asean ncap thumb

ASEAN NCAP là gì? Tại sao người lái cần biết về ASEAN NCAP?

Tiêu chuẩn ASEAN NCAP là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn một chiếc xe ô tô. Để đạt được tiêu chuẩn này, một chiếc xe sẽ phải trải qua nhiều hạng mục kiểm định đánh giá gắt gao, kỹ càng nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm: Cập nhật chính sách ưu đãi mua xe VinFast mới nhất (Tháng 3/2024)

1. Định nghĩa về ASEAN NCAP

ASEAN NCAP được viết tắt bởi cụm từ ASEAN New Car Assessment Program, dịch ra tiếng Việt nghĩa là Chương trình kiểm định các tính năng, mức độ an toàn trên ô tô trong khu vực Đông Nam Á, được đánh giá theo thước đo từ 1 đến 5 sao, trong đó 5 sao là mức đạt tiêu chuẩn cao nhất và chất lượng nhất. 

Thành lập ngày 07/12/2011, ASEAN NCAP dưới sự điều hành của Viện Nghiên cứu An toàn Giao thông Đường bộ Malaysia (MIROS) và Chương trình kiểm định xe mới trên toàn thế giới (Global NCAP), nhằm mục đích nâng cao chất lượng cũng như tiêu chuẩn an toàn cho các loại xe, giúp người tiêu dùng nắm rõ kiến thức về độ quan trọng an toàn khi di chuyển phương tiện bên ngoài. 

Thông tin tiêu chuẩn đánh giá về các tính năng an toàn trên xe bởi ASEAN NCAP được công bố và phổ biến trên trang web chính thức của tổ chức cùng các phương tiện truyền thông như Youtube, Facebook,… để người tiêu dùng có thể tham khảo và lựa chọn được những chiếc xe an toàn hợp lý. 

Xem thêm: Giá xe VinFast Lux A2.0 cùng những ưu đãi mới nhất

Một chiếc xe đang được kiểm định độ an toàn bằng tác động lực cơ học

Dựa trên tiêu chuẩn ASEAN NCAP để kiểm định độ an toàn của xe ô tô tại khu vực Đông Nam Á ( Nguồn: xedienXANH.net)

2. Tiêu chuẩn an toàn của ASEAN NCAP 

Trong hệ thống ASEAN CAP, tiêu chí đánh giá được quy định thành 2 loại cơ bản: AOP và AOP, đây là những tiêu chuẩn tập trung vào bảo vệ trẻ em, người lớn và các tính năng an toàn trên ô tô. 

2.1. Tính năng an toàn cho người lớn (AOP)

AOP được viết tắt bởi cụm từ Adult Occupant Protection. Tiêu chuẩn và đánh giá AOP được kiểm định bởi thử nghiệm va chạm và thử nghiệm biến dạng trên toàn thân xe. Đây là những thử nghiệm về tác động lực va chạm trực diện và phía cạnh bên ngoài của ô tô. Tùy thuộc vào độ biến dạng trên cảm biến của mẫu hình nhân mô phỏng ngồi trên xe, từ đó xác định được mức độ nặng nhẹ của vết thương theo từng va chạm ở các bộ phận trên cơ thể.

Hiện nay, ASEAN NCAP đã thay đổi thang điểm với những tác động phụ bên ngoài, theo đó thang điểm sẽ giảm xuống còn 50%, thay vào 50% còn lại sẽ tính cho yếu tố Head Protection Technology (HPT) – Công nghệ bảo vệ cho đầu. 

Một chiếc xe được xem là đạt mức điểm 5 sao khi nó đáp ứng yêu cầu lắp đặt hệ thống gồm: Ổn định cho thân xe điện tử ESC (Electronic Stability Control) và hệ thống nhắc nhở thắt đai an toàn SBR (Seatbelt Re-minder) dành cho người ngồi hàng ghế trước. 

Xem thêm: VinFast Lux A2.0 là xe hạng gì? Đánh giá thiết kế, động cơ và cập nhật ưu đãi mới nhất

Mức độ 5 sao là cao nhất và 1 sao là thấp nhất 

Bảng xếp hạng tiêu chuẩn sao tương ứng với số điểm đánh giá qua kiểm định (Nguồn: xedienXANH.net)

2.2. Tính năng an toàn cho trẻ em (COP)

COP được viết tắt bởi cụm từ Child Occupant Protection, là kết quả mức độ đánh giá an toàn cho bé khi đi ô tô, cũng được thu thập dựa theo dữ liệu cảm biến trên bộ phận cơ thể của các hình nhân mẫu khi thử nghiệm va chạm. Tuy nhiên, các tiêu chí này sẽ được đánh giá khác với tiêu chí đánh giá AOP. Chúng bao gồm Hệ thống giữ ghế an toàn cho trẻ em (CRS – Child Restraint System), mức độ sát thương từ kiểm nghiệm va chạm động lực học phía trước xe (Thử nghiệm động lực học) và sự tương thích với hệ thống giữ ghế an toàn cho trẻ em (Đánh giá dựa trên xe).

 Bảng xếp hạng dựa trên nhiều yếu tố 

Bảng xếp hạng đánh giá tính năng an toàn cho trẻ em (Nguồn: xedienXANH.net)

Kết quả đánh giá sẽ được tính theo dạng phần trăm và mức độ sao. Số phần trăm càng lớn (trung bình từ 87% trở lên sẽ được đánh giá ngang với mức độ 5 sao) và ngược lại.

3. Các dòng xe ô tô tại Việt Nam đạt chuẩn ASEAN NCAP

Tại Việt Nam, VinFast LUX SA2.0, VinFast LUX A2.0 và VinFast Fadil là ba mẫu xe đạt chất lượng an toàn theo tiêu chuẩn ASEAN NCAP, đảm bảo an tâm tuyệt đối cho người tiêu dùng.

ba dòng xe bao gồm  VinFast LUX SA2.0, LUX A2.0 và VinFast Fadil

Ba dòng xe VinFast đạt chuẩn theo yếu tố ASEAN NCAP (Nguồn: xedienXANH.net)

Thử nghiệm xe ô tô Vinfast đạt chuẩn tiêu chí ASEAN NCAP đầu tiên là dòng xe VinFast Lux A2.0. Mẫu xe Sedan với thiết kế sang trọng, tốc độ di chuyển êm ái linh hoạt, là một trong những lựa chọn yên tâm hàng đầu. 

Dựa trên thang đánh giá của ASEAN NCAP, VinFast Lux A2.0 đạt tổng điểm là 88,25 bao gồm:

  • 46,89 điểm ở hạng mục tiêu chuẩn AOP (hạng mục kiểm định tiêu chuẩn an toàn cho người lớn)
  • 21,8 điểm ở hạng mục tiêu chuẩn COP( hạng mục kiểm định an toàn cho trẻ em)
  • 19,44 điểm tại hạng mục SATs (công nghệ phụ trợ an toàn). 

Với số điểm trên, dòng xe VinFast Lux A2.0 đã xuất sắc đạt thứ hạng 5 sao. Dòng xe này được VinFast đưa ra thị trường với 3 phiên bản lần lượt là Tiêu chuẩn – Nâng cao – Cao cấp. Sở hữu thiết kế đẳng cấp và sang trọng từ kiểu dáng bên ngoài cho đến những trang bị hiện đại tiện ích bên trong, Lux A2.0 trở thành lựa chọn tuyệt vời dành cho mọi khách hàng.

Dòng xe chất lượng cao 5 sao với kiểu dáng sang trọng, tiêu chuẩn an toàn hàng đầu 

Mẫu xe đầu tiên đạt 5 sao từ ASEAN NCAP của VinFast là LUX A2.0 (Nguồn: xedienXANH.net)

Một mẫu xe đạt chuẩn kiểm định 5 sao từ đánh giá của ASEAN NCAP khác không thể không kể đến đó là VinFast Lux SA2.0. Trên thang điểm thử nghiệm VinFast Lux SA2.0 đã đạt tổng 84,46 điểm, trong đó gồm:

  • 46,45 điểm với hạng mục kiểm nghiệm AOP
  • 22,73 điểm cho hạng mục kiểm nghiệm COP
  • 15,28 điểm hạng mục đánh giá SATs

Ba phiên bản cao cấp, nâng cao và tiêu chuẩn của VinFast Lux SA2.0 đều được lắp đặt hệ thống ổn định cho thân xe điện tử, hệ thống báo nhắc cài dây đeo an toàn cho cả người ngồi trước xe và người ngồi phía sau xe. Đây là dòng xe SUV thể thao đầu tiên hướng theo phân khúc cấp cao được VinFast tung ra thị trường, nên được rất nhiều sự yêu mến và quan tâm cả về kiểu dáng, thiết kế, khả năng di chuyển, các tính năng an toàn và tiện nghi đi kèm.

Dòng xe VinFast SA2.0 ghi điểm người tiêu dùng với các tính năng an toàn vượt trội

Xe VinFast SA2.0 xếp hạng chuẩn 5 sao (Nguồn: xedienXANH.net)

Mẫu xe cuối cùng đạt chuẩn 4 sao từ VinFast là VinFast Fadil. VinFast Fadil là dòng xe Hatchback với phong cách châu Âu thời thượng nhưng cũng rất năng động khỏe khoắn. Tổng số điểm mà VinFast Fadil đã đạt được là 69,97 gồm:

  • 32,61 điểm thử nghiệm AOP
  • 17,91 điểm thử nghiệm COP
  • 19,44 điểm thử nghiệm SAT

Tương tự các dòng xe đạt tiêu chuẩn ASEAN NCAP của VinFast, Fadil được trang bị vận hành an toàn với hệ thống SBR và ESC cho hàng ghế phía sau lẫn phía trước, bộ hai túi khí rèm đi kèm cho người ngồi ghế trước trong phiên bản Tiêu chuẩn, Nâng cao và bộ sáu túi khí rèm cho phiên bản Cao cấp.

VinFast Fadil là dòng xe đạt chuẩn 4 sao theo thiêu chuẩn ASEAN NCAP

VinFast Fadil là dòng xe đạt chuẩn 4 sao theo tiêu chuẩn ASEAN NCAP (Nguồn: xedienXANH.net)

Ngoài ra, một số thương hiệu xe đình đám trên thế giới cùng đạt chuẩn ASEAN NCAP như Honda, Nissan, Toyota,.. mà trong đó hãng xe Honda đã đứng đầu áp đảo với các giải thưởng như Sở hữu các dòng xe đạt chuẩn 5 sao nhiều nhất, giải Bảo vệ an toàn cho bé khi đi ô tô, giải thưởng Đối tác An toàn cho Giao thông tốt nhất,… Bên cạnh Honda, Toyota cũng là hãng xe đạt nhiều giải thưởng nổi bật. 

Lễ trao giải ASEAN NCUP 2018 Grand Ptrix

Xe ô tô của hãng Toyota đạt chuẩn 5 sao từ đánh giá của ASEAN NCAP (Nguồn: xedienXANH.net)

Scroll to Top