thi bằng lái a1 thumbnail

Thi bằng lái xe A1 không quá khó, tuy nhiên cũng có không ít những người thi trượt từ lần đầu tiên. Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết được những quy trình và nội dung nào cần chuẩn bị để nhanh chóng lấy được bằng sau lần thi đầu.

1. Thi bằng lái A1 chạy được xe gì?

Dựa theo điều luật Giao thông đường bộ năm 2008, khoản 2, điều 59 cho biết nếu công dân thi đỗ và được cấp bằng A1 thì sẽ được tham gia giao thông với các loại xe máy từ 50cc đến dưới 175cc.

Tất nhiên, để được thi A1 người tham gia phải đạt đủ 2 điều kiện sau:

  • Là công dân sinh sống tại Việt Nam hoặc người nước ngoài được cấp phép cho cư trú khi đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
  • Đủ 18 tuổi trở lên, tính đến ngày dự thi sát hạch bằng lái kèm theo sức khỏe, học vấn  theo quy định.

Xem thêm: Những lưu ý khi thi lý thuyết thi bằng lái xe máy, cách học lý thuyết, các câu hỏi thường gặp, mẹo khi thi

Công dân được phép điều khiển xe máy từ 55cc đến dưới 175 cc sau khi thi đỗ bằng A1 (Nguồn: xedienxanh.net)

2. Thi bằng lái A1 có khó không?

Thi bằng lái A1 không khó. Tuy nhiên bạn cần nắm được các phần thi, yêu cầu và quy trình thi như thế nào.

2.1. Phần thi bằng lái A1 lý thuyết

Một bài thi lý thuyết A1 thường có 25 câu hỏi, trong đó luôn có 1 câu hỏi mang tính chất điểm liệt. Nếu bạn làm sai câu hỏi đó, bạn sẽ bị hủy bỏ quyền thi sát hạch. Vì thế, để đảm bảo việc thi lý thuyết được suôn sẻ, bạn nên chú ý ôn thi bằng lái A1 kỹ càng trước với các bộ đề thi thử 200 câu lý thuyết online hoặc thông qua các app mobile. 

Khi vào ngày thi, bạn sẽ có khoảng 19 phút để trả lời 25 câu hỏi tương ứng mỗi câu 1 điểm. Mỗi câu sẽ có từ 2-4 lựa chọn trả lời cho bạn nhưng hãy nhớ chỉ có duy nhất 1 đáp án đúng. Nếu bạn trả lời đúng từ 21 câu trở lên và không sai câu điểm liệt, sẽ được tính đạt điểm lý thuyết. Sau khi đạt điểm lý thuyết bạn mới được thi thực hành.

Xem thêm: Tổng hợp bảng giá xe ô tô cũ dưới 500tr, cửa hàng mua xe oto cũ uy tín

Thi lý thuyết bằng A1 gồm 25 câu hỏi và 1 câu điểm liệt phải trả lời đúng (Nguồn: xedienxanh.net)

2.2. Phần thi bằng lái A1 thực hành

Phần thi thực hành sẽ tiến hành trực tiếp với xe máy tại điểm thi do trung tâm sát hạch cung cấp. Người tham gia thi sẽ bắt đầu các vòng chạy xe qua các đoạn như: vòng số 8, đoạn đường đi thẳng, đoạn nhấp nhô và đoạn đường quanh co. 

Tổng điểm cho phần thi thực hành là 100 điểm và yêu cầu người thi phải đạt tối thiểu 80 điểm mới được xem vượt qua phần thực hành. Mỗi lần vi phạm như bánh xe chạm vạch, tắt máy xe giữa chừng, chân chống xuống đất,.. sẽ bị trừ 5 điểm/lần. Thậm chí bạn sẽ bị loại hoặc trừ 25 điểm nếu ngã xe hoặc đi ngược vòng. 

Đi qua được các đoạn đường nói trên mà không xảy ra sự cố, không bị trừ điểm nhiều thì bạn sẽ chắc chắn đạt điểm cao cho phần thi này. Tuy nhiên, để đảm bảo việc thi thực hành diễn ra tốt đẹp, bạn nên tìm đến sân thi sát hạch và mua vé tập trước nhiều lần trước ngày thi thật. 

Tất cả người đăng ký thi sát hạch bằng lái A1 đều cần tự mình thực hiện phần thi này bởi trên xe máy do trung tâm sát hạch cung cấp có gắn camera để tránh trường hợp thi hộ. 

Xem thêm: Quy định cần biết về luật giao thông đường bộ 2020, đèn giao thông, giấy phép lái xe, tốc độ, nồng độ cồn

Người tham gia thi sát hạch cần đảm đi đúng lộ trình và không để xảy ra sự cố trong quá trình điều khiển xe máy (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Thi bằng lái A1 cần những gì, lệ phí bao nhiêu?

Theo quy định Thông tư  12/2017/TT-BGTVT, để đủ điều kiện, người tham gia thi bằng lái loại A1 cần chuẩn bị đủ các hồ sơ sau: 

  • Mẫu đơn đề nghị học-sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng A1
  • Bản sao giấy Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ Chiếu còn hạn. 
  • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp
  • Ảnh thẻ 3×4

Tất cả các giấy tờ, hồ sơ kể trên đều sẽ nộp lại cho trung tâm, nơi tổ chức thi sát hạch mà bạn dự định đến thi. 

Người tham gia thi sẽ được tự do chọn môn lý thuyết cần học tuy nhiên, cần chú ý đăng ký tại cơ sở được cấp phép đào tạo để được tổ chức ôn luyện, kiểm tra. 

Một thông tin đáng chú ý khác mà bạn không nên bỏ qua nữa khi đăng ký thi lấy bằng A1 chính là lệ phí. Theo quy định của Thông tư 188/2016/TT-BTC, biểu phí sát hạch – lệ phí cấp giấy phép lái xe có ghi rõ, người thi cần đóng khoản 600.000 – 900.000 vnđ cho các khoản sau:

  • Phần thi lý thuyết: 40.000 vnđ
  • Phần thi thực hành: 50.000 vnđ
  • Phí cấp bằng lái xe A1: 135.000 vnđ
  • Phụ phí: chụp ảnh thẻ, khám sức khỏe, phí làm hồ sơ sát hạch,… 

Xem thêm: Thi bằng lái xe A1 – Tổng hợp những thông tin quan trọng mới nhất

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cá nhân và đóng lệ phí trước ngày đăng ký thi bằng lái A1 (Nguồn: xedienxanh.net)

4. Thi bằng lái A1 bao lâu có bằng?

Thời gian để cấp giấy phép lái xe hạng A1 thường không quá 10 ngày kể từ ngày thi sát hạch, theo điều 35 trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT ghi nhận rõ ràng. 

Các cá nhân thi A1 có thể đến trung tâm sát hạch để nhận giấy phép lái xe hoặc đăng ký nhận tại nhà thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Sở giao thông vận tải hoặc đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Hồ sơ, thủ tục thi bằng lái A1 không phức tạp rườm rà nhưng cần đúng và đủ số lượng theo quy định. Bên cạnh đó, việc ôn luyện kỹ các kiến thức và kỹ năng lái xe trước ngày thi cũng là điều rất quan trọng, bạn hãy chú ý nhé. Chúc bạn sớm nhận được bằng lái A1 sau lần thi đầu tiên!

Scroll to Top