Nguyên nhân và cách khắc phục ắc quy xe máy nhanh hết điện

Nguyên nhân và cách khắc phục ắc quy xe máy nhanh hết điện

Tùy loại xe chạy động cơ xăng hay điện mà nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện cũng khác nhau. Trong đó, ngoài lỗi từ nhà sản xuất thì những lý do này chủ yếu đến từ thói quen sử dụng của người dùng.

Các dòng xe máy trên thị trường hiện nay chủ yếu chia thành 2 loại: xe chạy xăng và xe sử dụng động cơ điện. Trong đó, vai trò của ắc quy trong mỗi dòng xe cũng khác nhau.

1. Tìm hiểu về ắc quy xe máy là gì?

 • Ắc quy xe máy xăng: Đối với xe máy sử dụng nhiên liệu xăng để động cơ hoạt động, ắc quy có vai trò là nguồn điện thứ cấp, có vai trò tích trữ và cung cấp năng lượng cho hệ thống điện trên xe. Trong đó bao gồm: hệ thống khởi động, phun xăng, đánh lửa, đèn, xi nhan, còi…
Tìm hiểu nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện trong xe chạy xăng

Tìm hiểu nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện trong xe chạy xăng (Nguồn: xedienxanh.net)

 • Ắc quy xe máy điện: Đối với xe máy điện, ắc quy là bộ phận rất quan trọng, quyết định đến sự vận hành của phương tiện và được thiết kế riêng cho xe điện. Theo đó, ắc quy sẽ là nơi tích trữ và cung cấp năng lượng cho động cơ và các hệ thống điện khác trên xe hoạt động.
 • Các loại ắc quy phổ biến trên thị trường: Có 3 loại ắc quy thông dụng trên thị trường, bao gồm:
  • Ắc quy nước (châm nước): Được cấu tạo với nhiều ngăn chứa, số ngăn tùy thuộc vào điện áp định mức của bình. Các ngăn nối với nhau bởi các cầu nối, bên trong có chì, kim loại, xen kẽ là dung dịch axit pha loãng. Nắp vặn trên mỗi ngăn có thể tháo ra để bổ sung axit và chì khi cần thiết.
  • Ắc quy khô (khí kín): Là loại ứng dụng công nghệ van điều áp, bên trong vẫn được cấu tạo từ các axit loãng và chì. Tuy nhiên trên dung dịch điện phân được phủ lớp gel, giúp khí sinh ra không thoát ra ngoài. Do đó trong quá trình sử dụng, người dùng không cần châm nước và bảo dưỡng định kỳ.
  • Ắc quy gel: Đây là dòng ắc quy nâng cấp của loại khí kín, trong đó những tấm vách ngăn được làm từ nhựa tổng hợp siêu thẩm thấu. Bên trong có dung dịch điện phân dạng gel cô đặc, đi kèm bản cực là thành phần đặc biệt. Ắc quy gel có ưu điểm là khả năng chịu nhiệt tốt, chu kỳ sạc xả nhiều lần, tuổi thọ cao và ít nguy cơ cháy nổ.
Ắc quy sử dụng trên xe máy điện VinFast

Ắc quy sử dụng trên xe máy điện VinFast (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

2. Nguyên nhân khiến ắc quy xe máy xăng nhanh hết điện

2.1. Sử dụng ắc quy quá tải

Khi ổn áp sạc không đúng chuẩn, không có khả năng điều tiết dòng điện, ắc quy có thể gặp phải tình trạng quá tải, dẫn tới mất khả năng tĩnh điện, biểu hiện là phồng rộp phần vỏ.

Giải pháp khắc phục: Sử dụng nguồn điện phù hợp với tiêu chuẩn của ắc quy để tránh tình trạng quá tải.

2.2. Motor khởi động gặp vấn đề

Nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện có thể xuất phát từ motor khởi động. Trong đó phổ biến là do bộ phận này bị mòn chổi than, ngắn mạch, hở mạch trong lõi cuộn chính hoặc cuộn đề, khiến lực cản tăng làm ắc quy quá tải.

Giải pháp khắc phục: Thay chổi than hoặc sửa chữa mối nối bị hở trong các bộ phận cuộn chính, cuộn đề.

Motor khởi động xe hỏng hóc khiến ắc quy nhanh hết điện

Sửa chữa motor khởi động để khắc phục ắc quy xe máy nhanh hết điện (Nguồn: xedienxanh.net)

2.3. Sử dụng hệ thống còi xe công suất lớn

Nhiều trường hợp “độ xe” sử dụng còi công suất lớn nhưng không đi kèm hệ thống cân bằng công suất. Điều này khiến ắc quy quá tải, xe tiêu hao nhiều điện năng.

Giải pháp khắc phục: Thay còi có công suất phù hợp hoặc lắp đặt bổ sung hệ thống cân bằng công suất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sạc pin xe máy điện VinFast Impes an toàn, hiệu quả

3. Nguyên nhân khiến ắc quy xe máy điện nhanh hết điện

3.1. Sạc pin

Trong trường hợp bình ắc quy xe điện không có vấn đề nhưng vẫn nhanh hết điện, nhiều khả năng là do dây sạc có vấn đề.

Giải pháp khắc phục: Thay sạc mới, loại phù hợp với nguồn điện và ắc quy của xe.

3.2. Ắc quy

Khi thấy xe nhanh hết điện, có thể là do ắc quy đã sử dụng lâu, gặp phải tình trạng chai, phồng, thậm chí là không vào điện.

Giải pháp khắc phục: Bảo dưỡng phục hồi hoặc thay bình ắc quy mới.

Nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện phần lớn do ắc quy đã sử dụng lâu

Nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện phần lớn do ắc quy đã sử dụng lâu (Nguồn: xedienxanh.net)

3.3. Phanh và vòng bi

Các chi tiết chuyển động như má phanh, vòng bi, các ổ trục bánh xe, lốp xe… nếu không được bảo dưỡng sẽ dần khô dầu, dần bị bào mòn, tăng ma sát, khiến xe vận hành khó khăn, di chuyển nặng nề, tổn hao nhiều năng lượng.

Giải pháp khắc phục: Bảo dưỡng xe, tra dầu mới vào các chi tiết chuyển động như má phanh, vòng bi.

3.4. Di chuyển khi lốp xe non hơi

Nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện phổ biến mà nhiều người mắc phải là không để ý tới lốp xe, vẫn di chuyển khi áp suất lốp xe thấp. Thực tế, các mẫu xe máy điện hiện nay chủ yếu trang bị lốp không sắm, khiến nhiều người chủ quan. Khi lốp non hơi, lực ma sát giữa bánh xe và mặt đường tăng lên, làm cho phương tiện trở nên nặng nề, dẫn đến tình trạng ắc quy nhanh hết điện.

Giải pháp khắc phục: Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, không để tình trạng lốp non hơi kéo dài.

Kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo xe không bị non hơi

Kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo xe không bị non hơi (Nguồn: xedienxanh.net)

3.5. Nước vào động cơ

Đối với động cơ không có khả năng chống nước, khi di chuyển trong điều kiện mưa, ngập mà gặp phải tình trạng nước vào động cơ sẽ gặp phải tình trạng bó bánh, bó phanh, khiến bánh xe không thể quay trơn tru.

Giải pháp khắc phục: Hạn chế lái xe qua vùng nước ngập. Khi gặp tình trạng bánh xe quay nặng, cần mang phương tiện ra cửa hàng sửa chữa để xử lý.

3.6. Lõi và vành động cơ không được làm sạch

Quá trình xe vận hành sẽ có các hạt tạo ra do sự ma sát giữa vành và lõi động cơ. Nếu không làm sạch định kỳ, những hạt ma sát này sẽ làm giảm tốc độ và quán tính quay của bánh, gây hao phí điện, làm ắc quy của xe máy nhanh hết.

Cách khắc phục: Tháo lõi động cơ và lau sạch các hạt ma sát, bụi bẩn bám trên lõi và vành.

Hạt ma sát bám trong lõi động cơ là nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện

Hạt ma sát bám trong lõi động cơ là nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện (Nguồn: xedienxanh.net)

Theo thời gian, bình ắc quy của xe máy điện sẽ bị giảm hiệu năng, tích trữ năng lượng kém hơn so với những ngày đầu mới sử dụng. Tuy nhiên người dùng có thể kéo dài tuổi thọ của ắc quy, giúp xe hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ trong thời gian dài khi lưu ý những vấn đề sau:

 • Tuân thủ đúng thời gian sạc theo chỉ dẫn của nhà sản xuất: Mỗi dòng xe máy điện sử dụng loại ắc quy khác nhau, ứng với thời gian sạc đầy cũng khác nhau. Người dùng cần chú ý thời lượng này, không nên cắm sạc quá nhanh hoặc quá lâu để hạn chế tình trạng chai ắc quy.
 • Hạn chế “độ xe” để chỉnh tốc độ: Việc “độ” để xe có khả năng chạy nhanh hơn có thể khiến phương tiện chạy quá công suất, dẫn tới ắc quy nhanh hết pin, dễ gặp sự cố hỏng hóc, chai lỳ. Do đó tốt nhất người dùng không nên điều chỉnh khả năng vận hành thông qua việc thay đổi các chi tiết, bộ phận không tương thích với phương tiện.

Nhìn chung, các nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện đều có các giải pháp khắc phục phù hợp. Trong đó, việc lựa chọn phương tiện được trang bị ắc quy chất lượng đảm bảo ngay từ đầu sẽ giúp người dùng hạn chế được các vấn đề liên quan đến bộ phận này.

Sử dụng xe máy điện trang bị ắc quy cao cấp để hạn chế sự cố về hệ thống cấp điện

Sử dụng xe máy điện trang bị ắc quy cao cấp để hạn chế sự cố về hệ thống cấp điện (Nguồn: xedienxanh.net)

Đặc biệt, với xu thế “sống xanh” vì môi trường, các dòng xe máy điện ngày càng được quan tâm. Kéo theo đó chất lượng của ắc quy cũng được cải tiến mạnh mẽ. Điều này thể hiện ở việc nhiều hãng trang bị cho phương tiện xe điện hệ thống cấp điện chất lượng, hiệu năng mạnh mẽ, tuổi thọ kéo dài, hóa giải những nỗi lo về các sự cố liên quan đến ắc quy của người dùng. Vì vậy khách hàng quan tâm đến môi trường ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn về xe máy điện chất lượng, có khả năng vận hành bền bỉ.

Scroll to Top