pin ô tô điện thumb

Hướng dẫn sử dụng pin ô tô điện an toàn, tối ưu hóa hiệu suất

Với chính sách hỗ trợ về việc thu hồi, đổi mới pin ô tô điện cùng hệ thống trạm sạc nhanh phủ khắp toàn quốc, người dùng xe ô tô điện VinFast sẽ không còn phải lo lắng về tuổi thọ và hiệu năng sử dụng của hệ thống pin.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sạc pin xe máy điện VinFast Impes an toàn, đúng cách

Hệ thống trạm sạc phủ khắp toàn quốc với công nghệ pin tiên tiến

Theo nghiên cứu của VinFast, cách tốt nhất để tăng hiệu suất sử dụng pin ô tô đó chính là thiết lập mạng lưới trạm sạc và tối ưu công nghệ. Hệ thống trạm sạc giúp cấp điện kịp thời cho xe khi pin cạn kiệt. Tối ưu công nghệ pin sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng sau một lần sạc đầy.

Phương án thứ nhất, các trạm sạc sẽ được đảm bảo phân bổ tại các vị trí đắc địa nhất để thuận tiện cho người dùng. Bên cạnh đó, trạm sạch đảm bảo tốc độ sạc đầy nhanh nhất để trong thời gian ngắn cung cấp năng lượng kịp thời cho xe. 

Hiện nay VinFast đã và đang phủ rộng hệ thống trạng sạc khắp cả nước. Cụ thể, VinFast đã phát triển hệ thống trạm sạc với hơn 150.000 cổng sạc cho xe máy điện và ô tô điện, trải dài rộng khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam. Nhờ đó, mỗi khi nhu cầu sạc pin xe, người dùng dễ dàng tiếp cận được điểm sạc xe gần nhất. 

Xem thêm: Trạm sạc điện VinFast ở đâu, chi phí sạc và giá thuê pin?

Trạm sạch VinFast đã và đang phủ rộng trên cả nước

Trạm sạc pin ô tô điện VinFast “phủ sóng” toàn quốc (Nguồn: xedienxanh.net)

Song song xây dựng hệ thống trạm sạc trên toàn quốc, VinFast cũng đang tập trung vào giải pháp mang tính dài lâu đó là phát triển công nghệ pin ô tô. Thực tế chứng minh, hãng đã có bước phát triển đột phá trong việc tối ưu dung lượng pin cho ô tô điện.

Cụ thể, vào 03/03/2021, VinFast và công ty đi đầu thế giới về thương mại hoá pin thể rắn ProLogium, đã ký kết hợp tác nghiên cứu và sản xuất loại pin có thể đáp ứng cho xe chạy quãng đường lên đến 750km chỉ sau 1 lần sạc đầy. 

Không chỉ gia tăng dung lượng pin xe ô tô điện, việc sử dụng pin thể rắn còn giúp ô tô điện giảm số lần sạc và tăng tổng số lần có thể sạc pin, nhờ đó nâng cao tuổi thọ pin.

Tăng hiệu suất sử dụng pin ô tô điện bằng cách nào?

Pin xe ô tô tiêu hao nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất chính là hành vi người lái và cung đường di chuyển. Ví dụ, khi di chuyển trên địa hình bằng phẳng, ít chướng ngại vật và ít phải phanh gấp như đường cao tốc, xe sẽ tốn ít pin hơn di chuyển ở các cung đường gập ghềnh, có nhiều chướng ngại vật. 

Bên cạnh đó, cách điều khiển phương tiện của các tài xế sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao năng lượng cũng như tuổi thọ của pin. Đối với người điều khiển xe thường xuyên phóng nhanh vượt ẩu, phanh thắng xe gấp,… sẽ tiêu hao năng lượng nhanh hơn đến 30% so với người lái xe thông thường.

Đó cũng chính là lý do mà VinFast và tất cả các nhà sản xuất xe đều khuyên người điều khiển phương tiện lái xe ổn định và khoa học để tăng hiệu suất pin, tăng tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như phương tiện khi di chuyển.

Xem thêm: Nên mua pin hay thuê pin cho xe VinFast Impes?

Khả năng tiêu hao pin ô tô phụ thuộc vào cung đường

Tăng hiệu năng sử dụng pin ô tô điện bằng cách sử dụng xe khoa học (Nguồn: xedienxanh.net) 

Chính sách cho thuê và đổi mới của VinFast khi pin giảm 70% khả năng sạc

Chi phí pin ô tô điện 

Theo khảo sát của Bloomberg NEF, tính đến năm 2010, pin xe điện có giá 1.000 USD cho một kWh, đến nay chỉ còn tầm khoảng 200 USD/kWh. Tuy mức giá đã giảm rất nhiều nhưng pin xe điện vẫn chiếm đến 30% giá trị sản phẩm. Hiện nay các hãng xe đã rất nỗ lực trong việc nghiên cứu phát triển để cải thiện công nghệ pin nhưng chi phí  trả cho hệ thống pin vẫn khá lớn.

Có thể lấy ví dụ đơn giản nhất trên xe ô tô điện VinFast, giá pin xe điện VinFast VF e34 có dung lượng là 42 KWh là khoảng 200 triệu đồng (8.400 USD ). Khi tách bạch chi phí xe và giá pin thì đây là một con số rất lớn. 

Bên cạnh đó, hệ thống pin xe điện không thể tồn tại mãi mãi, sau một thời gian sử dụng chúng cần được thay mới. Như vậy, ngoài chi phí mua xe và chi phí vận hành, người dùng phải chi tiêu một một khoản phí lớn để thay mới pin.

Chính sách cho thuê và đổi mới pin

Để giải quyết bài toán về chi phí thay pin, VinFast đã đưa ra chính sách cho thuê pin cực tiện lợi thay vì phải chi một khoản tiền lớn để mua thẳng. Điều này vừa giúp người dùng tiết kiệm chi phí mua xe ban đầu vừa giúp chủ phương tiện được bảo hành pin trọn đời. Đây là điều không phải hãng xe nào cũng dám làm cho khách hàng, vì đây chi phí cho phương án này không hề nhỏ.

Cụ thể, mỗi khách hàng chỉ phải chi trả 1.450.000 triệu đồng/ tháng khi tham gia chính sách cho thuê pin xe điện VinFast

Bên cạnh đó, VinFast cũng cam kết sẽ hỗ trợ đổi pin mới cho khách hàng sau khoảng 1.000 lần sạc, khi khả năng tiếp nhận sạc giảm xuống dưới 70%. Như vậy, hãng đã chịu mọi rủi ro về cả chất lượng pin và tuổi thọ để mang lại trải nghiệm tiện lợi nhất cho người sử dụng. 

 Khách hàng sử dụng xe điện VinFast sẽ được hưởng chính sách thuê và đổi pin xe

Chính sách cho thuê và đổi pin được VinFast áp dụng cho  VF e34 (Nguồn: xedienxanh.net) 

Giải pháp xử lý pin sau sử dụng

Khoảng sau 10 năm sử dụng, một chiếc xe ô tô điện sẽ cần thay mới hệ thống pin. Tuy nhiên đến thời điểm nhà nhà đều dùng xe điện, việc thay pin mới ra liên tục, e rằng lượng pin thải sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, người dùng không cần phải quá lo lắng, hiện nay các hãng xe điện đều có những chính sách thu hồi và xử lý pin hết hạn để đảm bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng cuộc sống xanh.

VinFast cũng đã có những tính toán nhằm giải quyết bài toán sử dụng pin ô tô điện thải sao cho hiệu quả sau khi thay mới, hãng sẽ chịu trách nhiệm thu hồi và xử lý pin hết hạn. Thay vì “bán đứt”, VinFast thực hiện chính sách cho thuê và khách hàng sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về pin xe khi có bất cứ vấn đề nào phát sinh.

VinFast chịu trách nhiệm thu hồi và xử lý pin hết hạn

Các hãng xe đưa ra nhiều giải pháp tối ưu xử lý pin ô tô điện hết hạn (Nguồn: xedienxanh.net) 

Chứng minh bằng hành động, VinFast đã và đang nỗ lực từng ngày trong việc nghiên cứu và cải tiến công nghệ pin ô tô điện. Song  song với đó mang đến những chính sách hỗ trợ tối đa cho người dùng, đảm bảo hài lòng tuyệt đối khi chọn xe điện VinFast.

Scroll to Top