Trạm sạc tại chung cư

Chi phí sạc pin xe điện ở các trạm sạc tại chung cư

Trước nhu cầu sử dụng ô tô và xe máy điện ngày một tăng cao, lắp đặt các trạm sạc tại chung cư là giải pháp tối ưu cho cả cư dân và chủ đầu tư dự án. Hiện nay VinFast là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng các trạm sạc xe điện tại chung cư ở Việt Nam.

1. Chi phí sạc tại chung cư, trạm sạc công cộng

Nhu cầu sử dụng xe điện tại Việt Nam ngày càng cao do những ưu điểm của xe điện mang lại so với xe xăng, dầu. Tuy nhiên hệ thống trạm sạc cho xe điện là một trong những vấn đề khiến nhiều người dè chừng. Hiện nay ở Việt Nam có duy nhất thương hiệu VinFast đã và đang xây dựng hệ thống trạm sạc cho xe điện trên toàn quốc, bao gồm trạm sạc tại chung cư, trung tâm thương mại, tòa văn phòng, siêu thị, trường học, bến xe, khách sạn và trạm dừng nghỉ trên cao tốc…

Chi phí sạc pin tại trạm sạc VinFast duy trì ở mức giá hợp lý, chỉ từ 3.117,4 đồng/kWh. Khách hàng khi sạc tại trạm sạc công cộng sẽ thanh toán cùng phí thuê bao pin hàng tháng.

Cụ thể, chi phí sạc tại trạm sạc công cộng được ước tính như sau:

NỘI DUNGĐƠN GIÁ (*)
Đơn giá sạc xe3.117,4 đồng/kWh(tương đương Đơn giá điện bậc 5, do Bộ Công Thương ban hành ngày 20/03/2019 – số 648/QĐ-BCT)
Đơn giá sạc quá giờ 1.000 đồng/ phút (kể từ phút thứ 31 sau khi pin đầy mà khách hàng vẫn chiếm chỗ của trạm sạc) (Đơn giá không bao gồm VAT)
Chung cư có chỗ sạc xe điện không là vấn đề nhiều người lo lắng khi mua ô tô và xe máy điện

Chi phí sạc pin tại trạm sạc xe điện VinFast là 3.117,4 đồng/kWh (Nguồn: xedienxanh.net)

Để dễ hình dung, khách hàng có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1: Đối với dòng xe ô tô điện VinFast VF e34  trong 1 lần sạc đầy có thể đi được khoảng 285km. Trung bình 1 tháng xe cần sạc khoảng 5 lần cho quãng đường di chuyển khoảng 1.400km. Bên cạnh đó, VF e34 có công suất pin là 42 kWh tương đương tiêu tốn khoảng 42 số điện cho một lần sạc. Như vậy, 1 tháng số tiền điện khách hàng phải chi trả theo đơn số hiện hành của VinFast là: (3.117 x 42) x 5 = 654.570 VNĐ.

Ví dụ 2: Dù là ô tô đã sạc xong lúc 10:00 và khách hàng rút sạc vào lúc 10:40. Trong khoảng thời gian từ 10:00 – 10:30, khách hàng sẽ không bị tính phí sạc quá giờ 30 phút. Tuy nhiên, kể từ 10:31 – 10h40, khách hàng sẽ phải chịu thêm phí sạc quá giờ 10 phút, cụ thể là: 1.100 x 10 = 11.000 đồng

Như vậy, so với xe chạy xăng, chi phí sạc xe điện được đánh giá tiết kiệm hơn. Trạm sạc tại chung cư cho xe điện VinFast cũng sẽ áp dụng theo mức chi trả nêu trên. 

Xem thêm:

2. Các loại trụ sạc xe điện VinFast được lắp đặt tại chung cư và một số các địa điểm trạm sạc VinFast

Với mục đích tối ưu hóa trong quá trình sử dụng cho khách hàng, hiện nay VinFast đã đặt các trạm sạc pin xe điện tại những vị trí các tuyến đường chính, đông đúc dân cư. thuận tiện trong việc đỗ xe để nạp điện.

2.1. Trụ sạc nhanh công suất 30kW cho ô tô điện

  • Các bãi đỗ xe, bến xe. Tại đây các trạm sạc xe điện VinFast cung cấp tối thiểu 5 trụ sạc nhanh công suất 30kW và 5 trụ sạc công suất 11kW tất cả đều dành cho ô tô điện.
  • Tòa nhà chung cư, văn phòng: Theo dự kiến của hãng tại các tòa chung cư, văn phòng sẽ lắp từ 1-2 trụ sạc ô tô DC30kW và 6-7 trụ sạc AC11kW. Trung bình có thể sạc được 9 chiếc ô tô điện 1 lúc.
Các trạm xe điện được đặt tại vị trí giao thông thuận tiện để khách hàng dễ dàng sạc xe

VinFast thiết kế nhiều trạm xe với những công xuất khác nhau (Nguồn: xedienxanh.net)

2.2. Trụ sạc chậm ô tô điện công suất 11kW

  • Trung tâm thương mại: Tại các trung tâm thương mại, dự kiến VinFast sẽ triển khai các trạm sạc hỗn hợp bao gồm: 6-8 trụ sạc nhanh công suất 30kW, 2-4 trụ sạc ô tô điện công suất 11kW tất cả cho ô tô điện.
  • Trạm xăng dầu, dừng nghỉ trên tại khu vực đường quốc lộ: Trạm sạc ô tô điện được lắp dọc đường cao tốc, quốc lộ với trụ sạc nhanh DC60kW, 2 cổng sạc nên sạc được 2 xe cùng lúc. Trong thời gian tới VinFast dự kiến triển khai 10 trụ sạc DC60kW nhằm phục vụ cho nhu cầu người dùng.
  • Lắp tại các địa điểm thuận tiện: Song song với những địa điểm trên, VinFast có kế hoạch lắp đặt các trạm sạc tại những vị trí vỉa hè, nơi công cộng nhưng cần tối ưu được về phần diện tích, độ an toàn, khả năng chống cháy nổ…

3. Ứng dụng tìm các địa điểm trạm sạc xe điện VinFast 

Ở những sản phẩm xe điện thế hệ mới, VinFast đểu đưa ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động, do đó xe có thể kết nối được với smartphone thông qua VinFast E-Scooter.

Với VinFast E-Scooter chủ phương tiện có thể cập nhật các các thông tin về xe như: thời lượng pin, lịch sử hành trình, quãng đường, trong đó nổi bật nhất là khả năng giúp người dùng tìm kiếm trạm sạc gần cực nhanh chóng và dễ dàng.

Để có thể tìm trạm sạc với VinFast E-Scooter, người dùng thực hiệnnên thao tác theo các bước sau;

  • Bước 1: Tải ứng dụngapp về máy và mở app VinFast E-Scooter. 
  • Bước 2: Thao tác chọn phần “Dịch vụ” tiếp đến là “Trạm sạc”.
  • Bước 3: Lúc này ứng dụngapp sẽ định vị vị trí của xe và hiển thị vị trí các điểm sạc gần nhất. 
  • Bước 4: Chủ phương tiện chỉ cần di chuyển xe theo chỉ dẫn trên bản đồ để tới điểm sạc và tiến hành sạc pin cho xe là được.
 VinFast E-Scooter được kết nối thông qua điện thoại di động

Khách hàng có thể tìm điếm sạc xe thông qua ứng dụng app VinFast E-Scooter (Nguồn: xedienxanh.net)

Hiện việc tìm các địa điểm trạm sạc xe điện VinFast khá đơn giản, dễ thao tác nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình di chuyển xe.

Tóm lại, trạm sạc tại chung cư, công cộng hiện đã được VinFast đang triển khai trên các tuyến đường chính. Khách hàng chỉ cần thao tác trên điện thoại là có thể tìm được trạm sạc cũng như sạc xe trong thời gian sớm nhất.

Scroll to Top