Độ pin xe máy điện vinfast feliz

Có nên độ pin xe máy điện VinFast Feliz? Chi phí độ bao nhiêu?

Việc độ pin xe máy điện VinFast Feliz không được nhà sản xuất khuyến khích thực hiện bởi những nguy cơ mất an toàn và rủi ro hư hỏng phương tiện là rất lớn. Hơn nữa, chi phí độ pin xe cũng không hề nhỏ, khoảng từ 5.000.000 – 15.000.000 đồng, khiến nhiều người phải cân nhắc.

1. Tìm hiểu về pin xe máy điện VinFast Feliz

Xe máy điện VinFast Feliz thuộc phân khúc tầm trung hướng đến người dùng là dân văn phòng, Công suất tối đa động cơ xe lên tới 2250W và vận tốc lớn nhất đạt 60km/h. Hệ thống pin trên xe gồm 6 bình ắc quy axit chì cho tổng dung lượng lên tới 20-22Ah và công suất sạc 250W, đạt chuẩn chống nước IP67 cao cấp. 

Với trang bị hệ thống ắc quy này, VinFast Feliz có khả năng vận hành quãng đường lên tới 90 km/lần sạc đầy khi di chuyển với vận tốc trung bình 30km/h. Tổng trọng lượng 6 ắc quy đạt 41kg (6.85kg/bình). Thời gian để sạc đầy ắc quy từ 0 lên 100% cần 12 tiếng.

VinFast Feliz có khả năng di chuyển quãng đường lên tới 90 km/lần sạc đầy

VinFast Feliz có khả năng di chuyển quãng đường lên tới 90 km/lần sạc đầy (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

2. Xe máy điện VinFast Feliz độ pin, nên hay không?

2.1. Chi phí độ pin xe máy điện VinFast Feliz

So với công nghệ pin Lithium tiên tiến trang bị cho các dòng ô tô và xe máy điện VinFast hiện đại đã được ra mắt, ắc quy axit chì trên xe máy điện VinFast Feliz có phần hạn chế hơn về hiệu suất hoạt động và tuổi thọ. Đổi lại, xe sử dụng ắc quy chì có chi phí thấp hơn đáng kể, dễ tiếp cận hơn với đại đa số người dùng Việt. 

Tuy nhiên hiện có nhiều người dùng sở hữu xe máy điện VinFast Feliz sử dụng ắc quy axit chì mong muốn có thể tối ưu hiệu suất cũng như khả năng vận hành của xe bằng cách độ pin. Các loại pin độ thường được lựa chọn là pin Lithium hiện đại hơn. Tùy từng dung lượng và quãng đường, chi phí độ pin VinFast Feliz sẽ có mức giá khác nhau, trong khoảng từ 5.000.000 – 15.000.000 đồng. 

Chi phí độ pin xe máy điện VinFast Feliz khoảng từ 5.000.000 - 15.000.000 đồng

Chi phí độ pin xe máy điện VinFast Feliz khoảng từ 5.000.000 – 15.000.000 đồng (Nguồn: xedienxanh.net)

2.2. Ưu nhược điểm xe máy điện VinFast Feliz

 • Ưu điểm 

Việc nâng cấp hệ thống ắc quy axit chì bằng pin Lithium có ưu điểm giúp giảm trọng lượng xe, đồng thời tăng dung lượng pin, cải thiện khả năng hoạt động của xe chạy xa hơn so với trang bị ban đầu. Quãng đường di chuyển sau lần sạc đầy pin của VinFast Feliz sau khi độ pin sẽ tăng lên đáng kể so với ắc quy axit chì.

 • Nhược điểm

Mặc dù giúp cải thiện hiệu suất, nhưng mức độ an toàn và khả năng hoạt động ổn định của xe VinFast Feliz sau khi độ pin vẫn chưa được kiểm chứng. Hơn nữa, hãng VinFast cũng không khuyến khích việc người dùng tự ý độ pin xe máy điện VinFast Feliz. Điều này được thể hiện rõ trong chế độ bảo hành chính hãng đối với xe máy điện VinFast có quy định về các trường hợp hư hỏng hoặc can thiệp thay đổi thiết kế xe sẽ không thuộc phạm vi bảo hành gồm:  

 • Người dùng sửa chữa, thay đổi, điều chỉnh hoặc hoán cải trái phép thiết kế xe so với ban đầu như thay đổi công suất, cấu trúc, hàn gắn thêm chi tiết… 
 • Sử dụng xe với mục đích trái phép như tham gia đua xe, thi đấu thể thao mạo hiểm,…
 • Sử dụng, thay thế phụ tùng không chính hãng và các loại dầu máy khác với các thông số kỹ thuật cho phép, được ghi trên hướng dẫn sử dụng xe.

Như vậy, chủ xe có toàn quyền quyết định trong việc độ pin xe máy điện VinFast Feliz. Tuy nhiên, khi tiến hành độ xe cũng đồng nghĩa với việc xe sẽ không được hưởng chế độ bảo hành chính hãng của VinFast với bất kỳ hư hỏng hay trục trặc nào xảy ra. Chủ sở hữu phải hoàn toàn tự chịu trách nhiệm về những hỏng hóc, thiệt hại phát sinh khi độ pin xe. Do vậy, người dùng hãy cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích và rủi ro trước khi đưa ra quyết định có nên độ pin VinFast Feliz hay không.

Xe máy điện VinFast Feliz độ pin sẽ bị mất chế độ bảo hành chính hãng của VinFast

Xe máy điện VinFast Feliz độ pin sẽ bị mất chế độ bảo hành chính hãng của VinFast (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Một số cách bảo quản pin xe máy điện VinFast Feliz

Xe máy điện VinFast Feliz sử dụng ắc quy axit chì hiện đại, đạt tiêu chuẩn Châu Âu, nhưng trong quá trình sử dụng vẫn sẽ có sự hao mòn nhất định theo thời gian. Khi người dùng sử dụng và bảo quản ắc quy axit chì không đúng cách, bộ phận này sẽ bị giảm hiệu suất và hư hỏng. Để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ khi sử dụng và bảo quản ắc quy axit chì trên xe máy điện VinFast Feliz, người dùng cần lưu ý những điều sau:

 • Chỉ sử dụng bộ sạc pin điện chính hãng được cung cấp bởi VinFast phù hợp với xe.
 • Người dùng không tự ý tháo, mở hay đập phá bình ắc quy axit chì, kể cả khi ắc quy đã bị hư hỏng.
 • Không được dốc ngược bình ắc quy axit chì xuống.
 • Tránh để nước hay những vật dẫn nhiệt khác lọt vào khu vực ắc quy axit chì bởi có thể gây ngắt mạch.
 • Không để bình ắc quy axit chì gần nơi có hóa chất hoặc chất có khả năng bị ăn mòn.
 • Không để đồ đạc, vật sắc nhọn hay chất đồ đè lên bình ắc quy axit chì.
 • VinFast Feliz sau khi độ pin sẽ rất dễ bị hư hỏng các chi tiết, linh kiện điện. Do vậy, người dùng không tự ý thay đổi tình trạng bình ắc quy axit chì hoặc sử dụng thay thế bình ắc quy của dòng xe điện khác.
 • Hàng tháng cần kiểm tra dung lượng ắc quy axit chì định kỳ, và kết nối bộ sạc khi xe báo chỉ còn 2 vạch dung lượng.
 • Sau khi pin được sạc đầy, cần để pin trở về nhiệt độ bình thường rồi mới sử dụng tiếp.
 • Khi sạc pin cần tránh để nơi dễ cháy nổ hoặc vị trí không vững chắc.
 • Trong khi sạc, nếu phát hiện có mùi lạ thì cần ngay lập tức dừng việc sạc pin lại,
 • Sau đi xe, không nên sạc pin ngay mà cần đợi khoảng 30 – 60 phút để giảm nhiệt độ pin về mức bình thời rồi mới sạc pin.
 • Khi màn hình báo pin đã sạc đầy 100% thì nên rút sạc để tránh chai pin.
 • Nhiệt độ lý tưởng nhất khi sạc pin là 20°C – 45°C, không để xe và pin ở nơi quá lạnh hoặc quá nóng.
Người dùng cần kết nối bộ sạc khi xe báo chỉ còn 2 vạch dung lượng

Người dùng cần kết nối bộ sạc khi xe báo chỉ còn 2 vạch dung lượng (Nguồn: xedienxanh.net)

Khi không sử dụng xe, ắc quy axit chì vẫn sẽ có sự tiêu hao năng lượng theo thời gian. Do vậy, nếu không sử dụng xe trong một khoảng thời gian dài (trên 30 ngày) thì người dùng cần chú ý các hướng dẫn bảo quản pin xe VinFast Feliz như sau:

 • Xả ắc quy axit chì cho đến khi dung lượng chỉ còn 4 – 5 vạch và tắt Aptomat. Người dùng tuyệt đối không cất giữ xe khi dung lượng pin nhỏ hơn 2/5 vạch chỉ thị.
 • Bảo quản xe tại nơi thoáng mát, khô ráo với nhiệt động trong khoảng 20°C – 40°C.
 • Khi muốn sử dụng lại xe máy điện VinFast Feliz sau khoảng thời gian dài cất giữ, cần liên lạc với trung tâm chăm sóc khách hàng của VinFast để được hỗ trợ kiểm tra tình trạng ắc quy axit chì có đảm bảo an toàn hoạt động không. Xe máy điện VinFast Feliz có thể bảo trì xe tại các showroom, đại lý của VinFast trong những trường hợp cần thiết.
Bảo trì xe máy điện VinFast Feliz tại các showroom, đại lý của VinFast

Bảo trì xe máy điện VinFast Feliz tại các showroom, đại lý của VinFast (Nguồn: xedienxanh.net)

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp người dùng giải đáp được một số thắc mắc liên quan đến việc độ pin xe máy điện VinFast Feliz. Thực tế, việc tự ý độ pin xe máy điện là không nên. Việc này không chỉ làm mất bảo hành chính hãng từ VinFast mà còn không đảm bảo chất lượng pin cũng như độ an toàn khi vận hành, thậm chí còn gây rủi ro hư hỏng, tổn hại cho xe và cả người sử dụng. Chủ xe hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định độ pin xe máy điện, để tránh những phiền toái về sau.

Scroll to Top