hệ thống treo khí nén thumb

Hệ thống treo khí nén ô tô: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống treo khí nén phức tạp hơn so với hệ thống treo truyền thống. Hệ thống trang bị tiên tiến này giúp xe có khả năng vận hành êm ái tốt nhất.

Xem thêm: Giải mã về động cơ V8 trên ô tô: định nghĩa, nguyên lý hoạt động

Khái niệm hệ thống treo khí nén ô tô

Hệ thống treo khí nén là gì? Đây một loại hệ thống treo xe ô tô chạy bằng máy bơm hoặc dùng máy nén khí, đóng vai trò làm giảm độ rung, xóc vượt trội cho xe, với những công nghệ tiên tiến hơn so với hệ thống treo truyền thống. Máy nén khí được sử dụng trong hệ thống này thường chạy bằng điện hoặc động cơ.

Trang bị hệ thống treo khí nén ô tô

Trang bị hệ thống treo khí nén trên xe ô tô (Nguồn: xedienxanh.net)

Trong cấu tạo của hệ thống treo khí nén sử dụng các bóng cao su thay vì nhíp lá hoặc lò xo như hệ thống treo truyền thống. Nhờ đó, khả năng giảm chấn của xe ô tô sẽ được thực hiện dựa trên cơ chế bơm và xả khí nén vào/ra xi lanh dựa trên nguyên lý tính đàn hồi của không khí.

Với các dòng xe ô tô được trang bị hệ thống treo khí nén, lái xe có thể tự điều chỉnh độ đàn hồi của hệ thống thích hợp với điều kiện địa hình bằng cách lựa chọn chế độ Comfort hay Sport tích hợp trên công tắc điều khiển. Trong đó, chế độ Comfort giúp tạo cảm giác vận hành êm ái và chế độ Sport giúp tăng tính ổn định và độ an toàn khi xe chạy với vận tốc lớn.

Xem thêm: 5 cấp độ xe tự lái sử dụng phổ biến hiện nay

Cấu tạo hệ thống treo khí nén trên ô tô 

Chi tiết cấu tạo hệ thống treo xe ô tô bằng khí nén bao gồm:

  • Giảm xóc khí nén 

Hệ thống treo xe bằng khí nén được trang bị 4 bộ giảm xóc sử dụng khí nén đặt trên 4 bánh xe. Cấu tạo bộ giảm xóc này gồm có 1 bóng cao su bên ngoài, bên trong là không khí đã được nén lại. Tác dụng chính của bộ giảm xóc này là hấp thụ những rung động và giảm chấn khi xe ô tô di chuyển.

Tùy thuộc điều kiện địa hình khác nhau, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh lượng khí nén được bơm vào hoặc xả ra phù hợp để đạt trạng thái đàn hồi tốt nhất cho xe.

 Cấu tạo hệ thống treo khí nén

Cấu tạo hệ thống treo khí nén trên xe  ô tô (Nguồn: xedienxanh.net)

  • Cảm biến độ cao xe

Bộ phận cảm biến độ cao của xe được lắp đặt ở phía trên giá đỡ của giảm chấn khí nén. Chức năng của cảm biến độ cao xe là theo dõi khoảng sáng gầm xe và tiến hành gửi thông báo tới ECU để có thể điều chỉnh lượng khí bơm vào bóng cao su phù hợp.

  • Cảm biến gia tốc

Giống như bộ phận cảm biến độ cao xe ở trên, thiết bị cảm biến gia tốc được tích hợp nhằm thực hiện chức năng ghi nhận thông tin và gửi tín hiệu về tốc độ đến ECU.

  • ECU trên hệ thống treo

ECU là bộ điều khiển điện tử, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống treo khí nén. Chức năng của ECU là tiếp nhận tín hiệu từ các cảm biến độ cao, gia tốc ở trên để điều khiển máy nén và van phân phối để cung cấp lượng khí nén đến từng bộ giảm xóc trên 4 bánh xe một cách phù hợp.

Xem thêm: Tìm hiểu về hộp số ô tô và mẹo bảo quản hộp số xe kéo dài tuổi thọ

Nguyên lý hoạt động hệ thống treo khí nén 

Hệ thống treo bằng khí nén trên xe ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý về tính đàn hồi của không khí. Trong đó, bộ giảm chấn bằng khí nén sẽ có khả năng hấp thụ các rung động trên xe, dù nhỏ nhất. Từ đó tiến hành điều chỉnh thông qua ECU để đảm bảo xe vận hành sự êm ái và mượt mà nhất có thể.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống treo bằng khí nén 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống treo bằng khí nén dựa trên tính đàn hồi của không khí (Nguồn: xedienxanh.net)

Các cảm biến trên hệ thống sẽ giám sát liên tục tốc độ và khoảng sáng gầm xe để gửi những tín hiệu đến ECU. Bộ điều khiển điện tử ECU sẽ tiến hành phân tích các tín hiệu, kiểm soát van quay của giảm chấn và van khí trên xi lanh của mỗi bóng cao su để điều chỉnh lực giảm chấn thông qua cơ chế nạp và xả khí nén nhằm đảm bảo sự cân bằng trên thân xe.

Hệ thống treo khí nén là kỹ thuật tân tiến được ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô hiện đại. Tuy sở hữu rất nhiều ưu điểm nhưng hộ thông này có giá thành và chi phí vận hành khá cao nên công nghệ này mới chỉ được ứng dụng trên một số dòng xe ô tô cao cấp. Những dòng xe được trang bị công nghệ này có thể kể đến như các mẫu SUV như Mercedes GLS, Lamborghini Urus, hay Jaguar I-Pace,… đến từ các thương hiệu danh tiếng như Mercedes, Audi hay Lincoln. Đặc biệt, thương hiệu VinFast là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam, cũng ứng dụng công nghệ hệ thống treo tiên tiến trên 2 mẫu ô tô VinFast Lux SA2.0 và President cao cấp của hãng.

Scroll to Top