pin xe điện tesla

Pin xe điện Tesla có thể chạy được bao nhiêu km sau một lần sạc?

Khi kỷ nguyên xe chạy bằng động cơ đốt trở nên thoái trào, xu hướng sống xanh bền vững lên ngôi, xe điện chạy bằng pin rất được ưa chuộng. Pin xe điện Tesla và chất lượng của xe cũng là một trong số đó.

1. Công nghệ của pin xe điện Tesla

Pin xe điện Tesla được công bố ra mắt phiên bản với công nghệ mới và tế bào to hơn các phiên bản cũ. Do đó tiết kiệm chi phí sản xuất của pin, dẫn đến giá của xe điện Tesla cũng trở nên rẻ hơn. 

Vào tháng 9 năm 2020, CEO của dòng xe điện Tesla- Elon Musk đã đưa ra công bố về một loại tế bào pin xe điện mới với tên gọi là 4680 (tên gọi bằng ký hiệu chữ số thể hiện cho chiều cao và đường kính pin xe điện Tesla). Loại pin mới này được cho là đem đến những tính năng vượt trội rất đáng được kỳ vọng trong giới công nghệ. 

Tế bào pin xe điện Tesla 4680 không phải là sản phẩm được gia công từ nguồn đặt bên ngoài mà do chính hãng tự sản xuất. Khác với tế bào pin xe 2170 lắp đặt cho các mẫu Tesla Model 3 Long Range và Tesla Model Y được ra đời từ nhà máy Tesla Gigafactory nằm tại Nevada. Ngoài ra, nguồn pin cũng được cung cấp từ một số đối tác bên ngoài như tập đoàn LG (Hàn Quốc), CATL( Trung Quốc),…

>> Xem thêm: Đánh giá chi tiết 6 dòng xe ô tô điện VinFast mới nhất

Pin xe điện Tesla với công nghệ vượt trội, tối ưu chi phí sản xuất

Tesla cùng công nghệ pin ô tô điện vượt trội, tối ưu chi phí sản xuất (Nguồn: xedienxanh.net)

Cũng tại sự kiện công bố ra mắt tế bào pin điện 4680 tháng 9 năm 2020, CEO- tỷ phú Elon Musk cũng đã giới thiệu về mẫu xe mới Tesla Model S – phiên bản đầu tiên được sử dụng tế bào pin điện 4680 sẽ khởi bán vào cuối năm 2021, với quãng đường tối đa đi được chỉ trong 1 lần sạc đầy là khoảng 830 km, công suất cực đại đạt 1100 mã lực, trong đó xe có thể đạt vận tốc lên tới 320 km/h. 

Về cơ bản, dòng pin truyền thống được cấu tạo từ 3 thành phần: hai lớp điện cực thành phần là cực âm – cực dương và chất điện phân đóng vai trò là môi trường tạo di chuyển giữa các điện cực. Trong thực tế, các lớp điện cực lại được đính kèm thêm một lớp hóa vật liệu khác với tác dụng tích trữ các hạt chứa điện. 

Nguyên lý hoạt động của pin xe điện Tesla được tạo ra khi hàn cuộn các cạnh viền của hai tấm điện cực, từ đó các lớp tập trung thành một mối trong hộp pin, đầu mối này được nối với “tab”- hay còn gọi là đầu mút mỏng để đưa các hạt chứa điện ở trong điện cực ra bên ngoài tiêu thụ.

Mặc dù cơ chế hoạt động này đã tồn tại từ rất lâu (hàng chục năm qua) nhưng lại có rất nhiều nhược điểm ví dụ như: các hạt chứa điện phải di chuyển quãng đường dài trên tấm điện cực để kết nối được với đầu tab mỏng, tạo thành nút thắt trong quá trình nạp điện và xả điện ra ngoài tiêu thụ. Bởi quãng đường di chuyển dài sinh công suất lớn và khiến pin bị nóng lên, làm giới hạn khả năng pin nạp – xả điện. 

Bên cạnh đó, khi tập trung nguồn điện vào các tab đầu mút gây khả năng hỏng pin cao khi các đầu mút này bị đứt hỏng. Ngoài ra, pin truyền thống còn nảy sinh vấn đề chi phí sản xuất cao, do quy trình sản xuất phức tạp và gián đoạn bị chia thành nhiều công đoạn. Cho nên, để cải thiện nhược điểm của pin truyền thống, Tesla đã cho ra đời loại pin “tabless” không chứa đầu mút dẫn điện, giúp nâng lên hiệu suất sử dụng và lược bỏ tối đa những nhược điểm đó.

>> Xem thêm: [Mới nhất] Bảng giá xe điện VinFast cập nhật đầy đủ 2024

Pin ô tô Tesla với độ bền bỉ cao

Tesla nắm giữ công nghệ pin hiện đại và mạnh mẽ (Nguồn:xedienxanh.net)

Hiện tại pin xe điện Tesla trang bị cho các dòng xe điện là loại cell pin 2170 với kích thước chung lớn (kích thước 21mm x 70mm) gấp hai lần loại cell pin 18650 truyền thống. Tuy nhiên với mẫu pin xe điện theo thiết kế mới tabless sẽ sản xuất ra loại cell pin 4680 mới (kích thước 46mm x 80mm) gấp 5 lần dung lượng mỗi hộp pin loại cũ trước đây. 

Thiết kế pin mới khiến các khâu trong quá trình sản xuất được đơn giản hóa, kéo theo chi phí giảm, trung bình khoảng 50%/kWh. Điều này giúp hãng đạt được mục tiêu giảm mức giá xe xuống thấp hơn so với các dòng xe chạy bằng xăng, cụ thể là khoảng 25.000 USD. 

2. Xe Tesla chạy được bao nhiêu km? 

Cùng với sự cải tiến về mẫu pin hiện tại, điều mà hầu hết các khách hàng quan tâm hơn cả đó là xe điện tesla chạy được bao nhiêu km.

Mẫu xeQuãng đường đi được sau khi sạc đầy (km)Thời gian xe sạc đầy (theo giờ)
Tesla Model 3 Standard35510
Tesla Model 3 Long Range53110
Tesla Model S Plaid62712
Tesla Model S Plaid+83712
Tesla Model S Long Range66012
Tesla Model X 58010
  • Dòng xe Tesla Model 3

Một trong những điểm quan trọng nhất trong dòng xe Tesla chính là pin xe điện. Tùy thuộc vào mỗi phiên bản pin mà quãng đường xa nhất và vận tốc tối đa xe đạt được sẽ khác nhau. 

Mẫu pin xe điện Tesla đầu tiên là Standard, Tesla Model 3 có thể di chuyển quãng đường lên tới 355 km sau khi pin được sạc đầy, tăng tốc độ từ 0-100km/h chỉ chưa đến 6 giây trước khi đạt tối đa với vận tốc 209km/giờ. Riêng bản Standard chỉ sau 30 phút sạc xe cấp tốc đã có thể chạy được quãng đường lên tới 209 km. 

>> Xem thêm: Thi bằng lái A1 chạy được xe gì, có khó không, cần những gì?

Tesla Model 3 đi 355km sau một lần sạc

Tesla Model 3 có thể đi 355km sau một lần sạc (Nguồn: xedienxanh.net)

Ngoài ra còn có bản Standard Plus và đặc biệt nhất vẫn là phiên bản Long Range có thể di chuyển tối đa tới 531 km, khả năng tăng tốc độ từ 0-100km/giờ chỉ chưa đến 5 giây trước khi đạt tối đa với vận tốc 225 km/giờ. Sau mỗi lần chỉ cần sạc khoảng 30 phút, phiên bản Tesla Model 3 Long Range có thể di chuyển quãng đường lên tới 273 km. 

  • Dòng xe Tesla Model S

Dòng Tesla Model S cũng được chia thành 3 phiên bản, trong đó phiên bản đầu tiên là Long Range, hai phiên bản sau là Plaid và Plaid+ được xem là hai phiên bản bứt phá vượt trội hơn so với phiên bản đầu. 

Tesla Model S Long Range có kiểu dáng và thiết bị hiện đại, gắn kèm 2 motor điện, sau khi sạc đầy pin xe điện Tesla có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 660 km với vận tốc cực đại là 250km/giờ. 

Tesla Model S đạt tốc độ cực đại 250km/giờ

Tesla Model S có thể đạt vận tốc cực đại 250km/giờ (Nguồn: xedienxanh.net)

Trong khi đó, phiên bản Model S Plaid và S Plaid+ sử dụng tới 3 motor điện, khả năng đi được quãng đường lần lượt sẽ là 627 km và 837 km, vận tốc cực đại là 320km/giờ. Riêng phiên bản Plaid+ có thể tăng tốc độ từ 0-96km/giờ chỉ trong vòng 2 giây. 

  • Dòng xe Tesla Model X

Tesla Model X là dòng xe đặc biệt có thể di chuyển quãng đường xa hơn so với hầu hết các dòng xe điện tương đương chỉ sau một lần sạc. Với hệ thống dẫn động bốn bánh được trang bị, xe có thể đạt vận tốc cực đại từ 0-100 km/h trong chỉ chưa đầy 5 giây, công suất pin xe điện Tesla lớn 100kW với quãng đường di chuyển xa nhất khoảng 580 km. 

Tesla Model X đạt tốc độ từ 0 - 100km/h chưa đến 5s

Tesla Model X đạt tốc độ từ 0 – 100km/h chưa đến 5s 

(Nguồn: xedienxanh.net)

Công nghệ sản xuất pin xe điện Tesla đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và có nhiều đột phá ấn tượng. Với những cải tiến vượt bậc, chắc chắn các thiết kế pin này sẽ đem lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

Scroll to Top