trạm sạc VinFast Đà Nẵng

Dự án trạm sạc VinFast Đà Nẵng – thành phố tiên phong xe điện hóa

Đến năm 2025, UBND TP Đà Nẵng đặt mục tiêu xây dựng được 150 trạm sạc cấp 1, 2 và 15 trạm sạc cấp 3. Theo đó, dự án trạm sạc VinFast Đà Nẵng hứa hẹn tiềm năng lớn với kế hoạch 2km một trạm sạc.

Đà Nẵng là thành phố tiên phong trong các dự án phát triển trạm sạc, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là thành phố đầu tiên có đề án khuyến khích phát triển các phương tiện xe điện và xây dựng các trạm sạc xe điện trên địa bàn thành phố. Điểm đỗ xe công cộng, các TTTM, khu chung cư, cửa hàng xăng dầu,…sẽ được lắp đặt trạm điện.

1. Trạm sạc xe điện là gì?

Trạm sạc xe điện được hiểu đơn giản là nơi cung cấp năng lượng điện cho các phương tiện giao thông được vận hành bằng điện như: xe máy điện, ô tô điện hay xe buýt điện,…

Đây là địa điểm đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cần thiết cho các phương tiện điện trong trường hợp nguồn năng lượng của xe bị cạn kiệt trong quá trình di chuyển, nhờ đó tránh được sự cố hết pin giữa đường trong quá trình đi lại.

Hiện nhu cầu sử dụng phương tiện bằng điện đang không ngừng tăng cao kéo theo sự tăng lên về nhu cầu sử dụng trạm sạc xe điện, điều này mở ra cơ hội cho các hãng đầu tư và phát triển hệ thống trạm sạc như VinFast phát triển. Trạm sạc VinFast Đà Nẵng nói riêng và hệ thống trạm sạc của VinFast nói chung đáp ứng sự tăng lên về nhu cầu sử dụng sạc để cung cấp năng lượng cho ô tô điện hay xe máy điện.

Đặc biệt, thành phố này chủ trương xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông để thúc đẩy người dân thay đổi thói quen, sử dụng các phương tiện giao thông có nguồn năng lượng sạch, Đà Nẵng là thành phố tiên phong phát triển dự án phát triển trạm sạc, hướng tới mục tiêu xây dựng hình ảnh thành phố hiện đại, xanh – sạch – đẹp và phát triển bền vững.

Trạm sạc điện cung cấp năng lượng điện cho các phương tiện giao thông được vận hành bằng điện.

Trạm sạc điện cung cấp năng lượng điện cho các phương tiện giao thông được vận hành bằng điện. (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

2. Lộ trình và chính sách phát triển trạm sạc VinFast Đà Nẵng

Trạm sạc VinFast Đà Nẵng là một trong những dự án trọng điểm của thương hiệu này tại thành phố Đà Nẵng – thành phố tiên phong xe điện hóa. Đặc biệt khi Sở Công Thương Đà Nẵng công bố đề án liên quan đến việc khuyến khích phát triển xe điện và xây dựng các trạm sạc xe điện trên địa bàn thành phố vào ngày 18/3/2021. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để để các trạm sạc VinFast Đà Nẵng phát huy thế mạnh của mình.

Theo đề án, TP Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025 xây dựng được 150 trạm sạc có công suất nhỏ và 15 trạm sạc có điện áp 600V-800V, dòng điện 400A. Đến năm 2030, thành phố sẽ tăng số trạm sạc lên con số 250 trạm sạc có công suất nhỏ và 50 trạm có điện áp 600V-800V. Các trạm sạc sẽ được lắp đặt tại vị trí phù hợp mà không thay đổi công năng vốn có tại vị trí lắp: các bãi đỗ xe, trung tâm thương mại, khu chung cư, cửa hàng xăng dầu,….

Đồng thời, đề án còn đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác quốc tế để nghiên cứu và phát triển công nghệ trạm sạc trên toàn thành phố, thu hút đầu tư từ những tập đoàn lớn hàng đầu về lĩnh vực xe điện.

Trạm sạc VinFast Đà Nẵng sở hữu nhiều tiềm năng phát triển. 

Trạm sạc VinFast Đà Nẵng sở hữu nhiều tiềm năng phát triển (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Trạm sạc VinFast Đà Nẵng có nhiều tiềm năng phát triển

VinFast là nhà sản xuất ô tô điện đầu tiên tại Việt Nam, luôn chú trọng đến việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc sử dụng xe và bảo dưỡng xe. Đặc biệt,  cùng với sự ra đời của dòng xe điện VF e34, VF 8, VF 9, VinFast trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có lộ trình xây dựng hệ thống trạm sạc điện cho ô tô và xe máy trên toàn quốc.

TP Đà Nẵng là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương và nằm trong kế hoạch phát triển trạm sạc của VinFast. Theo kế hoạch, mỗi 2km trong các quận nội thành sẽ được trang bị 1 trạm sạc. 

Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng Nguyễn Đình Tuân cho biết, hệ thống lưới điện trên địa bàn TP. Đà Nẵng hiện đã đảm bảo tương đối cho việc phát triển, xây dựng trạm sạc VinFast Đà Nẵng trong giai đoạn 1 (đến năm 2025) và một phần trong giai đoạn 2 (đến năm 2030).

Với sự ủng hộ từ người dân và các chính sách ưu đãi của Nhà nước, Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung có tiềm năng phát triển ô tô điện rất lớn. 

Trạm sạc VinFast Đà Nẵng được triển khai tại nhiều khu vực trong thành phố. 

Trạm sạc VinFast Đà Nẵng được phủ sóng ại nhiều khu vực trong thành phố (Nguồn: xedienxanh.net)

4. Trạm sạc VinFast Đà Nẵng đầu tiên đi vào sử dụng

VinFast Hải Châu là một trong những đơn vị lắp đặt trạm sạc xe điện đầu tiên tại Đà Nẵng. Showroom sẽ triển khai lắp 4 trụ sạc sạc ô tô điện DC30kW tại khu vực sảnh tiếp nhận xe và sẽ có thêm 1 khu vực khác đặt khoảng 4 trụ tương tự, cho phép thiết bị này sạc đầy 80% dung lượng pin (tùy dòng xe) trong khoảng thời gian ngắn từ 40 – 120 phút.

4.1. Thiết bị sạc ô tô điện VinFast

Thiết bị sạc ô tô điện DC60kW được thiết kế dạng tủ đứng, có khả năng cung cấp nguồn điện một chiều để sạc trực tiếp cho pin. Mỗi thiết bị được trang bị 2 cổng sạc với công suất 60kW/1 cổng sạc. Trong khoảng thời gian sạc từ 30 – 90 phút sẽ cho 80% dung lượng pin (tùy từng dòng xe).

Trong khi đó, thiết bị sạc ô tô điện AC11kW được trang bị tại các bãi đỗ xe công cộng, nơi khách hàng có thể đỗ hoặc gửi xe trong thời gian dài. Thời gian sạc đầy khoảng 6 – 8h.

Trạm sạc ô tô điện VinFast 

Trạm sạc ô tô điện VinFast (Nguồn: xedienxanh.net)

4.2. Trụ sạc cho xe máy điện VinFast

Mỗi trụ sạc xe máy điện VinFast được thiết kế 4 cổng sạc với thời gian sạc đầy tiêu chuẩn khoảng 4h.

Hiện các trạm sạc xe máy điện do VinFast triển khai đã bắt đầu được sử dụng. Trong thời gian đầu, VinFast cho phép người đi xe máy điện được sạc hoàn toàn miễn phí.

Trạm sạc xe máy điện VinFast với thời gian sạc tiêu chuẩn khoảng 4h

Trạm sạc xe máy điện VinFast với thời gian sạc tiêu chuẩn khoảng 4h (Nguồn: xedienxanh.net)

Đà Nẵng là tiền đề để phát triển hệ thống trạm sạc xe điện trên toàn Việt Nam. Theo đó, trạm sạc VinFast Đà Nẵng được chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, với sự ra đời của VF e34, trạm sạc VinFast Đà Nẵng càng được quan tâm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày một tăng lên của người dân.

Scroll to Top