thắt dây an toàn khi lái xe ô tô

Cách thắt dây an toàn khi lái xe ô tô và mức phạt vi phạm 2022

Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô không chỉ tuân thủ luật giao thông mà còn đảm bảo an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những quy định thắt dây an toàn đúng cách cũng như mức phạt khi vi phạm.

1. Ba lý do cần thắt dây an toàn khi lái xe ô tô 

Một số người tham gia giao thông bỏ qua phần thắt dây an toàn vì cho rằng nó vướng víu, khó chịu thậm chí là không mang lại lợi ích gì. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của người lái hay cả hành khách ngồi trên xe. 

Dưới đây là 3 lý do cần thắt dây an toàn khi lái xe ô tô:

  • Người lái không bị lao về trước, giảm thiểu chấn thương.

Theo các chuyên gia, khi người lái xe chạy với tốc độ cao thì họ sẽ chịu lực quán tính tương đương tốc độ xe chạy. Như vậy nếu xe chạy với tốc độ hơn 70km/h nhưng đột ngột phải dừng lại vì sự cố nào đó thì người ngồi trong xe sẽ bị ném về phía trước với một lực mạnh, tốc độ tương đương chiếc xe đang chạy. Đó là lý do người lái xe cần phải thắt dây an toàn khi tham gia giao thông. 

Việc có một dây an toàn bảo họ sẽ giúp người lái đảm bảo an toàn tính mạng trong trường hợp phanh gấp. Người lái sẽ không đập đầu vào vô lăng, lao vào kính khi xe dừng đột ngột hoặc bị va chạm với một xe khác. 

  • Hạn chế tổn thương nặng khi xảy ra tai nạn 

Trong trường hợp xảy ra va chạm, sẽ giảm thiểu được tối đa tổn thương đối với người ngồi trên xe. Một số thống kê chỉ ra rằng, thắt dây an toàn sẽ làm giảm số vụ thương vong nặng xuống từ 2-3 lần. Một số nước văn minh trên thế giới như Thụy Sĩ cũng đã đưa ra quy định thắt dây an toàn khi lái xe ô tô

Dây an toàn trên ô tô là cứu tinh cho người lái trong những trường hợp xảy ra sự cố tai nạn. Những người ngồi trên hàng ghế đầu (bao gồm người lái và hành khách) cần thắt dây đai an toàn để bảo vệ tính mạng khi tham gia giao thông.

  • Tuân thủ quy định của pháp luật

Tại Việt Nam, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định tại khoản 2, điều 9: Xe ô tô được trang bị dây đai an toàn thì người lái xe và hành khách ngồi hàng ghế phía trước phải thắt dây an toàn. Như vậy nếu như xe trang bị dây đai nhưng người lái không thắt dây đồng nghĩa với việc đã làm trái quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:

Thắt dây đai an toàn khi lái xe giúp hạn chế tổn thương khi xảy ra va chạm
Thắt dây đai an toàn khi lái xe giúp hạn chế tổn thương khi xảy ra va chạm (Nguồn: XedienXANH.net)

 2. Hướng dẫn thắt dây an toàn trên ô tô đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn thắt dây an toàn trên ô tô, người lái cần thực hiện theo 5 bước sau: 

  • Bước 1: Đảm bảo tư thế ngồi lái thoải mái nhất có thể

Người lái cần ngồi thẳng lưng, không tránh quá xa vô lăng hay ngả lưng sâu vì sẽ khó khăn trong việc điều khiển. Chú ý hông và lưng người ngồi phải được dựa cố định vào lưng ghế, lưng càng thẳng càng tốt.

Người lái ngồi đúng tư thế, thẳng lưng, không ngả người ra sau
Người lái ngồi đúng tư thế, thẳng lưng, không ngả người ra sau (Nguồn: XedienXANH.net)
  • Bước 2: Kéo đai dây an toàn vòng qua người

Khi ổn định tư thế, người ngồi trên xe cách kéo dây vòng ra phía trước ngực chú ý đảm bảo dây không bị xoắn, sau đó ấn móc khóa dây vào ổ khóa phía dưới ghế.

Nếu dây ngắn quá có thể mua thêm đoạn nối, nếu dây xoắn thì nên điều chỉnh, sau đó cài chốt cố định. Một mẹo nhỏ khi cài dây an toàn là khi dây được khóa, người ngồi sẽ nghe một âm thanh nhỏ.

Chú ý đảm bảo dây không bị xoắn hoặc bị tuột
Chú ý đảm bảo dây không bị xoắn hoặc bị tuột (Nguồn: XedienXANH.net)
  • Bước 3: Điều chỉnh dây đai dưới

Phần dây đai dưới sẽ thấp hơn bụng dưới và xương chậu. Lỗi thắt dây an toàn được tính khi dây đặt ở vị trí dạ dày. Phụ nữ mang thai nên thắt dây đai dưới hoặc phía trên bụng bầu, không được thắt ngang.

Phụ nữ mang thai nên thắt dây đai dưới hoặc phía trên bụng bầu
Phụ nữ mang thai nên thắt dây đai dưới hoặc phía trên bụng bầu (Nguồn: XedienXANH.net)
  • Bước 4: Điều chỉnh dây đai trên

Không để dây đai an toàn ở dưới cánh tay hoặc sau lưng, để dây đai qua thân người và vai, nằm trên ngực và xương đòn, không ép lên mặt và cổ. 

Điều chỉnh dây đai trên nằm ở ngang ngực và ở trên vai
Điều chỉnh dây đai trên nằm ở ngang ngực và ở trên vai (Nguồn: XedienXANH.net)
  • Bước 5: Kiểm tra tình trạng dây trước khi lái

Người lái cần kiểm tra dây an toàn trước khi tham gia giao thông. Nếu cảm thấy dây căng chặt thì dùng tay kéo dây từ trên điểm đầu xuống trụ, khi ấy dây sẽ nới lỏng thêm ra cho đến khi nào cảm thấy thoải mái.

Kiểm tra lần cuối các chốt khóa của dây đai an toàn trước khi di chuyển
Kiểm tra lần cuối các chốt khóa của dây đai an toàn trước khi di chuyển (Nguồn: XedienXANH.net)

3. Quy định thắt dây an toàn khi lái xe ô tô 

Luật Giao thông đường bộ 2008, khoản 2, điều 9 quy định người ngồi hàng ghế phía trước phải thắt dây đai an toàn. Tuy nhiên theo Công ước quốc tế 1986 mà Việt Nam tham gia vào năm 2014, về Giao thông đường bộ, khoản 5, điều 7 của Công ước quy định: Người điều khiển và hành khách ngồi trên xe có trang bị dây an toàn thì bắt buộc phải thắt dây. Nghĩa là theo Công ước này, người ngồi hàng ghế trước hay sau, nếu vị trí đó có dây an toàn thì buộc phải thắt đai.

Sự khác nhau giữa Luật giao thông đường bộ 2008 và Công ước quốc tế 1986 mà Việt Nam tham gia khiến nhiều người băn khoăn, khó hiểu. Tuy nhiên theo Luật Điều ước quốc tế (Luật số 108/2016/QH13) mà Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành có hiệu lực năm 2016, khoản 1 điều 6 quy định: Trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và văn bản quy phạm pháp luật nêu cùng một vấn đề nhưng có sự khác nhau, thì áp dụng điều ước quốc tế (trừ Hiến pháp).

Như vậy, quy định về thắt dây đai an toàn khi tham gia giao thông phải áp dụng theo quy định mà Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ. Điều này có nghĩa nếu xe có trang bị dây đai an toàn, người ngồi trên xe (kể cả người lái, hành khách ngồi ghế đầu hay sau) buộc phải thắt dây an toàn.

>> Xem thêm:

Theo Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ, người ngồi hàng ghế sau phải đeo dây đai an toàn
Theo Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ, người ngồi hàng ghế sau phải đeo dây đai an toàn (Nguồn: XedienXANH.net)

4. Không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền?

  • Đối với người điều khiển xe 

Người điều khiển xe ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi chạy xe trên đường hoặc chở hành khách không thắt dây an toàn (khi tại vị trí ngồi có bố trí dây an toàn).

  • Đối với người ngồi trên xe

Lỗi không thắt dây an toàn hàng ghế sau được tính khi hành khách ngồi ghế sau không thắt dây an toàn (vị trí ngồi có bố trí dây an toàn) và bị phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông. Nếu bỏ qua bước này, những người tham gia giao thông sẽ phải chịu phạt theo quy định của pháp luật, tệ hơn là chịu hậu quả cho những rủi ro, sự cố tai nạn bất ngờ.

Scroll to Top