chìa khóa xe ô tô thumbnail

Tìm hiểu những loại chìa khóa xe ô tô phổ biến nhất hiện nay

Chìa khóa xe ô tô là thiết bị không thể thiếu trên xe ô tô. Tuy nhiên mỗi thương hiệu sẽ trang bị những dòng chìa khóa với thiết kế và tính năng khác biệt. Trong đó, 4 loại chìa khóa được sử dụng phổ biến nhất là: chìa khóa cơ, chìa khóa điều khiển từ xa, chìa khóa thông minh và điều khiển bằng điện thoại.

Xem thêm: Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì? Ứng dụng của GPS trên ô tô

Chìa khóa xe ô tô đã trải qua một chặng phát triển dài lâu, từ những chiếc chìa khóa cơ thô sơ cho đến những chiếc chìa khóa thông minh hay chìa khóa điều khiển từ xa. Mỗi loại khóa mang một đặc điểm và chức năng riêng biệt, không phải ai cũng biết và có thể phân biệt được. 

Chìa khoá cơ (Mechanical key)

Đây là dòng chìa khóa phổ biến ở các mẫu xe ô tô đời cũ. Để vận hành xe, người lái chỉ cần thao tác đơn giản là tra chìa khóa vào ổ và vặn theo chiều kim đồng hồ. Loại chìa khóa này sử dụng lực cơ học, không cài đặt bất cứ hệ thống mã nào nên được gọi là chìa khóa cơ. Đó cũng chính là lý do tính bảo mật và khả năng chống trộm của loại chìa khóa này khá hạn chế.

Chìa khóa cơ trên ô tô đời cũ

Hình ảnh chìa khóa cơ phổ biến (Nguồn: xedienXANH.net)

Chìa khóa điều khiển từ xa (Remote key)

Nhắc đến các loại chìa khóa xe ô tô phổ biến nhất hiện nay không thể không nhắc đến chìa khóa điều khiển từ xa. Ngoài chức năng khóa/ mở tại chỗ, chìa khóa này loại này còn có giúp người lái thực hiện các tác vụ mở/ khóa như từ xa. Thông qua tín hiệu hồng ngoại hoặc sóng vô tuyến phát ra từ chìa khóa để gửi tin nhắn đến hệ thống mã hóa thiết bị cài đặt trong ô tô.

Chìa khóa ô tô điều khiển từ xa thường được trang bị một nút bấm để vô hiệu hóa hệ thống báo động của xe hoạt động bằng pin.

Xem thêm: Túi khí ô tô – “vệ sĩ thầm lặng” bảo vệ an toàn khi xe va chạm mạnh

Chìa khóa điều khiển từ xa xe ô tô

Chìa khóa điều khiển từ xa giúp khóa mở từ xa (Nguồn: xedienXANH.net)

Chìa khóa thông minh 

Chìa khóa thông minh là chìa khóa được trang bị hệ thống cảm biến ở bộ khóa trên xe và trên chìa khóa, khi chìa khóa ở gần xe sẽ nhận diện được tín hiệu. Vì vậy, người điều khiển xe không cần phải tra chìa khóa vào ổ nhưng vẫn có thể mở/khóa xe dễ dàng, tất cả đã được tích hợp trên các nút bấm ở chìa khóa.

Đặc biệt, ở một số dòng xe hiện đại, chìa khóa xe ô tô này còn sở hữu tính năng khởi động từ xa. Chủ xe chỉ cần đứng từ xa rồi nhấn nút khởi động trên chìa khóa, tuy nhiên phải đứng trong phạm vi cho phép.

Chìa khóa thông minh smart key

Chìa khóa thông minh sở hữu tính năng khởi động từ xa (Nguồn: xedienXANH.net)

Hiện nay, trên thị trường đang có một số dòng xe sử dụng chìa khoá cơ kết hợp chìa khóa thông minh như: VinFast,Toyota, Honda, Hyundai, …  

Điều khiển bằng điện thoại 

Trong thời đại công nghệ số, điện thoại thông minh người bạn đồng hành không thể thiếu với nhiều người. Cụ thể khóa xe còn có khả năng kết nối với điện thoại, tích hợp nhiều tính năng hiện đại như: mở/khóa khởi động ô tô thông qua ứng dụng trên điện thoại. “Phone as a key” ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng xe về vấn đề đó. Khóa điều khiển bằng điện thoại được sử dụng phổ biến ở nhiều dòng xe của các hãng như: Toyota, BMW, Honda, Hyundai, Tesla, Mazda, VinFast…

Xem thêm: ASEAN NCAP là gì? Tại sao người lái cần biết về ASEAN NCAP?

Sử dụng điện thoại để điều khiển ô tô

Hiện nay nhiều dòng ô tô cho phép điều khiển qua điện thoại (Nguồn: xedienXANH.net)

Công nghệ này cho phép sử người lái sử dụng điện thoại thông minh, điện thoại thông minh kết nối với xe hơi dựa trên nền tảng bluetooth. Mỗi dòng xe sẽ có một ứng dụng riêng, người dùng có thể tải về trực tiếp từ  kho ứng dụng trên điện thoại.Điều khiển xe bằng điện thoại tuy chưa phải là một xu hướng chung cho tất cả ngành công nghiệp xe hơi, nhưng hiện nay một số nhà sản xuất ô tô lớn đã và đang phát triển công nghệ này. Người dùng có thể kỳ vọng vào một ứng dụng thông minh thay thế chìa khóa xe ô tô truyền thống trong tương lai.

Scroll to Top