Nhiều sân tập lái xe ô tô đã quy định cấm xe ngoài vào thực hành

Sân tập lái xe ô tô ở đâu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh?

Để đảm bảo an toàn thì một số sân tập lái xe ô tô đã có quy định cấm thuê xe ngoài. Do đó, học viên cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có trong quá trình học.

1. Thế nào là sân tập lái xe ô tô đúng tiêu chuẩn?

Hiện nay, có rất nhiều sân tập lái xe ô tô uy tín để học viên lựa chọn. Theo khoản 13 Điều 5 của Thông tư 58/2015/TT-BGTVT một địa điểm sân tập lái xe ô tô uy tín là phải đảm bảo được các điều kiện sau:

  • Sân tập lái xe ô tô phải thuộc quyền sử dụng của cơ sở đào tạo lái xe. Trong trường hợp thuê sân tập lái xe ô tô thì cơ sở đào tạo lái xe phải có hợp đồng bằng hoặc dài hơn thời hạn của giấy phép đào tạo lái xe.
  • Cơ sở đào tạo lái xe đào trên 1.000 học viên phải đảm bảo có ít nhất 2 sân tập lái xe.
  • Địa điểm sân tập lái xe ô tô phải đáp ứng điều kiện là có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ và các tình huống bài học theo nội dung đào tạo lái xe. Đồng thời mô hình tập lái xe cũng phải có kích thước phù hợp với tiêu chuẩn của trung tâm sát hạch lái xe. 
  • Địa điểm sân tập lái xe ô tô phải có nhà chờ và ghế chờ cho học viên.
  • Mặt sân tập lái xe ô tô phải có hệ thống thoát nước và độ cao phù hợp. Bề mặt làn đường và sa hình tập lái xe ô tô phải có đủ vạch sơn kẻ đường và hình các bài tập lái, được trải thảm nhựa hoặc bê tông xi măng.
  • Đường trên sân tập lái xe ô tô do  Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam quy định phải đảm bảo có đủ các tình huống giao thông phù hợp với nội dung chương trình đào tạo như: Đường hẹp, đường bằng, đường dốc, qua cầu, đường vòng, đường phố, thị trấn, thị xã. 

Về diện tích, theo khoản 14 Điều 5 Thông tư 58/2015/TT-BGTVT quy định:

  • Đối với sân tập lái xe ô tô hạng B1 và B2: Diện tích 8.000m2.
  • Đối với sân tập lái xe ô tô hạng C: Diện tích 10.000m2.
  • Đối với sân tập lái xe ô tô hạng D, E, F: Diện tích 14.000m2.  
Địa điểm sân tập lái xe ô tô phải đáp ứng điều kiện là có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ 

Địa điểm sân tập lái xe ô tô phải đáp ứng điều kiện là có đủ hệ thống biển báo hiệu đường bộ (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

2. Vì sao địa điểm tập lái xe cấm xe ngoài?

Vì nhiều lý do mà hiện nay một số địa điểm tập lái xe ô tô đã có quy định là cấm xe ngoài thực hành. Trong đó, những lý do phổ biến chính là:

2.1. Xe thuê bên ngoài không được kiểm tra để đảm bảo an toàn

Mặc dù hiện nay học viên có thể thuê xe để tập ở rất nhiều nơi nhưng để đảm bảo an toàn thì nhiều sân tập lái xe ô tô đã quy định cấm xe ngoài vào thực hành. Sở dĩ có quy định này là vì không phải địa điểm sân tập lái xe ô tô nào cũng cung cấp dịch vụ uy tín và xe cho thuê nào cũng được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.

Với những học viên mới bắt đầu học lái xe và chưa có nhiều kinh nghiệm thì nếu không may vận hành 1 chiếc xe không đảm bảo về độ an toàn thì sẽ dễ gây ra tai nạn giao thông trong quá trình thực hành.

Việc địa điểm sân tập lái xe ô tô cung cấp luôn dịch vụ cho thuê xe để học viên sử dụng không chỉ giúp tiết kiệm được thời gian, công sức trong tìm kiếm xe ngoài, mà còn đảm bảo được rằng tất cả những dòng xe sử dụng trong sân tập lái xe ô tô đều đã được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

2.2 Xe tập lái thuê ngoài không đủ tiêu chuẩn

Thực tế thì xe để tập lái ô tô phải đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra. Đối với những học viên lần đầu học lái xe ô tô thì không thể biết được dòng xe nào phù hợp với mình nên nếu thuê xe bên ngoài sẽ rất dễ lãng phí, xe không phù hợp với tiêu chuẩn của xe học lái.

Việc học viên sử dụng 1 chiếc xe ô tô đầy đủ tiêu chuẩn dành cho ô tô tập lái và thực hiện thao tác nhiều lần với dòng xe này thì sẽ giúp tay lái trở nên thuần thục hơn. Khi bắt đầu vào cuộc thi sát hạch lái xe ô tô thì học viên sẽ trở nên tự tin hơn với tay lái của mình và dễ thành công khi bước vào cuộc thi. 

Sân tập lái xe ô tô cung cấp luôn dịch vụ cho thuê xe để học viên sử dụng không chỉ giúp tiết kiệm được thời gian

Sân tập lái xe ô tô cung cấp luôn dịch vụ cho thuê xe để học viên sử dụng không chỉ giúp tiết kiệm được thời gian (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Mức phạt cho lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè là bao nhiêu?

3. Top địa điểm sân tập lái xe ô tô tiêu chuẩn tại Hà Nội

Một số sân tập lái xe ô tô tại Hà Nội mà học viên có thể lựa chọn bao gồm:

Tên sân tập lái xe ô tôĐịa điểmĐánh giá
Sân tập Nhật Tân – Tây HồSố 464, Âu Cơ, Thôn Bắc, Phường Nhật Tân, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà NộiSân tập lái xe ô tô này đáp ứng chuẩn hạng B2 và có đầy đủ 10 bài sa hình và mặt đường bằng phẳng cho học viên thi sát hạch. 
Sân tập lái xe Đông AnhNgã tư thị trấn Đông Anh, Quốc lộ 3, Thành phố Hà NộiĐịa điểm sân tập lái xe ô tô này đạt tiêu chuẩn chất lượng 4 sao. Phù hợp với những học viên có nhu cầu học bằng lái xe hạng B2. Sân tập này có thiết kế đầy đủ 11 bài sa hình như hàng đinh, đường vòng quanh co, ghép ngang, dốc đề pa, ghép dọc,…
Sân tập  Hà ĐôngSố 55 Lê Lai, Hà Cầu, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.Địa điểm tập lái xe ô tô này có sân bãi tập, phòng thi lý thuyết đạt chuẩn, hệ thống phòng học của Bộ Giao thông vận tải. 
Sân tập VOVSố 499, Đường Lương Thế Vinh, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.Sân tập lái xe ô tô VOV đã được cấp chứng chỉ quy định đào tạo vận hành tiêu chuẩn. Tỉ lệ học viên đỗ thi sát hạch lái xe ô tô cơ giới sau đào tạo đạt khoảng 70%. Bên cạnh đó, địa điểm này cũng đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy và lái xe được nâng cấp, tu bổ liên tục. 
Sân tập lái xe tại Mỹ ĐìnhSân nằm cuối phố Kiều Mai, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà NộiĐịa điểm sân tập lái xe ô tô này được nhiều học viên lựa chọn bởi có thiết kế đẹp, rộng và có đầy đủ các loại trang thiết bị. Đây là sân tập được đánh giá đạt tiêu chuẩn 5 sao.
Sân tập lái ô tô tại Bắc Từ LiêmNằm cuối Phố Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.Địa điểm tập lái xe này được nhiều học viên đánh giá là rộng rãi và trang bị đầy đủ các trang thiết bị, bài tập đạt tiêu chuẩn của Sở Giao thông vận tải. 
Sân tập Nguyễn Khoái – Hoàng MaiBãi 89 gầm cầu, 18 Ngõ 785 Nguyễn Khoái, Huyện Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà NộiSân tập lái xe ô tô có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, học viên thi đỗ đạt tỷ lệ cao. 
Sân tập Sài Đồng – Long BiênSố 136 Sài Đồng, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.Địa điểm tập lái xe ô tô này có diện tích khá lớn và được thiết kế cho lái xe hạng C, vạch kẻ đường cũng thường xuyên được thay mới. Đặc biệt, sân tập này được trang bị hệ thống chip điện tử hỗ trợ học viên trong quá trình tập thử xe ô tô. 
Sân tập tại Nguyễn Xiển – Thanh XuânSân nằm trên mặt đường chính Nguyễn Xiển, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.Sân tập lái xe ô tô này được đánh giá là 1 trong các sân tập chất lượng tại Hà Nội. Được trang bị đầy đủ 11 bài sa hình giống bài thi sát hạch.
Sân tập tại Hoài ĐứcQuốc Lộ 32, Lai xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội.Sân tập lái xe ô tô này có đầy đủ các trang thiết bị và bài thi sát hạch đạt chuẩn của Sở Giao thông vận tải. Sân tập cũng được thiết kế rộng rãi, bằng phẳng và đẹp các học viên có thể theo học. 

4. Top sân tập lái xe ô tô tiêu chuẩn tại TP. Hồ Chí Minh

Một số sân tập lái xe ô tô tại Thành phố Hồ Chí Minh mà học viên có thể lựa chọn bao gồm:

Tên sân tập lái xe ô tôĐịa điểmĐánh giá
Sân tập Trường Vinh285 Đường số 5, P, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí MinhĐịa điểm tập lái xe ô tô này được đánh giá là 1 trong các sân tập chất lượng tại Thành phố Hồ Chí Minh Sân được trang bị đầy đủ 11 bài sa hình giống bài thi sát hạch.
Sân tập Trường AnDN6, Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí MinhSân tập lái xe ô tô này nổi tiếng có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, sân tập đẹp, rộng rãi.
Bãi tập trung tâm sát hạch lái xe Hoàng Gia11 Vườn Thơm, Bình Lợi, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh 700000Sân tập lái xe ô tô này được đánh giá là rộng rãi, đẹp và trang bị đầy đủ các trang thiết bị, bài tập đạt tiêu chuẩn của Sở Giao thông vận tải. 
Sân tập Tiến Thành45 Bùi Đình Túy, Phường 26, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 700000Sân tập lái xe ô tô này được nhiều học viên lựa chọn. Đây là sân tập được đánh giá rất cao.
Sân tập Thành Công8 Nguyễn Bình, Phú Xuân, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí MinhĐịa điểm tập lái xe ô tô này được trang thiết bị và bài thi sát hạch đạt chuẩn của Sở Giao thông vận tải. Tại Thành phố Hồ Chí Minh thì sân tập này được nhiều người lựa chọn.
Sân tập của trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN138 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí MinhSân tập lái xe ô tô này có sân tập lái xe ô tô rộng rãi và phòng thi lý thuyết đạt chuẩn, hệ thống phòng học của Bộ Giao thông vận tải. 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội thì việc học và thi bằng lái xe ô tô là rất quan trọng và cần thiết, giúp mọi người có thể bắt kịp với nhịp sống hiện nay. Trên đây là 1 số sân tập lái xe ô tô uy tín tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tùy vào vị trí và điều kiện mà học viên có thể lựa chọn sân tập phù hợp với bản thân mình.

Scroll to Top