hệ thông điều hòa ô tô

Các bước vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đúng cách đơn giản

Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đều đặn không chỉ giúp cung cấp luồng không khí trong lành cho xe, đảm bảo sức khỏe cho người ngồi bên trong ô tô mà còn giúp tăng tuổi thọ và đảm bảo khả năng vận hành ổn định lâu dài cho xe.

1. 3 lý do cần vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô 

Là bộ phận tạo mát nắm vai trò quan trọng, cần thiết trong xe ô tô nhưng trên thực tế, có rất nhiều người sử dụng ô tô nhưng không quan tâm đến việc vệ sinh hệ thống lọc gió điều hòa. Việc này khi kéo dài lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lái, những người ngồi trên xe và làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ xe. 

Dưới đây là những lý do người dùng cần vệ sinh bộ phận lọc gió điều hòa ô tô thường xuyên:

1.1. Khử bay các mùi hôi khó chịu và lọc tạp chất

Với thành phần chính chứa than hoạt tính, có khả năng hấp thụ, lọc sạch các bụi bẩn cũng như mùi hôi khó chịu trong xe cùng thiết kế nằm ở khoảng giữa cabin, bộ phận điều hòa lọc gió được xem là lá phổi của xe ô tô. Vì thế, việc vệ sinh bộ lọc gió điều hòa cho ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe hệ hô hấp của những người ngồi trên xe. 

Lọc gió ô tô vận hành tối ưu có khả năng khử mùi hôi, lọc tạp chất trên xe hiệu quả

Lọc gió ô tô vận hành tối ưu có khả năng khử mùi hôi, lọc tạp chất trên xe hiệu quả (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Lọc gió điều hòa ô tô là gì? Bao lâu cần thay mới và cách vệ sinh

1.2. Giúp tăng tuổi thọ cho bộ lọc

Việc vệ sinh lọc gió máy lạnh ô tô thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bộ phận này luôn hoạt động tốt, bền bỉ. 

Qua một thời gian dài sử dụng xe ô tô, bộ phận lọc điều hòa nếu không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên sẽ dễ dẫn đến tình trạng than hoạt tính bị bám cặn, bụi bẩn lên bề mặt thành nhiều lớp. Khi đó, than hoạt tính sẽ dần mất đi chức năng vốn có của chúng, không thể hút thêm mùi hôi cũng như bụi bẩn để lọc không khí. Lúc này, bộ lọc điều hòa trở thành nơi lý tưởng để nấm mốc, các loại vi khuẩn bám vào, trú ngụ trên xe, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho người sử dụng xe. 

Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô thường xuyên giúp tăng tuổi thọ cho bộ lọc, đảm bảo hoạt động tốt

Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô thường xuyên giúp tăng tuổi thọ cho bộ lọc, đảm bảo hoạt động tốt (Nguồn: xedienxanh.net)

1.3. Tiết kiệm nhiên liệu cho xe

Các lớp bụi bẩn sẽ gây cản trở luồng khí mát thổi ra từ hệ thống điều hòa khiến hệ thống hoạt động thiếu ổn định. Từ đó, dẫn đến tình trạng nóng – lạnh không đều sẽ kéo theo công suất động cơ bị giảm, dẫn đến tiêu tốn nhiều nhiên liệu cho xe ô tô.

Vệ sinh phần lọc gió điều hòa trên ô tô giúp không khí trên xe sạch sẽ, tránh làm ảnh hưởng động cơ xe

Vệ sinh phần lọc gió điều hòa trên ô tô giúp không khí trên xe sạch sẽ, tránh làm ảnh hưởng động cơ xe (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: 13+ kinh nghiệm lái xe an toàn “an tâm” trên mọi hành trình

2. Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đúng chuẩn, đơn giản tại nhà

Vệ sinh bộ phận lọc gió điều hòa trong ô tô phải đúng cách để không phản tác dụng. 

2.1. Dụng cụ cần chuẩn bị 

Bao gồm: 

 • 1 đôi găng tay 
 • Các dụng cụ vệ sinh như bình hoặc thiết bị xịt khí nén,… Có thể sử dụng súng xì kết hợp với máy khí nén mini để vệ sinh dễ dàng và thuận tiện hơn.
 • Bộ lọc điều hòa mới và tuốc-nơ-vít. 
Đeo găng tay khi vệ sinh máy lọc gió trên xe ô tô

Đeo găng tay khi vệ sinh máy lọc gió trên xe ô tô (Nguồn: xedienxanh.net)

2.2. Cách tháo lọc gió điều hòa trên ô tô

Sau khi chuẩn bị xong các dụng cụ để vệ sinh lọc gió, bạn cần tháo lọc gió ra theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Xác định đúng vị trí của bộ lọc. 
 • Bước 2: Dùng tuốc-nơ-vít hoặc có thể nhấn nút bên cạnh để tháo hẳn hộp đựng đồ ở taplo phía bên ghế phụ xuống. Khi đó bạn sẽ thấy bộ lọc gió điều hòa hình chữ nhật bên trong được làm bằng vải cotton hoặc bằng giấy xếp, xếp chồng lên nhau. Bên ngoài cùng có khung nhựa và một giăng cao su. 
 • Bước 3: Nhấc nắp lọc, rút tấm lọc ra. Các bộ phận lọc gió điều hòa trên xe ô tô thường có 2 kiểu khóa nắp hộp: loại dùng tay gài và loại dùng ốc. Để tránh làm hỏng các phần chốt khóa bạn cần nhấc nắp lọc, rút tấm lọc ra một cách nhẹ nhàng. 
 • Bước 4: Sau khi vệ sinh xong, bạn hãy để lọc gió vào đúng vị trí và dùng tay ấn nhẹ 4 góc giúp giăng lọc gió được khít vào rãnh trong hộp chứa.  

Lưu ý: Hãy luôn ghi nhớ chiều tháo trước khi lấy lọc gió ra khỏi hộc để khi lắp lại sẽ nhanh, chính xác không tốn thời gian loay hoay. 

Nhấc lọc gió điều hòa nhẹ nhàng để tránh làm gãy nắp lọc (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Hệ thống điều hòa không khí trên ô tô là gì? Cấu tạo, nguyên lý

2.3. Cách vệ sinh bộ phận lọc gió điều hòa trên ô tô

Bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Gõ nhẹ lọc gió điều hòa xuống sàn để bụi bẩn, dị vật rơi ra. 
 • Bước 2: Dùng máy hút bụi hoặc xịt khí nén, xịt vào các phần nếp gấp của lọc gió nhằm loại sạch bụi bẩn hoặc dùng khăn giấy mềm lau quét sạch bụi.
 • Bước 3: Lắp lại bộ lọc vào vị trí cũ như khi tháo ra. 

Lời khuyên trong thời gian tháo bộ phận lọc gió điều hòa để vệ sinh, bạn nên làm sạch luôn đường dẫn điều hòa đồng thời mở cửa xe ra vài phút để loại bỏ mùi trong xe, tạo không khí thoáng mát trước khi tiếp tục sử dụng xe.

Cách vệ sinh phần lọc gió điều hòa rất đơn giản

Cách vệ sinh phần lọc gió điều hòa rất đơn giản (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Một số lưu ý khi vệ sinh và sử dụng lọc gió điều hòa ô tô

3.1. Lưu ý khi vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

 • Không dùng xịt khô áp lực cao, tránh để các vật sắc nhọn đâm làm thủng lớp lưới lọc và màng lọc của máy lạnh: Do bộ phận lọc gió thường được làm bằng giấy nên rất dễ bị rách.
 • Không được nhúng nước hay cọ rửa lọc gió sẽ làm rách lọc gió nhanh hơn. 
 • Nếu bộ phận lọc gió đã bám quá nhiều bụi bẩn và dị vật sau thời gian lâu dài không vệ sinh, tốt nhất hãy thay bộ lọc điều hòa mới. Thông thường, thời điểm thay bộ lọc sẽ khoảng 2 năm/lần.
Thay lọc gió điều hòa cho ô tô định kỳ thường xuyên

Thay lọc gió điều hòa cho ô tô định kỳ thường xuyên (Nguồn: xedienxanh.net)

3.2. Lưu ý trong quá trình sử dụng lọc gió điều hòa ô tô

 • Tuyệt đối không để chế độ lấy gió ngoài khi xe đang lưu thông trên các đoạn đường nhiều bụi bẩn: Để đảm bảo bộ phận lọc làm việc tốt, hoạt động bền bỉ lâu dài. 
 • Mỗi dịp đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng, hãy nhắc nhân viên bảo dưỡng vệ sinh bộ lọc gió cẩn thận. 
 • Với môi trường và điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa ẩm tại Việt Nam, việc vệ sinh lọc gió nên được thực hiện định kỳ hàng tháng hoặc hàng tuần nếu bạn thường xuyên chạy xe trong môi trường nhiều bụi bẩn. Tuy nhiên, nếu không phải đi qua quá nhiều nơi bụi bẩn, bạn có thể thực hiện thay lọc/vệ sinh lọc điều hòa ô tô sau mỗi 20.000km chạy xe. 

Bạn hãy nhớ vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô thường xuyên, khi mang xe đi bảo dưỡng đừng quên nhắc nhân viên chăm sóc kỹ bộ phận này. Bởi lọc gió điều hòa sạch sẽ, không bám bụi bẩn, dị vật… mới có thể hoạt động tốt và không làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu, đồng thời mang lại sự thoải mái, đảm bảo sức khỏe cho người lái, hành khách.

Scroll to Top