ô tô điện so với xe xăng

So sánh xe ô tô điện so với xe xăng – 8 hiểu lầm phổ biến

Xe ô tô điện vận hành bằng một hoặc nhiều động cơ điện, sử dụng năng lượng được lưu trữ trong pin, còn ô tô xăng dùng động cơ đốt trong và đốt cháy nhiên liệu khi vận hành. Khi so sánh giữa 2 dòng xe chạy bằng điện và xăng người dùng dễ dàng đánh giá được những ưu nhược điểm, đồng thời đưa ra lựa chọn phù hợp nhu cầu sử dụng.

Xe ô tô điện và ô tô xăng là gì?

  Sử dụng 2 nguyên liệu khác nhau để di chuyển nhưng cùng phục vụ chung cho một mục đích. Vậy ô tô điện so với xe xăng có gì khác nhau?

  • Ô tô điện là gì?

  Hiểu đơn giản, ô tô điện sử dụng động cơ điện và năng lượng lưu trữ trong pin để hoạt động. Ô tô điện có ưu điểm nổi bật chính là chạy êm, lượng khí thải ra môi trường thấp.

  Xe sử dụng bằng cách sạc pin, chủ phương tiện có thể nạp thêm năng lượng cho ô tô tại nhiều trạm sạc khác nhau. Các trạm sạc xe ô tô điện thường được lắp tại khu trung tâm như tòa nhà, khu vực công cộng.

  • Ô tô xăng là gì?

  Ô tô chạy xăng sử dụng động cơ đốt trong để vận hành. Cơ chế hoạt động động của ô tô xăng chính là dùng công suất thu được do quá trình đốt cháy để làm quay các bánh xe giúp ô tô di chuyển. 

  Hạn chế lớn nhất của ô tô xăng chính là thải ra carbon dioxide (CO2) trực tiếp gây hại cho sức khỏe cũng như môi trường.

  Xe ô tô điện hiện đang được kỳ vọng mang tới sự thay đổi cho nền công nghiệp ô tô

  Tìm hiểu sự khác biệt giữa ô tô chạy xăng và ô tô chạy nhiên liệu điện (Nguồn: xedienxanh.net)

  Xem thêm:

  2. 8 hiểu lầm phổ biến ô tô điện so với xe xăng

  Xe điện và xe xăng đều mang trong mình những ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, người dùng thường có những hiểu lầm phổ biến khi so sánh giữa 2 ô tô điện và xe xăng. Hiểu rõ cơ chế vận hành, điểm khác biệt của 2 dòng xe sẽ giúp người dùng có được lựa chọn hợp lý. 

  2.1. Xe điện không phù hợp để đi đường dài

  Trước nhiều ý kiến, xe ô tô điện không thể chạy đường dài, Bộ giao thông Mỹ đã đưa ra con số thống kê về nhu cầu sử dụng xe của người dân nước này . Theo đó, trung bình mỗi xe chạy khoảng 64 km/ngày. Trong khi đó, hầu hết ô tô điện có khả năng chạy quãng đường dài gấp đôi.

  Với ô tô xăng, nếu đổ đầy bình, xe hơi có thể đi được 482 km. Mặt khác, xe điện 1 lần sạc đầy pin có thể di chuyển được khoảng hơn 500km. 

  Dưới đây là ví dụ về xe ô tô điện VinFast sau đây là một minh chứng.

  Dòng xeSố km đi được trong 1 lần sạc đầy
  VinFast  VF e34285 Km/ 1 lần sạc đầy
  VinFast VF 8Từ 460 – 510 Km/ 1 lần sạc đầy
  VinFast VF 9Từ 485km –  680 Km/ 1 lần sạc đầy

  Dựa trên kết quả nghiên cứu cùng với ví dụ về 3 dòng ô tô điện VinFast có thể thấy, nhận định về xe ô tô điện không phù hợp chạy đường dài là chưa chính xác.

  2.2. Giá thành ô tô điện so với xe xăng cao hơn

  Với những ưu điểm vượt trội xe điện mang lại, hiện nay chính phủ các nước đã có những chính sách hỗ trợ với xe điện trong khi xe xăng hoàn toàn không nhận được sự hỗ trợ này. 

  Tại Mỹ, người mua xe ô tô điện sẽ được hoàn một khoản tiền nhất định tùy theo mức thu nhập. Ngoài ra, đối với một số nước châu Âu, người mua sẽ tiết kiệm tới 6.000 Euro nhờ vào chính sách thúc đẩy tiêu thụ phương tiện chạy bằng điện. Đặc biệt, xu hướng sử dụng “phương tiện xanh” đang trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam. Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu là 0% trong vòng 3 năm  khi mua xe ô tô điện tại Việt Nam, áp dụng từ ngày 1/3/2022. Trong 2 năm tiếp theo, mức thu này sẽ bằng 50% so với mức thu của các loại xe xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi. 

  Ngoài ra, chi phí vận hành, bảo trì sửa chữa ô tô điện so với xe xăng được tính toán là thấp hơn do xe điện không yêu cầu thay dầu bảo dưỡng định kỳ. Bên cạnh đó bộ phận truyền động của xe điện có kết cấu đơn giản, không cần tới các bugi, hệ thống van nạp/xả, bộ đề, đai truyền động, bình xăng… nên tiết kiệm nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa hơn so với ô tô xăng. 

  2.3. Xe điện có tốc độ chậm hơn xe xăng

  Thực tế xe điện thường gia tốc và chạy nhanh hơn so với xe xăng cùng công suất, nguyên do bởi 100% mô-men xoắn được dùng để dẫn động và không bị thất thoát qua các bộ phận khác giúp tối ưu được quá trình vận hành. 

  Xe Rimac Nevera là dẫn chứng cho điều này với khả năng tăng tốc từ 0-96 km/h trong thời gian 1,85 giây và quãng đường xe đi được lên tới 550km. Ngoài ra, Rivian R1T có khả năng tăng tốc 0-60 km/h trong 3 giây và quãng đường xe đi được là 643 km. Ô tô điện Tesla Model 3 cũng có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 5,1 giây và di chuyển được 423 km.

  Tuy nhiên, ô tô xăng có khả năng vận hành mất nhiều thời gian hơn do phương tiện này sử dụng động cơ đốt, phải truyền năng lượng phát ra từ động cơ tới bánh xe cũng như để đạt được mô-men xoắn cực đại. Ô tô xăng cũng tiêu phí năng lượng qua các bộ phận truyền động nên có thể nói xe xăng sẽ tăng tốc chậm hơn xe điện dù có cùng công suất.

   Trong mỗi lần sạc đầy trung bình xe điện có thể chạy được hơn 500km\

  Tốc độ di chuyển xe ô tô điện không hề thua kém xe chạy động cơ xăng (Nguồn: xedienxanh.net)

  2.4. Xe điện không an toàn bằng xe xăng

  Xét về khả năng an toàn, mới đây một nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan An toàn cao tốc quốc gia Mỹ cho thấy tần suất cháy, nổ hệ thống pin của ô tô điện bằng hoặc thấp hơn so với ô tô truyền thống. Những lo ngại về việc bộ pin bị cháy, phát nổ do va chạm với xe khác dễ gây cháy nổ chưa đủ cơ sở để kết luận. Vì vậy, xe điện được đánh giá có khả năng đảm bảo an toàn không thua kém những dòng xe xăng. 

  2.5. Pin xe ô tô điện có tuổi thọ không cao

  Việc đưa những công nghệ tân tiến vào quá trình sản xuất pin ô tô nên hiện nay giúp cho tuổi thọ trung bình của pin xe kéo dài từ 10 – 12 năm. Dòng pin xe ô tô điện sử dụng chính là pin lithium-ion, có dung lượng từ 35kWh đến 100kWh. Với dòng pin này xe có thể di chuyển được khoảng 200 – 50km trong 1 lần sạc đầy.

  Xét về độ bền của pin, Nissan Leaf tại Mỹ là một minh chứng khi vẫn duy trì dung lượng pin khoảng 75% sau gần 200.000 km. Tesla – Trong khi đó, Tesla – một thương hiệu hàng đầu về sản xuất ô tô điện cho biết bộ pin của hãng thể đạt 90% dung lượng sau khoảng 320.000 km vận hành. Bên cạnh đó, pin xe điện đều có thể tái chế cho các mục đích khác nhau.

  2.6. Động cơ điện không thân thiện với môi trường hơn động cơ đốt trong

  Ưu điểm được nhắc đến nhiều nhất khi sử dụng ô tô điện chính là xe giúp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường, hạn chế tiếng ồn. Để có thể làm được điều này, là nhờ động cơ xe điện chuyển hoá tới 75% năng lượng hoá học từ pin thành nguồn cấp điện cho xe. Còn ở động cơ đốt trong chỉ chuyển hoá được khoảng 20%. Theo đó, ô tô điện tạo ra lượng khí nhà kính thấp hơn nhiều so với xe xăng. 

  Dù quá trình sản xuất pin có thể tạo ra một lượng khí thải nhất định nhưng công nghệ sản xuất pin xe vẫn đang được cải tiến từng ngày với hy vọng có thể giảm thiểu tối đa sự tác động đến môi trường.

  2.7. Chi phí bảo dưỡng, chi phí sử dụng xe ô tô điện tốn kém hơn

  Ô tô điện có cấu tạo đơn giản nên gần như không mất quá nhiều chi phí để bảo dưỡng, bôi trơn định kỳ. Trong khi ô tô xăng trung bình từ 6- 8 tháng, chủ phương tiện cần đem xe đi đổ dầu, nhớt và bôi trơn một vài linh kiện phần động cơ.

  Ngoài chi phí bảo dưỡng thì chi phí vận hành cũng là một lợi thế lớn thuộc về xe điện. Một chiếc ô tô điện chỉ tốn chi phí khoảng 500 USD/năm di chuyển quãng đường khoảng 24.000 km. Trong khi đó, chi phí vận hành của ô tô xăng có thể cao hơn khoảng 5.000 USD trong chu kỳ 5 năm.

  Sử dụng xe điện hiện là xu thế chung trong tương lai

  Hiện nay các trạm sạc xe điện đang được phát triển rộng hơn trên toàn cầu (Nguồn: xedienxanh.net)

  2.8. Cơ sở hạ tầng trạm sạc xe điện chưa được phát triển rộng rãi

  Với thiết kế tối ưu, xe điện hoàn toàn có thể tự sạc tại nhà hay các trạm điện công cộng. Tại Mỹ, để đáp ứng nhu cầu người dùng, hiện số lượng trạm sạc hiện đã có khoảng 20.000 địa điểm. Còn tại nước ta các trạm sạc điện cũng đang được hình thành tại các khu chung cư, văn phòng, trạm điện công cộng để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân. Thương hiệu VinFast tại Việt Nam đã phủ sóng 150.000 cổng sạc trên khắp 63 tỉnh thành để đáp ứng nhu cầu nạp năng lượng cho những “phương tiện xanh”. 

  Khi hiểu rõ về 8 hiểu lầm thường gặp về ô tô điện, khách hàng đã có thêm góc nhìn mới để cân nhắc, lựa chọn xe phù hợp với nhu cầu cá nhân. Mặc dù hiện nay ô tô điện tại Việt Nam vẫn còn đang khá mới, chưa phổ biến nhưng hứa hẹn là sự lựa chọn cho tương lai để bắt kịp xu thế chung trên toàn cầu.

  Scroll to Top