Tại sao giá xe ô tô ở Việt Nam cao hơn thế giới

Tại sao giá xe ô tô ở Việt Nam cao hơn so với giá xe thế giới?

Nhiều người băn khoăn tại sao giá xe ô tô ở Việt Nam cao hơn so với thế giới. Thực tế, chi phí mua ô tô ở Việt Nam bị đội lên do khách hàng phải đóng nhiều loại thuế như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, phí trước bạ,… Năng lực sản xuất ô tô trong nước còn nhiều hạn chế, thị trường hạn hẹp cũng là nguyên nhân khiến giá xe ô tô ở Việt Nam cao hơn.

1. Giá xe ô tô ở Việt Nam so với thế giới

Thuộc diện nước nghèo với thu nhập bình quân đầu người chưa đến 2.000 USD/năm, thế nhưng Việt Nam hiện là đất nước có giá xe hơi thuộc top đắt nhất trên thế giới. Mức giá ô tô tại Việt Nam gấp khoảng hai lần so với các nước phát triển và gấp khoảng 1,5 lần so với các nước bạn trong cùng khu vực. 

Theo kết quả từ thống kê của Bộ Công Thương, năm 2013, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đạt 1960 USD/người/năm. Ở Mỹ chỉ số này cao gấp 26 lần Việt Nam với chỉ số thu nhập của người dân trung bình năm là 50.708USD. Thế nhưng sự thật thì người dân Việt Nam đang phải mua xe hơi với mức giá cao gấp 2,5 lần so với Mỹ. 

Giá xe ô tô ở Việt Nam cao gấp 2 lần so với ở Mỹ 

Giá xe ô tô ở Việt Nam cao gấp 2 lần so với ở Mỹ (Nguồn: xedienxanh.net)

Gần gũi hơn, so sánh với các nước bạn trong cùng khu vực ASEAN là Thái Lan và Indonesia. 5 năm trước, Chính phủ Indonesia đã lên kế hoạch phát triển xe ô tô cỡ nhỏ với mức giá rẻ. Xe giá rẻ được đất nước này quy định rõ có mức giá dao động từ 4.400USD – 7.400USD, tiêu thụ nhiên liệu tối đa là 5 lít/100km. Mục tiêu của Indonesia chính là tạo điều kiện để người dân có mức thu nhập trung bình cũng có cơ hội sở hữu xe ô tô, đồng thời đây cũng là một bước đệm để phát triển công nghệ ô tô. 

Đến nay, một loại mẫu xe hơi giá rẻ đã ra đời và đáp ứng nhu cầu của người dân tại Indonesia. Người dân có thu nhập tầm trung có thể dễ dàng sở hữu chiếc xe hơi với mức giá dưới 10.000USD như Honda Brio Satya, Mitsubishi Mirage, Daihatsu Ayla.

Tại Thái Lan, chiếc xe hơi Toyota Yaris phiên bản E được bán trên thị trường với mức giá 17.700USD, nếu đổi ra tiền Việt là chưa đến 400 triệu đồng. Khi nhập khẩu về Việt Nam, dòng xe hơi này có mức giá đội lên 661 triệu đồng. Xe Suzuki Swift nếu được lắp ráp tại Việt Nam sẽ được bán với mức giá 550 triệu đồng, tuy nhiên tại Thái Lan chiếc xe này được bán ra với mức giá 15.000USD, tức chỉ hơn 300 triệu đồng. 

Như vậy có thể thấy, chi phí người dùng cần bỏ ra để sở hữu một chiếc xe hơi ở Việt Nam cao hơn 1,5 lần so với Thái Lan và Indonesia. 

Xem thêm:

2. Nguyên nhân khiến giá xe ô tô ở Việt Nam cao 

2.1 Chi phí mua ô tô ở Việt Nam bị đội lên do các loại thuế

Trả lời cho câu hỏi tại sao giá xe ô tô ở Việt Nam cao, dưới đây là những loại chi phí khách hàng cần quan tâm để sở hữu một chiếc xe hơi ở Việt Nam. 

 • Thuế nhập khẩu

Với những dòng xe du lịch dưới 10 chỗ nhập khẩu thuộc khối ASEAN, người dùng phải chịu thuế nhập khẩu là 30%, ở những khu vực khác là 70 đến 80%.

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt

Mức đóng thuế sẽ dựa vào dung tích xi lanh của từng dòng xe. Mức phí thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sẽ dao động từ 35% – 150% trên tổng giá trị xe. 

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Đây là mức đóng thuế áp dụng trên hầu hết mọi sản phẩm, dịch vụ đang lưu hành tại đất nước Việt Nam, trong đó bao gồm cả ô tô. Mức thuế VAT khi mua ô tô là 10% sau thuế tiêu thụ đặc biệt. 

 • Phí trước bạ

Phí trước bạ khi mua ô tô được quy định rõ trong Nghị định 140/2016/NĐ-CP là 10% giá trị xe đối với ô tô đăng ký lần đầu. Tuy nhiên, trên thực tế mức thu phí này có thể linh hoạt điều chỉnh tùy theo từng địa phương với điều kiện không được vượt quá 50% mức quy định. 

Người mua ô tô ở Việt Nam phải đóng nhiều khoản thuế

Người mua ô tô ở Việt Nam phải đóng nhiều khoản thuế (Nguồn: xedienxanh.net)

 • Phí kiểm định

Đây là khoản phí người dùng phải chi trả để kiểm tra xem chiếc xe ô tô chuẩn bị mua có đạt tiêu chuẩn chất lượng để đưa vào vận hành hay không. Theo đó, các hạng mục cần kiểm tra bao gồm tính an toàn, biển số xe, số máy, phanh xe, dầu nhớt, số khung, nước làm mát, bảng đồng hồ, hệ thống đèn, phanh tay, cần gạt nước,… 

Chi phí kiểm định đối với dòng xe ô tô dưới 10 chỗ là 240.000vnđ, tính thêm phí cấp giấy chứng nhận đã kiểm định là 100.000vnđ. Chi phí này được quy định rõ trong Thông tư số 238/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính cấp ngày 11/11/2016.

Xem thêm:

2.2 Năng lực sản xuất trong nước chưa đạt yêu cầu

Giá ô tô ở Việt Nam so với thế giới cao hơn một phần cũng xuất phát từ công nghiệp sản xuất xe hơi tại nước nhà còn nhiều hạn chế. 

Giá xe ô tô sản xuất tại Việt Nam cao hơn thế giới vì khâu sản xuất và lắp ráp linh kiện, phụ tùng trong nước ở mức cao. Hầu hết vật tư nguyên liệu để sản xuất đều phải nhập khẩu nên phải đóng các loại thuế, từ đó đẩy chi phí lên cao. 

Bên cạnh đó, thực tế công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn nhiều mặt hạn chế và chưa phát triển. Nếu lắp ráp ô tô và nhà cung ứng trong nước ở Thái Lan có hơn 2.000 nhà cung ứng, còn tại Việt Nam hiện chỉ có hơn 200 nhà cung ứng. 

 Công nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam còn nhiều hạn chế

Công nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam còn nhiều hạn chế (Nguồn: xedienxanh.net)

Không những ít nhà cung ứng mà năng lực cung ứng của các doanh nghiệp Việt cũng còn nhiều mặt kém hơn so với mặt bằng các nước. Thông thường những linh kiện có mức độ phức tạp, đều nằm ở khâu nhập khẩu nên sẽ đẩy mức chi phí lên nhiều. 

2.3 Quy mô thị trường còn hạn chế

Quy mô thị trường ở Việt Nam bị đánh giá thấp hơn nhiều so với Thái Lan, chỉ bằng 1/3. Do thị trường nhỏ nên tư duy của các nhà sản xuất lắp ráp xe hơi ở Việt Nam thường có xu hướng lôi kéo các doanh nghiệp sản xuất linh phụ kiện, vừa phải sản xuất cung ứng kịp thời cho thị trường nội địa, vừa phải đảm bảo xuất khẩu để có lãi cũng như duy trì vận hành hiệu quả. 

Xem thêm: Xe điện Pega Newtech: Thông số kỹ thuật, giá bán, review xe

 3. Top 5 xe ô tô có giá cao nhất tại Việt Nam 

Nếu khách hàng có mức thu nhập cao và có mong muốn sở hữu những dòng xe ô tô đắt đỏ, thử tham khảo Top 5 xe hơi có giá cao nhất tại Việt Nam sau đây:

 • Koenigsegg Regera – Giá 200 tỷ

Được nhập về Việt Nam vào tháng 01 năm 2022, Koenigsegg Regera là dòng siêu xe đắt đỏ tại thị trường Việt. Đây là mẫu megacar được sản xuất giới hạn đúng 80 chiếc trên toàn thế giới và đã có chủ nhân sở hữu. Thời điểm vừa ra mắt, Koenigsegg Regera có giá khởi điểm khoảng 1,9 triệu USD.

Siêu xe Koenigsegg Regera

Siêu xe Koenigsegg Regera (Nguồn: xedienxanh.net)

Koenigsegg Regera được hãng trang bị khối động cơ V8 mạnh mẽ với dung tích 5.0L, sản sinh công suất 1.100 mã lực, tăng áp kép. Kết hợp cùng 3 mô tơ điện đưa tổng công suất của xe lên đến 1.500 mã lực. Nhờ vậy khả năng tăng tốc của siêu xe Koenigsegg Regera cực đỉnh lên đến 100km/h trong 2,8s và đạt tốc độ tối đa là 400km/h.

 • Rolls-Royce Phantom Hòa Bình Vinh Quang với giá 100 tỷ 

Góp mặt tại thị trường siêu xe tại Việt Nam từ năm 2016, Rolls-Royce Phantom Hòa Bình Vinh Quang được đánh giá là mẫu xe đắt nhất Việt Nam tại thời điểm bấy giờ. Với độ hiếm và đẳng cấp đặc biệt, siêu phẩm này có mức giá khoảng 100 tỷ sau khi ra biển số. 

Siêu phẩm Rolls-Royce Phantom Hòa Bình Vinh Quang

Siêu phẩm Rolls-Royce Phantom Hòa Bình Vinh Quang (Nguồn: xedienxanh.net)

Rolls-Royce Phantom Hòa Bình Vinh Quang được thiết kế và chế tạo bởi đội ngũ Bespoke tại nhà máy Rolls-Royce Goodwood. Chiếc sedan cỡ lớn này được trang bị động cơ V12 với dung tích 6,74L, sản sinh công suất đạt 453 mã lực tại 5.350 vòng/phút và mô men xoắn cực đại đạt 720Nm tại 3.500 vòng/phút.

 • Pagani Huayra – Khoảng 80 tỷ đồng

Được đưa về Việt Nam từ năm 2016, Pagani Huayra là chiếc siêu xe đắt đỏ với giá khoảng 80 tỷ đồng. Tuy nhiên phải mất tới 2 năm sau đó xe mới ra biển số sau 2 lần đăng kiểm không thành công và thuộc chủ sở hữu của ông Phạm Trần Nhật Minh. 

Siêu xe Pagani Huayra

Siêu xe Pagani Huayra (Nguồn: xedienxanh.net)

Đây là phiên bản giới hạn khi hãng Pagani chỉ sản xuất 100 chiếc Huayra. Pagani Huayra sở hữu động cơ V12 với dung tích 6.9L, sử dụng tăng áp kép, sản sinh công suất đạt 719 mã lực và mô men xoắn đạt 1.000Nm. Theo thông tin cung cấp từ nhà sản xuất, chiếc siêu xe này có thể tăng tốc từ 0 – 100km/h trong 2,8s và tốc độ tối đa có thể đạt được là 383 km/h.

 • Rolls-Royce Phantom VIII EWB khoảng 70 tỷ đồng

Hiện tại thị trường Việt Nam đã có 6 chiếc Phantom VIII, trong đó có một chiếc được nhập khẩu chính hãng. Theo một số nguồn tin chính thống, chiếc sedan siêu sang cỡ lớn này có mức giá xấp xỉ khoảng 70 tỷ đồng. 

Siêu xe Rolls-Royce Phantom thế hệ VIII tại Việt Nam

Siêu xe Rolls-Royce Phantom thế hệ VIII tại Việt Nam (Nguồn: xedienxanh.net)

Rolls-Royce Phantom thế hệ VIII sử dụng động cơ V12 với dung tích 6,75L, sản sinh công suất 563 mã lực và mô men xoắn cực đại đạt 900Nm. Nhờ sức mạnh vượt trội này, Phantom thế hệ thứ 8 có khả năng tăng tốc ấn tượng 0 – 100km/giờ trong 5,3s với tốc độ tối đa đạt 250km/giờ.

 • Bugatti Veyron khoảng 50 tỷ đồng

Bugatti Veyron là chiếc hypercar đầu tiên tại Việt Nam và được đưa về nước vào năm 2012. Chủ nhân đầu tiên của chiếc sedan xịn sò này là ông Phạm Trần Nhật Minh. Chi phí để hoàn tất mọi thủ tục hợp pháp để xe lăn bánh được đồn đoán khoảng 40 tỷ đồng. Sau đó 2 năm ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã mua lại chiếc siêu xe này với mức giá 50 tỷ đồng.

Siêu xe Bugatti Veyron

Siêu xe Bugatti Veyron (Nguồn: xedienxanh.net)

Bugatti Veyron sử dụng động cơ W16 với dung tích 8.0L, 4 bộ tăng áp với khả năng sản sinh công suất lên đến 1.000 mã lực và mô men xoắn cực đại đạt 1.200Nm. Chiếc siêu phẩm này sử dụng hộp số tự động 7 cấp. Khả năng tăng tốc từ 0 – 100km/h trong 2,5s, tốc độ tối đa xe có thể đạt được là 407km.

4. Top 5 mẫu xe ô tô 4 chỗ giá phù hợp với thu nhập tại Việt Nam

Trong phân khúc xe ô tô giá rẻ, khách hàng có thể lựa chọn một trong 4 chiếc xe dưới đây:

 • Kia Morning

Ở phân khúc hạng A, Kia Morning là loại xe hơi 4 chỗ có giá rẻ thu hút người tiêu dùng Việt. Mức giá xe dao động từ 299 – 393 triệu đồng. 

Xe ô tô Kia Morning

Xe ô tô Kia Morning (Nguồn: xedienxanh.net)

– Ưu điểm: Xe có giá thành hợp lý phù hợp với khách hàng có mức thu nhập tầm trung, kích thước xe khá nhỏ gọn, đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển trong thành phố, khả năng vận hành được đánh giá ở mức khá. 

– Nhược điểm: Xe có không gian nội thất chật chội, mẫu mã khá cũ, chậm thay đổi.

 • Hyundai i10

Nếu đang tìm kiếm một chiếc ô tô 4 chỗ giá rẻ, Hyundai Grand i10 tiếp tục là sự lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng Việt. Đây là mẫu xe hơi cỡ nhỏ được hãng Hyundai Thành Công lắp ráp trực tiếp tại nhà máy ở Ninh Bình. 

Giá ô tô 4 chỗ Hyundai i10 khoảng 360 - 455 triệu tùy từng phiên bản

Giá ô tô 4 chỗ Hyundai i10 khoảng 360 – 455 triệu tùy từng phiên bản (Nguồn: xedienxanh.net)

– Ưu điểm: Xe có nhiều phiên bản và nhiều option gồm hatchback và sedan phù hợp nhu cầu lựa chọn của mỗi người. Nội thất được thiết kế khá rộng rãi so với đối thủ, cốp xe bản sedan rộng tiện lợi cho việc chứa đồ. 

– Nhược điểm: Có tiếng kêu lọc cọc gần giống tiếng gà kêu ở cột lái, xe bản số sàn khi vào số lùi có chút khó khăn, xe khá hao dầu. 

 • Toyota Wigo

Trong thị trường xe ô tô giá rẻ, Toyota Wigo xuất hiện và đạt được thành tích đáng nể khi chỉ hơn 2 tháng ra mắt đã soán ngôi Hyundai Grand i10 trong cùng phân khúc xe hạng A và đạt vị trí thứ 3 trong top các loại xe ô tô 4 chỗ giá rẻ đáng mua tại thị trường Việt Nam. 

 Xe Toyota Wigo

Xe Toyota Wigo (Nguồn: xedienxanh.net)

– Ưu điểm: Xe được trang bị động cơ 1,2L bền bỉ cho công suất đạt 88HP, khả năng tiết kiệm xăng khá tốt, là chiếc xe nổi tiếng của thương hiệu Toyota. 

– Nhược điểm: So với Hyundai i10, Toyota Wigo có ít option lựa chọn hơn. 

 • Chevrolet Spark

Mặc dù sắp bị khai tử tại thị trường ô tô Việt Nam nhưng Chevrolet Spark vẫn được nhắc đến thuộc danh sách các loại xe ô tô 4 chỗ có giá rẻ nhất. Xe có 5 màu lựa chọn gồm vàng, xanh, đỏ, trắng, bạc, xanh.

Xe hơi 4 chỗ giá rẻ Chevrolet Spark

Xe hơi 4 chỗ giá rẻ Chevrolet Spark (Nguồn: xedienxanh.net)

Xe ô tô Chevrolet Spark cũ hiện có mức giá như sau:

– Chevrolet Spark LTZ 1.0AT 2013 : 238.000.000 VNĐ

– Chevrolet Spark Van 1.2MT 2017 : 173.000.000 VNĐ

 • VinFast Fadil

Vinfast Fadil là chiếc xe hơi “đắt hàng” nhất trong phân khúc hạng A tại thị trường ô tô 4 chỗ giá rẻ tại Việt Nam. Theo các chuyên gia xe ô tô, kể từ khi trình làng, Vinfast Fadil không thua kém những hãng xe hơi trên thế giới mà còn ghi điểm cộng nhờ thiết kế ấn tượng, đẹp mắt, trau chuốt hơn hẳn so với các loại ô tô cùng phân khúc. 

 Chiếc xe ô tô 4 chỗ giá rẻ đáng mua nhất tại Việt Nam gọi tên Vinfast Fadil 

Chiếc xe ô tô 4 chỗ giá rẻ đáng mua nhất tại Việt Nam gọi tên Vinfast Fadil (Nguồn: xedienxanh.net)

– Ưu điểm: Hãng xe hơi Việt Nam sở hữu thiết kế thời thượng, hệ thống an toàn được đánh giá cao khi được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh EBD và ABS, chống lật,… Tiện ích được trang bị đầy đủ như màn hình giải trí, 6 loa, kết nối USB/Bluetooth,…

Vinfast Fadil sử dụng 4 xi lanh thẳng hàng, trang bị động cơ 1.4L cho công suất tối đa đạt 98 mã lực, mô men xoắn cực đại đạt 128Nm.

Bài viết giải thích rõ tại sao giá xe ô tô ở Việt Nam cao hơn thế giới. Người mua ô tô ở Việt Nam phải chịu nhiều khoản thuế khiến chi phí để sở hữu xe hơi đội lên nhiều lần. Hiện nay, Vinfast Fadil với những ưu điểm về thiết kế ấn tượng, động cơ mạnh mẽ, khả năng vận hành bền bỉ đang được đánh giá cao và là lựa chọn tối ưu cho người dùng với phân khúc xe ô tô 4 chỗ giá rẻ.

Scroll to Top