bảo dưỡng ô tô lần đầu

Khi nào cần bảo dưỡng xe ô tô lần đầu? Các hạng mục cần chú ý khi bảo dưỡng xe ô tô điện

Bảo dưỡng ô tô lần đầu là việc làm rất quan trọng để đảm bảo xe vận hành trơn tru, an toàn và hiệu quả trên mọi hành trình. Các hạng mục cần lưu ý khi bảo dưỡng bao gồm: Động cơ, hộp số, pin, má phanh…

Bảo dưỡng ô tô lần đầu để làm gì? Bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên là việc làm cực kỳ quan trọng giúp chủ xe nắm bắt tình hình hoạt động của xe, kiểm tra các chi tiết có nguy cơ gặp vấn đề để kịp thời sửa chữa, thay mới, đảm bảo an toàn cho mọi người trên xe.

Việc bảo dưỡng ô tô lần đầu khi di chuyển được khoảng 1000km là cột mốc chủ xe nhất định phải chú ý. Đặc biệt với xe ô tô điện, việc bảo dưỡng lần đầu góp phần quan trọng vào việc giúp xe vận hành an toàn, ổn định.

Xem thêm:

1. Danh sách hạng mục cần kiểm tra bảo dưỡng xe ô tô điện lần đầu

1.1 Động cơ điện

Mặc dù động cơ xe ô tô điện có ít chi tiết, linh kiện hơn so với động cơ đốt trong tuy nhiên việc kiểm tra, bảo dưỡng cho động cơ điện cũng rất quan trọng.

Khi bảo dưỡng xe ô tô lần đầu 1000km chủ xe có thể lưu ý nhân viên cửa hàng kiểm tra kỹ ổ trục, vệ sinh động cơ, bôi trơn đạn bạc… để xe vận hành tốt nhất.

Bảo dưỡng ô tô lần đầu là rất quan trọng trong việc giữ xe hoạt động ổn định. 

Bảo dưỡng ô tô lần đầu là rất quan trọng trong việc giữ xe hoạt động ổn định (Nguồn: xedienxanh.net)

1.2  Pin và chất làm mát pin

Đối với ô tô điện, pin và nhiệt độ pin là 2 vấn đề quan trọng cần được quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, khi bảo dưỡng ô tô lần đầu cần lưu ý kiểm tra pin và chất làm mát pin thật kỹ lưỡng. Nếu nhiệt độ pin vượt quá mức cho phép có thể gây ra cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Nếu kiểm tra phát hiện chất làm mát bị cạn kiệt, không đạt yêu cầu cần bổ sung thêm ngay lập tức.

 Pin và chất làm mát pin xe ô tô điện cần bảo dưỡng định kỳ.

Pin và chất làm mát pin xe ô tô điện cần bảo dưỡng định kỳ (Nguồn: xedienxanh.net)

1.3 Hộp dầu số

Đa số hộp số của xe ô tô điện đều là hộp số một cấp với thiết kế đơn giản hơn so với hộp số của các loại động cơ điện. Một số mẫu xe ô tô điện thậm chí không có hộp số nên việc bảo trì, bảo dưỡng rất đơn giản, không mất nhiều chi phí cũng như thời gian. Hơn thế nữa, hộp số của xe ô tô điện đã được bôi trơn liên tục bằng dầu nhớt cao cấp nên có độ bền rất cao, ít khi gặp hư hỏng.

Chính vì vậy, khi bảo dưỡng xe ô tô lần đầu 1000km, chủ xe chỉ cần kiểm tra, bổ sung dầu bôi trơn cho hộp số nếu cần thiết để xe vận hành ở trạng thái tốt nhất.

Hộp số của xe ô tô điện chỉ cần kiểm tra, bổ sung dầu nhớt nếu cần khi bảo dưỡng ô tô lần đầu.

Hộp số của xe ô tô điện chỉ cần kiểm tra, bổ sung dầu nhớt nếu cần khi bảo dưỡng ô tô lần đầu (Nguồn: xedienxanh.net)

1.4 Má phanh

Xe ô điện sử dụng hệ thống phanh tái sinh nên phanh gần như rất ít bị hư hại, hao mòn. Phanh tái sinh hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi động xe của ô tô đang di chuyển thành năng lượng điện tích vào hệ thống pin.

Chính vì vậy, ngoài việc giúp xe dừng, đỗ, giảm tốc độ như bình thường, phanh tái sinh của xe ô tô điện còn là một chi tiết quan trọng của bộ phận phát điện.

Dù ít bị hư hỏng nhưng má phanh xe ô tô điện vẫn cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Má phanh xe ô tô điện cần được kiểm tra thường xuyên, định kỳ để đảm bảo an toàn (Nguồn: xedienxanh.net)

1.5 Lốp xe

Lốp xe giúp xe có thể di chuyển an toàn trên mọi cung đường. Chính vì vậy áp suất lốp cũng như lốp xe bị mòn sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của xe. Khi bảo dưỡng ô tô lần đầu, chủ xe cũng nên chú ý kiểm tra áp suất lốp, độ mòn của lốp cũng như độ chụm bánh xe để xe có thể hạnh hành hiệu quả.

Kiểm tra áp suất lốp là việc làm tương đối quan trọng khi bảo dưỡng ô tô lần đầu. 

Kiểm tra áp suất lốp là việc làm tương đối quan trọng khi bảo dưỡng ô tô lần đầu (Nguồn: xedienxanh.net)

1.6 Cần gạt nước, kính chắn gió

Cần gạt nước, kính chắn gió sẽ hoạt động hết công suất khi trời mưa, khi xe đi qua khu vực nhiều khói bụi, nên cần được thay lưỡi gạt cũng như bảo dưỡng định kỳ khoảng 2 lần trong năm tùy vào việc sử dụng nhiều hay ít.

Cần gạt nước, kính chắn gió xe ô tô điện cần được bảo dưỡng định kỳ. 

Cần gạt nước, kính chắn gió xe ô tô điện cần được bảo dưỡng định kỳ (Nguồn: xedienxanh.net)

1.7 Phần mềm trên xe điện

Phần mềm là một trong những bộ phận quan trọng trong việc vận hành xe điện và chủ xe sẽ phải cập nhật tại các cửa hàng, đại lý xe theo định kỳ.

Các thao tác kiểm tra, bảo dưỡng của xe ô tô điện khá nhanh chóng, dễ dàng (Nguồn: xedienxanh.net)

1.8 Hệ thống trang bị trên xe

Bên cạnh đó, các hạng mục khác của xe ô tô điện cũng cần được bảo trì thường xuyên, định kỳ như: Đèn chiếu sáng, bộ lọc không khí, bộ phận lái, túi khí và hệ thống treo…

 Các bộ phận khác của xe cũng cần được bảo trì theo định kỳ. (Nguồn:

Các bộ phận khác của xe cũng cần được bảo trì theo định kỳ (Nguồn: xedienxanh.net)

2. Bảo dưỡng ô tô điện lần đầu bao nhiêu tiền?

Việc bảo dưỡng ô tô lần đầu bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào việc xe có cần sửa chữa, thay thế chi tiết nào hay không.

Theo nghiên cứu do các chi tiết của xe ô tô điện ít hơn nhiều so với ô tô  chạy bằng xăng, dầu nên chi phí bảo dưỡng ô tô điện thấp hơn khoảng 40% so với ô tô chạy bằng xăng, dầu. Cụ thể, nếu di chuyển 1.6km thì xe ô tô điện sẽ mất khoảng 0.061 USD chi phí bảo dưỡng nhưng xe ô tô chạy bằng xăng mất tới 0.1 USD.

 Chi phí bảo dưỡng ô tô lần đầu của xe điện thấp hơn khoảng 40% so với xe chạy xăng. 

Chi phí bảo dưỡng ô tô lần đầu của xe điện thấp hơn khoảng 40% so với xe chạy xăng (Nguồn: xedienxanh.net)

Khi bảo dưỡng ô tô lần đầu, chủ xe cần chú ý đến các bộ phận như động cơ, pin, hộp dầu số,… Và việc bảo dưỡng này cần được thực hiện bởi các nhân viên có tay nghề tại các cửa hàng, đại lý, garage uy tín, chất lượng. Đa số xe mới sẽ được bảo dưỡng lần đầu miễn phí theo chính sách bảo hành.

Scroll to Top