nước làm mát ô tô thumb

Tác dụng của nước làm mát ô tô: Tác dụng, khi nào cần thay và hướng dẫn sử dụng

Nước làm mát ô tô đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tản nhiệt của động cơ xe khi vận hành. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được công dụng và biết cách xử lý khi hệ thống làm mát gặp vấn đề. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về công dụng, cách kiểm tra và thay nước mát tại nhà.

Xem thêm: Hệ thống treo trên ô tô: Cấu tạo, chức năng, các loại hệ thống

1. Tác dụng của nước làm mát ô tô

Trong quá trình vận hành ô tô, động cơ sẽ sản sinh ra lượng nhiệt rất lớn do quá trình ma sát từ các chi tiết máy và đốt cháy nhiên liệu. Nếu nhiệt độ sản sinh bên trong quá cao và duy trì trong thời gian dài không được xử lý, động cơ và các chi tiết máy móc bên trong rất dễ hư hỏng và tốn nhiều chi phí sửa chữa, thay mới.

Hệ thống làm mát ra đời để giải quyết tình trạng này với hai cơ chế hoạt động: 

 • Làm mát bằng nước 
 • Làm mát bằng không khí

Hệ thống làm mát bằng không khí có giá thành tương đối rẻ nhưng hiệu quả mang lại không cao. Hầu hết dòng các thương hiệu ô tô lớn đều được sử dụng hệ thống làm mát bằng nước, mang lại hiệu quả tản nhiệt tốt hơn.  

Nước làm mát ô tô có vai trò tản nhiệt bên trong động cơ

Nước làm mát giúp tản nhiệt bên trong khoang động cơ (Nguồn: danchoioto.vn)

Nước mát được chứa trong một két nước riêng biệt. Khi đưa nước làm mát đến các khoang, động cơ được điều hoà nhiệt độ, sau đó di chuyển ngược về két nước để tiến hành quá trình tản nhiệt. 

Tác dụng của nước làm mát ô tô là rất quan trọng trong quá trình phương tiện vận hành, giữ vai trò hấp thụ lượng nhiệt sản sinh ra từ khoang động cơ trong quá trình xe di chuyển. Nhờ nước làm mát, nhiệt độ khoang động cơ luôn ở mức ổn định, giúp nâng cao độ bền và tuổi thọ của động cơ. 

Xem thêm: Hệ thống lái trợ lực điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Nước làm mát xe giúp phương tiện vận hành êm ái hơn (Nguồn: xedienXANH.net)

. Alt – Nước mát ô tô có tác dụng nâng cao độ bền và tuổi thọ của động cơ

https://zestech.vn/wp-content/uploads/2020/04/cach-thay-nuoc-lam-mat-o-to-1.jpg

2. Kiểm tra nước làm mát ô tô khi nào cần thay?

Để đảm bảo động cơ cùng các bộ phận bên trong xe vận hành ổn định, chủ phương tiện cần kiểm tra nước làm mát trong xe thường xuyên để đảm bảo ngưỡng nhiệt độ đúng mức cho phép. Két chứa nước làm mát ô tô mát đa phần được trí phía dưới nắp ca-pô, bên trong khoang động cơ. 

Nếu kiểm tra bằng mắt, hãy đảm bảo rằng lượng nước trong két luôn nằm trong mức cho phép. Ngoài ra, chủ phương tiện có thể theo dõi lượng nước làm mát và mức nhiệt trong khoang động cơ thông qua cụm đồng hồ kỹ thuật số trên xe. Nhiệt độ ổn định nếu kim đồng hồ ở ngưỡng mức C. Trường hợp kim đồng hồ ở ngưỡng H, người lái cần kiểm tra hệ thống nước làm mát, bổ sung hoặc thay thế nước làm mát cho ô tô.

Thường xuyên kiểm tra để bổ sung và thay thế nước kịp thời

Bổ sung nước làm mát kịp thời khi lượng nước trong bình chứa sắp cạn (Nguồn: xedienXANH.net)

3. Phân loại nước làm mát ô tô

Hiện nay có 4 loại nước làm mát động cơ ô tô, chủ phương tiện có thể phân biệt dựa vào màu sắc, bao gồm: 

 • Nước làm mát màu đỏ (loại LLC) 
 • Nước làm mát màu xanh lá 
 • Nước làm mát màu hồng (loại SLLC)
 • Nước làm mát màu xanh dương

Nguyên nhân nước làm mát có màu sắc khác nhau là bởi thành phần hóa học bên trong các loại nước này không giống nhau, đồng thời nhiệt độ sôi, chỉ số đóng cặn của những loại nước làm mát này cũng có sự khác biệt.

 Hiện nay có 4 loại nước làm mát trên thị trường 

Nước làm mát xe được phân loại theo màu (Nguồn: xedienXANH.net)

4. Hướng dẫn thay nước làm mát ô tô đơn giản tại nhà

Một trong những vấn đề cần lưu ý trước khi tiến hành thay nước làm mát đó chính là cần chọn đúng loại dung dịch mà động cơ đang sử dụng, tuyệt đối không trộn nhiều loại lại với nhau.

Bên cạnh đó nên pha nước làm mát với nước lọc theo tỉ lệ 50/50 để dung dịch không quá đặc sẽ khiến két nước và các đường ống dẫn nước bị ảnh hưởng. Dưới đây là các bước thay nước làm mát trên ô tô cực đơn giản: 

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để phục vụ cho công việc thay thế nước làm mát cho xe ô tô.
 • Bước 2: Xả sạch nước còn tồn đọng trong két nước làm mát, lưu ý chỉ thực hiện khi động cơ xe đã nguội hoàn toàn, tránh bị bỏng.
 • Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ két chứa nước làm mát bằng nước sạch.
 • Bước 4: Pha nước làm mát ô tô với nước sạch theo công thức của nhà sản xuất, thông thường thì người ta thường pha theo tỉ lệ 50/50.
 • Bước 5: Đổ hỗn hợp nước làm mát ô tô đã pha chế theo tỉ lệ vào trong két chứa chính, đổ nước làm mát vào cả két chứa phụ (nếu có).
 • Bước 6: Khởi động xe vận hành, theo dõi xem bình nhiệt sủi bọt khí và mực nước làm mát ôtô ở két đã bắt đầu rút dần hay chưa. Trong suốt quá vận hành, chủ phương tiện cần theo dõi kim nhiệt để tránh động cơ quá nóng. Khi kim báo nhiệt tăng đến mốc đỏ thì tắt xe và theo dõi lượng nước làm mát trong két.
 • Bước 7: Nếu mực nước làm mát rút xuống, các bạn cần tiến hành bổ sung đầy cả bình chứa chính và phụ. Sau đó đóng kín phần nắp và vận hành xe bình thường.
 • Bước 8: Nếu trong quá trình vận hành phương tiện, động cơ bị nóng, bạn có thể bổ sung thêm nước làm mát ôtô vào bình chứa phụ để gia tăng khả năng tản nhiệt.

Xem thêm: Những điều cần biết về hệ thống bôi trơn của xe ô tô

Chỉ bổ sung nước làm mát ô tô khi động cơ xe đã nguội 

Người lái có thể chủ động thay thế nước làm mát tại nhà (Nguồn: xedienXANH.net)

https://tuananhauto.vn/wp-content/uploads/2019/10/nuoc-lam-mat-o-to-la-gi.jpgNước làm mát ô tô giữ vai trò như hệ thống tản nhiệt của ô tô trong quá trình vận hành. Do đó, chủ phương tiện cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của lượng nước làm mát và thực hiện bổ sung, thay thế khi cần thiết nhằm đảm bảo động cơ luôn bền bỉ, phương tiện luôn hoạt động ổn định.

Scroll to Top