Cảnh sát giao thông sẽ thực hiện đo nồng độ cồn

Mức phạt nồng độ cồn xe máy: Số tiền phạt, hình thức nộp chi tiết 2022

Quy định về mức phạt nồng độ cồn xe máy được cập nhật từ ngày 01/01/2020 thu hút nhiều sự quan tâm của người dân. Dưới đây là chi tiết quy định về số tiền phạt và hình thức nộp phạt chi tiết năm 2024.

1. Mức phạt nồng độ cồn xe máy mới nhất 2022

Theo Khoản 2, 3 và 5 tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chi tiết về mức phạt nồng độ cồn xe máy như sau: 

“2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 8 Điều này;

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;”

Quy định chi tiết về mức phạt nồng độ cồn xe máy 2021

Quy định chi tiết về mức phạt nồng độ cồn xe máy 2021 (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Top 17+ địa chỉ mua xe ô tô cũ uy tín ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

2. Cách xác định nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy

Để biết được mức phạt nồng độ cồn xe máy, cảnh sát giao thông cần xác định được nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở của người điều khiển xe máy. Các đồng chí cảnh sát giao thông sẽ thực hiện đo nồng độ cồn của người tham gia giao thông bằng máy đo nồng độ cồn chuyên dụng.

Dưới đây là hướng dẫn 2 cách tính toán nồng độ cồn chi tiết.

2.1. Cách xác định nồng độ cồn trong máu

Công thức tính nồng độ cồn trong máu: C = 1.056 * A : (10W * R)

Trong đó:

  • A là số đơn vị cồn đã uống được, 1 đơn vị được tính tương đương:
  • Bằng 220ml bia, khoảng 2/3 chai, có nồng độ cồn là 5%;
  • Bằng 100ml rượu vang có nồng độ cồn là 13.5%;
  • Bằng 30ml rượu mạnh có nồng độ cồn là 40%.
  • W là số cân nặng của người được đo..
  • R là hằng số hấp thụ rượu được tính theo giới tính:
  • R=0.7 với nam giới;
  •  R=0.6 với nữ giới.

Thiết bị đo nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

2.2.  Cách xác định nồng độ cồn trong khí thở

Công thức tính nồng độ cồn trong khí thở như sau: B = C : 210

Trong đó:

  • C là nồng độ cồn trong máu được tính theo công thức như trên.

3. Mức phạt vi phạm không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Khi người vi phạm không tuân thủ chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của cảnh sát giao thông hoặc người thi hành công vụ, thì hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 6 trong nghị định 100/2019/NĐ-CP và Luật giao thông đường bộ năm 2008. Chi tiết mức phạt nồng độ cồn xe máy cập nhật 2022 như sau: 

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ…

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h;

b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều này;

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.”

Cảnh sát giao thông sẽ thực hiện đo nồng độ cồn của người tham gia giao thông

Cảnh sát giao thông sẽ thực hiện đo nồng độ cồn của người tham gia giao thông (Nguồn: xedienxanh.net)

4. Các hình thức nộp phạt vi phạm nồng độ cồn xe máy

4.1. Nộp phạt tại chỗ

Trong trường hợp mức phạt nồng độ cồn xe máy tương đối nhỏ, dưới 250.000 VNĐ, người vi phạm có thể nộp phạt tại chỗ. Cảnh sát giao thông trong trường hợp này sẽ không lập biên bản vi phạm mà người nộp phạt chỉ cần ký tên xác nhận vào quyết định xử phạt và nộp phạt tại chỗ. Hình thức nộp phạt này giúp người vi phạm giải quyết nhanh chóng sự cố xảy ra và tiết kiệm thời gian đến điểm nộp phạt.

Người vi phạm nộp phạt vi phạm hành chính tại chỗ

Người vi phạm nộp phạt vi phạm hành chính tại chỗ (Nguồn: xedienxanh.net)

4.2. Nộp vi phạm tại kho bạc nhà nước

Những người vi phạm bắt buộc phải nộp phạt nồng độ cồn xe máy tại kho bạc nhà nước thường trong trường hợp mức phạt nồng độ cồn xe máy cao hơn 250.000 VNĐ. Với hình thức nộp phạt vi phạm này, người nộp phạt cần ký tên vào biên bản vi phạm nồng độ cồn do cảnh sát giao thông lập. Sau đó, người vi phạm nhận lại biên bản và đợi đến thời gian hẹn đến kho bạc gần nơi sinh sống để nộp phạt theo quy định. 

Trường hợp người vi phạm nộp phạt chậm sẽ tiếp tục bị phạt lỗi vi phạm nộp chậm. Do vậy những người vi phạm bị phạt do lỗi nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông thì hãy đến kho bạc nhà nước gần nhất để nộp phạt đúng hạn.

Người vi phạm bị phạt do lỗi nồng độ cồn đến nộp phạt tại kho bạc nhà nước

Người vi phạm bị phạt do lỗi nồng độ cồn đến nộp phạt tại kho bạc nhà nước (Nguồn: xedienxanh.net)

4.3. Nộp vi phạm thông qua bưu điện

Hình thức nộp phạt vi phạm nồng độ cồn qua bưu điện khá thuận tiện và tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như công sức nộp phạt. Người vi phạm có thể chọn hình thức nộp phạt qua bưu điện với lực lượng cảnh sát giao thông và đến nộp phạt. 

Cán bộ cảnh sát giao thông sau khi nhận được tiền nộp phạt thông qua bưu điện sẽ trả lại giấy tờ tạm giữ của người vi phạm thông qua đường chuyển phát nhanh. Hình thức nộp phạt này khá thuận tiện khi những người bị phạt tại địa điểm ở xa nơi cư trú.

Hình thức nộp phạt vi phạm nồng độ cồn qua bưu điện

Hình thức nộp phạt vi phạm nồng độ cồn qua bưu điện (Nguồn: xedienxanh.net)

4.4. Cổng dịch vụ công Quốc gia

Hiện trang web Cổng Dịch vụ công Quốc Gia đã cho phép người vi phạm vi phạm có thể tiến hành nộp phạt hành chính do có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo hình thức trực tuyến.

Cách nộp phạt này được thực hiện thông qua dịch vụ liên kết với ngân hàng, có thể thực hiện ngay trên điện thoại hoặc máy tính mà không cần phải mất thời gian những cơ quan nhà nước hoặc bưu điện để nộp phạt.

Giao diện trang web Cổng Dịch vụ công Quốc Gia

Giao diện trang web Cổng Dịch vụ công Quốc Gia (Nguồn: xedienxanh.net)

Vi phạm nồng độ cồn là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Do đó trong quá trình tham gia giao thông, mọi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành quy định luật giao thông, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người khác. Nhà nước Việt Nam nghiêm cấm người điều khiển các phương tiện khi tham gia giao thông mà trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn. Trên đây là chi tiết quy định về mức phạt nồng độ cồn xe máy cập nhật năm 2022, giúp người dân trang bị thêm những kiến thức cần thiết khi tham gia giao thông.

Scroll to Top