phủ ceramic ô tô có tốt không

Phủ ceramic ô tô có tốt không? Bảng giá và những điều cần biết

Trước chủ đề phủ ceramic ô tô có tốt không, nhiều người cho rằng đây là giải pháp lý tưởng để bảo vệ lớp sơn bên ngoài. Trong khi đó, có những chủ xe kiên quyết không làm vì cho rằng hiệu quả thấp. Tìm hiểu về tác dụng, hạn chế và quy trình thực hiện sẽ giúp mỗi người có được câu trả lời thỏa đáng.

1. Phủ ceramic ô tô là gì?

Phủ ceramic ô tô là biện pháp bảo vệ thân vỏ và tân trang cho xe bằng cách phun lên bề mặt một lớp hóa chất gọi là gốm ceramic. Phương pháp này còn gọi là phủ sứ, phủ men, phủ gốm hoặc phủ bóng, có bản chất và quy trình thực hiện được phát triển từ công nghệ phủ Nano trước đây.

>> Xem thêm:

Phủ ceramic là biện pháp bảo vệ sơn vỏ xe được nhiều người quan tâm
Phủ ceramic là biện pháp bảo vệ sơn vỏ xe được nhiều người quan tâm (Nguồn: XedienXANH.net)

2. Phủ ceramic ô tô có tốt không? Tác dụng, hạn chế của phủ ceramic

Thành phần của ceramic bao gồm silica và titanium dioxide. Khi phun lên bề mặt sơn, dung dịch tạo thành một lớp màng kết cấu vững chắc, liên kết bền vững hoặc bán bền vững với lớp sơn xe. Vậy phủ ceramic ô tô có tác dụng gì? Dưới đây là những lý do thuyết phục nhiều người sử dụng dịch vụ phủ ceramic cho ô tô:

  • Phủ ceramic tạo bề mặt sáng bóng, tạo hiệu ứng chiều sâu khi nhìn, khiến bề ngoài xe nổi bật hơn so với lớp sơn nguyên bản.
  • Làm những vết dăm xước trên vỏ xe mờ hoặc biến mất, giúp ô tô trông mới hơn trước khi phun.
  • Bảo vệ lớp sơn bên ngoài ô tô tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, bao gồm ảnh hưởng từ tia cực tím và quá trình oxy hóa.
  • Giảm tình trạng bụi bẩn, hơi nước bám dính trên vỏ xe

Bên cạnh những tác dụng trên, phương pháp này còn tồn tại một số nhược điểm khiến nhiều người băn khoăn liệu phủ ceramic ô tô có tốt không. Cụ thể:

  • Quy trình thực hiện phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có đầy đủ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, đồng thời có tính cẩn thận, tỉ mỉ.
  • Chi phí thực hiện cao, giao động từ 5 đến 12 triệu đồng đối với xe 5 chỗ và 8 đến 14 triệu đồng đối với xe 7 chỗ.

Như vậy việc quyết định có nên phủ ceramic cho ô tô không tùy thuộc vào sở thích và điều kiện tài chính của khách hàng.

>> Xem thêm:

Phủ ceramic ô tô đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận từ người thực hiện
Phủ ceramic ô tô đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận từ người thực hiện (Nguồn: XedienXANH.net)

3. Thời điểm tốt nhất nên phủ ceramic ô tô, phủ ceramic ô tô được bao lâu?

Hiệu quả phủ ceramic ô tô có tốt không phụ thuộc vào tình trạng thực tế của phương tiện. Theo giới chuyên môn, việc phủ ceramic ô tô nên thực hiện ngay sau khi mua xe mới. Lúc này, lớp sơn trên xe vẫn còn đang mới nguyên, không bị hoặc có ít tổn hại, do đó hiệu quả bảo vệ của lớp ceramic đối với lớp sơn vỏ xe đạt được là cao nhất.

Với trường hợp xe đã sử dụng, nếu chủ phương tiện phát sinh nhu cầu phủ ceramic thì nên quyết định nhanh chóng và thực hiện càng sớm càng tốt. Vì để càng lâu, nguy cơ lớp sơn xe bị tổn hại thêm càng cao, khiến chi phí thực hiện tăng lên, đồng thời hiệu quả bảo vệ lớp sơn nguyên bản giảm sút.

Độ bền của lớp phủ ceramic dao động từ 2 đến 10 năm, phổ biến nhất là trong khoảng từ 2 đến 5 năm. Thời gian cụ thể tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ceramic chủ xe lựa chọn, tình trạng xe trước khi phun, số lớp phun. Để giữ hiệu quả bảo vệ thân vỏ, chủ xe nên tiến hành bảo dưỡng lớp phủ định kỳ, khoảng 2 tháng 1 lần.

Phủ ceramic nên thực hiện càng sớm càng tốt
Phủ ceramic nên thực hiện càng sớm càng tốt (Nguồn: XedienXANH.net)

4. Quy trình phủ ceramic ô tô

Mỗi địa chỉ thực hiện phủ ceramic có thể tiến hành theo các kỹ thuật khác nhau. Việc phủ ceramic ô tô có tốt không phụ thuộc trực tiếp vào trình độ và kinh nghiệm của người thợ. Về cơ bản quy trình thực hiện bao gồm 6 bước chính:

Bước 1. Kiểm tra xe: xác định tình trạng bề mặt sơn xe, thông báo tình hình và tư vấn cho khách hàng lựa chọn gói phủ ceramic phù hợp.

Bước 2. Vệ sinh xe: Bao gồm các hoạt động rửa xe, tẩy sạch các bụi bẩn, nhựa đường, tàn sơn, sử dụng đất sét chuyên dụng để đảm bảo các vết bẩn được loại bỏ tối ưu.

Bước 3. Xử lý bề mặt sơn: Đánh bóng, hiệu chỉnh sơn xe nếu cần (bao gồm: xử lý các vết trầy xước, rạn nứt, sần, bong tróc…. Tiếp tục đánh bóng sâu để bề mặt sơn cân bằng. Sau đó vệ sinh thật kỹ toàn bộ bề mặt xe lần cuối trước khi tiến hành phun phủ.

Bước 4. Phủ ceramic cho xe: nhỏ dung dịch ceramic lên miếng mút chuyên dụng, xoa đều khắp bề mặt sơn xe và lau lại bằng khăn siêu mịn. Sau khi phủ xong lớp đầu tiên, để khô ít nhất 2 tiếng rồi tiếp tục phủ lớp tiếp theo. Tiếp tục cho đến khi hoàn thành số lớp phủ như đã thỏa thuận với chủ xe.

Bước 5. Sấy khô lớp phủ ceramic: Dùng đèn sấy hồng ngoại để rút ngắn thời gian và tăng cường độ kết dính giữa các lớp phủ và giữa lớp ceramic với phần sơn xe nguyên bản.

Bước 6. Kiểm tra trước khi bàn giao cho khách hàng: đảm bảo độ phủ toàn bộ vỏ xe, bề mặt bóng mượt, không có độ sần hay hạt sạn.

Xử lý lớp sơn xe càng kỹ thì lớp phủ ceramic càng đẹp
Xử lý lớp sơn xe càng kỹ thì lớp phủ ceramic càng đẹp (Nguồn: XedienXANH.net)

5. Phủ ceramic ô tô giá bao nhiêu?

Giá phủ ceramic ô tô phụ thuộc vào kích cỡ xe, không liên quan đến phân hạng của phương tiện. Xét theo mặt bằng chung trên thị trường, chi phí cho dịch vụ phủ ceramic ô tô trung bình như sau:

Gói phủ ceramicXe 5 chỗXe 7 chỗ
Cơ bản5 – 6 triệu đồng8 – 9 triệu đồng
Cao cấp8 – 12 triệu đồng9 – 14 triệu đồng

Bảng giá dịch vụ phủ ceramic cho ô tô trên thị trường hiện nay

6. Một số kinh nghiệm khi phủ ceramic ô tô

6.1 Nên phủ ceramic ô tô mấy lớp?

Việc phủ nhiều lớp ceramic cho ô tô không phải lúc nào cũng tốt, bởi khi phun dày, toàn bộ màng ceramic sẽ tạo thành 1 lớp bóng mờ đục, làm giảm tính thẩm mỹ. Theo các chuyên gia, để lớp phủ ceramic có độ kết dính cao nhất, đồng thời đảm bảo tạo hiệu ứng thị giác bóng sáng đẹp nhất, số lớp phủ phù hợp chỉ nên dừng lại ở 2 đến 3 lớp.

Phủ ceramic ô tô có tốt không 1 phần là do số lớp phủ thực tế
Phủ ceramic ô tô có tốt không 1 phần là do số lớp phủ thực tế (Nguồn: XedienXANH.net)

6.2 Phủ ceramic cho ô tô mất thời gian bao lâu?

Đối với quy trình phủ ceramic lần đầu tiên, để hoàn thiện mọi công đoạn phủ ceramic và sẵn sàng bàn giao cho khách hàng sẽ mất trung bình từ 1 đến 3 ngày. Thời gian cụ thể tùy thuộc vào gói phủ ceramic (loại gì, bao nhiêu lớp), thực trạng lớp sơn xe, kích cỡ xe. Còn với trường hợp bảo dưỡng lớp ceramic thì công đoạn này chỉ mất khoảng 1 đến 2 tiếng.

6.3 Thời gian cách nhau của mỗi lớp phủ ceramic

Để các lớp ceramic có độ kết dính tốt nhất, các lớp phủ sau cần thực hiện sau khoảng 2 đến 4 tiếng kể từ khi lớp trước hoàn thành. Cách làm này sẽ giúp toàn bộ lớp phủ có độ bền lâu, đồng thời gia tăng hiệu quả bảo vệ lớp sơn nguyên bản của xe.

Cần đợi ít nhất 2 tiếng trước khi phủ lớp thứ 2
Cần đợi ít nhất 2 tiếng trước khi phủ lớp thứ 2 (Nguồn: XedienXANH.net)

Thực tế, nhiều trường hợp tiến hành phun phủ không đúng quy trình và kỹ thuật, dẫn tới kết quả không như ý. Điều đó khiến không ít người băn khoăn liệu phủ ceramic ô tô có tốt không. Tốt nhất, khi có nhu cầu, chủ xe nên đến các trung tâm chăm sóc và bảo dưỡng xe uy tín để thực hiện chuyên nghiệp, không nên tự làm để tránh hỏng sơn xe và phát sinh chi phí khắc phục.

Scroll to Top