hệ thống treo thumb

Hệ thống treo trên ô tô: Cấu tạo, chức năng, các loại hệ thống

Hệ thống treo là bộ phận rất quan trọng, kết nối vỏ khung ô tô với các cầu, nắm vai trò giúp cho xe vận hành êm ái và mang đến trải nghiệm an toàn cho người ngồi trên phương tiện.

 Xem thêm: Hệ thống lái trợ lực điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tìm hiểu chi tiết hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo là bộ phận nằm trên cầu trước và cầu sau của xe ô tô, bộ phận này có chức năng kết nối các cầu với vỏ khung ô tô, nhờ đó xe vận hành vừa ổn định vừa êm ái trên mọi địa hình. Song song với đó, hệ thống này còn đóng vai trò truyền lực và mô-men từ bánh xe lên đến khung hoặc vỏ xe, giúp bánh xe vận hành đúng quy trình.

 Hệ thống treo trên ô tô là gì?

Hệ thống treo trên ô tô giúp xe vận hành ổn định (Nguồn: xedienXANH.net)

Cấu tạo của hệ thống treo gồm 3 phần, mỗi phần sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau, cụ thể:

  • Bộ phận đàn hồi: Bao gồm thanh xoắn, lò xo, nhíp và khí nén. Bộ phận này giữ nhiệm vụ làm giảm tác động của sức nặng lên khung xe nhờ hấp thụ dao động từ mặt đường, từ đó hỗ trợ bánh xe di chuyển ổn định.
  • Bộ phận giảm chấn: Hiện nay có hai loại giảm chấn là giảm chấn thủy lực và dùng ma sát, mỗi loại xe sẽ được trang bị một loại khác nhau. Chúng đóng vai trò trong việc hạn chế dao động của thân xe và bánh xe, nâng cao độ bám đường của bánh xe.
  • Bộ phận dẫn hướng: Bộ phận này đóng vai trò hướng bánh xe chỉ di chuyển theo phương thẳng đứng, đảm bảo động học của xe luôn ổn định. Ngoài ra, bộ phận này còn giữ vai trò tiếp nhận, truyền lực và mô-men từ bánh xe lên thân xe.

Xemt hêm: Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì? Ứng dụng của GPS trên ô tô

Chức năng của hệ thống treo

Hệ thống treo trên ô tô có thể đảm nhận được nhiều chức năng khác nhau. Chúng vừa đóng vai trò đảm bảo bánh xe chuyển động theo phương thẳng đứng vừa chịu sức nặng của xe.

Ngoài ra, hệ thống treo còn giúp tăng độ bám của bánh xe với mặt đường. Nhờ đó, xe có thể vận hành linh hoạt và an toàn trong mọi tình huống như chuyển hướng, vào cua, phanh gấp. Đây là bộ phận giúp người lái vận hành xe êm ái, đảm bảo an toàn trên mọi cung đường.

Chức năng của hệ thống treo ảnh hưởng đến khả năng vận hành ô tô

Hệ thống treo đóng vai trò quan trọng trong việc chịu sức nặng của xe (Nguồn: xedienXANH.net)

Các loại hệ thống treo trên ô tô hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hệ thống treo, phổ biến là những loại sau đây:

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo phụ thuộc nối liền với thân xe thông qua thanh dầm cầu. Các loại xe được trang bị hệ thống này, các bánh xe sẽ dao động, phụ thuộc và chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Hệ thống liên kết Satchell, liên kết Watt, lá nhíp… đều là các dạng hệ thống treo phụ thuộc thông dụng nhất hiện nay.

Hệ thống treo phụ thuộc thường được trang bị cho các loại xe tải hoặc xe ô tô có kết cấu khung vỏ rời nhờ ít chi tiết, cấu tạo đơn giản, độ bền cao cùng sức chịu tải tốt. Tuy nhiên, nhược điểm khiến chúng mất điểm so với các hệ thống khác là khiến xe di chuyển khá rung và thiếu sự êm ái.

Nhiều ô tô trang bị hệ thống treo phụ độc lập

Hệ thống treo phụ thuộc trên ô tô (Nguồn: xedienXANH.net)

Hệ thống treo độc lập

Khác với hệ thống treo phụ thuộc, ở hệ thống treo độc lập, hai bánh xe được tách riêng ra. Do đó, bánh xe có thể tách biệt, không ảnh hưởng đến nhau, có thể di chuyển tự do. Nhắc đến các kiểu hệ thống treo độc lập phổ biến trên thị trường có thể kể tên như đa liên kết (multi-link), MacPherson, tay đòn kép (double wishbone)…

So với các hệ thống khác, hệ thống treo có trọng tâm khá thấp và cấu tạo phức tạp. Tuy nhiên, xe được trang bị hệ thống treo độc lập lại có khả năng bám đường tốt, khả năng vận hành êm ái. Đó chính là lý do, hệ thống treo độc lập hiện nay được sử dụng rất phổ biến.

Hệ thống treo độc lập hiện nay rất phổ biến

Hệ thống treo độc lập trên ô tô (Nguồn: xedienXANH.net)

Hệ thống treo bán độc lập

Hệ thống treo bán độc lập hay còn gọi là hệ thống treo chùm xoắn, hệ thống này khiến hai bánh xe ảnh hưởng đến nhau nhưng vẫn cho phép hai bánh xe chuyển động riêng lẻ. Dạng thanh xoắn kết hợp cùng thanh cân bằng là hình ảnh thường xuất hiện nhất của hệ thống treo bán độc lập.

Xem thêm: Hộp số ZF – Hộp số “huyền thoại” trên các dòng xe hạng sang hiện nay

Nhiều ô tô được trang bị hệ thống treo bán độc lập

Hệ thống treo bán độc lập trên ô tô (Nguồn: xedienXANH.net)

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vai trò và chức năng của hệ thống treo trên ô tô và các hệ thống treo phổ biến nhất hiện nay. Với những thông tin này, người lái có thể chủ động lựa chọn xe hơi có hệ thống treo phù hợp.

Scroll to Top