so sánh xe máy và xe đạp điên thumbnail

So sánh xe máy điện và xe đạp điện nên mua loại nào?

Khi so sánh xe máy điện và xe đạp điện, sự khác biệt lớn nhất nằm ở khả năng vận hành, thể hiện qua tốc độ di chuyển và quãng đường tối đa đạt được. Bên cạnh đó, 2 mẫu xe này còn có nhiều đặc điểm giúp người dùng dễ dàng phân biệt và lựa chọn theo nhu cầu sử dụng.

Xe đạp điện vẫn là xe đạp, tuy nhiên thay vì chạy bằng sức người, phương tiện này sử dụng động cơ điện làm lực đẩy, có thể kết hợp với bàn đạp trợ lực khi vận hành. Khối động cơ được thiết kế giúp xe có khả năng đạt được vận tốc trung bình từ 20 – 30km/h. Bên cạnh đó, xe có hệ thống cấp điện là bình ắc quy hoặc pin để tích trữ, cung cấp năng lượng cho xe hoạt động.

Trong khi đó xe máy điện là phương tiện có 2 hoặc 3 bánh, được dẫn động hoàn toàn bằng động cơ điện (thay vì xăng như xe máy xăng) và không dùng thêm bàn đạp như xe đạp điện. Điện của xe được tích trữ trong hệ thống pin hoặc ắc quy, dùng để duy trì hoạt động của động cơ thay vì xăng như xe máy thường. Công suất động cơ máy điện không được vượt quá 4.000W, và vận tốc thiết kế lớn nhất không vượt quá 50km/h.

Nhiều xe đạp điện trang bị bàn đạp trợ lực

Nhiều xe đạp điện trang bị bàn đạp trợ lực (Nguồn: xedienxanh.net)

1. Những điểm giống nhau giữa xe đạp điện và xe máy điện

Khi so sánh xe máy điện và xe đạp điện, có thể dễ dàng nhận ra một số đặc điểm giống nhau giữa 2 loại phương tiện này như sau:

  • Đều chạy bằng năng lượng điện, có hệ thống cung cấp năng lượng điện là bộ pin sạc hoặc các bình ắc quy.
  • Cấu tạo cơ bản gồm 4 phần chính: khung càng, pin/ắc quy, mô tơ điện, hệ thống điều khiển.
  • Thiết kế gọn nhẹ, dễ dắt bộ và điều khiển.
  • Không phát thải ra khí CO2, góp phần bảo vệ môi trường sống.
  • Chi phí vận hành thấp.
  • Thích hợp di chuyển thường xuyên trên các quãng đường ngắn và trung bình.
 Xe đạp điện và xe máy điện đều là phương tiện “xanh”, thân thiện với môi trường

Xe đạp điện và xe máy điện đều là phương tiện “xanh”, thân thiện với môi trường (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

2. Những điểm khác nhau giữa xe đạp điện và xe máy điện

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng so sánh xe máy điện và xe đạp điện ở những phương diện khác, người dùng sẽ nhận ra các đặc điểm hoàn toàn khác biệt như sau:

Tiêu chíXe máy điệnXe đạp điện
Tốc độ tối đaTừ 35 – 90 km/h tùy xeTừ 20 – 30 km/h tùy xe
Giá thànhTừ 12 – 20 triệu đồng, nhiều loại giá cao hơnKhoảng từ 7 – 12 triệu đồng
Thiết bị quy địnhTay lái trang bị nhiều tính năng tương tự xe máy xăngĐèn chiếu sáng trước, phản quang sau, bộ phận cảnh báo âm thanh và màn hình hiển thị mức năng lượng
Loại phanhPhanh đĩa, phanh tang trốngPhanh cơ, phanh dầu
Quãng đường di chuyểnTối đa 80 – 90 km. Nhiều dòng xe có thể chạy xa hơnTối đa 25 – 40 km
Tốc độ di chuyển≤ 50km/h, trừ đường cao tốc≤ 30km/h
Công suất động cơ≤ 4000W≤ 250W
Bàn đạpKhông có
Chi phí vận hành≤ 10.000 đồng cho 50kmkhoảng 4.000 đồng
Mức độ an toàn khi sử dụngLà xe cơ giới trang bị nhiều tính năng an toànLà xe thô sơ với mức độ an toàn hạn chế.
Khối lượng xe400kg trở xuống40kg trở xuống
Quy định độ tuổi sử dụngTừ 16 tuổi trở lênKhông quy định
Quy định đăng ký biển sốBắt buộc đăng kýKhông cần đăng ký

Xe máy điện có khả năng vận hành vượt trội so với xe đạp điện (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Ưu và nhược điểm của xe đạp điện và xe máy điện

So sánh xe máy điện và xe đạp điện, có thể thấy được ưu – nhược điểm của mỗi phương tiện như sau:

Xe đạp điệnXe máy điện
Ưu điểm– Trọng lượng nhẹ, dễ dắt bộ và điều khiển, phù hợp cho cả học sinh và người cao tuổi.- Dễ sử dụng.- Vận tốc vận hành chậm, an toàn khi lái xe.- Chi phí mua rẻ.– Không thải khí gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.- Chi phí vận hành thấp hơn so với sử dụng xăng xe.- Chạy êm, không làm ô nhiễm tiếng ồn.- Chi phí bảo dưỡng thấp.
Nhược điểm– Quãng đường di chuyển ngắn, chỉ tối đa khoảng 40km cho mỗi lần sạc đầy.- Khi đi xa, cần phải sạc nhiều lần.- Độ bền thấp hơn xe máy xăng và xe máy điện.- Không mang lại lợi ích rèn luyện sức khỏe như xe đạp thường.– Thời gian sạc pin khá dài.- Giá cao hơn xe đạp điện.- Không phù hợp để đi đường trường.- Hạn chế di chuyển vận tốc cao.- Nhiều mẫu xe có thể bị chạm mạch khi đi đường ngập nước.
Nên chọn xe máy điện có khả năng chống nước tốt

Nên chọn xe máy điện có khả năng chống nước tốt (Nguồn: xedienxanh.net)

4. Những yếu tố để chọn nên mua xe máy điện hay xe đạp điện

Xe đạp điện và xe máy điện đều là những phương tiện thân thiện với môi trường. Trong đó, mỗi loại sẽ phù hợp với nhóm người dùng khác nhau. Để có lựa chọn ưng ý, khách hàng có thể so sánh xe máy điện và xe đạp điện và cân nhắc dựa theo các tiêu chí sau:

4.1. Nhu cầu của người dùng

Đối tượng sử dụng

Trước khi mua xe điện, cần xác định đối tượng người dùng nhiều nhất là ai. Bởi hiện nay luật pháp ở nước ta quy định độ tuổi được điều khiển xe máy điện là từ 16 tuổi trở lên. Trong khi đó xe đạp điện thì chưa có quy định cụ thể.

Ngoài ra xe đạp điện là xe thô sơ, có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, vận tốc di chuyển chậm. Do đó ngoài những người trưởng thành thì học sinh và tuổi trung niên, cao niên vẫn có thể lái xe được.

Như vậy nếu người dùng là học sinh cấp 2, cấp 3, người nội trợ ít có nhu cầu đi lại hoặc người cao tuổi thì có thể lựa chọn xe đạp điện là đủ. Trong trường hợp đối tượng sử dụng là sinh viên hoặc người đi làm thì xe máy điện xe phù hợp hơn, nhất là những dòng sản phẩm có thiết kế trẻ trung và có khả năng vận hành mạnh mẽ.

Học sinh dưới 16 tuổi đi xe đạp điện không cần giấy phép lái xe

Học sinh dưới 16 tuổi đi xe đạp điện không cần giấy phép lái xe (Nguồn: xedienxanh.net)

Nhu cầu sử dụng

Xe đạp điện có quãng đường tối đa đi được sau mỗi lần sạc đầy ít hơn nhiều so với xe máy điện. Hơn nữa phương tiện có khả năng chịu tải trọng thấp, kiểu dáng nhỏ gọn. Do đó xe sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng đi học, đi chợ hàng ngày với quãng đường ngắn.

Còn xe máy điện sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng cao hơn. Trong đó phải kể đến các trường hợp: người dùng thích đi chơi xa, quãng đường đến nơi làm có khoảng cách lớn hoặc thường xuyên chở nhiều đồ đạc, hàng hóa thì nên chọn xe máy điện.

 So sánh xe máy điện và xe đạp điện để chọn phương tiện phù hợp với nhu cầu

So sánh xe máy điện và xe đạp điện để chọn phương tiện phù hợp với nhu cầu (Nguồn: xedienxanh.net)

4.2. Tiện nghi mang lại

Xe máy điện là xe cơ giới, được trang bị nhiều tiện nghi cho người dùng. Trong đó phải kể tới một số điểm nổi bật như: cốp chứa rộng, trang chìa khóa thông minh, tích hợp khóa chống trộm, khả năng chống nước cao, đồng hồ HMI hiển thị sắc nét…

Trong khi đó xe đạp có kích thước nhỏ, cốp xe hẹp hoặc không có, sẽ bất tiện với những ai có nhu cầu chứa nhiều đồ. Một số dòng xe hiện đại đã được trang bị định vị và khóa chống trộm nhưng giới hạn về tính năng.

Như vậy nếu người dùng yêu cầu cao về các tiện nghi thì nên lựa chọn các dòng xe máy điện hiện đại. Còn nếu nhu cầu sử dụng đơn giản, không cần tới nhiều tiện ích đi kèm thì có thể tham khảo các mẫu xe đạp điện trên thị trường.

Người dùng nữ có xu hướng ưu tiên xe có dung tích cốp chứa đồ rộng

Người dùng nữ có xu hướng ưu tiên xe có dung tích cốp chứa đồ rộng (Nguồn: xedienxanh.net)

4.3. Ngân sách để mua xe

So sánh xe đạp điện và xe máy điện về giá, ta có chi phí để sở hữu xe đạp điện thấp hơn nhiều so với xe máy điện. Theo đó tùy từng mẫu xe cụ thể mà mức giá dao động từ 7 – 12 triệu đồng.

Riêng về xe máy điện, người dùng có nhiều sự lựa chọn về sản phẩm với mức chi phí phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Trong đó, giá thành của xe có sự giao động lớn giữa các phân khúc khác nhau:

  • Phân khúc phổ thông: giá từ 12 – 20 triệu đồng.
  • Phân khúc trung cấp: giá từ 20 – 40 triệu đồng.
  • Phân khúc cao cấp: giá từ 40 triệu đồng trở lên.
 Xe đạp điện có giá thành dễ tiếp cận

Xe đạp điện có giá thành dễ tiếp cận (Nguồn: xedienxanh.net)

4.4. Thương hiệu xe

Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận đa dạng chủng loại xe máy điện, xe đạp điện. Trong đó có cả hàng trôi nổi lẫn sản phẩm chính hãng. Thậm chí trong nhiều năm trước, việc xuất hiện nhiều xe điện không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng đã tạo nên ấn tượng không tốt trong tâm trí nhiều người dùng. Bởi những phương tiện này dễ gặp các sự cố hỏng hóc, dễ chai pin, có nguy cơ cháy nổ, không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Vì vậy sau bước so sánh xe máy điện và xe đạp điện, khách hàng khi lựa chọn, chỉ nên tìm đến những thương hiệu có tên tuổi, có độ phủ rộng và uy tín đã được khẳng định trên thị trường. Bên cạnh đó, người mua nên tới các cửa hàng uy tín để sở hữu sản phẩm chính hãng, chất lượng đảm bảo và hưởng đầy đủ quyền lợi khi mua sắm.

 VinFast là thương hiệu được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường xe máy điện

VinFast là thương hiệu được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường xe máy điện (Nguồn: xedienxanh.net)

4.5. Chính sách bảo hành, bảo dưỡng

Cũng như các phương tiện khác, xe máy điện và xe đạp điện cũng cần được bảo hành, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Do đó khách hàng nên lưu tâm đến chế độ chăm sóc sau bán mà nhãn hàng và đại lý áp dụng khi có nhu cầu mua xe.

Tốt nhất, người dùng nên chọn hãng xe có chính sách bảo hành cao, đầy đủ và rõ ràng. Đồng thời điểm bán cần có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có khả năng hỗ trợ người dùng nhanh chóng, kịp thời. Những điều trên sẽ giúp người dùng có được trải nghiệm mua sắm thoải mái và yên tâm trong suốt quá trình sử dụng xe về sau.

Cần quan tâm đến chính sách bảo hành, bảo dưỡng khi mua xe

Cần quan tâm đến chính sách bảo hành, bảo dưỡng khi mua xe (Nguồn: xedienxanh.net)

Như vậy khi so sánh xe máy điện và xe đạp điện, không khó để mỗi người có thể phân biệt và lựa chọn phù hợp. Những phương tiện này cũng chính là giải pháp thông minh, kinh tế, nhất là trong bối cảnh các vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm. Bởi xe chạy điện chính là chìa khóa cho lối sống xanh – sạch và cũng là xu thế tất yếu của tương lai.

Scroll to Top