cách đỗ xe song song

Cách đỗ xe song song đơn giản, dễ thao tác cho người mới học lái

Cách đỗ xe song song là kỹ thuật lùi xe vào điểm đỗ khi cả 2 đầu xe đều có vật cản, hoặc xe khác. Trong thực tế, người điều khiển xe ô tô sẽ gặp rất nhiều tình huống cần đến kỹ năng này. Đây là một kỹ thuật đỗ xe có độ khó cao, cần rèn luyện thường xuyên để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường.

>> Xem thêm:

Đỗ xe song song là gì?

Cách đỗ xe song song hay còn gọi là cách ghép xe ngang vào nơi đỗ là kỹ thuật điều khiển và lùi, đỗ ô tô vào khoảng trống khi cả 2 đầu xe đều có vật cản, hoặc xe khác. Sau khi dừng đỗ, xe ô tô phải nằm tại vị trí thẳng hàng với 2 phương tiện phía trước và phía sau, đồng thời song song với lề đường. 

Những người lái xe mới thường gặp khó khăn với kỹ thuật đỗ xe song song
Những người lái xe mới thường gặp khó khăn với kỹ thuật đỗ xe song song (Nguồn: XedienXANH.net) 

Theo thông tư số 58/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực từ ngày 1/4/2016 quy định bài thi sát hạch giấy phép lái xe hạng B1 và B2 phải được bổ sung thêm phần bài thi đỗ xe song song trong phần thi sa hình.

Như vậy, bài thi sa hình bằng lái xe ô tô B1 và B2  sẽ yêu cầu cao hơn, nhưng điều này có ý nghĩa rất thiết thực trong quá trình sử dụng xe. Trong thực tế, người điều khiển phương tiện sẽ thường xuyên gặp tình huống phải dừng, đỗ xe song song trên đường hoặc tại bãi đậu xe.

Đỗ xe song song trong bài thi sa hình bằng lái xe ô tô

Trong bài thi sa hình sát hạch lấy bằng lái xe ô tô bao gồm nội dung đỗ xe song song khi 2 đầu trước – sau và 1 mặt bên đã bị khóa bởi xe khác hoặc vật cản bất kỳ. Điểm đỗ xe song song được yêu cầu chỉ có có chiều dài 6.45m và rộng 2.2m. Với những lái xe chuyên nghiệp hoặc người thường xuyên thực hiện kỹ thuật này sẽ thấy không quá lo lắng, tuy nhiên với những học viên đang chuẩn bị thi sát hạch bằng lái xe ô tô thì đây có thể là một phần thi khó. 

>> Xem thêm:

Bài thi sát hạch giấy phép lái xe hạng B1 và B2 trong phần thi sa hình được bổ sung thêm phần bài thi đỗ xe song song
Bài thi sát hạch giấy phép lái xe hạng B1 và B2 trong phần thi sa hình được bổ sung thêm phần bài thi đỗ xe song song (Nguồn: XedienXANH.net)

Để có thể vượt qua bài thi đỗ xe song song này một cách dễ dàng hơn, học viên có thể tham khảo các bước và kỹ năng cần thiết khi thực hiện đỗ ghép xe ngang dưới đây:

Bước 1: Trước tiên, học viên cần quan sát 2 xe đang được đỗ song song trên bãi đỗ xe và chọn vị trí cách xe đang cần đỗ khoảng 50 – 80cm. Người lái điều khiển xe tiến lên khoảng 2/3 bãi đỗ hoặc căn sao cho mũi xe ngang với vạch bên trên.

Học viên cần quan sát 2 xe đang được đỗ song song để chọn vị trí xe đang cần đỗ cách khoảng 50 - 80cm
Học viên cần quan sát 2 xe đang được đỗ song song để chọn vị trí xe đang cần đỗ cách khoảng 50 – 80cm (Nguồn: XedienXANH.net)

Bước 2: Học viên đánh hết lái sang bên trái, rồi từ từ tiến xe lên phía trước sao cho gương chiếu hậu bên trái và thành xe thẳng hàng với nhau và tạo 1 góc 45 độ so với bãi đỗ xe.

Học viên từ từ tiến xe lên phía trước sao cho gương chiếu hậu bên trái và thành xe thẳng hàng
Học viên từ từ tiến xe lên phía trước sao cho gương chiếu hậu bên trái và thành xe thẳng hàng (Nguồn: XedienXANH.net)

Bước 3: Học viên trả thẳng lái, rồi từ từ lùi xe vào bãi đỗ cho tới khi gương chiếu hậu bên phải ngang với vạch giới hạn bên ngoài.

Học viên trả thẳng lái, rồi từ từ lùi xe vào bãi đỗ
Học viên trả thẳng lái, rồi từ từ lùi xe vào bãi đỗ (Nguồn: XedienXANH.net)

Bước 4: Học viên đánh hết lái sang bên trái và lùi xe vào điểm đỗ. Khi bánh xe sau bên phải đã cán lên vạch ngang, học viên trả thẳng tay lái và điều khiển xe đỗ song song và ngay ngắn với 2 xe hoặc vật cản. 

Học viên đánh hết lái sang bên trái và lùi xe vào điểm đỗ
Học viên đánh hết lái sang bên trái và lùi xe vào điểm đỗ (Nguồn: XedienXANH.net)

Sau khi thực hiện xong 4 bước trên, học viên đã hoàn thành bài thi. Ngoài kỹ năng được học trong quá trình thi sát hạch bằng lái xe ô tô, người điều khiển phương tiện cũng nên tham khảo và rèn luyện cách đỗ xe song song trong thực tế khi đi đường.

Hướng dẫn đỗ xe song song đơn giản, dễ thao tác cho người mới lái

Trong quá trình lái xe thực tế, đỗ xe song song là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng khi điều khiển xe ô tô, đặc biệt trong khu vực đô thị, với mật độ giao thông đông đúc. Kỹ thuật đỗ xe song song thường xuyên được áp dụng trong cách tình huống thực tế xảy ra trên đường phố tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết cách đỗ xe song song  đúng kỹ thuật và an toàn. Dưới đây là các bước hướng dẫn đỗ xe song song cho người mới lái đơn giản và dễ thực hiện.

Bước 1: Người lái cần tìm một điểm đỗ xe song song đủ rộng để có thể ghép xe ngang vào và ra an toàn, không gây va chạm với các xe hoặc vật cản khác. Khoảng trống đỗ xe tối thiểu cần dài gấp 1,5 lần chiều dài của xe cần đỗ. 

Người lái cũng cần quan sát, kiểm tra xung quanh để đảm bảo không có phương tiện nào đi sát ngay phía sau, hãy bật xi nhan ra hiệu an toàn khi thực hiện các thao tác đỗ xe tiếp theo.

đỗ xe song song người mới lái
Người lái cần tìm một điểm đỗ xe song song đủ rộng để có thể ghép xe ngang vào và ra an toàn (Nguồn: XedienXANH.net)

Bước 2: Người lái điều khiển xe tiến lên ngang bằng với xe đỗ phía trước, đồng thời đảm bảo khoảng cách giữa 2 xe khoảng từ 60 – 80 cm để tránh va chạm. 

Sau đó, người lái cho xe lùi chậm từ từ và quan sát xung quanh, khi xe lùi được khoảng 50 cm tiếp tục đánh lái từ từ sang phải, sao cho gương chiếu hậu bên tay trái và thành xe thẳng hàng với nhau và tạo thành góc 45 độ so với bãi đỗ xe.

đỗ xe song song người mới lái sao cho đúng
Người lái điều khiển xe tiến lên ngang bằng với xe đỗ phía trước và giữ khoảng cách giữa 2 xe từ 60 – 80 cm (Nguồn: XedienXANH.net)

Bước 3: Khi toàn bộ thân xe thẳng với phần đầu bên phải của xe đỗ phía sau, người lái trả thẳng lái và quan sát gương xe thẳng với đèn chiếu hậu của xe đỗ phía trước. 

đỗ xe song song người mới lái đúng cách
Người lái quan sát gương xe thẳng với đèn chiếu hậu của xe đỗ phía trước (Nguồn: XedienXANH.net)

Bước 4: Người lái tiếp tục đánh lái sang trái cho tới khi bánh xe sau bên phải cách vỉa hè bãi đỗ xe khoảng 30 cm, rồi tiếp tục lùi xe từ từ. 

cách đỗ xe song song người mới lái đúng kỹ thuật
Người lái tiếp tục đánh lái sang trái cho tới khi bánh xe sau bên phải cách vỉa hè bãi đỗ xe 30 cm (Nguồn: XedienXANH.net)

Người lái trả lái khi thân xe nằm song song với lề đường, đồng thời quan sát gương chiếu hậu bên tay phải rồi cài số tiến và căn chỉnh khoảng cách với xe phía trước và phía sau để tiến hoặc lùi xe cho phù hợp.

kinh nghiệm đỗ xe song song người mới lái
Cách đỗ xe song song đúng chuẩn là khi thân xe nằm song song với lề đường và giữ khoảng cách an toàn với 2 xe trước – sau (Nguồn: XedienXANH.net) 

Lỗi đỗ xe song song phạt bao nhiêu? 

Bên cạnh việc nắm chắc cách đỗ xe song song an toàn và thuần thục, chủ phương tiện cũng cần tìm hiểu các lỗi và quy định mức phạt lỗi đỗ xe song song tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Nội dung quy định về mức phạt với lỗi đỗ, dừng xe song song với xe khác đang dừng, đỗ theo điểm đ khoản 4 tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP chi tiết như sau:

Lỗi vi phạmMức phạt theo quy định
Dừng, đỗ xe ô tô bên trái đường 1 chiều hoặc bên trái của đường đôi (dựa theo hướng phương tiện lưu thông)Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng, ngoài ra lái xe còn bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 1 – 3 tháng
Dừng, đỗ xe ô tô trên đoạn đường cong hoặc đoạn đường gần đầu dốc, nơi tầm nhìn phía trước bị che khuất
Dừng, đỗ xe ô tô trên cầu, gầm cầu vượt và song song với 1 phương tiện khác đang được dừng, đỗ
lỗi đỗ xe song song nghị định 100
Mức phạt lỗi đỗ xe song song quy định từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và chủ xe bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng (Nguồn: XedienXANH.net)

 Người điều khiển phương tiện cần nắm vững các kỹ thuật và cách đỗ xe song song trong quá trình sử dụng xe, để đảm bảo an toàn. Đồng thời, chủ xe cần trang bị cho mình những kiến thức hữu ích và quy định về mức phạt với lỗi đỗ xe song song tại Nghị định 100/2019 NĐ-CP để tránh mắc lỗi tương tự, gây mất an toàn cho bản thân và những phương tiện khác khi tham gia giao thông.

Scroll to Top