạc trong thời gian từ 8 đến 10 giờ pin sẽ đầy. Công suất khi sạc thường là 3.3 kW, cho phép xe di chuyển quãng đường tối đa 300 Km.

Chế độ sạc nhanh: Thời gian sạc pin xe ô tô là 15 phút, xe chạy tối đa được khoảng 180 Km. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian sử dụng pin có thể thay đổi do các tác động khác như: Phanh nhiều lần, sử dụng điều hoà hoặc các ứng dụng khác.

Sạc ô tô điện VinFast

Ô tô điện VinFast có 2 chế độ sạc thường và chế độ sạc nhanh (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

1.2 Xe máy điện VinFast

Xe máy điện thế hệ mới của VinFast được trang bị pin LFP, cho phép thời gian sạc xe được rút ngắn hơn so với nhiều dòng xe điện cũ. Cụ thể, thời gian sạc xe máy điện tiêu chuẩn như sau:

Loại xeThời gian sạc
Evo 200Khoảng 10 tiếng
KLARA S (2022)Khoảng 6 tiếng
VENTO S Khoảng 6 tiếng
FELIZ S 2022Khoảng 6 tiếng
THEON S Khoảng 6 tiếng

2. Xe điện VinFast sạc bao lâu phải thay pin?

Theo thời gian sử dụng, tất cả các loại pin đều xuống cấp. Lúc này pin thường gặp các vấn đề như sạc pin thường chậm vào điện hơn, hết pin nhanh. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, trong đó sạc nhanh là một trong những yếu tố quan trọng. Bởi khi sạc nhanh, pin xe sẽ được truyền quá nhiều và quá nhanh năng lượng điện, từ đó sẽ tạo ra nhiệt độ cao hơn nhiều trong bộ pin. Nếu xe điện thường xuyên sử dụng chế độ sạc nhanh sẽ dễ gây ra hư hỏng cho các bộ phận trong pin.

Theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hiện có rất nhiều cách để có thể bảo vệ năng lượng và hiệu suất của pin. Một trong những cách đó là quản lý quá trình sạc và xả pin. Không nên để dung lượng pin giảm xuống dưới 20% mới bắt đầu sạc như thế tuổi thọ của pin sẽ bị ảnh hưởng.

Khi sử dụng và bảo quản đúng cách thì trung bình từ 5-7 năm khách hàng mới cần thay pin một lần.

Pin LFP trang bị trên xe máy điện mới của VinFast.

Pin LFP trang bị trên xe máy điện mới của VinFast (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Những trường hợp xe điện VinFast sạc không vào điện

Xe điện VinFast sạc không vào điện có thể xảy ra do một vài yếu tố đến từ chủ quan lẫn khách quan.

  • Pin xe điện bị chai, hỏng

Pin bị chai hỏng là lỗi phổ biến nhất khiến việc sạc xe không vào điện. Nguyên nhân gây nên vấn đề này có thể là do chập cháy dây điện bên trong hoặc dây sạc bị đứt nên khi sạc sẽ không nhận điện.

Trường hợp này khách hàng cần mang xe tới showroom để được kiểm tra, sửa chữa và cần thiết có thể thay pin.

  • Khi sạc pin bị nóng

Pin sạc quá nóng hoặc có mùi khét cũng có thể là nguyên nhân khiến cho điện không vào pin. Lỗi này thường do người dùng sử dụng những loại sạc nhanh có tốc độ truyền dòng điện không phù hợp với pin xe điện. Trong trường hợp này, người dùng chỉ cần thay đổi loại sạc đúng với xe.

  • Nhảy aptomat, đứt cầu chì

Với mục đích đảm bảo an toàn, aptomat trong xe sẽ chuyển sang trạng thái tắt hoặc cầu chì xe sẽ tự đứt để bảo vệ xe trong một vài trường hợp. Khi nhảy aptomat, đứt cầu chì pin cũng không nhận điện. Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ lỗi này, người dùng chỉ cần kiểm tra lại aptomat, cầu chì, nếu bị đứt có thể nối lại tại các cửa hàng pin sẽ được hoạt động lại bình thường.

Người dùng kiểm tra lại sạc và ổ pin trong trường hợp sạc không vào điện

Người dùng kiểm tra lại sạc và ổ pin trong trường hợp sạc không vào điện (Nguồn: xedienxanh.net)

  • Phần dây kết nối giữa pin và xe bị đứt 

Nếu xe điện VinFast sạc không vào điện chủ phương tiện nên kiểm tra lại phần kết nối giữa pin và xe có thể bị đứt. Nếu dây nối đứt, có thể tạm thời nối lại tại nhà hoặc mang tới trung tâm bảo dưỡng để được thay thế cho an toàn.

  • Bộ sạc điện bị hỏng

Bộ sạc hỏng cũng là một trong những nguyên nhân rất thường gặp khiến xe điện VinFast sạc không vào điện. Với bộ sạc hỏng cách nhanh nhất là thay bộ sạc để phàn pin sẽ không bị ảnh hưởng.

Câu trả lời cho câu hỏi xe điện VinFast sạc bao lâu phụ thuộc vào loại xe, dòng xe gì. Việc sạc pin như thế nào cũng là yếu tố quan trọng cần chú ý để duy trì tuổi thọ của pin. Trong những trường hợp pin nạp không vào điện, có thể đây là dấu hiệu cho biết pin xe đang gặp vấn đề hỏng hóc nào đó. Lúc này, người dùng nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe của VinFast để được kiểm tra và bảo dưỡng.

Scroll to Top