Bảo dưỡng xe máy điện định kỳ giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

Cách bảo dưỡng xe máy điện: hướng dẫn các bước, lưu ý chi tiết

Cách bảo dưỡng xe máy điện cần lưu ý những gì? Hướng dẫn chi tiết và các bước bảo dưỡng xe máy điện không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của xe mà còn tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

1. Tại sao phải bảo dưỡng xe máy điện định kỳ?

Lý do cần bảo dưỡng xe máy điện

Nhiều người dùng xem nhẹ việc bảo dưỡng xe định kỳ vì cho rằng nó không cần thiết. Tuy nhiên dù xe đang hoạt động tốt, cũng sẽ có trường hợp gặp sự cố bất ngờ không lường trước được. Xem nhẹ việc bảo dưỡng đồng nghĩa với việc xe máy điện sẽ nhanh chóng xuống cấp.

Bảo dưỡng xe định kỳ thực chất là mang xe đến cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành để chăm sóc toàn bộ chi tiết trên xe. Điều này nhằm kịp thời phát hiện hao mòn, sứt mẻ, hỏng hóc các bộ phận xe, nhờ đó có phương án thay thế phụ tùng hoặc sửa chữa. 

Dù là xe điện hoặc bất kỳ một phương tiện chạy bằng động cơ xăng nào khác cũng sẽ có những lúc xảy ra sự cố hư hỏng trong quá trình di chuyển. Chăm sóc và bảo dưỡng xe điện định kỳ là việc cần thiết. Thông thường thời gian bảo dưỡng xe điện khoảng 3 tháng/lần.

Lợi ích khi bảo dưỡng xe máy điện 

Cách bảo dưỡng xe máy điện định kỳ đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cụ thể như:

 • Đảm bảo xe luôn vận hành mượt mà, êm ái.
 • Tránh trường hợp chết máy, hư xe giữa đường bởi các yếu tố hao mòn.
 • Tăng tuổi thọ cho xe, sử dụng được bền lâu hơn, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa.
 • Đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đặc biệt nếu xe được bảo hành ở phần phanh xe và lốp xe.
 • Đảm bảo phụ tùng, bộ phận xe còn nguyên vẹn, chất lượng trong trường hợp người dùng có ý định bán lại cho người khác.
 • Tiết kiệm chi phí nếu xe máy điện vẫn còn đang trong thời gian bảo hành miễn phí.

Thời điểm nào nên bảo dưỡng xe?

Mỗi phụ kiện, động cơ sẽ có thời gian bảo dưỡng khác nhau. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, với khí hậu khắc nghiệt và đường phố tại Việt Nam, xe điện nên được bảo dưỡng khi đạt quãng đường đi 1.000km/lần.

Các dòng xe điện VinFast gồm VinFast Klara A1 và VinFast Klara A2 được hưởng chính sách bảo dưỡng định kỳ 7 lần đầu tiên miễn phí. Trường hợp quá thời hạn miễn phí, dù xe chưa đủ số lần bảo dưỡng cũng sẽ không được hưởng ưu đãi này nữa. Chi phí phụ tùng thay thế (dầu phanh) và công lao động sẽ do người sử dụng chi trả.

Ngoài ra VinFast còn thực hiện bảo hành linh kiện 3 năm không giới hạn quãng đường di chuyển. Do vậy người sử dụng xe máy điện VinFast hoàn toàn yên tâm sẽ được kiểm tra linh kiện thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Nhà sản xuất khuyến cáo xe điện nên được bảo dưỡng khi đạt quãng đường đi 1.000km/lần

Nhà sản xuất khuyến cáo xe điện nên được bảo dưỡng khi đạt quãng đường đi 1.000km/lần (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Nên mua pin hay thuê pin cho xe VinFast Impes?

2. Hướng dẫn các bước bảo dưỡng xe máy điện

2.1. Kiểm tra phanh

Việc theo dõi lịch bảo dưỡng, bôi trơn định kỳ sẽ giúp kiểm tra tình hình hiện tại của má phanh, phanh trước. 

 • Kiểm tra rãnh báo độ mòn của má phanh, nếu rãnh này biến mất, người lái cần mang xe máy điện đến cửa hàng để thay thế. 
 • Kiểm tra guốc phanh sau, nếu phanh không hoạt động tốt, không ăn thì cần phải được thay thế.
 • Kiểm tra mức dầu phanh bằng cách quan sát trên bình và không để mức dầu phanh tụt dưới dấu chỉ thị.
 • Thay dầu phanh theo định kỳ thông qua các đại lý ủy quyền của VinFast hoặc nhà phân phối.
 • Bôi trơn phần chốt xoay trước khi xe lưu thông trên đường, đặc biệt là chạy quãng đường dài.
 • Kiểm tra độ rơ của tay phanh bằng cách bóp phanh trái/phải để kiểm tra, nếu phanh không có độ rơi tự do ở phần cuối tay phanh thì nên đem xe đi bảo hành.
 • Kiểm tra công tắc đèn phanh bằng cách bóp phanh để quan sát đèn phanh kích hoạt. Nếu đèn không sáng thì cần phải bảo dưỡng thay thế.
Nếu bóp phanh trái/phải không có độ rơi tự do ở phần cuối tay phanh thì nên đem xe đến bảo hành

Nếu bóp phanh trái/phải không có độ rơi tự do ở phần cuối tay phanh thì nên đem xe đến bảo hành (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Tổng hợp chi phí sử dụng xe điện Ludo Impes chi tiết, đầy đủ nhất

2.2. Đèn, còi, công tắc, đồng hồ

Dựa vào lịch trình bảo dưỡng định kỳ, người sử dụng có thể xác định thời gian cần bảo hành hệ thống đèn, đồng hồ, còi xe, công tắc. Trường hợp công tắc không ăn, đèn không chiếu sáng tốt hoặc hỏng hóc, còi xe không phát ra âm thanh,… thì người sử dụng cần đưa xe đi bảo hành.

Kiểm tra đèn chiếu sáng tốt không, nếu hỏng hóc hoặc không đủ sáng phải được sửa chữa

Kiểm tra đèn chiếu sáng tốt không, nếu hỏng hóc hoặc không đủ sáng phải được sửa chữa (Nguồn: xedienxanh.net)

2.3. Kiểm tra giảm xóc trước, sau

 • Kiểm tra hiện trạng giảm xóc bằng cách xem bề mặt ống nhún có trầy xước, sứt mẻ hoặc rò rỉ dầu ra hay không.
 • Kiểm tra hoạt động giảm xóc bằng cách giữ xe trên bề mặt bằng phẳng, sau đó bóp phanh trước đồng thời nhún giảm xóc một vài lần để kiểm tra. Nếu giảm xóc quá cứng hoặc không hoạt động êm ái, cách bảo dưỡng xe máy điện tốt nhất là khách hàng đem xe đến cửa hàng kiểm tra.

Kiểm tra giảm xóc bằng cách nhún giảm xóc một vài lần (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: So sánh Ludo và Impes: giá, hiệu suất, công nghệ. Nên chọn xe nào?

2.4. Kiểm tra lốp xe

 • Kiểm tra áp suất lốp thông qua nhiệt độ lốp bằng với nhiệt độ bên ngoài. Ngoài ra áp suất lốp còn phải phù hợp với tải trọng hàng hóa hoặc người điều khiển xe.
 • Tải trọng tối đa của xe máy điện được khuyến khích là 130kg (tương đương 2 người lớn). Nếu quá tải trọng có thể dẫn đến hao mòn lốp, giảm tuổi thọ và chất lượng của lốp xe, thậm chí gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
 • Kiểm tra lốp xe trước khi vận hành, đầu tiên xem rãnh ta-lông có xuất hiện đường chéo ngang hay không. Trường hợp có vật nhọn, đinh sắt làm thủng lốp thì phải thay lốp mới.
 • Xem xét tình trạng lốp xe cũ, nếu lốp lão hóa phải nhờ đến chuyên gia bảo dưỡng. Các lốp xe máy điện VinFast đều là lốp không săm, tuy nhiên vẫn có thể bị hỏng do không sử dụng thời gian dài.
Lốp xe mòn, lão hóa thì cần được thay thế để tránh xảy ra sự cố khi di chuyển 

Lốp xe mòn, lão hóa thì cần được thay thế để tránh xảy ra sự cố khi di chuyển (Nguồn: xedienxanh.net)

2.5. Mâm, vành xe

Trước khi khởi động xe, người lái nên kiểm tra mâm vành đúc bánh xe có bị cong, vênh hoặc nứt không. Nếu có dấu hiệu trên, người lái tuyệt đối không tự thay thế mà cần phải có cách bảo dưỡng xe máy điện hợp lý, có thể đem đến nhà phân phối VinFast để được sửa chữa. Các nhân viên kỹ thuật sẽ thực hiện căn chỉnh vành xe sau mỗi lần thay lốp nhằm đạt sự cân bằng, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

2.6. Kiểm tra vòng bi

Người lái nên kiểm tra định kỳ vòng bi, khi thấy bánh xe bị rơ lỏng, bánh xe quay không trơn tru, các bộ phận moay-ơ lỏng thì cần mang xe đến bảo hành.

2.7. Chân chống

Nếu không thể gập lên hạ xuống một cách trơn tru (bao gồm chân chống đứng và chân chống cạnh) thì có thể chân chống đang gặp vấn đề về chốt xoay hoặc bề mặt tiếp xúc thiếu bôi trơn. 

Chân chống gặp lỗi nếu không gập lên hạ xuống một cách trơn tru trên mặt phẳng

Chân chống gặp lỗi nếu không gập lên hạ xuống một cách trơn tru trên mặt phẳng (Nguồn: xedienxanh.net)

2.8. Cổ phốt

Người lái cần mang xe đến trung tâm bảo hành để kiểm tra hoạt động của cổ phốt trong trường hợp bi, rơ lỏng, bát phốt mòn.

2.9. Pin, ắc quy

Ắc quy, pin là bộ phận quan trọng trên chiếc xe máy điện. Nếu thường xuyên di chuyển ở các con đường xấu (ổ gà, gập ghềnh) hoặc môi trường thời tiết khắc nghiệt (mưa liên tục) thì người lái nên kiểm tra ắc quy thường xuyên.

Kiểm tra ắc quy thường xuyên nếu thường xuyên di chuyển trên các đoạn đường xấu

Kiểm tra ắc quy thường xuyên nếu thường xuyên di chuyển trên các đoạn đường xấu (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Những lưu ý khi bảo dưỡng xe máy điện

 • Sử dụng, sạc điện ắc quy, pin đúng cách để kéo dài tuổi thọ. Khi sạc, người dùng chú ý tắt công tắc xe, tiến hành cắm sạc vào ổ cắm của bình ắc quy rồi cắm ổ điện trong nhà. Thời gian sạc khoảng 6-8 tiếng, chú ý đèn báo hiệu chuyển sang màu xanh lá là năng lượng được nạp đầy bình. 
 • Kiểm tra săm lốp và có phương án thay thế khi nhận thấy dấu hiệu hư hỏng. Bởi đây là bộ phận ảnh hưởng đến sự an toàn trong quá trình di chuyển. Nhà sản xuất xe máy điện khuyên rằng nên thay lốp xe 6 tháng/lần.
 • Chú ý các bộ phận như phanh xe, tay ga hay những ốc vít nhỏ nhất, bởi đây là những bộ phận dễ hỏng hóc bất ngờ. Nếu nhận thấy dấu hiệu khác thường hoặc thiếu chi tiết nào đó, người lái cần mang xe đến cơ sở bảo hành uy tín để được kiểm tra thay thế.

Nhà sản xuất xe máy điện khuyên rằng nên thay lốp xe 6 tháng/lần (Nguồn: xedienxanh.net)

ALT: Nhà sản xuất xe máy điện khuyên rằng nên thay lốp xe 6 tháng/lần

Cách bảo dưỡng xe máy điện đúng và hiệu quả giúp xe vận hành ổn định, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là tiết kiệm chi phí đáng kể. Tuy nhiên người lái cũng cần chú ý nên lựa chọn các cơ sở, cửa hàng uy tín để được thay thế linh kiện, phụ tùng chất lượng, chính hãng.

Scroll to Top