sạc xe điện vinfast thumbnail

Cách sạc xe điện VinFast hiệu quả giúp “kéo dài” tuổi thọ của pin

Cách sạc xe điện VinFast sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của pin. Nếu nắm chắc được thao tác sạc đúng cách thì tuổi thọ của pin xe sẽ được kéo dài, lâu bền theo thời gian.

Xem thêm: Cách sạc xe điện VinFast Feliz theo khuyến cáo của VinFast

Sạc xe điện VinFast tại nhà

Ô tô điện VF e34 là mẫu xe SUV hạng C có động cơ 150 mã lực, với công suất 100kW, mô-men xoắn đạt 242 Nm và hệ dẫn động ở cầu trước. Dung lượng pin của xe là 42 kWh cho phạm vi di chuyển lên tới 300 km. Nếu hết điện thì người dùng có thể sạc xe điện VinFast VF e34 tại nhà thông qua nguồn điện 220V dân dụng.

VF e34 di chuyển được 300km/lần sạc đầy (Nguồn: xedienxanh.net)

Khi mua xe VF e34 khách hàng sẽ được cấp 1 bộ adapter cho phép sạc xe điện VinFast tại nhà bất kỳ thời điểm nào. Trung bình thời gian sạc đầy pin của xe là khoảng 10 – 12 tiếng, cơ bản tùy thuộc vào công suất của điện gia đình. Tính sơ bộ, muốn sạc đầy pin xe VF e34 cần khoảng 42 số điện và có thể di chuyển được quãng đường 300 km.

Tính quãng đường di chuyển trung bình của 1 chiếc xe VF e34 mỗi tháng khoảng 1.400 km, tức là cần sạc gần 196 số điện, tương đương chi phí là khoảng 500.000 đồng/tháng.

Xem thêm: Giá thuê pin xe điện VinFast và những điều cần biết khi thuê pin

Sạc ô tô điện tại trạm sạc xe điện VinFast

Song hành với các sự kiện ra mắt mẫu ô tô điện tại thị trường Việt, thương hiệu VinFast đang triển khai những kế hoạch xây dựng các hệ thống trạm sạc ở khắp 63 tỉnh và thành phố. Đó là kế hoạch hoàn thành hơn 40.000 cổng sạc và hơn 2.000 trạm sạc ô tô điện VinFast và xe máy điện. 

Vị trí lắp đặt sạc xe điện VinFast chủ yếu ở các bãi đỗ xe trung tâm của các tỉnh/thành phố như siêu thị, tòa nhà văn phòng, khách sạn, xe công cộng, trường đại học, chung cư,…

Trạm sạc điện của VinFast xây dựng phủ rộng khắp tỉnh thành

Trạm sạc điện của VinFast xây dựng phủ rộng khắp tỉnh thành (Nguồn: xedienxanh.net)

Tại trạm sạc, khách hàng có thể lựa chọn chế độ sạc điện nhanh công suất 60kW. Công nghệ này sạc đủ điện cho phép di chuyển trong 15 phút với quãng đường 180km. Các dòng xe ô tô điện hiện tại và tương lai đều sẽ được tích hợp chức năng quản lý, theo dõi tình trạng pin, kiếm tìm trạm sạc điện VinFast gần nhất, thời gian sạc dự kiến và thanh toán phí sạc.

Khi sạc xe điện VinFast tại trạm, khách hàng thanh toán số tiền gần 484 đồng/km. Theo đó, nếu sạc đầy điện ô tô di chuyển quãng đường 180km, người dùng cần chi trả khoảng 87.000 đồng, tương đương với khoảng hơn 3 lít xăng A95 (tính theo mức giá của nhiên liệu của thời điểm hiện tại).

Điểm nổi bật trong chính sách pin của ô tô điện VinFast là áp dụng hình thức thuê pin chứ không bán pin. Do vậy, khách hàng có thể tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn khi mua xe, vì giá pin ô tô điện trong thực tế rất cao. Đặc biệt, người dùng chỉ sở hữu xe, còn VinFast sẽ cho thuê pin và cam kết các rủi ro về chất lượng cũng như tuổi thọ pin. Điều này tạo được cảm giác an tâm hơn của khách hàng khi sử dụng.

Ô tô điện VinFast áp dụng chính sách thuê, không bán

Ô tô điện VinFast áp dụng chính sách thuê, không bán (Nguồn: xedienxanh.net)

Theo chính sách thuê pin, chi phí khách hàng cần bỏ ra cho quãng đường di chuyển khoảng 1.400 km/tháng là 1,4 triệu đồng tiền thuê pin và 484.000 đồng tiền sạc pin. Đối với trường hợp di chuyển trên 1.400 km/tháng, khách hàng sẽ cần trả thêm phí thuê pin là 998 đồng cho 1 km và tiền điện. Chính vì thế, nếu xe di chuyển 1.500 km thì cần trả thêm chi phí 99.800 đồng phụ trội cho 100 km. Chi phí thuê pin lúc này tạm tính là khoảng hơn 1,5 triệu đồng.

Vậy tổng chi phí cho việc chạy khoảng 1.500 km/tháng sẽ bằng chi phí thuê pin cộng với chi phí điện, tức là 1,5 triệu, cộng với kết quả của 1.500 nhân 484 là khoảng 2,2 triệu đồng.

Sạc xe máy điện VinFast 

Hệ thống trạm sạc xe máy điện của VinFast

Trạm sạc pin xe điện VinFast xuất hiện ở các khu trung tâm thương mại, chung cư (Nguồn: xedienxanh.net)

Được trang bị bộ sạc pin kèm theo khi mua xe điện VinFast, nên khách hàng có thể dễ dàng sạc xe điện VinFast mọi lúc, mọi nơi. Đối với xe máy điện, khách hàng cắm sạc trực tiếp vào xe, lưu ý sạc pin chỉ tiến hành khi đã tắt máy và thực hiện kết nối cổng sạc trong cốp xe. Tốt nhất nên cắm đầu sạc của pin vào xe trước, rồi kết nối nguồn điện. Khi rút sạc thì rút phích cắm trước, sau đó mới tới giắc sạc.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể áp dụng cách sạc xe điện VinFast tháo rời pin. Với cách sạc này, pin cần được tháo rời khỏi cốp và cắm sạc ở ổ pin sạc, tiếp đó lắp lại vào xe khi đã sạc đầy. 

xe máy điện Klara S dùng pin lithium

Pin Lithium được trang bị cho xe máy điện Klara S (Nguồn: xedienxanh.net)

Pin luôn được ví giống như “trái tim” của xe điện. Bởi vậy, để tăng lên tuổi thọ pin, khách hàng nên duy trì dung lượng pin luôn ở mức trên 20%. Khi sạc xe điện VinFast đầy thì nên dùng dòng điện nhỏ và đảm bảo nhiệt độ pin từ 10 – 45 độ C, giúp pin có thể hoạt động tốt nhất.

Về cơ bản xe điện dễ bảo hành hơn xe xăng vì cấu tạo của xe điện đơn giản và dễ dàng hơn. Đặc biệt, chính sách bảo hành xe ô tô điện 10 năm giúp người dùng có thể an tâm tuyệt đối khi sử dụng.

Khi khả năng nhận sạc pin của ô tô điện giảm xuống ở 70%, nhà sản xuất VinFast sẽ hỗ trợ đổi pin khác cho khách hàng. Còn dòng xe máy điện thì VinFast sẽ chịu trách nhiệm quản lý pin với thời gian trọn đời và giảm tối đa những rắc rối khi sử dụng. Khi không tiếp tục dùng xe, khách hàng cũng có thể mang pin đến trả lại và nhận lại số tiền cọc. Điều này giúp quản lý pin của xe điện VinFast luôn chặt chẽ và không thải bỏ bộ pin nào ra môi trường.

Tham khảo thêm thông tin về cách sạc xe điện VinFast hoặc  quan tâm đến bất kỳ dòng xe điện thông minh nào, vui lòng liên hệ tư vấn 1900 23 23 89 hoặc website chính thức của VinFast.

Scroll to Top