Pin ALP là gì cũng những ưu điểm vượt trội

Pin LFP là gì? 5 mẫu xe sở hữu công nghệ pin Lithium LFP của VinFast

LFP là gì? Pin LFP (Lithium Ferrous Phosphate) là một trong những loại pin được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội. Có khả năng sạc – xả ở tốc độ cao, tỷ lệ hao hụt pin thấp, thân thiện với môi trường, dòng pin LFP được ứng dụng phổ biến trong ngành sản xuất xe điện thế giới. Và VinFast – luôn tiên phong trong ứng dụng công nghệ mới, đã ứng dụng pin LFP cho dòng xe điện thế hệ mới.

1. Pin LFP là gì?

LFP là viết tắt của Lithium Ferrous Phosphate (Lithium sắt phốt phát), là loại pin có cấu tạo tích trữ năng lượng kiểu mới. Có mặt trên thị trường từ cuối những năm 90, pin LFP được tích hợp với nhiều máy móc, công cụ, phương tiện chạy bằng điện. Đây cũng được xem là một giải pháp thay thế khả thi cho các máy chạy bằng dầu diesel hoặc bằng xăng.

Tìm hiểu pin LFP là gì?

Tìm hiểu pin LFP là gì? (Nguồn: xedienxanh.net)

Pin LFP hiện là công nghệ pin được ứng dụng phổ biến trên thị trường xe điện toàn cầu với nhiều ưu điểm vượt trội như: Không sử dụng nhiên liệu hiếm, không tác động xấu đến môi trường,… Bên cạnh đó, dòng pin này có khả năng sạc – xả ổn định, dù xe có dung lượng pin dưới 50% vẫn không bị giảm tốc độ. 

Xem thêm:

2. Lợi ích khi sử dụng công nghệ Pin LFP là gì?

Không chỉ cần biết về khái niệm pin LFP là gì, để hiểu vì sao loại pin này lại được ứng dụng ngày càng nhiều trong các dòng xe điện thế hệ mới, người dùng cần biết về những lợi ích mà nó mang lại. 

2.1. An toàn hơn

Vỏ pin LFP được làm bằng nhựa, không sản sinh nhiệt cao khi sạc và xả, pin LFP được đánh giá có khả năng chống cháy nổ tốt nhất thế giới. Ngay cả khi bị biến dạng hoặc bị đâm thủng, pin LFP vẫn có đặc tính kháng cháy nổ rất tốt. 

Công nghệ pin LFP đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Công nghệ pin LFP đảm bảo an toàn cho người sử dụng (Nguồn: xedienxanh.net)

2.2. Sạc nhanh hơn

Tất cả pin LFP đều được thiết kế với khả năng sạc nhanh. Tính năng này cho phép lượng năng lượng lớn nạp vào pin cho đến khi đạt khoảng 70%. Tiếp đó, màn hình theo dõi trạng thái sạc pin sẽ làm chậm đầu vào, duy trì chế độ sạc an toàn 30% còn lại với tốc độ chậm hơn. 

2.3. Hiệu suất mạnh mẽ

Khi tìm hiểu về pin LFP là gì, có ưu điểm như thế nào, không thể không nói đến đặc điểm về hiệu suất mạnh mẽ của dòng pin này. Pin LFP có hiệu suất cao, cho phép xe di chuyển với quãng đường dài hơn gấp đôi so với pin Lithium-ion. Đây là một ưu điểm của LFP được đánh giá là vượt trội hơn so với pin axit – Loại pin thường dễ bị mất điện áp và hoạt động không ổn định. 

2.4. Tuổi thọ cao 

Trung bình, pin LFP có tuổi thọ gấp 2 lần so với pin axit-chì. Tỷ lệ hao pin mới là 2%/tháng nếu không sử dụng xe, trong khi đó ắc quy axit chì hao hụt tới 30%. Pin LFP có khả năng giữ điện tốt, mức hao hụt điện thấp giúp kéo dài tuổi thọ cho pin. Theo thống kê, sau hơn 2000 lần sạc và xả, pin LFP vẫn có khả năng dung nạp 70% năng lượng (đối với ắc quy axit chì là 300 – 400 lần, pin Lithium-ion là 1.000 lần).

Ngoài 4 ưu điểm trên, Pin LFP là mẫu pin duy nhất đảm bảo yếu tố thân thiện, không tác động xấu tới môi trường khi không sử dụng kim loại hiếm như Niken, Coban.

Xem thêm:

3. 5 mẫu xe sở hữu công nghệ pin LFP của VinFast

Hãng xe VinFast đã hợp tác với đơn vị sản xuất pin hàng đầu thế giới Gotion High-Tech nghiên cứu, phát triển thành công cell pin và hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất pin LFP. 5 dòng xe điện thế hệ mới của VinFast là Feliz S, Klara S 2022, Vento S, Theon S sở hữu công nghệ pin Lithium LFP đều gây ấn tượng với khả năng vận hành mạnh mẽ, với quãng đường di chuyển lên đến 200km. 

3.1. Evo 200

Sử dụng công nghệ pin VinFast – pin LFP cùng phần mềm quản lý BMS thông minh, VinFast Evo 200 là mẫu xe điện gây ấn tượng với phạm vi di chuyển vượt trội, quãng đường tối đa lên đến 200km trong điều kiện di chuyển lý tưởng (với tốc độ 30km/h và một người lái nặng 65kg) sau 1 lần sạc đầy. Xe Evo 200 được hãng trang bị sạc 400 watt nên thời gian để sạc đầy pin khoảng 10 tiếng. 

Pin LFP được trang bị trên Evo 200 được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chống nước IP67 – tiêu chuẩn do Ủy ban Kỹ thuật điện Quốc tế (IEC) ban hành, cho phép xe có thể hoạt động ổn định ở mực nước ngập tối đa 0,5m trong 30 phút. Đồng thời, với đặc tính không chứa thành phần kim loại hiếm như Co-ban, Ni-ken, pin xe máy điện thế hệ mới Evo 200 có khả năng chống cháy nổ tốt trong mọi trường hợp.

Xe máy điện Evo 200

Xe máy điện Evo 200 (Nguồn: xedienxanh.net)

3.2. Feliz S (2022)

Là phiên bản nâng cấp của dòng xe Feliz, VinFast Feliz S có khả năng di chuyển lên tới 198km sau 1 lần sạc tiêu chuẩn, cao hơn gấp đôi so với Feliz 2021. Dòng xe điện này còn được trang bị bộ sạc với công suất lớn 1000W, vì vậy thời gian sạc pin đã được rút ngắn, chỉ trong 6 giờ. 

Xe máy điện VinFast Feliz S phiên bản 2022

Xe máy điện VinFast Feliz S phiên bản 2022 (Nguồn: xedienxanh.net)

3.3. Klara S (2022)

Nhờ ứng dụng pin LFP, Klara S (2022) có khả năng di chuyển với quãng đường khoảng 194km, đạt vận tốc tối đa lên tới 78km/h. 

Tuổi thọ pin LFP lên tới hơn 2000 lần sạc/xả vẫn còn dung lượng tới 70%. Pin có khả năng chống cháy nổ tốt trong mọi trường hợp. Bên cạnh đó, pin còn có tác dụng giảm tác động tới môi trường do thành phần không chứa các kim loại hiếm như Coban, Niken. Đây là lý do vì sao Klara S là một trong những dòng xe điện thế hệ mới được chú ý nhất hiện nay. 

Xe VinFast Klara S 2022 

Xe VinFast Klara S 2022 (Nguồn: xedienxanh.net)

3.4. Vento S (2022)

VinFast Vento S (2022) là phiên bản nâng cấp của dòng xe điện Vento, là dòng xe điện thế hệ mới có hiệu suất vận hành cao, đảm bảo an toàn và cực kỳ thân thiện với môi trường. Được trang bị pin LFP và phần mềm quản lý pin BMS, xe có thể di chuyển với phạm vi hoạt động lên đến 160km sau 1 lần sạc đầy, cao hơn 50km/1 lần sạc so với phiên bản cũ. 

Bên cạnh đó, để tối ưu trải nghiệm người dùng cùng với dòng xe điện thế hệ mới, VinFast cung cấp bộ sạc thế hệ mới với công suất lớn lên đến 1.000W, cho phép sạc đầy pin chỉ trong 6 giờ. 

Xe máy điện Vento S phiên bản 2022

Xe máy điện Vento S phiên bản 2022 (Nguồn: xedienxanh.net)

3.5. Theon S (2022)

VinFast Theon S (2022) là một trong 5 dòng xe điện thế hệ mới được trang bị pin LFP kết hợp cùng công nghệ packpin và phần mềm quản lý BMS, giúp tăng quãng đường di chuyển tối đa lên 150km sau mỗi lần sạc. Phạm vi di chuyển này tăng gần 50km so với phiên bản cũ ra mắt vào tháng 1/2021. 

Theon S 2022 đạt tốc độ tối đa lên tới 100km/giờ, tăng 10km/giờ so với phiên bản cũ. Bên cạnh đó, xe máy điện Theon S 2022 được hãng trang bị bộ sạc thế hệ mới 1000W với thời gian sạc pin chỉ khoảng 6 tiếng. 

Xe máy điện Theon S (2022)

Xe máy điện Theon S (2022) (Nguồn: xedienxanh.net)

Bài viết cung cấp thông tin chi tiết về pin LFP là gì và những ưu điểm của dòng pin này. Hiệu suất mạnh mẽ, sạc nhanh hơn, tuổi thọ cao, an toàn và thân thiện với môi trường – Đây là lý do vì sao pin LFP trở thành một xu hướng của ngành năng lượng hiện nay và là sự lựa chọn của VinFast trong sản xuất dòng xe máy điện thế hệ mới.

Scroll to Top