ADAS thumb

Tìm hiểu chi tiết về ADAS – Hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn

Hệ thống ADAS là gì?

ADAS là cách gọi viết tắt của hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (Advanced Driver Assistance Systems). Hệ thống điện tử này có tính năng hỗ trợ người lái xe điều khiển phương tiện thuận tiện và an toàn hơn.

hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn ADAS 

ADAS là hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn và tiên tiến (Nguồn: xedienXANH.net) 

Hệ thống an toàn trên ô tô ADAS đã trải qua những bài kiểm tra thử nghiệm và chứng minh được khả năng hỗ trợ an toàn, giúp làm giảm tỷ lệ xảy ra tai nạn giao thông bằng cách hạn chế khả năng xảy ra lỗi của người điều khiển phương tiện giao thông  qua những chức năng cảnh báo thông minh như: Cảnh báo có va chạm phía trước, cảnh báo đi lệch làn đường, hệ thống phát hiện điểm mù, phát hiện tình trạng lái xe buồn ngủ, kiểm soát xe đổ đèo, hệ thống quan sát ban đêm, hệ thống hỗ trợ đỗ xe và nhiều tính năng hữu ích khác. 

Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Bảo hiểm An toàn Đường bộ của Mỹ, cho thấy hệ thống tránh va chạm trên ô tô có thể giảm thiểu 27% tai nạn ô tô xảy ra từ phía sau; hệ thống cảnh báo đi lệch làn đường có thể làm giảm 21% số vụ tai nạn gây thương vong; hệ thống phát hiện điểm mù giúp giảm 14% vụ tai nạn va chạm xảy ra trong làn đường. 

Xem thêm: Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì? Ứng dụng của GPS trên ô tô

Lịch sử phát triển của hệ thống ADAS

Từ cuối năm 1970, rất nhiều công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn đã được phát triển trên các dòng xe ô tô của Hoa Kỳ, tiêu biểu như hệ thống ABS (Anti-lock Brake System) chống bó cứng phanh điện tử. Đây cũng là một trong những tính năng an toàn nổi bật trên hệ thống ADAS hiện vẫn được trang bị rộng rãi trên nhiều dòng xe mới.

Cho tới những năm 2000, hệ thống ADAS bắt đầu được ứng dụng phổ biến tại Mỹ với một số tính năng cảnh báo an toàn điển hình như: Kiểm soát tầm nhìn vào ban đêm, điều khiển hành trình sử dụng laser động, cảnh báo đi lệch làn đường, hỗ trợ giữ đúng làn đường, và một số tính năng khác.

Công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn

Công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn được người dùng đón nhận tích cực (Nguồn: xedienXANH.net)

Năm 2014, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã ra thông báo quy định bắt buộc tất cả các phương tiện mới dưới 4.500 kg (10.000 pound) bắt buộc phải trang bị camera giám sát phía sau. Ngoài ra, các nhà sản xuất xe ô tô cũng đã phát triển thêm một số công nghệ giúp tăng cường độ an toàn khác. Theo đó, hệ thống thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn ADAS tiếp tục được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được người dùng đón nhận rất tích cực.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ADAS

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thiết bị hỗ trợ lái xe ADAS dựa trên các thông tin ghi nhận được từ camera đa tính năng, kết hợp với hệ thống các cảm biến lắp đặt trên xe. Chủ yếu chúng được lắp đặt phía ngoài, phía trên, phía trước, sau và 2 bên thân xe, với nhiệm vụ chính là ghi lại những hình ảnh của các đối tượng hay ngôn ngữ ký hiệu giao thông. Ví dụ như đường phố, các phương tiện, hệ thống biển báo đường bộ, người đi bộ và nhiều đối tượng tham gia giao thông khác. 

Từ những thông tin được cung cấp, hệ thống ADAS sẽ phân tích và có khả năng phát hiện những nguy hiểm tiềm ẩn, sau đó đưa ra cảnh báo để người điều khiển phương tiện chủ động can thiệp trong những trường hợp cần thiết hoặc khi người lái đang bị mất tập trung. 

Xem thêm: Hệ thống lái trợ lực điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

nguyên lý hoạt động của ADAS

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ADAS (Nguồn: xedienXANH.net) 

Phân loại các tính năng ADAS hỗ trợ lái xe an toàn

Căn cứ và đặc điểm và chức năng chính của từng bộ phận, hệ thống an toàn trên ô tô ADAS có thể phân thành 4 loại như sau: Hệ thống thích ứng, hệ thống tự động, hệ thống giám sát và hệ thống cảnh báo.

Hệ thống hỗ trợ thích ứng

Đây là hệ thống hỗ trợ an toàn thích ứng có nhiệm vụ giúp phương tiện thực hiện các điều chỉnh nhỏ để người điều khiển có thể lái xe an toàn hơn dựa trên cơ sở dữ liệu thu nhận được từ môi trường xung quanh. Tiêu biểu như hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC (Adaptive Cruise Control) được trang bị cảm biến radar hoặc laser giúp phát hiện khoảng cách giữa các phương tiện lưu thông trên đường. Từ đó hệ thống tiến hành tự động điều chỉnh tốc độ để đảm bảo duy trì khoảng cách tối ưu và an toàn giữa các xe.

Hệ thống hỗ trợ an toàn tự động

Hệ thống hỗ trợ an toàn tự động này có khả năng tự kiểm soát phương tiện trong những trường hợp sắp xảy ra tai nạn hoặc va chạm. Loại ADAS này sở hữu một tính năng an toàn tuyệt vời chính là hệ thống phanh khẩn cấp tự động AEB (Automatic Emergency Braking). Tính năng này giúp đưa ra cảnh báo cho lái xe biết khi tai nạn có thể sắp xảy ra và tự động tiến hành phanh gấp để tránh những va chạm đáng tiếc.

Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống phanh ABS: Khái niệm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Hệ thống ADAS hỗ trợ lái xe an toàn

Hệ thống ADAS hỗ trợ đắc lực cho người lái xe (Nguồn: xedienXANH.net)

Hệ thống giám sát hỗ trợ an toàn

Hệ thống giám sát sử dụng kết hợp camera và cảm biến giúp tăng khả năng hiển thị các dữ liệu quan trọng đảm bảo an toàn. Có thể kể đến như tính năng phanh gấp hay lăn qua những điểm dừng. Tính năng nhận dạng hệ thống biển báo giao thông TSR (Traffic Sign Recognition) cũng cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp lái dễ dàng nhận diện chính xác các biển báo an toàn.

Hệ thống cảnh báo tự động

Hệ thống cảnh báo tự động được trang bị trong cabin, hỗ trợ lái xe có thể dự báo trước những rủi ro va chạm có thể xảy ra khi phương tiện tham gia giao thông. Tiêu biểu như tính năng cảnh báo va chạm phía trước FCW (Forward Collision Warning) dùng để đo khoảng cách, góc, tốc độ tương đối giữa các xe và vật thể khác trên đường, giúp cảnh báo lái xe về những va chạm có thể xảy ra bằng âm báo.

Hệ thống an toàn ADAS hiện đang được rất nhiều nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới trang bị cho các dòng xe của hãng, nhằm tăng tính an toàn và trải nghiệm người dùng. VinFast cũng tự hào là một thương hiệu xe của người Việt được trang bị những công nghệ ADAS tiên tiến và hiện đại hàng đầu.

Scroll to Top