Tìm hiểu chi tiết về trạm sạc pin xe điện VinFast

Tìm hiểu chi tiết về trạm sạc pin xe điện VinFast

Hệ thống trạm sạc pin xe điện VinFast tuân thủ theo tiêu chuẩn của Châu Âu về an toàn điện nổi bật cùng thiết kế hiện đại, bao gồm hơn 150.000 cổng sạc cho xe máy điện và ô tô điện đã được lắp đặt tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

1. Tìm hiểu hệ thống trạm sạc pin xe điện VinFast

1.1. Quy hoạch hệ thống trạm sạc pin xe điện VinFast trên toàn quốc

Với mong muốn nâng cao chất lượng môi trường, VinFast đang từng bước thay đổi suy nghĩ của người dân từ việc dùng phương tiện sử dụng xăng dầu chuyển sang dùng xe điện. Theo đó, VinFast phát triển hệ thống trạm sạc với hơn 150.000 cổng sạc cho xe máy điện và ô tô điện, phủ khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam.

Các thiết bị sạc tại trạm sạc pin xe điện VinFast do đội ngũ VinFast sản xuất, chế tạo với thiết kế đẹp mắt, hiện đại và tuân thủ chặt chẽ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu về an toàn điện. Hệ thống trạm sạc xe máy điện và ô tô điện VinFast được lắp đặt tại khu vực công cộng, thuận tiện cho việc cung cấp năng lượng đến phương tiện nhanh chóng đồng thời không làm thay đổi công năng của bãi đỗ xe.

Một số điểm trạm sạc pin xe điện VinFast có thể kể đến như:

  • Bến xe;
  • Bãi đỗ xe;
  • Trạm đổ xăng dầu;
  • Trạm dừng nghỉ;
  • Tòa nhà văn phòng, chung cư;
  • Trung tâm thương mại;
  • Cao tốc, quốc lộ;
  • Các địa điểm phù hợp khác.
Mô hình một trạm sạc pin xe điện VinFast tại quốc lộ - cao tốc.

Mô hình một trạm sạc pin xe điện VinFast tại quốc lộ – cao tốc (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

1.2. Chi phí khi sạc pin tại hệ thống trạm sạc xe điện VinFast trên toàn quốc

Chi phí khi sạc pin tại hệ thống trạm sạc xe điện VinFast trên toàn quốc được áp dụng cụ thể như sau:

Đơn giá sạc được niêm yết là 3.117,4 VNĐ/kWh (đã bao gồm VAT). Đơn giá này tương đương với đơn giá điện bậc 5 giá do Bộ Công Thương công bố ngày 20/03/2019 – Số 648/QĐ-BCT.

Đối với trường hợp ô tô điện VinFast sạc quá giờ, đơn giá áp dụng sẽ là 1.000 VNĐ/phút kể từ phút thứ 31 sau khi pin đầy. Khách hàng sẽ thanh toán chi phí sạc xe điện VinFast cùng khoản phí thuê bao pin hàng tháng. 

Tuy nhiên, đơn giá trên sẽ thay đổi theo giá thị trường, áp dụng từ ngày ban hành cho đến khi có thông báo mới khi có công bố từ Bộ Công Thương.

Đơn giá sạc pin tại hệ thống trạm sạc xe điện VinFast trên toàn quốc được niêm yết là 3.117,4 VNĐ/kWh (đã bao gồm VAT)

Đơn giá sạc pin tại hệ thống trạm sạc xe điện VinFast trên toàn quốc được niêm yết là 3.117,4 VNĐ/kWh (đã bao gồm VAT) (Nguồn: xedienxanh.net)

2. Các loại trụ sạc cho xe điện VinFast

2.1. Trụ sạc xe máy điện VinFast

Trạm sạc AC xe máy điện còn được biết đến với tên gọi khác là trạm sạc chậm chuyên, có nhiệm vụ cung cấp điện cho các loại xe máy điện khác nhau tại điểm trạm sạc pin xe điện. Mỗi trạm sạc sẽ có nhiều cụm sạc và số lượng mỗi trụ sạc sẽ phụ thuộc vào không gian, diện tích của khu đỗ xe đó nhỏ hay lớn. 4h được xem là khoảng thời gian sạc đầy pin theo tiêu chuẩn của xe máy điện.

– Thông số trạm sạc xe máy điện AC:

Kiểu dángTreo tường & Tủ đứng
Điện áp vào1 Pha, 220VAC 
Công suất>= 1.2kW/ cổng
Giao thức trực tuyếnCAN Protocol
Số lượng đầu ra2 hoặc 4 cổng/trụ sạc
Bảo vệBảo vệ quá nhiệt/Bảo vệ quá tải/ Bảo vệ dòng rò/Bảo vệ ngắn mạch

2.2. Trụ sạc xe ô tô điện VinFast

Trụ sạc cho xe ô tô điện VinFast gồm: Trụ sạc loại nhanh DC 60kW, DC 30kW, AC 11kW. Cụ thể:

– Trụ sạc loại nhanh DC 60kW: Thiết kế dưới dạng tủ đứng chuyên cung cấp dòng điện một chiều để sạc trực tiếp cho các loại pin xe ô tô. Mỗi trụ sạc sẽ có 2 cổng sạc, trong đó mỗi cổng sạc có công suất 60W. Tùy từng dòng xe, thời gian sạc đầy pin trên 80% pin xe sẽ cần khoảng 30 phút đến 90 phút.

Thông số kỹ thuật trụ sạc nhanh DC 60kW cụ thể như sau:

Kiểu dángTủ đứng
Điện áp vào3 pha, 304 – 456 VAC
Công suất>= 60kW/cổng sạc
Giao thức trực tuyếnCAN Protocol
Số lượng đầu ra2 cổng/tủ sạc
Bảo vệBảo vệ quá nhiệt, bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch IP:54

Trụ sạc nhanh DC 30kW: Có nhiệm vụ sạc pin cho ô tô điện tại các trạm nghỉ chân hay bãi đỗ xe công cộng trong khoảng thời gian ngắn. Tùy từng dòng xe, thời gian để sạc pin đầy trên 80% sẽ cần khoảng 40 phút đến 120 phút.

Thông số kỹ thuật trụ sạc nhanh DC 30kW cụ thể như sau:

Kiểu dángTreo tường và trụ đứng
Điện áp vào3 pha, 304 – 456 VA
Công suất>= 30kW/cổng sạc
Giao thức trực tuyếnCAN Protocol
Số lượng đầu ra1 cổng/trụ sạc
Bảo vệBảo vệ quá nhiệt, bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch IP:54

Trụ sạc AC 11kW: Có nhiệm vụ sạc điện cho ô tô điện tại các trạm nghỉ hoặc nơi dừng chân công cộng trong thời gian dài. Tùy từng dòng xe, thời gian để sạc pin đầy trên 80% sẽ mất khoảng 8 đến 12h.

Thông số kỹ thuật trụ sạc nhanh AC 11kW cụ thể như sau:

Kiểu dángTreo tường và trụ đứng
Điện áp vào3 pha, 304 – 456 VA
Công suất>= 1.2kW/cổng sạc
Giao thức trực tuyếnCAN Protocol
Số lượng đầu ra1 cổng/trụ sạc
Bảo vệBảo vệ quá nhiệt, bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch IP:54

3. Cách sạc pin xe ô tô điện VinFast an toàn tại trạm sạc

Bước 1: Khách hàng di chuyển xe ô tô điện vào vị trí khoang sạc của trụ sạc khả dụng. Nếu thấy đèn LED ở hốc cắm súng sạc có màu xanh lá cây tức là trụ sạc đó khả dụng và chủ xe có thể dùng trụ đó để sạc.

Bước 2: Đỗ xe vào vị trí an toàn, sau đó gạt lẫy dưới chân bên trái ghế lái để mở hốc sạc xe.

Bước 3: Khách hàng bấm nút mở lẫy, nhấc nhẹ nhàng 2 tay súng sạc ra khỏi trụ sạc sau đó cắm vào hốc sạc trên xe.  Xe bắt đầu sạc khi đèn LED tại hốc cắm súng trên trụ sạc chuyển sang màu xanh da trời sau khi xác thực trụ sạc kết nối với xe thành công.

Lưu ý: Để tránh hết điện ắc quy, các khách hàng nên tắt hẳn động cơ trước khi bắt đầu sạc.

Bước 4: Khách hàng có thể kiểm tra các thông số hiện tại về tình trạng sạc và thông số sạc hiển thị trên ứng dụng VinFast, màn hình MHU trên màn hình của trụ sạc hoặc trên xe.

Bước 5: Khách hàng sẽ nhận được thông báo khi xe đã hoàn thành phiên sạc: khi đạt tới trạng thái sạc, hoặc hoặc mức pin (SOC – State of charge) mà khách hàng mong muốn, khi sạc đầy, hoặc khi hết thời gian sạc theo lịch đã đặt.

Trường hợp muốn kết thúc sớm phiên sạc, khách hàng có thể ấn nút dừng sạc trên màn hình MHU của xe, rút súng sạc ra khỏi xe và kết thúc quá trình sạc sau đó chờ khoảng 10 giây.

Bước 6: Chủ xe rút súng sạc khỏi xe, tiếp đến đóng nắp hốc sạc trên xe, rồi cắm trả súng sạc vào hốc để súng trên trụ sạc. Sau cùng, chủ xe di chuyển phương tiện di chuyển ra khỏi khoang sạc để các xe khác vào sạc.

Lưu ý:

  • Nhằm tránh tình trạng súng ẩm ướt dẫn đến giảm độ bền, công năng vốn có, hoặc thậm chí cháy nổ, các khách hàng sau khi sạc xong cần trả sạc về trụ ngay sau khi sạc, không nên để sai vị trí hay đặt súng xuống đất.
  • Khi súng sạc vẫn đang cắm vào xe thì khách hàng không được di chuyển xe.

Bước 7: Thông qua ứng dụng VinFast, các chủ xe có thể thực hiện thanh toán phí sạc và các phí liên quan, đồng thời kiểm tra lại thông tin về lịch sử sạc.

Một chiếc ô tô điện đang sạc điện tại trạm sạc xe ô tô điện VinFast.

Một chiếc ô tô điện đang nạp năng lượng tại trạm sạc xe ô tô điện VinFast  (Nguồn: xedienxanh.net)

4. Cách sạc pin xe máy điện VinFast an toàn tại trạm sạc

Khách hàng sẽ được nhận cuốn hướng dẫn sử dụng chi tiết đi kèm khi mua xe máy điện VinFast .Theo sổ hướng dẫn này, cách sạc không cần tháo pin được thực hiện như sau:

Bước 1: Chủ xe cắm đầu sạc vào xe, tiếp đến cắm phích nguồn vào ổ điện. Khách hàng cần cắm sạc một cách dứt khoát tránh kết nối bị chập chờn, sạc tự bảo vệ. Trường hợp kết nối chập chờn, khách hàng rút sạc và cắm lại để đảm bảo kết nối ổn định.

Bước 2: Khi rút sạc, đầu tiên khách hàng nên tắt xe, rút phích điện rồi rút giắc sạc.

Bước 3: Khách hàng đợi tối thiểu 30s trước khi bật khóa điện sau khi cắm sạc. Trường hợp rút sạc đột ngột khi đang sạc, khách hàng sẽ phải đợi tối thiểu 10s mới cắm lại sạc.  

Sạc pin xe máy điện VinFast an toàn tại trạm sạc. 

Sạc pin xe máy điện VinFast an toàn tại trạm sạc (Nguồn: xedienxanh.net)

Trạm sạc pin xe điện VinFast hiện đại, đảm bảo an toàn điện theo tiêu chuẩn châu Âu, được lắp đặt rộng rãi tại 63 tỉnh thành giúp người dùng xe máy điện hoặc xe ô tô điện có thể sạc dễ dàng. Thời gian sạc nhanh rút ngắn (khoảng 30 phút đến 90 phút) đảm bảo lịch trình di chuyển không bị gián đoạn. Có thể nói, VinFast xứng đáng là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xe điện tại Việt Nam.

Scroll to Top