nghe điện thoại khi đi xe máy phạt bao nhiêu thumb

Phạm lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Nghe điện thoại khi đi xe máy phạt bao nhiêu? Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi đi xe máy nghe điện thoại sẽ bị xử phạt từ 600.000 đến 1.000.000 VNĐ. Trường hợp gây tai nạn, người điều khiển còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 4 tháng.

Xem thêm: Mức phạt nồng độ cồn xe máy: Số tiền phạt, hình thức nộp chi tiết 2024

1. Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy phạt bao nhiêu?

Theo Khoản 3, Điều 30 Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008 quy định rõ khi điều khiển xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy, chủ phương tiện không được sử dụng ô, sử dụng điện thoại di động, các thiết bị âm thanh, ngoại trừ thiết bị trợ thính .

Nếu mắc lỗi này, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 

Xem thêm: Thông tin chi tiết và mức xử phạt lỗi dừng xe trên đường cao tốc 2024

Nghe điện thoại khi đi xe máy là hành vi vi phạm an toàn giao thông 

Nghe điện thoại khi đi xe máy là hành vi vi phạm an toàn giao thông (Nguồn: xedienXANH.net)

Nghe điện thoại khi đi xe máy được phạt bao nhiêu tiền được quy định rõ trong Khoản 4 Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Phạt từ 600.000 – 1.000.000 VNĐ đối với những trường hợp người điều khiển xe sử dụng các thiết bị âm thanh (điện thoại, tai nghe,…), ngoại trừ thiết bị trợ thính sẽ không bị phạt. 

Ngoài việc bị phạt tiền theo quy định, căn cứ vào Điểm b và Điểm c Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe còn bị áp dụng thêm một số hình phạt như sau:

– Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tới 03 tháng

– Tước quyền dùng Giấy phép lái xe từ 02 tới 04 tháng trong trường hợp hành vi vi phạm trên gây ra tai nạn giao thông

Ngoài ra, theo quy định tại điểm h, Khoản 1 Điều 8 đối với người điều khiển xe đạp điện, xe đạp máy, xe đạp và các loại xe thô sơ sử dụng điện thoại di động, ô khi vận hành xe trên đường sẽ bị phạt tiền trong khoảng từ 80.000 – 100.000 VNĐ. 

Dùng điện thoại khi đi xe máy sẽ bị phạt từ 600.000 trở lên

Dùng điện thoại khi đi xe máy sẽ bị phạt từ 600.000 trở lên (Nguồn: xedienXANH.net)

2. Tại sao không nên sử dụng điện thoại khi đi xe máy? 

Như vậy, nghe điện thoại khi đi xe máy phạt bao nhiêu đã có câu trả lời. Tuy nhiên, hiện nay, hành vi người điều khiển xe máy sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông vẫn rất phổ biến, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Việc sử dụng điện thoại khi lái xe sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung của người điều khiển phương tiện, từ đó có thể dẫn đến những va chạm, tại nạn đáng tiếc.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm phân tích rủi ro trực thuộc Đại học Harvard – Mỹ, việc sử dụng điện thoại di động khi vận hành xe trên đường sẽ khiến người lái phản ứng chậm hơn khoảng 35% so với bình thường và khả năng tập trung giảm tới 91% so với trạng thái bình thường. 

Xem thêm: Mức phạt cho lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè là bao nhiêu?

Không nên sử dụng điện thoại khi lái xe bởi có thể gây tai nạn

Không nên sử dụng điện thoại trong khi lái xe bởi có thể gây tai nạn (Nguồn: xedienXANH.net)

Bên cạnh đó, thống kê chỉ ra rằng kể cả khi đã kết thúc cuộc nói chuyện thì cũng còn rất nhiều lái xe không thể ngay lập tức tập trung vào việc điều khiển xe mà tiếp tục lơ là, đi sai đường hoặc thậm chí là đâm vào xe phía trước. 

Theo khuyến cáo, những người tham gia giao thông nếu có nhu cầu sử dụng điện thoại nên dừng hẳn xe để xử lý. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho chính người lái mà còn cho mọi người xung quanh, thể hiện sự văn minh khi tham gia giao thông. Nghe điện thoại khi đi xe máy phạt bao nhiêu, mức phạt dao động từ 600.000 đến 1.000.000 VNĐ. Để không chịu phạt và trên hết là đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, khi đi trên đường, mỗi lái xe nên chủ động dừng hẳn xe nếu có nhu cầu sử dụng điện thoại.

Scroll to Top