Thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam tiêu thụ và lưu thông hiện nay

Thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam tiêu thụ và lưu thông hiện nay

Theo thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam của VAMM, mức tiêu thụ xe máy mới tại Việt Nam đạt hơn 1,7 triệu chiếc sau 3 quý đầu năm 2021, xếp sau Indonesia trong khu vực Đông Nam Á. Tại Hà Nội ước tính khoảng 6,4 triệu phương tiện và TP.HCM bình quân một ngày có 130 xe ô tô và 646 xe máy đăng ký mới.

1. Thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam tiêu thụ hiện nay

Theo Hiệp hội những nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), giai đoạn quý I/2022, thị trường trong nước đang phục hồi. Bao gồm các công ty: Piaggio Việt Nam, SYM Việt Nam, Honda Việt Nam, Suzuki Việt Nam, và Yamaha Motor Việt Nam. VAMM đã ghi nhận 753,571 xe đến người tiêu dùng từ tháng 1 đến tháng 3/2022. 

Mặc dù, mức tiêu thụ thấp hơn so với các con số 756.521 của quý IV/2021, nhưng so với cùng kỳ năm 2021 tăng 7,43%. Theo giới chuyên môn, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dẫn tới doanh số giảm mạnh, thị trường xe máy mặc dù được phục hồi nhưng không quá triển vọng. 

Số lượng xe máy ở Việt Nam tiêu thụ hiện nay

Số lượng xe máy ở Việt Nam tiêu thụ hiện nay (Nguồn: xedienxanh.net) 

Xem thêm:

2. Thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam tham gia giao thông tại Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh

2.1. Thống kế số lượng xe máy ở Hà Nội

Tại Hà Nội, xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chính của người dân, được sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày. 

  • Tính đến năm 2020, Hà Nội ước tính khoảng 6,4 triệu phương tiện (trong đó xe máy khoảng 5,7 triệu, cùng 2 triệu phương tiện vãng lai). 
  • Đặc biệt, vào giờ cao điểm, các tuyến đường như: Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Trần Duy Hưng, Tây Sơn,… luôn bị ùn tắc. 
  • Theo số liệu từ năm 2019, Hà Nội đăng ký mới mỗi tháng khoảng 27.000 phương tiện. Trong đó, xe máy khoảng 22.000, ôtô khoảng 5.000. 

Nhằm giảm ùn tắc giao thông cũng như ô nhiễm môi trường, Hà Nội đã đưa ra kế hoạch sau năm 2025 sẽ dừng hoạt động xe máy ở các quận trong phạm vi đường vành đai 3 và đường Hoàng Sa, Trường Sa, quốc lộ 5 trở vào trung tâm thành phố. 

 Cập nhật thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam mới nhất 

Cập nhật thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam mới nhất (Nguồn: xedienxanh.net) 

Xem thêm:

2.2. Thống kê số lượng xe máy ở TP. HCM

Thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam tại TP.HCM bình quân một ngày có 130 xe ô tô và 646 xe máy đăng ký mới. So với năm 2019 tăng 3,15% so với tổng số phương tiện (mô tô tăng 3%, ô tô tăng 4,54%). 

Hiện nay, số lượng các phương tiện tăng nhanh trong khi điều kiện hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp, hệ thống giao thông công cộng bằng xe buýt cũng chưa đáp ứng được yêu cầu, cộng với sức chở lớn dẫn đến tình hình ùn tắc giao thông và tai nạn ngày càng nghiêm trọng. 

Một số điểm ùn tắc tập trung tại các khu vực như: ᴄảng Cát Lái, ᴄảng hàng không Tân Sơn Nhất, khu vực cửa ngõ và trung tâm. Các khu vực này cho thấy lưu lượng giao thông tại các giao lộ đã vượt khả năng thông hành giao lộ. 

Sở giao thông vận tải TP.HCM cũng gấp rút và đề nghị chính quyền thành phố kiến nghị lên Thủ Tướng Chính Phủ để kiểm soát khí thải xe máy mà Bộ Giao thông đề ra. 

Trước đây, Bộ Giao Thông cũng đã xây dựng Đề án Kiểm soát khí thải với xe gắn máy, xe mô tô tại một số thành phần lớn. Tuy nhiên, sau một thời gian thì phương án này vẫn chưa thể triển khai bới các nguyên nhân như: chưa thống nhất được lộ trình, một số địa phương không quyết liệt, chưa thống nhất các loại xe gắn máy để kiểm định khí thải. 

Thống kê số lượng xe máy ở tphcm

Thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam lưu thông tại TP. HCM (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Thị trường xe xanh đang dần chiếm ưu thế tại Việt Nam

Dựa vào sự thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam, có thể dễ dàng nhận thấy sự biến động liên tục của giá xăng và xu hướng thế giới. Xe xanh như xe máy điện đang trở thành là lựa chọn của người tiêu dùng Việt nhằm thay thế xe máy xăng. Vì vậy, thị trường xe xanh chiếm thị phần không nhỏ tại thị trường xe Việt Nam. 

Năm 2022, Quốc hội và Chính phủ ban hành nhiều chính sách quan trọng, và tạo động lực cho ô tô điện tiếp cận đến nhiều người hơn. Đặc biệt, từ giờ đến cuối năm sẽ có nhiều mẫu xe điện dự kiến sẽ đổ bộ vào thị trường Việt Nam. 

Hiệp hội nhà sản xuất ôtô Việt Nam từng có dự báo, vào khoảng năm 2018 Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu xe điện hoá (EV). Đặc biệt sẽ tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 2030-2024. Như vậy, sẽ có khoảng 3,5 triệu xe ô tô điện vào năm 2040. 

Dự kiến, hàng loạt các mẫu xe điện đến từ nhiều thương hiệu sẽ ra mắt thị trường Việt sắp tới sẽ giúp cho người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn, báo hiệu một tương lai tương sáng đến thị trường xe điện trong nước vào thời gian tới.

Thị trường xe xanh chiếm thị phần không nhỏ tại thị trường xe Việt Nam. 

Thị trường xe xanh chiếm thị phần không nhỏ tại thị trường xe Việt Nam (Nguồn: xedienxanh.net)

Sau những con số thống kê số lượng xe máy ở Việt Nam, giao thông ở nước ta đang hướng tới phát triển xe xanh. Trong đó, VinFast là thương hiệu sản xuất xe điện hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Không chỉ phát triển thị trường trong nước, sản phẩm xe điện của VinFast còn đang dần tiến sang thị trường quốc tế. Đây là hãng xe đầy tiềm năng thay thế xe xăng bằng xe điện trong tương lai gần.

Scroll to Top