túi khí ô tô thumbnail

Túi khí ô tô – “vệ sĩ thầm lặng” bảo vệ an toàn khi xe va chạm mạnh

Túi khí ô tô được xem là “vệ sĩ thầm lặng” được trang bị trên ô tô nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ chấn thương cho người lái và hành khách khi gặp sự cố va chạm trong quá trình di chuyển.

Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống phanh ABS: Khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu túi khí ô tô

Hệ thống túi khí ô tô (hay còn gọi là Supplemental Restraint System) kí hiệu là SRS, được tạo nên từ các loại vải co giãn hoặc một vật liệu có khả năng gấp gọn và bung ra trong các vị trí trên xe cần thiết. Vai trò của túi khí ô tô được trang bị trên xe giúp hạn chế thấp nhất sự va đập của người ngồi trong xe khi xảy ra ra sự cố giao thông. 

Trên các dòng ô tô hiện đại luôn được trang bị túi khí

Túi khí trên ô tô giúp bảo vệ an toàn cho mọi người (Nguồn: xedienXANH.net)

Khi xe gặp sự cố va chạm giao thông, ngay lập tức hệ thống túi khí sẽ phồng lên để tạo thành đệm hơi, nhờ đó giúp người ngồi trên xe tránh được những va chạm bên cạnh và giảm thiểu tối đa chấn thương cơ thể. Vì vậy, hệ thống túi khí ô tô được đánh giá như “vệ sĩ bí ẩn” luôn xuất hiện kịp thời để bảo vệ an toàn cho tài xế và hành khách khi gặp sự cố giao thông.

Tuy nhiên, không phải lúc nào gặp sự cố là túi khí sẽ tự động bung ra. Chỉ những trường hợp va chạm mạnh, cường độ lực vượt ngưỡng cho phép, hệ thống mới kích hoạt túi khí bung ra. Đó cũng chính là lý do nhiều trường hợp túi khí không bung ra khi xe ô tô xảy ra va chạm. Vậy túi khí ô tô bung khi nào và không bung túi khí trong trường hợp nào?

Xem thêm: Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì? Ứng dụng của GPS trên ô tô

Khi nào túi khí ô tô bung và không bung? 

Tuỳ vào vị trí bố trí mà mỗi loại túi khí sẽ có một quy tắc hoạt động khác nhau để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Không phải lúc nào túi khí ô tô cũng sẽ bung khi xảy ra va chạm, điều này còn phụ thuộc vào tình huống xảy ra sự cố va chạm.

Túi khí ô tô bung trong những trường hợp nào?

 • Đối với túi khí được bố trí ở phía trước người lái và hành khách:
 • Khi xảy ra va chạm giao thông ở phạm vi giới hạn phía trước, lực đâm mạnh với vận tốc lớn hơn 20-25km/h. 
 • Xảy ra va chạm vào phía trước bên phải hoặc bên trái của xe với góc va chạm nằm trong góc 30 độ. 
 • Lực giảm tốc phải bằng lực tạo ra khi ô tô va chạm với một vật bất động, vận tốc khoảng tầm 25km/h. 
 Túi khí được bố trí phía trước 

Túi khí được bố trí ở phía trước người lái và hành khách (Nguồn: xedienXANH.net)

 • Đối với túi khí được bố trí phía trái hoặc phải: Khi phần khoang xe xảy ra va chạm hoặc bị đâm từ tai sau của xe hoặc bên sườn, túi khí ở vị trí này sẽ bung ra.

Xem thêm: Hệ thống lái trợ lực điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Vì sao túi khí ô tô không bung

Lý do túi khí không bung khi xe gặp va chạm

Túi khí không bung rất nguy hiểm khi xảy ra sự cố (Nguồn: xedienXANH.net)

 •  Đối với túi khí được bố trí phía trước người lái và hành khách:
 • Túi khí sẽ không bung nếu va chạm phía trước có lực đâm nhẹ, trong trường hợp này dây đai đã đủ để bảo vệ an toàn người ngồi trên xe.
 • Túi khí sẽ không bung nếu va chạm phía sau, bên hông hoặc lật xe, vì trong trường hợp này bộ khung xe và dây đai an toàn mới có thể bảo vệ hành khách. Túi khí trong trường hợp này không phát huy được tác dụng.
 • Xảy ra va chạm ở đầu xe nhưng lực va chạm hướng xuống dưới, va chạm chỉ ảnh hưởng nhẹ đến thân xe.  Trường hợp này, túi khí sẽ không được kích hoạt.
 • Xe  khi đang di chuyển ở tốc độ thấp từ 30-35 km/h đụng phải cây nhỏ hoặc vật có thể dịch chuyển.
 • Đối với túi khí được bố trí ở bên trái hoặc phải:

Ô tô gặp va chạm trực diện hoặc chéo vào thành bên, tuy nhiên khoang hành khách không ảnh hưởng, các túi khí có thể không bung ra.

Do vậy, hệ thống túi khí trên ô tô bung ra hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như góc va chạm, lực va chạm, việc thắt dây an toàn và còn tùy thuộc cơ chế thiết lập ngưỡng túi khí hoạt động của mỗi hãng xe khác nhau.

Túi khí và dây an toàn được coi là một trong những thiết bị bảo vệ và giảm thiểu tác động rất quan trọng trên xe ô tô. Trường hợp không thắt dây đai an toàn khi tham gia giao thông, nếu bất ngờ xảy ra va chạm, vị trí ngồi lệch chuẩn, túi khí ô tô khi đó có bung ra cũng không phát huy được tối đa vai trò đảm bảo an toàn cho người ngồi trong phương tiện.. 

Túi khí là thiết bị bảo vệ an toàn nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi, vì túi khí có lực nổ rất mạnh và tốc độ bung rất nhanh. Do đó muốn hệ thống túi khí phát huy được lợi ích, người sử dụng  luôn phải thắt dây an toàn khi ngồi trên xe. 

Hướng dẫn kiểm tra hệ thống túi khí trên ô tô 

Túi khí ô tô được đánh giá là “vệ sĩ” giúp bảo vệ và hạn chế tổn thương do va chạm khi ô tô xảy ra tai nạn hoặc phanh gấp. Vì vậy, khi hệ thống túi khí trên ô tô gặp vấn đề thì hệ thống cảm biến trên xe sẽ đưa ra cảnh báo thông qua đèn trên bảng điều khiển để người dùng biết và kịp thời khắc phục. Khi xe khởi động, trên bảng điều khiển sẽ xuất hiện đèn SRS báo hiệu cho túi khí – cho phép hệ thống tự kiểm tra. Nếu mọi thứ ổn định, đèn báo hiệu sẽ tắt sau vài giây.

Khi hệ thống túi khí trên xe gặp vấn đề, đèn báo hiệu SRS trên bảng điều khiển sẽ nhấp nháy hoặc sáng lên. Nguyên nhân dẫn đến sự cố có thể là do cuộn dây túi khí bị lỗi, túi khí hết điện, dây đai an toàn gặp trục trặc, module túi khí bị hỏng… Trong trường hợp này, chủ phương tiện cần đưa xe đến ngay các trung tâm kỹ thuật của hãng để kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và kịp thời khắc phục.

nên kiểm tra hệ thống túi khí trên xe trước khi điều khiển phương tiện

Mang xe đến trạm bảo hành để kiểm tra hệ thống túi khí trên ô tô (Nguồn: xedienXANH.net)

Hầu hết các dòng xe ô tô của đến từ thương hiệu lớn hiện nay đều được trang bị túi khí ô tô đạt chuẩn an toàn. Hệ thống túi khí sẽ đảm bảo an toàn và hạn chế chấn thương cho người lái và hành khách khi gặp sự cố va chạm mạnh, nâng cao tính an toàn khi tham gia giao thông.

Scroll to Top