Xe máy điện phải có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Xe máy điện có cần bảo hiểm không? Chi tiết mức phí, quyền lợi khi mua

Xe máy điện có cần bảo hiểm không? Theo Nghị định số 03/2021/NĐ-CP được ban hành bởi Chính phủ Việt Nam, câu trả lời là có. Việc mua bảo hiểm xe bắt buộc không chỉ tuân theo quy định của pháp luật mà còn mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe.

Thời nay xe máy điện ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi ưu điểm vượt trội về chất lượng, tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Không ít người dùng hiện còn mơ hồ về việc xe điện có phải mua bảo hiểm không. Thực tế trước kia, xe máy điện không bắt buộc có bảo hiểm. Tuy nhiên kể từ ngày 01/ 03/ 2021, người điều khiển xe máy điện bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xe.

Quy định về bảo hiểm xe máy

Nếu đang băn khoăn liệu rằng xe máy điện có cần bảo hiểm không thì câu trả lời là có. Theo nghị định số 03/2021/NĐ-CP ban hành bởi chính phủ (có hiệu lực từ ngày 01/03/2021), các loại xe máy điện buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. 

Xe điện phải mua bảo hiểm theo quy định của pháp luật

Từ  ngày 01/03/2021 chủ xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (Nguồn: xedienxanh.net)

Nghị định nêu rõ quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với xe cơ giới – “phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ”. Theo đó, các sản phẩm xe máy điện VinFast cũng nằm trong quy định này. 

Như vậy, bảo hiểm xe máy có phải bắt buộc không? Có. Mức phạt lỗi không có bảo hiểm xe máy bắt buộc (còn hiệu lực) theo điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP là từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ. So với mức phạt cũ theo Nghị định 46 (80.000 VNĐ đến 120.000 VNĐ), mức phạt này đã tăng lên đáng kể.

Xem thêm:

Mức phí mua bảo hiểm cho xe máy điện

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bảo hiểm cho xe cơ giới nói chung và xe máy điện nói riêng. Một số đơn vị uy tín phải kể đến như: Bảo hiểm Quân đội (MIC), Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm PVI, Bảo hiểm PTI, Bảo hiểm BIC, Bảo hiểm VNI,… 

Mức phí mua bảo hiểm cho xe máy điện

Phí mua bảo hiểm cho xe máy điện linh hoạt theo từng đơn vị (Nguồn: xedienxanh.net)

Chi phí mua bảo hiểm cho xe máy điện khá mềm, chỉ dao động trong khoảng 55.000 VNĐ – 60.000 VNĐ/ năm tùy từng đơn vị (chưa bao gồm VAT).

Quyền lợi của chủ xe khi mua bảo hiểm xe máy điện

Mua bảo hiểm cho xe máy điện không chỉ là tuân theo quy định của pháp luật mà còn “mua” về nhiều lợi ích cho chủ xe. Lợi ích lớn nhất nắm ở chỗ bảo hiểm sẽ là bên thứ 3 chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ phương tiện nếu có xảy ra tai nạn hoặc va chạm. Đây cũng là điểm mấu chốt loại bỏ lăn tăn rằng xe máy điện có cần mua bảo hiểm không của người dùng.

Bảo hiểm bồi thường cho xe xảy ra tai nạn

Bảo hiểm là bên thứ 3 chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu xe gặp tai nạn (Nguồn: xedienxanh.net)

Chi phí bồi thường tùy thuộc vào mức độ hư hại của phương tiện. Cụ thể:

  • Phương tiện bị hư hỏng bởi các nguyên nhân ngoài tầm kiểm soát như nổ, cháy…. ở mức độ trên 75% hoặc không thể sửa chữa thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường 100% cho chủ xe
  • Công ty bảo hiểm sẽ chi trả mọi thiệt hại về tài sản, thân thể cho bên thứ 3 nếu xe mua bảo hiểm gây tai nạn
  • Người ngồi cùng phương tiện gặp tai nạn cũng được công ty bào hiểm hỗ trợ bồi thường thiệt hại

Mức trách nhiệm bảo hiểm tại nạn do xe máy điện gây ra được công ty bảo hiểm chi trả là:

  • Tối đa 100.000.000 VNĐ/ người/ vụ tai nạn (thiệt hại về người)
  • Tối đa 50.000.000 VNĐ/ vụ tai nạn (thiệt hại về tài sản)

Cách mua bảo hiểm xe máy điện

Việc xe máy điện cần bảo hiểm không cần bàn cãi. Để đăng ký mua bảo hiểm xe, chủ phương tiện có thể liên hệ trực tiếp với các công ty bảo hiểm hoặc đến các đại lý phân phối chính thức của công ty đó. Ngoài ra khách hàng cũng có thể mua bảo hiểm xe máy điện qua các ngân hàng, cây xăng liên kết và các ứng dụng online như Momo, My Viettel, ViettelPay,…

Nếu khách hàng mua xe máy điện VinFast, chủ xe có thể mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc tại Showroom/ Đại lý của hãng trên phạm vi toàn quốc, hoặc mua trên website bán hàng của VinFast.

Tư vấn mua bảo hiểm trách nhiện dân sự cho xe máy điện VinFast

Khách hàng nghe tư vấn mua bảo hiểm xe máy điện tại VinFast (Nguồn: xedienxanh.net)

Để mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho xe máy điện, khi đi chủ xe cần mang theo chứng minh nhân dân và giấy đăng ký xe để hoàn tất thủ tục.
Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã giải đáp câu hỏi xe máy điện có cần bảo hiểm không cho chủ xe chưa rõ vấn đề này. Đóng phí bảo hiểm chỉ chưa đến 100.000 VNĐ/ năm, chủ xe được hưởng nhiều quyền lợi khi có sự cố liên quan đến xe và đặc biệt không cần lo lắng về việc bị phạt do thiếu bảo hiểm xe theo quy định.

Scroll to Top