Nước nào đi xe điện nhiều nhất thế giới

Nước nào đi xe điện nhiều nhất thế giới? Tương lai của xe điện

Na Uy là nước dẫn đầu cho thắc mắc nước nào đi xe điện nhiều nhất. Theo thống kê, số lượng xe điện được bán ra trong tháng 9 năm 2021 tại Na Uy chiếm 80% tổng xe ô tô được bán ra. Trong tương lai, xe điện sẽ dần thay thế xe chạy bằng xăng dầu và trở thành xu hướng tham gia giao thông đường bộ.

1. Tại sao nên sử dụng xe điện thay cho xe động cơ đốt trong?

Chuyển hướng sử dụng xe điện thay cho xe động cơ đốt trong đang trở thành xu hướng của cả thế giới. Với những chính sách hỗ trợ của chính phủ các nước và công nghệ pin ngày một phát triển, trong tương lai xe điện sẽ rẻ ngang, thậm chí rẻ hơn xe chạy xăng. 

Xe điện ngày càng được nhiều người lựa chọn thay thế xe động cơ đốt trong

Xe điện ngày càng được nhiều người lựa chọn thay thế xe động cơ đốt trong (Nguồn: xedienxanh.net)

Dưới đây là những lợi ích của xe điện so với xe động cơ đốt trong, người dùng có thể tham khảo:

  • Chi phí sở hữu xe điện thấp

Để sở hữu một chiếc xe hơi, khách hàng không chỉ quan tâm đến giá xe mà còn đặc biệt chú trọng đến tổng chi phí cần chi trả, bao gồm mức độ mất giá của xe, chi phí nhiên liệu, chi phí vay, phí bảo dưỡng và sửa chữa, phí bảo hiểm, các loại thuế và phí khác. 

Ở hầu hết các nước trên toàn cầu, hầu như các dòng xe điện đều được chính phủ hỗ trợ giá và có nhiều mức ưu đãi về các khoản thuế, phí phải đóng. Trong khi đó, giá nguyên liệu ngày một leo thang cộng thêm chi phí bảo dưỡng cao có thể khiến ô tô chạy bằng xăng dầu trở thành gánh nặng tài chính cho chủ sở hữu xe. 

Kết quả một nghiên cứu của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết chi phí để bảo dưỡng xe điện thấp hơn khoảng 40% chi phí bảo dưỡng xe động cơ đốt trong. 

  • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Việc sử dụng xe điện hoặc sử dụng xe điện song song với xe ô tô chạy bằng xăng dầu giảm lượng khí thải đáng kể mà các phương tiện thải ra mỗi ngày khi tham gia giao thông. 

Ngoài ra, điện và các viên pin sử dụng năng lượng tái tạo hoặc các viên pin có thể được nạp thêm điện từ năng lượng mặt trời có khả năng tái tạo, không làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên từ môi trường thiên nhiên. 

Sử dụng xe chạy bằng điện không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên

Sử dụng xe chạy bằng điện không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên (Nguồn: xedienxanh.net)

  • Bảo vệ sức khỏe con người

Khi lượng carbon từ xe chạy bằng xăng dầu thải ra giảm đồng nghĩa với việc chất lượng không khí được cải thiện, sức khỏe của con người sẽ ít có nguy cơ bị đe dọa hơn. Song song với đó, xe điện khi vận hành tạo ra tiếng ồn ít hơn so với xe thông thường do đó sẽ giảm tình trạng ô nhiễm tiếng ồn cho người sử dụng.

  • Hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn cung xăng dầu

Một số quốc gia trên thế giới do thiếu tài nguyên nên hầu như phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung xăng, dầu từ nước ngoài. Nếu xe điện được đưa vào sử dụng rộng rãi sẽ làm giảm áp lực này xuống vì năng lượng được sử dụng cho xe điện có thể tái tạo và lấy từ nguồn điện có sẵn từ quốc gia đó.

Với những ưu điểm trên, nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang dần chuyển sang phương tiện chạy bằng điện, dần “khai tử” xe động cơ đốt trong vừa tối ưu chi phí vận hành, vừa góp phần bảo vệ môi trường sống cũng như sức khỏe con người. Tuy nhiên nước nào đi xe điện nhiều nhất lại là băn khoăn của nhiều người.

Xem thêm:

2. Nước nào đi xe điện nhiều nhất thế giới? 

Xe điện ngày càng trở thành lựa chọn của người tham gia giao thông. Khi ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới lên kế hoạch cấm sử dụng xe ô tô động cơ đốt đến năm 2030, 2035 hoặc muộn hơn.

Theo thống kê, trong năm 2021, tỷ lệ xe thuần điện bán ra tại Na Uy là 64,5%, tăng 10% so với năm 2020. Thời điểm này, quốc gia Bắc Âu đang đi đầu về thị trường xe điện với khởi đầu 2022 liên tục ghi nhận những con số thực sự ấn tượng. Theo đó, không một quốc gia nào có tỷ lệ xe điện tiêu thụ nhiều hơn xe xăng như Na Uy. 

 Na Uy chính là câu trả lời nước nào đi xe điện nhiều nhất

Na Uy chính là câu trả lời nước nào đi xe điện nhiều nhất (Nguồn: xedienxanh.net)

Theo thông báo từ hội đồng thông tin giao thông đường bộ tại Na Uy (OFV), 82,9% xe đăng ký mới trong quý I là thuần điện. Theo đó, tổng cộng có 32.342 ô tô mới bán trong quý I thì có 26.800 xe điện đã được bán cho người dân Na Uy. Cũng trong quý I năm 2022, doanh số xe điện bán tại Na Uy gần 27.000 xe thì xe hơi chạy bằng động cơ khí đốt chỉ bán được 2.000 xe. Như vậy, nước nào đi xe điện nhiều nhất, câu trả lời chính là Na Uy. 

Xem thêm:

3. Tương lai xe điện như thế nào?

Có thể thấy, sau nhiều thăng trầm trong chặng đường phát triển thì đến nay xe điện đang dần lấy lại vị thế và đóng vai trò rất quan trọng trong tương lai của ngành giao thông đường bộ. 

Trong những năm gần đây, công nghệ nghiên cứu và sản xuất xe điện đang phát triển mạnh mẽ. Doanh số bán xe điện và lượng xe chạy bằng điện lưu thông trên đường ngày càng bùng nổ. Theo thống kê, hiện có tới hơn 10 triệu chiếc xe thuần điện đang lưu thông trên các con đường toàn thế giới. 

Thực tế, bất chấp sự giảm doanh số bán xe trên toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng khách hàng đăng ký xe điện vẫn tăng khoảng 41% trong năm 2020 và đạt 4,6% tổng doanh số bán xe trên toàn thế giới. 

Sử dụng xe điện sẽ trở thành xu hướng trong tương lai

Sử dụng xe điện sẽ trở thành xu hướng trong tương lai (Nguồn: xedienxanh.net)

Doanh số bán xe điện liên tục có sự tăng trưởng trên toàn cầu, đặc biệt ở khu vực Châu Âu. Theo dự đoán của cơ quan Năng lượng Quốc tế, vào cuối thập kỷ này, có thể có tới 145 triệu chiếc xe điện từ các thương hiệu khác nhau lưu thông trên khắp tuyến đường trên thế giới, chiếm tỷ trọng 7% số lượng xe di chuyển trên toàn cầu. 

Xem thêm:

Cùng với đó, rất nhiều nhà sản xuất xe trên thế giới, trong đó có VinFast của Việt Nam đã đưa ra tuyên bố ý định ngừng sản xuất và bán xe động cơ đốt trong tại một số khu vực nhất định và chuyển hướng sử dụng xe điện. Xe sử dụng năng lượng điện đã đang và sẽ trở thành xu hướng lựa chọn khi tham gia giao thông đường bộ. Na Uy chính là câu trả lời cho băn khoăn nước nào đi xe điện nhiều nhất. Với những ảnh hưởng từ nhiên liệu khí đốt, sử dụng xe điện chắc chắn sẽ là lựa chọn tối ưu vừa tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn cho chính người sử dụng.

Scroll to Top