xe điện thumbnail

Lý do xe điện lại được giới chuyên môn môi trường đánh giá cao?

Với các giải pháp tái chế pin sau sử dụng cùng khả năng giảm thiểu lượng khí thải khí ra môi trường, xe điện được các nhà bảo vệ môi trường đánh giá cao và là xu thế trong tương lai.  

Xem thêm: So sánh xe máy điện và xe đạp điện nên mua loại nào?

Xe điện giúp cải thiện môi trường theo hướng tích cực

Hiện tượng trái đất nóng lên đang diễn ra ngày càng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào, đó chính là do thực trạng ô nhiễm môi trường. Theo thống kê của EPA, khí thải của các loại phương tiện giao thông cơ giới là một trong những nguyên nhân chính. Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, mỗi năm có tới 75% lượng khí CO, Pb, NOx… thải ra môi trường, điều này đã ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí gây nhiều ca tử vong do ung thư.

Để từng bước hạn chế cải thiện chất lượng không khí, giảm hiệu ứng nhà kính, các nhà sản xuất ô tô và xe máy đã không ngừng đổi mới công nghệ, cho ra đời những dòng xe tiết kiệm nhiên liệu, ít khí thải và thân thiện với môi trường. Trong đó xe điện là giải pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường nhất, được các nhà bảo vệ môi trường đánh giá cao. 

Xem thêm: TOP 9 mẫu xe SUV điện nổi bật, đáng sở hữu nhất 2024

Xe điện VinFast chuẩn sống xanh, thân thiện môi trường

Xe điện là một trong những giải pháp giúp giảm ô nhiễm môi trường rất tốt (Nguồn: xedienxanh.net)

Thực tế tất cả các phương tiện giao thông sẽ tạo ra một lượng khí thải nhất định trong suốt quá trình hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất xe điện đã thành công trong việc giảm thiểu khí thải của phương tiện ra môi trường, từ khâu nghiên cứu, phát triển và sản xuất cho đến khi đi vào hoạt động và tái chế khi hết hạn sử dụng.

Những chiếc xe máy điện, xe ô tô điện, xe buýt điện tham gia vào mạng lưới giao thông đóng góp rất lớn vào việc cải thiện chất lượng không khí, đặc biệt là ở các đô thị có mật độ giao thông lớn. Theo nghiên cứu của chuyên gia môi trường, một chiếc ô tô điện có thể tiết kiệm trung bình 1,5 triệu gam CO2 trong một năm nếu đưa vào hoạt động. 

Hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới đã nhận thức được tầm quan trọng của xe điện và thấy được bước vào kỷ nguyên xe chạy bằng điện là cần thiết. Na Uy hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng xe điện cao nhất thế giới chiếm khoảng 24%. Ở Anh, chính phủ đang đẩy nhanh số lượng ô tô điện, đồng thời đặt mục tiêu khuyến khích người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện, đến năm 2040 sẽ dừng bán ô tô chạy bằng xăng dầu.

Tại châu Á, Thái Lan, Trung Quốc và Singapore đã từng bước đồng bộ mạng lưới xe điện ở các thành phố lớn nhằm giảm thiểu khí thải. Ở Việt Nam cũng bắt đầu xuất hiện các tín hiệu đáng mừng khi nhà nước có những chính sách khuyến khích “phương tiện xanh”, đặc biệt là đối với các hãng xe điện thương hiệu Việt như VinFast.

Xem thêm: Top 6 các hãng xe điện trên thế giới nên tham khảo

Sản xuất xe điện có ảnh hưởng đến môi trường?

Nhiều người lo rằng quá trình sản xuất, tái chế xe điện và pin xe điện sẽ khiến môi trường ô nhiễm. Liệu sử dụng xe điện có thực sự bảo vệ môi trường hay không vẫn là câu hỏi được người tiêu dùng băn khoăn.

Trên thực tế, các nhà sản xuất đã nhận được sự đồng thuận của các các cấp có liên quan cũng như các chuyên gia môi trường về tính an toàn đối với sức khỏe và môi trường khi sản xuất xe điện. 

Kiểm soát khí thải trong sản xuất xe điện

Hiện nay quy trình sản xuất xe điện tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chúng được đầu tư bài bản, hạn chế tối đa các tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường. 

Cụ thể, các loại khí thải như oxit nito, carbon dioxide đều được xử lý trước khi cho ra bên ngoài môi trường. Khí thải trong các khâu sản xuất, quá trình sử dụng cho đến công đoạn tái chế pin xe điện đều được kiểm soát chặt chẽ.

Chia sẻ với báo chí, TS Chu Mạnh Hùng (nguyên Vụ trưởng Vụ Môi trường – Bộ Giao thông Vận tải) cho biết: “Quá trình sản xuất linh kiện và nhiên liệu cho xe điện đã được nghiên cứu và thực hiện trên dây chuyền hiện đại để để quản lý hiệu quả. Rác thải được lưu giữ, xử lý, tái chế lại theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo yêu cầu về chất lượng.”

Công nghệ được ứng dụng để sản xuất nhiên liệu điện cũng ngày càng được cải tiến, giúp cho quá trình tạo ra nguồn năng lượng xanh cho xe điện đảm bảo an toàn hơn. Thực tế đã chứng minh nguồn năng lượng xe điện sử dụng ngày càng sạch và thân thiện. 

Cụ thể trong năm 2020, báo cáo Tình hình Năng lượng tái tạo Toàn cầu (GSR) của REN21 (Mạng lưới chính sách năng lượng tái tạo toàn cầu đa phương) đã chỉ ra rằng, trong vòng 5 năm trở lại đây, so với điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch thì lĩnh vực năng lượng tái tạo đã tăng trưởng gấp 3 lần. 

Một lý do nữa khiến các nhà nghiên cứu môi trường có niềm tin vào tương lai của xe điện, đó là nằm ở việc quy hoạch các nhà máy sản xuất xe điện theo hướng chuyên biệt hoá. Xây dựng tại các khu công nghiệp tách biệt với khu dân cư, điều kiện để phục hồi tự nhiên tốt, các nhà máy sản xuất xe điện đã giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường và con người.    

Pin xe điện không còn ảnh hưởng xấu đến môi trường

Hoạt động tái chế pin trên thế giới đang được kiểm soát và thực hiện rất tốt. Tất cả các hãng xe điện đều có những giải pháp tối ưu nhất để xử lý và tái chế pin xe điện hết hạn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tái chế nếu thực hiện bài bản có thể phục hồi các thành phần niken, coban, đồng, nhôm từ 95 đến 98% và hơn 80% lithium của pin.

VinFast đã có giải pháp tái chế pin xe điện hiệu quả

Các hãng sản xuất xe điện hiện nay đã có giải pháp tái chế pin ô tô điện hiệu quả (Nguồn: xedienxanh.net)

Hiện nay đã có hơn 50 công ty trên thế giới tham gia tái chế pin lithium với quy mô và công nghệ khác nhau. Các ông lớn này đều tập trung ở Canada, Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc …  

Tại Việt Nam, VinFast cũng tiên phong “giải cứu” pin xe điện hết hạn sử dụng, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và từng bước hướng đến xanh hoá hệ thống giao thông, xứng tầm với các quốc gia trên thế giới.

Việt Nam gia nhập đường đua sản xuất xe điện, xanh hoá hệ thống giao thông

Đứng trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang ngày một leo thang, Việt Nam không còn bị động. Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan đã xác định rõ tầm quan trọng của các loại phương tiện chạy điện. Rất nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích các phương tiện GTVT xanh – sạch – đẹp và thân thiện với môi trường đã được ban hành. Điều cần làm nhất bây giờ là sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước. Tìm hướng đi cho phương tiện xanh nhằm bảo vệ môi trường. 

VinBus thuộc tập đoàn Vingroup là thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam đánh dấu khát vọng phủ xanh hệ thống xe bus điện VinFast trong đô thị với tuyến bus điện đầu tiên đi vào hoạt động tại Vinhomes Ocean Park Gia Lâm vào ngày 8/3/2022. 

Song song với đó, VinFast đã “trình làng” đến người tiêu dùng Việt các sản phẩm chạy điện cho cá nhân vô cùng thân thiện với môi trường như xe máy điện, hay điển hình là dòng xe ô tô điện VinFast VF e34 đang được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. 

Xe ô tô điện VF e34 rất được săn đón

VinFast sản xuất ô tô điện VF e34 (Nguồn: xedienxanh.net)

Bên cạnh đó, các dòng xe máy điện như Theon, Klara, Feliz, Impes, Ludo được ra mắt trước đó đã được người tiêu dùng Việt sử dụng ngày càng phổ biến. Không chỉ được biết đến nhờ công nghệ vận hành đột phá, thân thiện với môi trường, xe máy điện VinFast còn chiếm trọn cảm tình nhờ ngoại hình trẻ trung, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Xe máy điện VinFast Theon rất được yêu thích

 Xe máy điện VinFast được giới trẻ đánh giá cao (Nguồn: xedienxanh.net)

Cho đến thời điểm hiện tại, việc VinFast sản xuất các phương tiện chạy bằng điện đã để lại tiếng vang trên thị trường công nghệ trong và ngoài nước. Các sản phẩm của VinFast đều nhận được đánh giá cao của giới chuyên môn và các nhà hoạt động môi trường.

Năm 2018, xe máy điện VinFast chính thức gia nhập thị trường và được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận tích cực. Trong khi đó, xe bus điện VinBus vừa đưa vào vận hành tuyến bus đầu tiên đã tạo được hiệu ứng tích cực. Còn sản phẩm ô tô điện VinFast VF e34 với những ưu điểm nổi bật về thiết kế và tính năng thông minh đã chính thức mở bán và trở thành sản phẩm được săn đón rất nhiều.
Trước những tín hiệu tích cực của việc phát triển hệ thống xe điện sử dụng năng lượng sạch tại Việt Nam, chúng ta có quyền tin vào một tương lai với hệ thống giao thông sẽ được phủ xanh, đô thị Việt Nam sẽ nói không với khói bụi và tiếng ồn.

Chung tay bảo vệ môi trường, ngay hôm nay người dùng có thể lựa chọn sử dụng xe điện phù hợp với mục đích và tài chính của bản thân như: xe máy điện, bus điện hoặc ô tô điện.

Scroll to Top