cấu tạo cầu xe ô tô thumb

Tìm hiểu thông tin về cấu tạo cầu xe ô tô và nguyên lý hoạt động

Cầu xe nằm giữa trục kim loại nối 2 bánh xe với nhau, đây là bộ phận không thể thiếu trên xe ô tô, là điều kiện để bánh xe vận hành. Hiểu được cấu tạo cầu xe ô tô và nguyên lý hoạt động sẽ giúp người lái điều khiển xe an toàn hơn trong các cung đường uốn lượn.

Xem thêm: Tìm hiểu cấu tạo hộp số, vai trò, phân loại & đánh giá ưu nhược điểm

Tìm hiểu cầu xe ô tô

Cầu xe là gì? Cầu xe là bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, nằm chính giữa trục kim loại, được thiết kế với hình cầu, nối với hai bánh xe trước hoặc 2 bánh sau của xe ô tô. Cầu xe chứa một hệ thống bánh răng (bộ vi sai), bộ bánh răng này được nối với động cơ qua láp dọc ống hình trụ và nối với 2 bánh xe phía sau thông qua láp ngang.

Xem thêm: Dầu động cơ: Cách kiểm tra & top 10 hãng dầu nổi tiếng Việt Nam

cầu xe ô tô  bố trí dưới gầm ô tô

Cầu xe là bộ phận ảnh hưởng đến khả năng vận hành của bánh xe (Nguồn: xedienxanh.net)

Cấu tạo cầu xe ô tô

Cấu tạo cầu xe ô tô có 4 bộ phận chính, bao gồm:

  • Trục các đăng: là một bộ phận của bộ truyền động trên ô tô, trục chứa các bánh răng chủ động ăn khớp với bánh răng bị động. Hai bánh răng này kết hợp với nhau sẽ tăng mô men lên và giảm số vòng quay. 
  • Vỏ bộ vi sai: phần vỏ của bộ vi sai trên cầu xe được bố trí lên phía bánh răng bị động.
  • Bánh răng hành tinh : ngoài chức năng kết nối thì bánh răng hành tinh còn đảm nhận nhiệm vụ điều khiển tốc độ quay của các bánh răng ở bán trục. 
  • Bộ phận bán trục trong/ngoài: chúng có chức năng kết nối bánh xe với bánh răng bán trục.    
Cấu tạo cầu xe gồm 4 bộ phận chính

Hình ảnh cấu tạo cầu xe ô tô chi tiết (Nguồn: xedienxanh.net)

Nguyên lý hoạt động

Cấu tạo cầu xe ô tô giữ vai trò giúp xe giảm tốc độ cuối cùng. Cơ chế giảm tốc độ cầu xe sẽ phụ thuộc vào việc xe di chuyển theo cách nào có phương thức hoạt động tương ứng.

Khi xe chạy thẳng

Đối với trường hợp xe chạy thẳng, ô tô sẽ tạo ra một lực cản đều nhau, tác động đều lên cả hai bánh xe trái và phải. Theo đó, 3 bộ phận trên cầu xe ô tô là bánh răng vành chậu, bánh răng vi sai và bánh răng bán trục sẽ cùng chuyển động như một khối gắn kết, truyền lực dẫn động đến cả hai bánh xe kết nối với cầu xe. Lúc này bánh xe bên phải và bên trái đều quay cùng với một vận tốc. 

Cầu xe giúp bánh xe chuyển động cùng vận tốc

Cầu xe giúp ô tô vận hành mượt mà trên đường thẳng (Nguồn: xedienxanh.net)

Khi xe chạy trên đường vòng

Đối với các cung đường vòng hay gấp khúc, do lực cản tác dụng lên bánh xe bên trong nhiều hơn bánh xe phía bên ngoài, nên mỗi bánh xe sẽ di chuyển trên một đường riêng. Chính vì vậy, bánh xe phía bên trong thường có vận tốc quay chậm hơn so với bánh xe bên ngoài.

Cầu xe kiểm soát tốc độ hai bánh xe, tránh bị trượt khi chạy đường vòng

Khi chạy đường vòng, cầu xe ô tô giúp bánh xe không bị trượt (Nguồn: xedienxanh.net)

Ở đường vòng, vận tốc của bánh xe không đồng nhất nên cầu xe sẽ giúp xe giảm thiểu thấp nhất tình trạng lật bánh hay bị trượt trên mặt đường khi vào khúc cua. Như vậy, cầu xe sẽ phân phối các momen xoắn tới bánh xe dẫn động bên phải và bên trái khi hoạt động, giúp đảm bảo an toàn cho người lái khi điều khiển phương tiện. Đó cũng chính là lý do chúng ta cần hiểu cấu tạo cầu xe ô tô và nguyên lý hoạt động.

Khách hàng có thể tìm hiểu thêm thông tin về cấu tạo cầu xe ô tô hay những dòng xe ô tô của hãng xe VinFast hiện đại và mới nhất qua website https://shop.vinfastauto.com/ hoặc liên hệ đến hotline 1900 232 389 để được tư vấn tận tình và chi tiết hơn.

Scroll to Top