Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không? Xe nào không bị cấm?

Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không? Xe nào không bị cấm?

Xe bán tải dùng chung nền tảng với các dòng SUV. Dòng xe này có tính đa dụng cao. Theo đó, xe bán tải vừa có thể chở người, vừa chở hàng tiện lợi và dễ dàng. Tuy nhiên, xe bán tải có một số hạn chế về khung giờ di chuyển. Vì thế, người dùng cần biết được xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không khi sở hữu dòng xe này.

1. Xe bán tải là gì?

Xe bán tải có tên gọi khác là Pickup truck, có một thùng hàng và một cabin kín (2-6 chỗ) phía sau nhằm phục vụ cả 2 nhu cầu chở hàng và chở khách. Bán tải có lazang lớn, hệ thống khung gầm cao, công suất mạnh mẽ giúp tăng khả năng Off-road tốt. 

Hệ thống treo sau là dạng lá nhíp có sức kéo và chịu tải tốt trong việc chở hàng, êm ái hơn xe đa dụng. Đây là một trong những ưu điểm tạo nên sự khác biệt của xe bán tải so với các loại dòng xe khác. 

 Xe bán tải (Pickup truck) là gì?

Xe bán tải (Pickup truck) là gì? (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

2. Xe bán tải có bị cấm vào thành phố không?

Bắt đầu từ 1.7 quy định về khối lượng chuyên chở theo Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN:41/2019 chính thức hiệu lực. 

Theo điều 3 phần I về định nghĩa chung trong quy chuẩn mới (QCVN:41/2019): Xe ô tô con được xác định giấy tờ chứng nhận kiểm định bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, kể cả người lái không chở quá 9 chỗ ngồi. 

Một số dòng xe tải, bán tải sẽ không thể lưu thông thoải mái trong thành phố như trước đây do quy định mới về khối lượng chuyên chở cụ thể như: 

  • Các dòng xe VAN bán tại Việt Nam: Chevrolet Spark, KIA Morning, Suzuki Carry,… theo quy chuẩn mới với tải trọng cho phép dưới 950kg, vẫn được xem là xe con. 
  • Một số phiên bản dòng xe bán tải Ford Ranger, và dòng xe tải có khối lượng chuyên chở 1,5 tấn như: Veam Star, Hyundai Porter H150, Tera 100 theo quy định mới sẽ bị hạn chế lưu thông trong thành phố. 
  • Một số dòng xe Van xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950kg trở lên được xem là xe tải. 

Hiện nay, đa số xe bán tải đang phân phối tại Việt nam như Mazda BT-50, Mitsubishi Triton, Toyota Hilux, hay Chevrolet Colorado,… đều có khối lượng chuyên chở dưới 950kg, thậm chí từ khoảng 600 – 800 kg. Theo quy định mới, các loại xe này vẫn được xem như xe con. 

Một số loại xe bán tải bị cấm ra vào thành phố

Xe bán tải RAM 150 – là một số loại xe bán tải bị cấm ra vào thành phố (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

3. Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không?

Từ ngày 1/7/2020 bắt đầu áp dụng quy chuẩn quốc gia báo hiệu đường bộ. Các loại xe van và xe bán tải có khối lượng chuyên chở ( > 950kg) được xem là phương tiện xe tải chuyển hàng. Các loại xe bán tải có bị cấm giờ phải chấp hành tuân thủ theo quy định giờ như xe tải.  

  • Đối với Hà Nội, xe tải 1.25 tấn trở lên sẽ cấm ra vào các khung giờ cao điểm sáng từ 6h – 9h và chiều tối từ 15h – 21h. Trong khung giờ trên, các dòng xe tải dưới 1.25 tấn vẫn được phép hoạt động như thường. 
  • Tại TP.HCM, xe tải nhẹ dưới 2.5 tấn được quy định không được phép lưu hành trong nội thành sáng từ 5h – 9h, chiều từ 16h – 20h. 

Theo quy chuẩn mới các mẫu xe van, xe bán tải, xe tải nhỏ sẽ có những hạn chế nhất định, cần phải tuân thủ quy định như với dòng xe tải. Các dòng xe điều khiển theo quy chuẩn mới phải tuân thủ làn đường, tốc độ cho phép và khung giờ hoạt động tại trung tâm thành phố theo luật định. Phương tiện nào không chấp hành sẽ bị xử phạt hành chính. 

Các loại xe bán tải bị cấm giờ phải chấp hành tuân thủ theo quy định giờ

Giải đáp các loại xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không? (Nguồn: xedienxanh.net) 

4. Loại xe bán tải nào không bị ảnh hưởng

Tất cả các loại xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không? Không phải tất cả các loại xe bán tải nào trên thị trường đều bị hạn chế khi tham gia giao thông theo quy định mới. 

Hầu hết, các dòng xe bán tải ở Việt Nam đều có khối lượng dưới 950kg như các dòng xe bán tải: Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Ford Ranger (tiêu chuẩn) được lưu thông trong lòng thành phố. Tuy nhiên, số lượng này khá ít, còn nhiều mẫu xe đời mới có khối lượng lớn, vượt ngưỡng cho phép. Vì vậy cũng khó cho chủ xe di chuyển bên trong thành phố. 

Ngoài ra, một số dòng xe bán tải đời cũ cũng phải tuân thủ theo quy định về giờ trong thành phố, và các tuyến đường được phép lưu thông. Trên thị trường, số lượng này không nhiều, phụ thuộc vào từng đời sản xuất, và từng loại xe. 

Các loại xe bán tải không bị ảnh hưởng theo thông tư số 54 TT-BGTVT

Các loại xe bán tải không bị ảnh hưởng theo thông tư số 54 TT-BGTVT  (Nguồn: xedienxanh.net) 

Quy định này cũng ảnh hưởng tới số lượng mua bán xe tải tại Việt Nam gặp không ít trở ngại. Nhiều khách hàng dù rất thích các dòng xe này nhưng lại quyết định lựa chọn một số mẫu xe khác vì các quy định trên. 

Kết Luận

Hy vọng thông tin bài viết này đã giúp người dùng trả lời được câu hỏi xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không. Ngoài các dòng xe bán tải thì xe Van, xe con, xe đô thị không bị ảnh hưởng nhiều bởi khối lượng các dòng xe này đều dao động ở mức dưới 950kg. Mức này phù hợp với quy định nên thoải mái di chuyển trong thành phố.

Scroll to Top