momen xoắn là gì

Momen xoắn là gì? Ý nghĩa, công thức tính momen xoắn

Momen xoắn là gì? Momen xoắn được biết đến là một thông số kỹ thuật quan trọng của một động cơ đốt trong. Đây là lực xoắn có khả năng gây ra chuyển động quay của động cơ. Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sức mạnh của xe ô tô.

1. Momen xoắn là gì? Cảm biến momen xoắn là gì?

Momen xoắn là gì?

Lực momen xoắn là gì?

Momen xoắn là lực xoắn có khả năng mang đến những chuyển động quay của một động cơ hay là một lực có thể khiến cho vật thể có thể xoay quanh một trục. Khi có lực tác động vào khiến thiết bị chuyển động quanh một điểm thì momen xoắn sẽ xuất hiện. Chúng là yếu tố quan trọng quyết định đến sức mạnh của ô tô. Hiện nay, momen xoắn được tính bằng đơn vị Newton mét (Nm) hoặc Pound feet (lb-ft).

Momen xoắn cực đại là gì?

Momen xoắn cực đại chính là độ lực tối đa mà động cơ xe ô tô có thể cung cấp. Bình thường, một chiếc xe ô tô sẽ đạt momen xoắn cực đại trong 3 trường hợp sau:

  • Momen xoắn càng lớn
  • Vòng tua máy dài
  • Vòng tua máy thấp

Xem thêm: Định vị GPS ATG là gì? Những thông tin bạn cần biết

Định nghĩa cảm biến momen xoắn

Cảm biến Momen xoắn là bộ chuyển đổi cơ học đầu vào xoắn thành tín hiệu điện ở đầu ra. Trong đó, momen xoắn là lực quay hoặc lực xoắn quanh một trục theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Cụ thể, hiện nay trên hầu hết các dòng xe ô tô hiện đại đều được trang bị hệ thống lái trợ lực điện EPS có cảm biến momen xoắn. Chúng sẽ giúp cho người điều khiển xe có thể lái xe dễ dàng và tiện lợi hơn.

Xem thêm: GPSLive là gì? 6 tính năng của GPS Live bạn cần biết

Hiện nay hầu hết các dòng xe ô tô đều được trang bị hệ thống lái trợ lực điện EPS có cảm biến Momen xoắn 

Hầu hết các dòng xe ô tô đều được trang bị hệ thống lái trợ lực điện EPS có cảm biến Momen xoắn (Nguồn: xedienxanh.net)

2. Ý nghĩa của momen xoắn là gì?

Ý nghĩa của Momen xoắn chính là đại lượng đặc trưng, cơ bản nhất cho khả năng chịu tải tức thời của động cơ ô tô. Vì Momen xoắn là đại lượng có hướng, do đó giá trị thu về của Momen xoắn còn tùy thuộc khá nhiều vào hệ quy chiếu. Thường thì thông số Momen xoắn càng cao chứng tỏ lực quay của bánh xe ô tô càng mạnh.

Bên cạnh đó, giá trị Momen xoắn còn phụ thuộc nhiều vào tốc độ vòng tua máy. Tại một vòng tua nào đó, giá trị momen xoắn có thể đạt cực đại. Bình thường trong bảng thông số động cơ, momen xoắn sẽ được ghi là giá trị cực đại.

Xem thêm: Tìm hiểu giá camera hành trình xe máy của các thương hiệu nổi tiếng

3. Công thức tính momen xoắn là gì?

Để có thể tính Momen xoắn động cơ, người dùng có thể tính theo công thức:

τ = NS * NS * sin( θ )

Trong đó, các giá trị được hiểu như sau:

  • τ là độ lớn của vectơ momen cho một momen xoắn
  • NS là chiều dài của nhánh momen
  • ( θ ) là góc giữa vectơ lực và cánh tay đòn

Để có thể tìm hướng của vectơ, người dùng có thể sử dụng quy tắc nắm tay phải. Nếu trong trường hợp bàn tay đang cuộn tròn quanh trục quay với các ngón tay hướng theo hướng của lực thì vectơ momen sẽ quay theo hướng của ngón tay cái.

Quy tắc nắm tay phải xác định hướng của vectơ

Quy tắc nắm tay phải xác định hướng của vectơ (Nguồn: xedienxanh.net)

4. Nguyên lý hoạt động của momen xoắn

Nguyên lý hoạt động của momen xoắn khá đơn giản. Đối với động cơ đốt trong xe ô tô, khi các piston bắt đầu chuyển động lên xuống trong các xi lanh, năng lượng đã được tạo ra khi có sự chuyển động qua lại. Ngay lúc này, trục khuỷu sẽ chuyển động nguồn năng lượng này thành lực quay hay còn gọi là momen xoắn và truyền chúng đến các bánh dẫn động.

Người dùng có thể hiểu đơn giản nguyên lý hoạt động của momen xoắn chính là khi lực momen xoắn càng nhiều chứng tỏ động cơ sẽ tạo ra công suất tương ứng càng lớn. Khi xe có nhiều lực momen xoắn được sinh ra, chúng sẽ giúp xe ô tô có thể tăng tốc nhanh và dễ dàng hơn ngay từ khi bắt đầu nổ máy.

5. Mối quan hệ giữa công suất, mã lực và momen xoắn là gì?

Hiện nay, công suất, momen xoắn luôn là các thông số quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong động cơ xe ô tô. Momen xoắn được hiểu là cơ sở cho khả năng sinh công và công suất chính là đại diện cho cường độ sinh công đó. 

Trong trường hợp một chiếc xe ô tô phải kéo các vật nặng, chúng có thể thiết lập cấp số thấp để tăng thêm lực momen xoắn cho động cơ. 

Tuy nhiên, lực kéo được truyền đến các bánh xe ô tô cũng còn phụ thuộc khá nhiều vào hộp số và hệ thống dẫn động của xe. Đối với mỗi chiếc xe ô tô, các chi tiết này sẽ được thiết kế tối ưu hóa để công suất chuyển thành momen xoắn đạt cực đại.

Ví dụ, đối với các dòng xe ô tô VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast SA2.0 hay VinFast President đều được trang bị động cơ vận hành mạnh mẽ. Khối động cơ mạnh mẽ này sẽ giúp cho xe ô tô VinFast luôn vận hành ổn định và an toàn trên mọi cung đường di chuyển.

VinFast President được trang bị động cơ V8 6.2L có công suất tối đa 420 mã lực và momen xoắn cực đại 624 Nm

VinFast President được trang bị động cơ V8 6.2L có công suất tối đa 420 mã lực và momen xoắn cực đại 624 Nm (Nguồn: xedienxanh.net)

Momen xoắn là gì? Thông số Momen xoắn sẽ giúp người dùng biết độ lực tối đa mà động cơ ô tô có thể cung cấp khi bắt đầu di chuyển. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn được chiếc xe ô tô được trang bị động cơ tốt, giúp xe luôn vận hành êm ái, an toàn trên mọi nẻo đường.

Scroll to Top