biển báo cấm dừng

Biển báo cấm dừng xe: hiệu lực và mức phạt khi vi phạm

Biển báo cấm dừng và biển báo cấm đỗ xe là các loại biển báo cấm phổ biến, người tham gia giao thông cần nắm rõ để chấp hành, tránh vi phạm để việc di chuyển thuận lợi, không xảy ra tai nạn hay bị xử phạt.

1. Phân biệt ý nghĩa biển báo cấm dừng và biển báo cấm đỗ xe 

Dựa vào Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, khoản 1 và 2 có quy định: 

 • Dừng xe là chỉ trạng thái khi phương tiện tham gia giao thông đứng yên trong một khoảng thời gian tạm thời cần thiết, đủ để người điều khiển xe lên, xuống xe, dỡ xếp hàng hóa hoặc thực hiện những công việc khác trong quá trình di chuyển. 
 • Ngược lại, đỗ xe chỉ trạng thái đứng yên của phương tiện tham gia giao thông mà không bị giới hạn bởi thời gian. 

Một số điểm lưu ý khi dừng xe và khi đỗ xe: 

 • Khi dừng xe, người điều khiển phương tiện không tắt máy xe, không rời khỏi nơi dừng xe và phải có tín hiệu của đèn cảnh báo đồng thời. 
 • Khi đỗ xe, người điều khiển phương tiện chỉ được rời khỏi xe khi đã chấp hành đầy đủ những quy định an toàn đưa ra. 

Theo quy định, tại một vài nơi xuất hiện biển báo cấm đỗ xe thì người điều khiển phương tiện vẫn được phép dừng xe, nhưng chỉ được trong một thời gian ngắn. Còn tại những khu vực xuất hiện biển báo cấm dừng xe và cấm đỗ xe thì không được phép đỗ xe. 

khi nắm rõ được định nghĩa của hai loại biển sẽ hạn chế vi phạm giao thông

Hiểu rõ khái niệm biển báo cấm dừng và cấm đỗ xe (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Biển 88 ở đâu, thuộc tỉnh nào? Chi tiết ký hiệu biển số 88

2.  Hình dáng và hiệu lực của biển báo cấm dừng và biển báo cấm đỗ xe

Có thể thấy, việc hiểu rõ và nắm bắt các biển báo khi tham gia giao thông là điều cơ bản nhưng không phải ai cũng nhớ, hiểu và phân biệt được rõ ràng.

2.1. Biển báo cấm dừng và đỗ xe

 • Nhận diện: Theo Quy chuẩn trong kỹ thuật quốc gia về các biển báo đường bộ được ban hành kèm thông tư 54/2019/TT-BGTVT, biển báo cấm dừng nằm trong nhóm biển cấm số hiệu P.130, thường xuất hiện ở những nơi cấm các xe cơ giới đỗ và dừng xe.

Biển được nhận diện với hình dạng tròn, có nền là màu xanh dương, xung quanh viền sơn màu đỏ. Hai vạch màu đỏ được kẻ chéo nhau chia biển báo thành 4 phần. Biển được làm từ chất liệu tôn kẽm và màn ánh lên phản quang. Độ dày biển được làm từ khoảng 1,2 đến 1,5 mm.

 • Hiệu lực: Biển báo cấm dừng cấm đỗ có chức năng thông báo cấm xe cơ giới đỗ và dừng ở phía bên đường có xuất hiện biển (trừ một số loại xe thuộc diện ưu tiên đã quy định). Với các loại xe như xe ô tô bus công cộng di chuyển theo lịch trình đã quy định sẽ được hướng dẫn một vị trí dừng hợp lý. 

Hiệu lực cấm sẽ bắt đầu từ nơi xuất hiện biển cho đến nơi xuất hiện các đường giao nhau hoặc đến nơi đã được quy định được đỗ xe, dừng xe (hoặc đến nơi xuất hiện biển “hết các biển lệnh cấm” – P.135 nếu trường hợp đồng thời xuất hiện các biển cấm không còn tác dụng).

các biển báo cấm dừng, đỗ xe với nhận diện hình tròn quen thuộc và bảng ghi chú phía dưới

Chú ý những nơi xuất hiện biển báo cấm để tránh vi phạm luật giao thông (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Cập nhật bảng giá xe Lexus LS 500 mới nhất và đánh giá chi tiết

2.2. Biển báo cấm đỗ xe

 • Nhận diện: Căn cứ vào văn bản theo quy chuẩn trong kỹ thuật Quốc gia Việt Nam  QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo cấm đỗ xe là dạng biển báo cấm dừng cấm đỗ có biển phụ là P.131a, P.131b, P.131c với hình dáng nhận diện đặc trưng là hình dạng tròn cùng màu nền xanh dương, bao quanh bởi viền đỏ. 

Khác với biển báo cấm dừng và đỗ xe, 3 biển đều được chia thành hai phần bằng nhau bởi đường kẻ màu đỏ từ góc chếch bên tay trái xuống dưới góc chếch bên tay phải.  Riêng biển báo số P.131b có thêm 1 gạch trắng thẳng kẻ dọc trực diện từ trên xuống và biển báo số P.131c có thêm 2 vạch trắng so với biển báo P.191a đầu tiên.

 • Hiệu lực: 3 loại đều là biển báo cấm đỗ xe nhưng sẽ có hiệu lực riêng khác nhau. Biển số P.131a cấm các phương tiện tham gia giao thông đỗ xe tại đoạn đường xuất hiện biển báo này, ngoại trừ những phương tiện ưu tiên đã quy định. Riêng biển P.131b có hiệu lực cấm đỗ xe vào các ngày lẻ trong tháng, trừ những phương tiện ưu tiên đã quy định. Ngược lại, biển số P.131c lại cấm đỗ xe tại những nơi xuất hiện biển báo này vào các ngày chẵn của tháng và trừ những phương tiện ưu tiên đã quy định. Bên dưới cột gắn biển sẽ có bảng ghi chú thích cấm đỗ xe vào ngày lẻ, ngày chẵn để người tham gia giao thông không bị nhầm lẫn. 
 Biển báo cấm đỗ xe chia nhỏ thành 3 loại biển cấm khác nhau

Nhóm biển báo cấm dừng và cấm đỗ xe (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

3. Quy định mức phạt khi vi phạm dừng đỗ xe 

Tùy từng trường hợp vi phạm mà quy định mức phạt cũng khác nhau. Việc đưa ra các mức phạt tài chính thích hợp cũng chính là cách thức cảnh cáo và răn đe người điều khiển các phương tiện giao thông có ý thức và nghiêm túc chấp hành quy định khi tham gia giao thông. 

3.1. Mức phạt đối với ô tô dừng đỗ xe sai quy định

Căn cứ theo điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về Xử phạt người lái xe ô tô khi vi phạm các quy tắc giao thông:

 • Mức phạt từ 200.000 đến 400.000 VNĐ khi người điều khiển ô tô vi phạm:
 • Dừng, đỗ xe khi không phát tín hiệu cảnh báo cho người điều khiển của phương tiện khác. 
 • Đỗ ô tô lấn chiếm phần đường của xe chạy mà không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo đúng quy định, trường các hành vi vi phạm tại khoản 6 điểm c của Điều này và trừ trường hợp ô tô đỗ ở vị trí đã quy định được đỗ xe tại Điều 5
 • Mức phạt từ 400.000 đến 600.000 VNĐ khi điều khiển ô tô vi phạm:
 • Dừng, đỗ xe tại phần đường xe chạy trên đoạn có lề rộng ngoài đô thị, hoặc không sát với mép đường phía bên phải (tính theo chiều di chuyển của nơi có lề đường hẹp hoặc đường không có lề).
 • Dừng, đỗ ô tô ngược với chiều di chuyển của làn đường hay trên phần dải phân cách cố định ở vị trí chính giữa của hai phần đường của xe chạy.
 • Đỗ ô tô trên đường dốc mà không thực hiện chèn bánh hoặc mở cửa xe không đảm bảo được an toàn cho phương tiện di chuyển khác theo quy định.
 • Dừng ô tô không sát bên phải của lề đường, vỉa hè tính theo chiều đi hoặc bánh xe ô tô gần nhất với lề đường khoảng cách trên 0,25m. 
 • Dừng xe ở các vị trí cấm như đường dành riêng của xe buýt, đường xe điện, miệng cống thoát nước, chỗ lấy nước để chữa cháy, miệng của hầm đường điện thoại, điện cao thế.
 • Tắt máy hoặc rời vị trí điều khiển xe khi dừng xe; dừng, đỗ xe ở vị trí gắn biển báo cấm dừng xe và cấm đỗ xe (trừ dừng, đỗ xe tại đường cao tốc hay hầm đường bộ không đúng theo quy định), hay phần đường dành riêng cho người đi bộ.
 • Không phát ra tín hiệu buộc dừng xe cho người khác biết trong trường hợp dừng, đỗ không đúng với quy định trên đường cao tốc.
Vi phạm đỗ xe ô tô khu vực xuất hiện biển cấm

Bất chấp biển cấm xuất hiện, ô tô vẫn đỗ trên đường (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Audi Q5 2021: Giá xe mới nhất, thông số kỹ thuật và đánh giá

 • Mức phạt từ 800.000 đến 1.000.000 VNĐ khi điều khiển ô tô vi phạm:
 • Dừng, đỗ xe sai so với quy định tại đường bộ giao nhau với đường sắt cùng mức; dừng đỗ xe trong phạm vi di chuyển an toàn của đường sắt.
 • Dừng, đỗ xe nơi có đường bộ giao nhau hay trọng khoảng cách 5m (tính từ vị trí mép đường giao nhau), trước cổng hoặc khoảng phạm vi 5m của hai bên của cổng các trụ sở cơ quan hoặc tổ chức có phần đường cho ô tô di chuyển ra vào, vị trí dừng, đón dành riêng cho xe buýt, hoặc trên đường hẹp chỉ đủ cho một làn xe di chuyển, vị trí che khuất các biển báo giao thông đường bộ, nơi đang mở giải phân cách ở giữa.
 • Đỗ ô tô có bánh xe gần nhất với lề của đường hoặc vỉa hè vượt quá 0,25 m hay vị trí đỗ xe không quan sát chiều đi tính theo lề đường và vỉa hè; đỗ xe tại các vị trí cấm đã nêu ở trên.
 • Mức phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 VNĐ khi điều khiển ô tô vi phạm:
 • Dừng, đỗ ô tô ở vị trí bên trái của đường một chiều hay vị trí bên trái so với hướng đang lưu thông của đoạn đường đôi; đoạn gần đầu của dốc, đường cong bị che khuất tầm nhìn; gầm cầu vượt hoặc trên cầu song song với một phương tiện khác đang dừng, đỗ, trừ trường hợp dừng đỗ xe trên phần đường cao tốc không theo đúng quy định, hoặc không phát tín hiệu buộc phải dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không theo đúng quy định. 
 • Dừng, đỗ hay quay đầu xe sai quy định gây ra ùn tắc giao thông. 
 • Dừng, đỗ hoặc vượt xe ở trong hầm của đường bộ không đúng quy định.
 • Mức phạt từ 6.000.000 đến 8.000.000 VNĐ khi điều khiển ô tô vi phạm dừng, đỗ trên phần đường cao tốc không đúng nơi đã được quy định, hoặc không phát tín hiệu buộc phải dừng, đỗ xe ở trên đường cao tốc không đúng vị trí được quy định. 
 • Mức phạt từ 10.000.000 đến 12.000.000 VNĐ khi điều khiển ô tô vi phạm dừng, đỗ ô tô gây ra tai nạn giao thông quy định tại Điều 5, khoản 7, điểm a.

3.2. Mức phạt đối với xe máy dừng đỗ xe sai quy định

Trong trường hợp xe máy dừng tại nơi xuất hiện biển cấm dừng xe và đỗ xe, đỗ xe tại nơi đặt biển cấm dừng xe và đỗ xe, mức phạt sẽ dao động từ 200.000 – 300.000 đồng

Mức phạt cảnh cáo có được xem là nhẹ khi vẫn còn rất nhiều xe ô tô vi phạm

Người tham gia giao thông cần chú ý quan sát các biển cấm trên đường (Nguồn: xedienxanh.net)

Để tránh dừng và đỗ xe không đúng quy định, người điều khiển phương tiện nên tìm hiểu rõ về các biển báo cấm dừng, biển báo cấm đỗ xe cũng như mức phạt quy định. Điều này giúp cho giao thông vận hành trật tự, nguyên tắc, hạn chế những trường hợp tai nạn giao thông đáng tiếc.

Scroll to Top