cách kiểm tra pin xe máy điện

Hướng dẫn cách kiểm tra pin xe máy điện, ắc quy xe máy điện

Nắm được cách kiểm tra pin xe máy điện là việc làm quan trọng để gia tăng tuổi thọ của pin. Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin quan trọng về pin xe máy điện và các cách kiểm tra đơn giản, nhanh chóng nhất.

Ngày nay, xe điện là phương tiện được ưa chuộng bởi giúp người dùng tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Nhưng nhiều người không nắm được những thông tin về bộ phận quan trọng nhất của xe điện là pin lithium cho xe máy điện hay ắc quy. Trước khi đi hướng dẫn cách kiểm tra ắc quy xe máy điện, cách kiểm tra pin xe máy điện nói chung và cách kiểm tra pin xe máy điện VinFast nói riêng, có một số điều cần thiết về xe máy điện người dùng cần hiểu rõ.

1. Một số điều người dùng cần biết về pin xe máy điện

Điểm khác biệt của dòng xe máy điện so với các dòng xe máy xăng là ở nguồn cung cấp năng lượng cho xe. Nếu dòng xe máy sử dụng động cơ đốt trong cần dùng đến xăng thì xe điện dùng pin hoặc ắc quy để cung cấp năng lượng cho xe.

Trước đây, xe điện chủ yếu dùng ắc quy bởi ắc quy có khả năng phóng điện tốt, kết hợp với động cơ khỏe thì xe có thể đạt vận tốc 60km giờ và di chuyển được khoảng 100km sau khi sạc đầy. Tuy nhiên, một nhược điểm của ắc quy là kích thước cồng kềnh, dẫn đến việc sử dụng không được thuận tiện.

Ngày nay công nghệ kỹ thuật phát triển, pin lithium ra đời, vừa có thể khắc phục được nhược điểm của ắc quy, vừa giúp xe đạt được tốc độ lý tưởng. Pin Lithium có kích thước nhỏ gọn, chứa nguồn năng lượng lớn nên xe có thể di chuyển một quãng đường dài mà không lo vấn đề hỏng hóc hay hết năng lượng. Đặc biệt, tuổi thọ cao hơn nhiều lần so với ắc quy, có thể lên tới 8 năm. Đặc biệt, pin Lithium dùng cho xe máy điện không gây ra ô nhiễm môi trường như chất thải từ các nguồn năng lượng khác.

Pin Lithium-ion có ưu điểm là gọn nhỏ nhưng chứa được nguồn năng lượng lớn.

Pin Lithium-ion có ưu điểm là gọn nhỏ nhưng chứa được nguồn năng lượng lớn. (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

2. Hướng dẫn cách kiểm tra pin xe máy điện

Nếu đang dùng xe điện VinFast là phương tiện di chuyển, người dùng cần nắm rõ cách kiểm tra pin xe máy điện cũng như cách kiểm tra pin xe máy điện VinFast để đảm bảo pin vẫn hoạt động tốt, tránh sự cố khi vận hành xe.

2.1. Khi cần sạc pin đầy

Ngay cả với điện thoại di động hay các vật dụng khác dùng nguồn điện, nhiều người không biết khi nào thì cần sạc pin đầy. Đối với pin lithium cho xe máy điện, các chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo người dùng nên sạc pin xe máy điện khi chỉ còn 1 đến 2 vạch. Trường hợp pin còn đầy thì không nên sạc và không sạc nhiều pin nhiều lần trong ngày. Cả hai trường hợp này sẽ khiến chai pin và giảm tuổi thọ pin đáng kể.

Dung lượng pin xe máy điện được báo trên màn hình hiển thị cảm ứng

Dung lượng pin xe máy điện được báo trên màn hình hiển thị cảm ứng (Nguồn: xedienxanh.net)

Theo cách kiểm tra pin xe máy điện được các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên xả/sạc 1000 lần, tương ứng 6 đến 8 năm sử dụng liên tục cho pin lithium cho xe máy điện. 

2.2. Khi cần thay pin mới

Biết được thời điểm cần thay pin mới là cách kiểm tra pin xe máy điện hiệu quả nhất. Nếu xe có những dấu hiệu dưới đây, người dùng cần đến các trung tâm bảo hành để được kiểm tra và tư vấn có cần thay pin hay không.

– Thông thường, xe máy điện có thể di chuyển trung bình 50% sau khi sạc, Nếu quãng đường xe di chuyển được giảm hơn một nửa, thì khả năng cao là pin đã bị chai. Đây là lúc chủ xe nên đưa xe đi kiểm tra để thay pin mới. 

– Nếu sạc pin nhanh đầy, người dùng thường nghĩ là dấu hiệu tốt vì không phải chờ lâu. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu cho thấy pin đang có vấn đề. Trường hợp này nếu sạc không hỏng, nghĩa là pin xe máy điện đang mất khả năng tính điện, cần được kiểm tra để thay thế pin mới.

Người dùng nên nắm rõ cách kiểm tra pin xe máy điện để gia tăng tuổi thọ của pin.

Người dùng nên nắm rõ cách kiểm tra pin xe máy điện để gia tăng tuổi thọ của pin (Nguồn: xedienxanh.net)

– Xe máy điện hay bị giật cục khi chạy: Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy pin xe điện đang yếu dần. Bởi khi pin chai, động cơ sẽ hoạt động không ổn định, dẫn đến xe chạy giật cục. 

– Tụt pin bất thường dù không sử dụng: Nếu người dùng đã sạc đầy pin xe điện nhưng sau một thời gian, dù không sử dụng, khi kiểm tra thấy pin giảm lên đến 50%, nghĩa là pin xe đã bị chai.

– Pin phồng, chảy nước hay có mùi: Đây là những dấu hiệu cho thấy pin đã hỏng nặng. Nếu vẫn sử dụng trong thời gian dài mà không thay thế pin, có thể phát nổ rất nguy hiểm.

2.3. Khi nào cần bảo dưỡng

Một thói quen thường thấy ở nhiều người dùng là khi xe có dấu hiệu hỏng thì mới đi bảo hành, sửa chữa. Tuy nhiên, cách kiểm tra pin xe máy điện để bảo vệ, nâng cao tuổi thọ của pin là bảo dưỡng định kỳ. Để đảm bảo hoạt động tốt và an toàn, thì người dùng nên từ 3 đến 6 tháng bảo trì một lần. Bên cạnh kiểm tra pin nên bảo trì săm, lốp, phụ tùng khác.

3. Hướng dẫn cách kiểm tra ắc quy xe máy điện

Trước khi quan tâm đến cách kiểm tra ắc quy xe máy điện, người dùng cần biết các dấu hiệu cho thấy ắc quy xe điện đang hỏng dưới.

– Cũng giống như pin xe điện, nếu ắc quy nạp nhanh đầy và quãng đường di chuyển ngắn hơn bình thường, nghĩa là ắc quy đang gặp vấn đề.

– Nếu xe nhanh hết điện, vạch pin báo đầy nhưng tụt điện nhanh

– Xe không đi được nhưng khi dựng chân chống giữa và kéo ga bánh thì xe vẫn chạy.

– Sạc lâu không đầy, phần thân xe cạnh ắc quy nóng ran bất thường.

– Xe lâu ngày không sử dụng, sạc pin không vào điện và xe không di chuyển được.

Hướng dẫn cách kiểm tra ắc quy xe máy điện

Dựa vào những dấu hiêu trên, nhưng vẫn không chắc chắn xe máy điện bị hỏng ắc quy hay không, người dùng có thể tự kiểm tra ắc quy. Để kiểm tra ắc quy xe điện, người dùng thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như găng tay bảo hộ, đồng hồ đo bình ắc quy và các dụng cụ tháo lắp.
  • Bước 2: Ngắt nguồn điện bằng cách ngắt aptomat trong cốp xe.
  • Bước 3: Tháo mở ắc quy: Lưu ý là người dùng cần dùng gang tay bảo hộ để tháo mở bình ắc quy. Sau khi tháo mở, kiểm tra bình ắc quy có thể xảy ra trường hợp 1 trong 2 trường hợp sau:

(1) Nếu ắc quy của xe máy điện bị phồng, biến dạng, thì ắc quy đã hỏng và bắt buộc phải thay mới.

(2) Nếu bình ắc quy nguyên dạng thì người dùng cần đo và kiểm tra. Nếu kết quả đo khi kéo tải cho thấy nguồn điện tụt xuống dưới 8V, thì nghĩa là bình đang yếu và cần được thay thế. Chú ý khi kéo tải phải giữ khoảng 10 giây để cho kết quả chính xác.

4. Nguyên tắc bảo quản pin gia tăng tuổi thọ

Để gia tăng tuổi thọ cho pin xe máy điện, người dùng nên đảm bảo các nguyên tắc dưới đây:

(1) Không làm biến dạng bề ngoài cũng như không tác động đến kết cấu của pin.

(2) Cần bảo quản tốt đầu kết nối của pin xe và bộ sạc. Để đảm bảo an toàn và hiệu năng của pin, người dùng cần giữ bộ phận này thật sạch sẽ, không bị biến dạng.

 Không nên sạc khi pin nóng hơn 45 độ C

Không nên sạc khi pin nóng hơn 45 độ C (Nguồn: xedienxanh.net)

(3) Phải dùng đúng loại sạc dành cho pin của xe máy điện đang sở hữu. Đây là cách đảm bảo độ bền cho pin xe. Ví dụ, nếu người dùng đang sử dụng xe máy điện của VinFast thì nên dùng sạc của VinFast và đổi pin tại các địa điểm đổi pin của VinFast. 

(4 Đảm bảo nhiệt độ của pin khi hoạt động ở khoảng 10 ÷ 45°C.

(5) Không để pin quá lâu mà không sử dụng đến. Trường hợp cần lưu trữ pin thì giữ trong điều kiện mát mẻ và duy trì dung lượng pin ở mức khoảng 40%-50%.Khi người dùng nắm rõ cách kiểm tra pin xe máy điện sẽ góp phần quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ của pin, duy trì khả năng hoạt động bền bỉ của xe, cũng như đảm bảo sự an toàn của bản thân khi trải nghiệm.

Scroll to Top