hộp số ô tô thumb

Tìm hiểu về hộp số ô tô và mẹo bảo quản hộp số xe kéo dài tuổi thọ

Hộp số ô tô là gì? Chúng có cấu tạo nguyên lý và vai trò gì trong ô tô? Tìm hiểu về hộp số sẽ giúp chủ sở hữu an tâm hơn trong quá trình sử dụng và tránh khỏi những rủi ro, hư hỏng ngoài ý muốn.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của hộp số ly hợp kép 7 cấp

Hộp số ô tô là gì?

Được ví như “trái tim” của động cơ xe, hộp số là bộ phận cơ khí gồm các bánh răng tích hợp. Hộp số hoạt động và làm thay đổi mô-men xoắn cũng như tốc độ giữa thiết bị truyền động. Hộp số ô tô hoạt động như hệ thống bánh răng, nếu thiếu bộ phận này, xe sẽ không di chuyển được. 

Theo lý thuyết, mô men xoắn tối đa và công suất được sản sinh từ động cơ đốt trong. Hộp số xe ô tô có nhiệm vụ thay đổi tỷ số truyền của cầu dẫn động và động cơ. Điều này nhằm mục đích thay đổi số để giúp xe di chuyển êm ái hơn nhờ vào động cơ làm việc với vòng tua lý tưởng nhất.

Các dòng xe VinFast được trang bị hộp số vượt trội

Các dòng xe VinFast được trang bị hộp số vượt trội (Nguồn: xedienxanh.net)

Vai trò của hộp số xe ô tô

– Có vai trò truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động nhờ vào việc hộp số nằm trong hệ thống truyền lực.

– Tỷ số truyền, mô men xoắn ở các bánh xe thay đổi nhờ vào động cơ tăng giảm tốc độ. Khi đó hộp số ô tô cho phép thay đổi tốc độ của động cơ để giúp tăng giảm tốc độ khi lái xe. 

– Làm thay đổi chuyển động khi xe tiến hoặc lùi. 

– Giúp tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực mà không cần tắt máy và mở ly hợp trong thời gian nhất định.

– Đảm bảo đủ tỷ số truyền để tiết kiệm chi phí và tính động lực học của ô tô.

– Hộp số chất lượng phải đảm bảo tiêu chuẩn: không gây tiếng ồn trong quá trình xe di chuyển, có hiệu suất truyền lực cao. Nhờ đó người lái cảm nhận rõ độ nhẹ nhàng, mượt mà và không sinh lực va đập ở các bánh răng khi thay đổi số.

Xem thêm: Lịch sử phát triển và cải tiến hộp số vô cấp CVT dùng trong xe ô tô

Hop so oto cho phep thay doi toc do cua dong co

Hộp số ô tô cho phép thay đổi tốc độ của động cơ (Nguồn: xedienxanh.net)

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hộp số ô tô

Hộp số ô tô được chia 4 loại chính với vai trò và đặc điểm khác nhau: 

Hộp số tự động: Phù hợp khi lái xe trong khu vực thành thị đông đúc, có thể tự động thay đổi tỷ số truyền động.

Hộp số sàn ô tô: Là loại hộp số có “tuổi đời” khá lâu, người lái có thể tự động chuyển số bằng pedal côn, cần số trên sàn khi sử dụng hộp số sàn 5 cấp.  

Hộp số ly hợp kép: Là loại hộp số được kết hợp của hộp số sàn và hộp số tự động. Người dùng có thể chuyển sang số tay nếu hộp số ly hợp vẫn đang hoạt động. 

– Hộp số vô cấp CVT: Loại hộp số cho phép biến thiên liên tục nhằm tạo ra hiệu quả tối đa và tăng tốc liên tục. Hộp số tự động CVT rất tốt cho việc tiết kiệm nhiên liệu. 

Tỷ số truyền lực của động cơ được chia các cấp từ 1 đến 6: 

– Số 1: Được người lái thường sử dụng khi xe bắt đầu di chuyển. Vì lúc này xe cần công suất, lực truyền động lớn nhất, do vậy người lái sẽ sử dụng số truyền 1. 

– Số 2: Người dùng sẽ chuyển sang sử dụng số 2 và 3 sau khi bắt đầu di chuyển. Mặc dù hai loại số này không nhiều lực truyền động nhưng lại có giới hạn tốc độ cao hơn số 1.

– Số 3, 4, 5, 6: Các loại số này được sử dụng khi đi cần tăng tốc với tốc độ cao. Đây là phương án tối ưu nhằm tiết kiệm tối đa chi phí nhiên liệu, sử dụng các số truyền với lực truyền động nhỏ và hạ thấp tốc độ của động cơ. 

– Số lùi: Khi người lái xe cài số lùi, xe sẽ chạy lùi nhờ vào bánh răng trung gian số lùi được nối khớp.

– Số truyền không thay đổi liên tục, do vậy các cặp bánh răng được chế tạo để thay đổi tỷ số truyền lực cho phù hợp. Số truyền 5 là số phổ biến nhất hiện nay.

VinFast Lux SA2 0 duoc trang bi hop so ZF 8 cap

VinFast Lux SA2.0 được trang bị hộp số ZF 8 cấp (Nguồn: xedienxanh.net)

Bảo quản hộp số xe ô tô thế nào để kéo dài tuổi thọ?

Nguyên nhân khiến hộp số xe ô tô hư hỏng có thể là do người lái sử dụng sai cách như di chuyển trên địa hình gồ ghề xấu, chuyển số khi đang chạy tốc độ cao. Hoặc do người lái lái xe trong tình trạng bình nhiên liệu thấp, thường xuyên chở nặng,… Ngay cả khi vận hành ở điều kiện khắc nghiệt liên tục cũng làm giảm tuổi thọ hộp số.

Đặc biệt là trong những ngày đông, cần để động cơ ấm lên trước khi lái xe. Người lái cần phải hạn chế sang số thường xuyên và liên tục, nhằm kiểm tra, theo dõi để đảm bảo hộp số vận hành lý tưởng nhất.Hộp số ô tô là bộ phận đắt tiền nhất trên xe, do vậy việc kiểm tra và thay dầu thường xuyên sẽ giúp bảo vệ “trái tim” của động cơ. Đồng thời người lái cần bỏ túi một vài kinh nghiệm để kéo dài tuổi thọ của hộp số bằng cách không nên dùng ô tô để kéo vật nặng, điều này sẽ làm cho ô tô quá tải và gây nóng động cơ bên trong.

Tham khảo thêm thông tin về các sản phẩm ô tô của VinFast như VinFast President, VinFast VF e34, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast Fadil. Hotline tư vấn: 1900 2323 89.

Scroll to Top