taplo xe ô tô

Tìm hiểu taplo ô tô là gì? Ý nghĩa các biểu tượng trên taplo ô tô

Bảng taplo ô tô là một phần không thể thiếu của chiếc xe. Tuy không trực tiếp tham gia vào quá trình vận hành nhưng những thông tin hiển thị trên bộ phận này ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi điều khiển phương tiện.

1. Khái niệm về taplo ô tô

Taplo ô tô còn được gọi là bảng điều khiển, là nơi hiển thị thông tin cơ bản mà người lái xe cần quan tâm khi vận hành xe. Taplo được đặt ngay sau vô lăng, dưới kính chắn gió phía trước của ô tô. Đây là vị trí giúp người điều khiển xe nhanh chóng và dễ dàng nhìn được thông tin xe mà không bị xao nhãng trong quá trình lái.

Taplo ô tô ở vị trí dễ nhìn nhưng không làm xao nhãng việc lái xe

Taplo ô tô ở vị trí dễ nhìn nhưng không làm xao nhãng việc lái xe (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: 15 film cách nhiệt ô tô chất lượng tốt, được ưa chuộng năm 2024

2. Ý nghĩa các loại đồng hồ trên taplo xe hơi

Trên bảng taplo xe ô tô ở hầu hết các dòng ô tô hiện nay thường xuất hiện 4 loại đồng hồ hiển thị bao gồm: đồng hồ đo tốc độ, đo nhiên liệu, đo vòng tua máy và đo nhiệt độ nước làm mát động cơ.

2.1. Đồng hồ đo tốc độ

Đây là cụm đồng hồ nổi bật nhất do có kích thước lớn nhất trên taplo ô tô. Đồng hồ có hình tròn với vạch chia, các con số cùng kim chỉ cho biết vận tốc mà xe đang di chuyển. Đồng hồ đo tốc độ còn là nơi hiển thị thông tin về tổng quãng đường xe chạy (ODO) và quãng đường xe di chuyển trong 1 hành trình (TRIP).

Các xe hơi tại Việt Nam, vận tốc thể hiện trên đồng hồ đo tốc độ ở đơn vị km/h. Trong khi đó xe nhập khẩu từ Mỹ hoặc châu Âu thường có thêm đơn vị mph (dặm/ giờ, trong đó 1 dặm bằng khoảng 1.6093 km).

Đồng hồ đo tốc độ còn gọi là công-tơ mét

Đồng hồ đo tốc độ còn gọi là công-tơ mét (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Định vị GPS ATG là gì? Những thông tin bạn cần biết

2.2. Đồng hồ đo nhiên liệu

Ở các dòng xe ô tô, đồng hồ này được thiết kế dạng các vạch kẻ sắp xếp thành hình vòng cung, nằm trên 1 góc taplo ô tô và đi kèm với biểu tượng hình cây xăng dầu. Đồng hồ dùng để hiển thị mức nhiên liệu có trong bình chứa. Trong đó chữ F là viết tắt của từ “Full” tức là đầy bình, E là viết tắt của từ “Empty” tức là cạn bình. Mức nhiên liệu sẽ hiển thị qua tình trạng kim chỉ đang ở vị trí nào trong khoảng từ E đến F.

Hình ảnh cho thấy mức nhiên liệu còn trong xe rất ít

Hình ảnh cho thấy mức nhiên liệu còn trong xe rất ít (Nguồn: xedienxanh.net)

2.3. Đồng hồ đo vòng tua máy

Đồng hồ đo vòng tua máy trên taplo ô tô thường có hình tròn, đặt cạnh và nhỏ hơn cụm đồng hồ đo tốc độ, cho biết số vòng tua của trục khuỷu động cơ tính trong 1 phút (đơn vị tính: vòng/phút). Trên đường tròn kẻ vạch có các số, trong đó 1 tương ứng với 1000 vòng/phút, 2 tương ứng với 2000 vòng/phút và tương tự với các con số tiếp theo.

Ở trạng thái chờ, vòng tua dưới 1000 vòng/phút. Còn khi khi kim chỉ tới các con số khu vực màu đỏ (thường từ 6, 7 hoặc 8 trở đi) có nghĩa là động cơ đang hoạt động gần đến mức tối đa (tức là tốc độ động cơ gần đến giới hạn của vòng tua). Lúc này, người điều khiển xe nên giảm ga hoặc tăng số cao hơn để tránh tình trạng hư hại máy.

Đồng hồ đo vòng tua máy (bên phải) trên xe VinFast Lux SA 2.0

Đồng hồ đo vòng tua máy (bên phải) trên xe VinFast Lux SA 2.0 (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Các sản phẩm của GPS 368 hiện nay và cách đăng nhập GPS 368

2.4. Đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát động cơ

Thông qua đồng hồ này, người lái có thể biết được nhiệt độ của nước làm mát động cơ. Trên mặt đồng hồ có chữ H (viết tắt của từ “Hot” – nghĩa là nóng) và C (viết tắt của từ “Cold” – nghĩa là lạnh). Ở trạng thái bình thường, kim đồng hồ ở khoảng giữa hoặc hơi lệch về phía có chữ C.

Trường hợp kim lệch sang chữ H có nghĩa là động cơ đang rất nóng, đồng thời có thể hệ thống làm mát đang có vấn đề. Khi nhìn trên taplo ô tô và bắt gặp tình trạng này, người lái nên mang xe đi kiểm tra và xử lý để tránh sự hư hại động cơ.

Đồng hồ hiển thị thông tin về nhiệt độ nước làm mát động cơ

Đồng hồ hiển thị thông tin về nhiệt độ nước làm mát động cơ (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Bảng giá xe hơi: 10 dòng ô tô 7 chỗ cho gia đình dưới 1 tỷ

3. Ý nghĩa các biểu tượng, ký hiệu trên taplo ô tô

Ngoài các cụm đồng hồ hiển thị thông tin, trên taplo ô tô còn xuất hiện các biểu tượng, ký hiệu để thông báo cho người lái xe thông tin liên quan đến sự vận hành xe hoặc tình trạng của hệ thống. Dưới đây là  ý nghĩa các biểu tượng trên taplo ô tô mà người điều khiển xe cần nắm bắt được:

Ý nghĩa của các biểu tượng trên taplo xe ô tô

Ý nghĩa của 64 biểu tượng trên taplo xe ô tô (Nguồn: xedienxanh.net)

Taplo ô tô là nơi hiển thị những thông tin quan trọng về sự vận hành của phương tiện. Do đó bất kỳ ai điều khiển xe cũng cần nắm được các loại đồng hồ trên taplo có đặc điểm, chức năng gì, cũng như hiểu ý nghĩa các biểu tượng, ký hiệu để đảm bảo khả năng kiểm soát và sự an toàn trong quá trình di chuyển.

Scroll to Top