lỗi dừng xe trên đường cao tốc

Thông tin chi tiết và mức xử phạt lỗi dừng xe trên đường cao tốc 2023

Tìm hiểu thông tin chi tiết về lỗi dừng xe trên đường cao tốc và mức xử phạt giúp người điều khiển phương tiện tránh vi phạm luật giao thông, đảm bảo an toàn khi lái xe.

1. Quy định lỗi dừng xe trên đường cao tốc

Tại khoản 3 của Điều 26 trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

 • Khi di chuyển trên đường cao tốc, người lái xe cần tuân theo các quy tắc giao thông dành riêng cho cao tốc, như là quy tắc vào, ra đường cao tốc; quy tắc dừng, đỗ xe trên đường cao tốc… để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác. 
 • Người điều khiển xe phải kiểm tra hệ thống an toàn (phanh, hệ thống lái, nhiên liệu, lốp…) trước khi cho xe vào phần đường cao tốc. Đồng thời, nếu thấy dấu hiệu mệt mỏi, buồn ngủ, đau bệnh… thì người lái xe cũng không nên cho xe vào đường cao tốc.
 • Người điều khiển xe khi di chuyển trên đường cao tốc cần tuân thủ những quy tắc giao thông theo như trong luật như: dừng, đỗ xe tại các địa điểm được quy định; nếu không thì người điều khiển xe phải đưa xe rời khỏi làn đường xe chạy; khi không thể rời đi thì lái xe phải ra hiệu cho người điều khiển các xe khác được biết.
 • Theo quy định trên, người điều khiển xe không được tùy ý dừng xe khi di chuyển trên đường cao tốc mà phải dừng tại các trạm dừng chân, các điểm dừng có biển báo giao thông cho phép đỗ xe, dừng xe. Nếu xe bị hỏng hóc, người điều khiển xe có vấn đề sức khoẻ… thì cần lái xe ra khỏi phần đường cho xe chạy. Nếu người lái xe không làm được điều đó thì cần nhanh chóng ra hiệu bằng cách đặt cành cây, đồ vật, biển tam giác, chóp nón… cho các lái xe khác biết, tránh để xảy ra va chạm. Ngoài ra, người lái xe cũng cần báo cho các đơn vị cứu hộ giao thông đến hỗ trợ giải quyết.

>> Xem thêm:

Người lái xe trên đường cao tốc phải nắm rõ các quy định về lỗi và mức xử phạt
Người lái xe ô tô trên cao tốc cần tránh các lỗi dừng, đỗ xe sai quy định để không bị xử phạt (Nguồn: XedienXANH.net)

2. Năm 2023 lỗi dừng xe trên cao tốc bị phạt bao nhiêu tiền?

Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với các lỗi dừng xe trên đường cao tốc năm 2023 như sau:

 • Các lỗi dừng xe, đỗ xe không theo quy định; dừng, đỗ xe sai quy định mà không báo hiệu cho các phương tiện khác; quay đầu xe trên cao tốc; người lái xe không nhường đường hoặc cản trở xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ đều sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng theo nội dung được bổ sung tại điểm d khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài ra, chủ phương tiện còn bị tạm thời tịch thu giấy phép trong vòng từ 2 tháng tới 4 tháng.
 • Các lỗi đón khách, trả khách trên cao tốc sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng theo nội dung Nghị định 123.
 • Các lỗi quay đầu xe không đúng nơi quy định, nơi đường dốc, đường hẹp, đường cong che khuất tầm nhìn, nơi đường bộ giao cắt cùng mức với đường sắt, nơi có biển cấm quay đầu xe; rẽ trái tại nơi đặt biển báo cấm rẽ trái; rẽ phải tại nơi đặt biển báo cấm rẽ phải sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 đồng tới 1.000.000 đồng theo nội dung Nghị định 123.

>> Xem thêm:

Người lái xe dừng xe trên cao tốc bị phạt tiền và giữ bằng lái xe 
Người điều khiển ô tô dừng, đổ xe trên cao tốc sai quy định sẽ bị phạt tiền và tạm giữ bằng lái xe (Nguồn: XedienXANH.net)

3. Lái xe khi nào được dừng xe trên cao tốc?

Căn cứ theo khoản 3 tại Điều 26 Luật Giao thông đường bộ, người sử dụng phương tiện cơ giới trên cao tốc chỉ được phép dừng hoặc đỗ xe tại những vị trí theo quy định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khẩn cấp, người lái xe vẫn được phép dừng hoặc đỗ xe trên đường cao tốc:

 • Khi xe bị hỏng hóc, gặp sự cố: người điều khiển xe cần lái xe về tay phải khỏi phần đường dành cho xe di chuyển hoặc nếu xe không thể di chuyển thì người lái cần đặt các vật dụng, cành cây trên đường để báo hiệu cho phương tiện khác biết và tìm kiếm sự hỗ trợ từ đội cứu hộ giao thông.
 • Khi người lái xe có vấn đề về sức khỏe, cần cấp cứu: người lái xe cần dừng xe về tay phải của cao tốc, đưa ra các dấu hiệu thông báo cho xe khác và gọi bác sĩ hoặc xe cấp cứu đến để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Ngoài các điểm quy định được dừng, đỗ xe và các trường hợp khẩn cấp, người lái xe vi phạm lỗi dừng xe trên đường cao tốc đều bị xử phạt hành chính và tạm giữ giấy phép lái xe từ 2 tháng tới 4 tháng.

Người lái xe có thể dừng, đỗ xe trên cao tốc nếu có vấn đề sức khoẻ hoặc xe bị hỏng hóc
Người lái xe có thể dừng, đậu xe trên cao tốc trong các trường hợp khẩn cấp (Nguồn: XedienXANH.net)

4. Những lưu ý khi bắt buộc phải dừng xe trên đường cao tốc

4.1. Làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc là gì?

Làn dừng khẩn cấp được quy định là làn đường nằm ở ngoài cùng phía bên phải trên đường cao tốc. Căn cứ theo quy chuẩn 41/2016 về việc báo hiệu đường bộ, làn dừng khẩn cấp được phân cách với làn xe đang di chuyển bình thường bằng đường vạch liền màu trắng. 

Khi xe gặp các sự cố hỏng hóc hoặc người lái xe có vấn đề sức khoẻ thì cần lái xe vào làn dừng khẩn cấp để không ảnh hưởng tới các phương tiện khác. Ngoài ra, các xe ưu tiên khi làm nhiệm vụ cũng có thể di chuyển trên làn dừng xe khẩn cấp. Như vậy, người lái xe sẽ không bị xử phạt vì lỗi dừng xe trên đường cao tốc.

4.2. Nhận biết làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc

Luật giao thông chưa quy định biển báo dành riêng cho làn dừng khẩn cấp trên cao tốc. Hiện nay, luật mới phân định biển báo khẩn cấp theo tính chất mặt đường: làn khẩn cấp cứng được đổ bê tông hoặc trải nhựa và làn khẩn cấp mềm là từ đất, cát… 

Nếu người điều khiển xe trên cao tốc thấy biển báo “Shoulder drop off” nghĩa là làn dừng xe khẩn cấp có chiều cao thấp hơn mặt đường từ 7 cm tới 8 cm trở lên. Còn nếu lái xe gặp biển “No shoulder” nghĩa là khu vực đó không có làn đường khẩn cấp.

Nhận biết được làn dừng xe khẩn cấp trên cao tốc giúp người lái xe biết nơi cho phép dừng, đỗ xe trong trường hợp khẩn cấp, tránh vi phạm các lỗi dừng xe trên đường cao tốc.

4.3. Sử dụng làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc đúng cách

Nếu đang di chuyển trên cao tốc mà gặp vấn đề khẩn cấp hoặc muốn dừng lại, người lái xe cần đánh lái về bên phải, bật đèn để cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Khi xe đã dừng lại hẳn, người lái xe cần đánh tay lái về phía bên phải để có thể lao ra lề đường bên phải cao tốc nếu có tình huống va chạm với xe khác. Đồng thời, người lái cũng cần kéo phanh tay để giảm tốc độ của xe.

Sau đó, người lái xe nên tìm các số điện thoại để liên hệ trong tình huống khẩn cấp và nhận dịch vụ cứu hộ đường bộ. Số điện thoại cứu hộ thường được ghi trên các bảng hiệu được đặt trên cao tốc.

Khi xảy ra các vấn đề khẩn cấp, người lái xe cần đưa xe vào phía trong làn dừng khẩn cấp 
Khi xe gặp sự cố hỏng hoặc người lái xe có vấn đề sức khoẻ thì cần tấp xe vào làn dừng khẩn cấp (Nguồn: XedienXANH.net)

Lỗi dừng xe trên đường cao tốc sai quy định có thể bị xử phạt hành chính và tạm giữ giấy phép lái xe nên người tham gia giao thông cần nắm rõ luật, cũng như hiểu rõ các kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc để đảm bảo an toàn khi di chuyển và tránh vi phạm luật giao thông. 

Mẫu xe điện VF 5 Plus đang mở đặt cọc với mức giá hấp dẫn trong phân khúc hạng A, cụ thể:

 • Giá xe niêm yết chưa kèm pin: 458 triệu đồng
 • Giá xe niêm yết đã kèm pin: 538 triệu đồng

Hãy nhanh tay đặt cọc mẫu xe VF 5 Plus để trở thành một trong những người tiên phong sở hữu mẫu xe điện “quốc dân” tại Việt Nam. 

Ngoài ra, khách hàng quan tâm đến các sản phẩm xe điện của VinFast có thể đặt cọc ô tô điện qua website để có cơ hội nhận những ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 • Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.
 • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

Tham khảo:

Scroll to Top