camera nghị định 10

Camera nghị định 10 là gì? Xe nào cần phải lắp, loại nào tốt và giá bán

Bắt đầu từ ngày 1/1/2022, tất cả các dòng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách với sức chứa từ 9 chỗ trở lên đều sẽ phải lắp đặt camera nghị định 10. Trường hợp vi phạm, xe ô tô có thể bị phạt hành chính lên đến 12 triệu đồng.

1. Camera nghị định 10 là gì?

Camera nghị định 10 hay còn gọi là camera giám sát trên ô tô đáp ứng được 7 tiêu chuẩn của Nghị định 10.

Khoản 2 điều 13, khoản 2 điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định trước ngày 01/7/2021 như sau:

  • Đối với các loại xe ô tô hiện đang kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên đều phải lắp Camera đúng quy định để đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong quá trình di chuyển, tham gia giao thông.
  • Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe di chuyển, tham gia giao thông.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, Nghị quyết 66/NQ-CP đã tạm ngưng xử phạt hành chính đối với xe ô tô không lắp đặt camera nghị định 10. Từ ngày 1/1/2022, tất cả các dòng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ đều phải lắp Camera theo tiêu chuẩn nghị định 10, nếu không lắp camera sẽ bị xử phạt hành chính.

 xe kinh doanh vận tải phải lắp camera nghị định 10

Các loại xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe kéo, container đều phải lắp Camera theo nghị định 10 (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Bảng giá xe giá xe vinfast 4 chỗ mới nhất: giá lăn bánh, có nên mua xe VinFast ở thời điểm hiện tại?

 2. Loại xe nào cần phải lắp Camera theo nghị định 10

Nghị định 10/2020/NĐ-CP đã quy định rõ tất cả các loại xe bao gồm xe kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ, xe đầu kéo, xe công ten nơ bắt buộc phải lắp thiết bị camera giám sát trong xe. Mức xử phạt đối với xe không lắp camera giám sát được quy định cụ thể như sau:

Đối với tài xế: Phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng nếu xe:

  • Không lắp camera đúng quy định
  • Có lắp camera nhưng không ghi và không lưu trữ được hình ảnh trên xe trong quá trình tham gia giao thông.

Đối với các cá nhân, tổ chức, dịch vụ kinh doanh, hỗ trợ vận tải: Phạt tiền từ 5 triệu đến 6 triệu đồng với cá nhân và 10 triệu đến 12 triệu đồng đối với các tổ chức kinh doanh, dịch vụ hỗ trợ vận tải vi phạm:

  • Không lắp camera theo đúng quy định
  • Có lắp camera nhưng không ghi và không lưu trữ được hình ảnh trên xe trong quá trình tham gia giao thông.
  • Không thực hiện truyền và lưu trữ hình ảnh từ camera lắp đặt trên ô tô về máy chủ của đơn vị, đồng thời không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài xử phạt hành chính, các cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng biển hiệu từ 1 – 3 tháng đối với xe vi phạm.

Xe không lắp đặt camera theo nghị định 10 sẽ bị xử phạt

Xe không lắp đặt camera theo nghị định 10 sẽ bị phạt hành chính (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Tổng hợp các dòng máy rửa xe ô tô tốt nhất: giá bán, lưu ý khi sử dụng

3. Kiểu dáng camera hợp chuẩn Nghị định 10

Camera nghị định 10 là thiết bị giám sát bắt buộc các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vận tải bằng xe ô tô bao gồm xe kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ, xe đầu kéo, xe công ten nơ phải lắp đặt trước ngày 1/7/2021.

Kiểu dáng camera hợp chuẩn Nghị định 10 là thiết bị ghi hình chỉ có mắt cam, số lượng mắt cam sẽ phụ thuộc vào từng loại. Camera hợp chuẩn Nghị định 10 không có bộ phận màn hình trực tiếp hiển thị đi kèm như camera thông thường.

Tuy nhiên, camera theo Nghị định 10 cần có thẻ nhớ hoặc đầu nối trực tiếp ghi lại hình ảnh trên xe. Vị trí lắp đặt thiết bị ở bên trong xe, có thể quan sát được đầy đủ và rõ ràng hình ảnh ở vị trí tài xế, khoang hành khách và hình ảnh từ cửa lên, xuống… đối với xe vận tải hành khách từ 9 chỗ. Đối với xe công ten nơ và xe đầu kéo, vị trí lắp đặt ở khu vực có thể quan sát được vị trí tài xế và cửa lên xuống.

Xem thêm: Top 10 thiết bị định vị GPS Việt Nam trên thị trường: Giá bán, địa chỉ lắp đặt uy tín

4. Các dòng camera đạt tiêu chí theo Nghị định 10

Dưới đây là một số dòng camera đáp ứng các tiêu chí theo Nghị định 10 mà các cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải có thể cân nhắc sử dụng.

4.1. Camera Nghị định 10 Vietmap

Camera Vietmap VM300 là camera giám sát hành trình trực tuyến đáp ứng tiêu chuẩn Nghị định 10, giúp các cá nhân, doanh nghiệp có thể quản lý phương tiện giao thông tối ưu và tin cậy hàng đầu hiện nay.

Camera Vietmap cho phép ghi hình trước, trong xe một cách rõ nét và hiển thị đầy đủ tốc độ, tọa độ hành trình di chuyển của xe. Đồng thời, camera cũng lưu trữ hình ảnh và truyền các dữ liệu trên xe về tổng cục đường bộ. Trong trường hợp xe di chuyển vào vùng không có sóng, VM300 vẫn có thể tiếp tục ghi hình và tự động sao lưu dữ liệu. Nếu xe di chuyển vi phạm tốc độ vượt quá 3 lần trên quãng đường 1000 km/tháng, VM300 sẽ phát cảnh báo.

Giá camera Nghị định 10 tham khảo: 4.890.000đ

camera vietmap v300

Camera Vietmap V300 có thể ghi hình trước và trong xe rõ nét, minh bạch (Nguồn: xedienxanh.net)

4.2. Camera Nghị định 10 Viettel

Camera Viettel VTR-Smartcam-01 là bộ thiết bị giám sát tích hợp đầu ghi camera tiêu chuẩn Nghị định 10 do Viettel cung cấp. Dòng Camera này giúp theo dõi hình ảnh, hành trình, giám sát các phương tiện vận tải dựa trên ứng dụng công nghệ định vị vệ tinh GPS kết hợp với hệ thống mạng viễn thông 4G và camera truyền tải hình ảnh.

Giá bán tham khảo: từ 5.500.000đ – 9.000.000đ

camera nghị định 10 Viettel

Các bộ phận của một thiết bị Camera Viettel (Nguồn: xedienxanh.net)

4.3. Camera Nghị định 10 Bình Anh

Camera Bình Anh đảm bảo tích hợp đầy đủ các tính năng theo quy định Nghị định 10 của Chính phủ. Dòng sản phẩm này giúp các cá nhân, doanh nghiệp theo dõi mọi hình ảnh hành trình di chuyển của phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời, chúng cũng được tích hợp tính năng cảnh báo phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe.

Giá bán tham khảo: Từ 5.500.000đ

camera hành trình Bình Anh

Camera Bình Anh đáp ứng mọi tiêu chí theo Nghị định 10 (Nguồn: xedienxanh.net)

 4.4. Camera Nghị định 10 Adsun

Camera Adsun được tích hợp 3 tính năng trong một sản phẩm bao gồm tính năng giám sát hành trình, tính năng ghi hình video và tự động chụp ảnh từ xa.

Dòng sản phẩm này sẽ là giải pháp tối ưu cho các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp đặt camera Nghị định 10. Thiết bị đầu ghi camera đảm bảo giám sát công khai, minh bạch hành trình di chuyển của phương tiện khi tham gia giao thông.

Giá bán tham khảo: 3.500.000đ – 7.500.000đ

Lắp đặt Camera Nghị định 10 là hoàn toàn cần thiết cho các phương tiện vận tải tham gia giao thông. Đây là giải pháp giám sát và quản lý phương tiện giao thông từ xa, đảm bảo tính công khai, minh bạch của phương tiện trên mọi hành trình di chuyển.

Mẫu xe điện VF 5 Plus đang mở đặt cọc với mức giá hấp dẫn trong phân khúc hạng A, cụ thể:

  • Giá xe niêm yết chưa kèm pin: 458 triệu đồng
  • Giá xe niêm yết đã kèm pin: 538 triệu đồng

Hãy nhanh tay đặt cọc mẫu xe VF 5 Plus để trở thành một trong những người tiên phong sở hữu mẫu xe điện “quốc dân” tại Việt Nam. 

Ngoài ra, khách hàng quan tâm đến các sản phẩm xe điện của VinFast có thể đặt cọc ô tô điện qua website để có cơ hội nhận những ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi

Scroll to Top