xe 2 cầu là gì thumbnail

Xe 2 cầu là gì? Phân loại và ưu nhược điểm của xe 2 cầu

Xe 2 cầu là gì? Đây là dòng xe sở hữu hệ thống dẫn động 4 bánh có khả năng vận hành linh hoạt trên cả những cung đường hiểm trở hay đèo dốc. Xe dẫn động 2 cầu bao gồm 2 loại: xe dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD và xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD (All Wheel Drive).

Xem thêm: Dẫn động cầu trước FWD là gì? Ưu nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước

1. Xe 2 cầu là gì? 

1.1. Khái niệm cầu xe 

Để hiểu được xe 2 cầu là gì, trước tiên cần hiểu rõ về khái niệm cầu xe. Cầu xe là bộ phận hình cầu nằm giữa trục nối hai bánh xe đằng sau (hoặc bánh xe trước) của ô tô. Vi sai là hệ thống bánh răng nằm trong cầu xe, được nối 2 đầu bằng 2 láp ngang và nối với động cơ bằng một ống hình trụ gọi là láp dọc. Hiện nay có 3 loại cầu xe chính mà các nhà sản xuất thường trang bị cho ô tô: 1 cầu trước, 1 cầu sau, 2 cầu. 

Nguyên lý hoạt động của cầu xe là động cơ chuyển động sẽ làm quay láp dọc và tác động đến bộ vi sai làm quay láp ngang. Khi có sự chuyển động này, bánh sẽ cũng sẽ được tác động và lăn bánh. Ngoài ra, bộ vi sai giúp 2 bánh chuyển động một cách độc lập, tránh tình trạng lật xe khi đi vào đường cua. Ngoài ra, mỗi bánh luôn phải làm điểm tựa cho bánh còn lại để có thể duy trì chuyển động quay.

Cầu xe nằm ngang thân xe, kết nối với bánh xe hoặc bánh răng quay.

Cầu xe là một bộ phận hình cầu nằm giữa trục nối hai bánh xe sau (Nguồn: xedienxanh.net)

1.2.  Xe 2 cầu là gì?

Xe 2 cầu còn được biết đến với tên gọi là xe dẫn động 4 bánh, xe 4 bánh phát động, xe 4×4. Trong đó, cả 4 bánh của xe đều nhận được lực từ động cơ. Khi so sánh với xe 1 cầu trước và xe 1 cầu sau, xe 2 cầu có đặc điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất về mục đích sử dụng. Hệ dẫn động 4 bánh này được tạo ra để di chuyển trên các cung đường offroad phức tạp và gồ ghề. 

Xem thêm: Dẫn động cầu sau RWD là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm

Xe dẫn động 2 cầu

Xe 2 cầu là gì? Đây là dòng xe có cả 4 bánh xe đều nhận được lực từ động cơ  (Nguồn: xedienxanh.net)

2. Phân loại xe 2 cầu và các ưu nhược điểm

Xe 2 cầu được chia thành 2 loại bao gồm hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian (4WD) và hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD). Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại này là khoảng thời gian dùng để tác động tới xe. Mỗi hệ dẫn động sẽ có những ưu và nhược điểm phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của người sử dụng xe ô tô. 

2.1. Hệ thống dẫn động bán thời gian 4WD

Nguyên lý hoạt động: 

Kết cấu hệ thống này giúp cho người lái xe chủ động gài cầu bằng tay để sử dụng chế độ 4WD cho những đoạn đường cần thiết. Khi quay trở về các đoạn đường bằng phẳng, xe có thể được trả về 2WD, hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu. Hộp số phụ trên xe được trang bị để tối ưu hóa khả năng phân phối sức mạnh của động cơ đến các bánh xe.

Xe trang bị 4WD sẽ phù hợp với những người thường xuyên ghi chuyển trên các cung đường gồ ghề. Để dễ dàng đi lại trên nhiều dạng hình phức tạp như đèo dốc, đồi núi…, ô tô được thiết kế gầm cao hơn, góc thoát trước và sau cao hơn.  

Ưu điểm: 

 • Khả năng vượt địa hình tốt 
 • Người lái có thể chủ động lực kéo ở các bánh
 • Người dùng làm chủ lực đẩy ở cầu trước và cầu sau tùy theo tình trạng địa hình 
 • Khả năng tải nặng tương đương xe cầu sau 
4WD là lựa chọn tốt nhất cho người đi off-road thường xuyên

4WD là lựa chọn tốt nhất cho người đi off-road thường xuyên  (Nguồn: xedienxanh.net)

Nhược điểm: 

 • Hệ dẫn động kích thước lớn nên đòi hỏi gầm xe phải cao 
 • Khả năng cân bằng xe giảm bớt khi xe cua ở tốc độ cao 
 • Trọng lượng động cơ nặng nên gia tốc giảm, mức tiêu thụ nhiên liệu lớn
 • Người lái cần nắm rõ kỹ thuật điều khiển để kiểm soát lực truyền đến bánh xe 

Xem thêm: Top 5 xe hatchback hạng A, B, C được ưa chuộng kèm bảng giá 2024

2.2. Hệ thống dẫn động toàn thời gian AWD

Nguyên lý hoạt động: 

Cách vận hành của xe hai cầu toàn thời gian AWD khác hoàn toàn so với xe có hệ thống bán thời gian 4WD. Người lái sẽ không phải tự thao tác gài cầu bằng tay mà xe sẽ được vận hành tự động hoàn toàn. Lực kéo đến cầu trước hoặc cầu sau hay cả hai đều có khả năng tự động điều chỉnh, cho phép đưa mô-men xoắn đến tất cả các bánh dù ở bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, hiệu suất hoạt động của xe được đẩy mạnh trên mọi địa hình hay điều kiện thời tiết. Ngoài ra, khi xe gặp phải trường hợp một trong hai bánh trượt dài trên đường, hệ thống sẽ thiết lập điều chỉnh dồn lực kéo sang cho trục còn lại. Theo đó, xe có khả năng chạy tốt hơn dù cả khi đang chạy off-road. 

Ưu điểm: 

 • Khả năng dẫn động cho cả 2 cầu trước và sau ở mọi thời điểm và địa hình
 • Đảm bảo khả năng bám đường của 4 bánh xe, tăng độ an toàn  
 • Hệ thống tinh gọn, có thể áp dụng được với xe gầm thấp 

Nhược điểm: 

 • Chi phí cao, ít xuất hiện ở các dòng xe phổ thông
 • Mức tiêu thụ nhiên liệu lớn hơn xe 1 cầu, xe 2 cầu dẫn động bán thời gian 4WD.
Xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian vận hành hoàn toàn tự động

Xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian vận hành hoàn toàn tự động  (Nguồn: xedienxanh.net)

Khái niệm “Xe 2 cầu là gì” cùng những phân tích về ưu nhược điểm xe dẫn động 2 cầu là những thông tin cần thiết để người dùng đối chiếu với nhu cầu, mục đích sử dụng của bản thân. Từ đó, người dùng có thể chọn mua được mẫu xe ô tô phù hợp nhất với mình.

Scroll to Top