vòng tua máy là gì thumb

Tìm hiểu vòng tua máy là gì và tiêu chuẩn lý tưởng khi lái xe

Vòng tua máy là gì? Mỗi cấp số trên xe tương ứng một vòng tua lý tưởng và để đánh giá hiệu suất động cơ, các chuyên gia dựa vào chỉ số các vòng tua.

Xem thêm: Khung gầm ô tô là gì? Cấu tạo, chức năng và các loại phổ biến hiện nay

Tìm hiểu bảng thông số kỹ thuật của một phương tiện, chúng ta thường thấy thuật ngữ vòng tua máy. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và nắm rõ ý nghĩa về thông số này, tác dụng ra sao. 

 RPM là đơn vị của vòng tua trên xe

Vòng tua máy được tính bằng đơn vị RPM (vòng/phút) (Nguồn: xedienXANH.net)

  1. Vòng tua máy là gì?

Vòng tua máy ô tô là một thông số kỹ thuật ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của xe, vòng tua trên xe có mối liên hệ chặt chẽ với công suất và hệ thống momen xoắn. Vòng tua máy đo bằng đơn vị RPM (revolutions per minute – vòng/phút), cũng chính là số vòng quay của động cơ xe trong 1 phút, chỉ số này sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ đo vòng tua máy ở bảng táp-lô trong khoang cabin.

Vòng tua của máy ô tô tỉ lệ thuận với công suất của xe và tỉ lệ nghịch với các cấp số trên xe, chỉ số cực đại lên tới 7.000 vòng/phút. Chỉ số vòng tua máy lý tưởng ở mỗi cấp số xe là không giống nhau. 

Chỉ số vòng tua máy càng cao thì động cơ có sức mạnh càng lớn, xe di chuyển tốc độ nhanh, đồng thời nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn, quá trình vận hành phát ra tiếng ồn lớn do động cơ hoạt động càng nhiều. Nếu động cơ hoạt động gần chạm ngưỡng quá tải thì sẽ tạo ra tiếng gầm rất lớn. 

Xem thêm: Tổng hợp các hệ thống điện ô tô, điện tử ô tô phổ biến hiện nay

  1. Tiêu chuẩn vòng tua máy là bao nhiêu?

Để tối ưu sức mạnh của động cơ, tiết kiệm nhiên liệu và giúp phương tiện vận hành ổn định trên đường, người lái cần nhạy bén trong việc điều chỉnh vòng tua máy và cấp số trong trạng thái lý tưởng. Vậy cụ thể vòng tua xe bao nhiêu là hợp lý?

Xe tiết kiệm nhiên liệu tối ưu khi điều chỉnh vòng tua lý tưởng

Điều chỉnh vòng tua máy về mức lý tưởng giúp tiết kiệm nhiên liệu (Nguồn: xedienXANH.net)

Đối với xe sử dụng động cơ đốt, vòng tua máy ổn định ở mức 700 – 800 vòng/phút ở chế độ không tải. Sau một thời gian ngưng hoạt động hoặc mới khởi động, vòng tua máy dao động trong khoảng 1000 vòng/phút  để tạo môi trường nhiệt độ phù hợp, làm nóng động cơ. 

Vòng tua máy lý tưởng sẽ thay đổi theo từng cấp số khi xe chạy bình thường trên đường. Cụ thể: 

  • Cấp 1, 2: Từ 1.400 đến 1.800 vòng/phút
  • Cấp 3, 4: Từ 1.300 đến 1.700 vòng/phút
  • Cấp 3, 4, 5: Từ 1.200 đến 1.600 vòng/phút

Đây là những con số tiêu chuẩn để người lái điều khiển xe ổn định trên đường, tùy theo địa hình mà có thể linh hoạt chuyển đổi các cấp số phù hợp, đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện. 

Bên cạnh đó, người lái cần ghi nhớ quy tắc “điểm êm ái tiếp nhận chuyển số” để tìm ra số vòng tua máy lý tưởng khi đang di chuyển với tốc độ cao và phanh gấp, tài xế nên giảm vòng tua máy xuống dưới 1.000 vòng/phút rồi mới bắt đầu thực hiện thao tác sang số. Vòng tua lý tưởng khi di chuyển trên đường ít chướng ngại vật là 1.200 vòng/phút.

Hiểu ý nghĩa, tác dụng của vòng tua máy là gì và tiêu chuẩn lý tưởng ra sao sẽ giúp người lái điều khiển xe trên đường an toàn hơn. Tài xế nên theo dõi vòng tua máy động cơ thường xuyên để chuyển số kịp thời, vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu vừa hỗ trợ lái xe an toàn.

Xem thêm: Những điều cần biết về hệ thống bôi trơn của xe ô tô

Tham khảo thông tin vòng tua máy là gì và đặt mua các dòng xe ô tô của VinFast như  Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0, President và VF e34 tại Website chính thức xedienXANH.net để được hướng dẫn nhanh nhất.

Scroll to Top