hệ thống abs

Hệ thống ABS trên xe ô tô là gì? Cấu tạo, nguyên lý, tác dụng

Hệ thống ABS cho khả năng chống bó cứng bánh xe, rút ngắn quãng đường phanh và giúp đánh lái chính xác tránh vật cản, giúp tăng tính an toàn cho người lái. Đây là lý do, hệ thống phanh ABS trở thành trang bị phổ biến trên các dòng xe ô tô hiện nay. 

Xem thêm: Ford Explorer 2021: đánh giá chi tiết, thông số kỹ thuật, giá bán, màu sắc

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì?

Sự ra đời của hệ thống phanh ABS (Anti-lock Braking System) trong ngành công nghiệp ô tô được xem là một trong những bước tiến quan trọng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lái. Hiện nay hầu như các dòng xe hơi hiện đại đều được trang bị hệ thống phanh ABS chống bó cứng – một tính năng an toàn không thể thiếu.

ABS được trang bị cho nhiều dòng xe nhằm nâng cao tính an toàn và hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra trong quá trình điều khiển phương tiện. Cụ thể, hệ thống phanh ABS sẽ ngăn chặn hiện tượng bó cứng xảy ra trên ô tô bằng các thiết bị điện tử, đặc biệt trong các trường hợp phanh gấp.

Trước đây hệ thống ABS xuất hiện như một thiết bị an toàn tiêu chuẩn trên máy bay. Khi nhận thấy tầm quan trọng của ABS, năm 1958 hệ thống này được thử nghiệm ứng dụng trên xe hơi. Từ năm 2004 trở về sau, Luật EU yêu cầu các dòng xe hơi bắt buộc phải trang bị hệ thống chống bó cứng.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua máy rửa xe phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hiện nay hệ thống ABS được nhiều thương hiệu ô tô ứng dụng

Hệ thống chống bó cứng ABS trên ô tô mang đến trải nghiệm lái an toàn. (Nguồn: xedienxanh.net)

Nguyên lý điều khiển hệ thống phanh ABS

Hệ thống ABS sẽ vận hành dựa trên một cảm biến điện tử trung tâm (ECU) để nhận biết một hoặc nhiều bánh xe hiện đang bị khóa khi người lái đạp phanh. 

Khi người lái thực hiện thao tác thắng xe, cảm biến trung tâm sẽ theo dõi tốc độ quay của toàn bộ bánh xe. Nếu một bánh xe quay chậm hơn và bị bó cứng so với các bánh còn lại, hệ thống sẽ điều chỉnh áp suất phanh trên mỗi bánh xe, loại bỏ khả năng lốp bị trượt trên đường.

Để có thể làm tốt nhiệm vụ đó, cấu tạo hệ thống phanh ABS sẽ bao gồm một máy tính, bộ vi sai hoặc một cảm biến tốc độ bánh xe và một hệ thống van thủy lực. Các bộ phận này sẽ phối hợp hài hòa với nhau trong quá trình vận hành, giúp người lái duy trì khả năng kiểm soát phương tiện, đặc biệt là trong những tình huống phanh đột ngột.

Phương tiện không có hệ thống ABS, xe rất dễ trượt trên đường khi phanh và một trong các bánh xe dễ bị bó cứng. Khi đó, khả năng bám mặt đường của bánh xe giảm, gây mất kiểm soát và nguy hiểm khi lái xe.

Xem thêm: Cách mua bảo hiểm xe máy điện tử như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS (Nguồn: xedienxanh.net)

Hệ thống phanh ABS có tác dụng gì?

Một trong những ưu điểm nổi bật của hệ thống ABS đó là giúp cải thiện hiệu xuất phanh trên xe. Qua nhiều cuộc thử nghiệm, các chuyên gia đánh giá rằng: những chiếc xe có trang bị phanh ABS có khoảng cách phanh ngắn hơn với những chiếc xe không có hệ thống phanh này. 

Bên cạnh đó, hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe hơi còn nâng cao tính an toàn cho người lái và phương tiện trên mọi cung đường. Trong những tình huống phanh đột ngột, hệ thống ABS sẽ đảm bảo hệ thống phanh hoạt động ổn định, phát huy được hiệu quả và giúp người lái kiểm soát tốt phương tiện. 

Hệ thống ABS giúp người lái kiểm soát chiếc xe an toàn trong mọi tình huống

Hệ thống ABS giúp người lái kiểm soát chiếc xe an toàn trong mọi tình huống (Nguồn: xedienxanh.net)

Cách sử dụng và bảo dưỡng phanh ABS

Trên các mẫu ô tô thế hệ mới, người điều khiển phương tiện có thể dễ dàng khởi động/tắt tính năng phanh ABS. Do đó, khi điều khiển phương tiện, người lái cần kiểm tra hệ thống ABS đã khởi động hay chưa. Điều này nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lái và phương tiện trong mọi hành trình, hãy luôn duy trì thói quen kiểm tra hệ thống ABS đã khởi động mỗi khi lên xe.

Hệ thống ABS khi đã khởi động, người lái có thể yên tâm điều khiển xe mà không cần lo lắng phanh sẽ gặp vấn đề khi thắng gấp. Bởi vì, hệ thống ABS chống bó cứng sẽ tự động kích và thực hiện nhiệm vụ khi gặp phải các tình huống khẩn cấp, chống bó cứng hệ thống phanh trên các bánh xe. Do đó, không cần phải nhấp/nhả mà hãy đạp phanh một cách dứt khoát.

Sau một khoảng thời gian sử dụng, hệ thống ABS cũng cần được bảo trì và bảo dưỡng định kỳ để nâng cao tuổi thọ. Bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống ABS đó là cảm biến tốc độ – có chức năng đảm bảo các thông tin được truyền đến một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài ra, bộ cảm biến tốc độ rất dễ bám bụi do lắp ở các hốc bánh xe nên cần vệ sinh định kỳ để hệ thống ABS hoạt động tốt.

Đạp phanh xe có trang bị chống bó cứng ABS một cách dứt khoát

Đạp phanh xe có trang bị chống bó cứng ABS một cách dứt khoát (Nguồn: xedienxanh.net)

Hệ thống ABS trên xe hơi VinFast 

Hiện nay, VinFast hầu hết đều trang bị hệ thống phanh chống bó cứng ABS tiêu chuẩn trên các dòng ô tô của hãng, bao gồm: VinFast Lux SA2.0, Lux A2.0, President và Fadil. Nhờ được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, các dòng xe hơi thế hệ mới của VinFast luôn chứng minh được sự vượt trội và tính an toàn của mình trong hầu hết các tình huống khi tham gia giao thông, tất cả đều được thử nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế. Không chỉ ngăn chặn tình trạng bó cứng phanh, hệ thống ABS trên các dòng xe hơi VinFast còn cho phép phương tiện đánh lái chính xác để vượt vật cản khi di chuyển trên địa hình phức tạp trong suốt quá trình đạp phanh.

Nhờ hệ thống ABS cùng loạt tính năng và công nghệ an toàn nổi bật khác mà Lux SA2.0 cùng Lux A2.0 đã xuất sắc đạt chứng nhận an toàn 5 sao của ASEAN NCAP với tổng điểm lần lượt là 84,46/100 và 88,15/100. Cùng với đó, mẫu xe cỡ nhỏ hạng A VinFast Fadil cũng được ASEAN NCAP chứng nhận an toàn 4 sao. Điều này góp phần chứng tỏ vị thế, chất lượng và độ an toàn của thương hiệu xe hơi Việt.

ABS giúp tăng hiệu suất phanh trên xe hơi VinFast

ABS giúp ngăn chặn tình trạng bó cứng phanh trên xe hơi VinFast (Nguồn: xedienxanh.net)

Hệ thống ABS đã trở thành một trong những tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn cơ bản trên các dòng xe ô tô hiện nay. Khi sử dụng xe được trang bị phanh ABS bạn có thể an tâm di chuyển trên những cung đường trơn trượt, chủ động kiểm soát xe trong những tình huống cần phanh gấp.

Scroll to Top