Người tham gia giao thông bị phạt nếu bị lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè.

Mức phạt cho lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè là bao nhiêu?

Mức phạt cho lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè đã được đưa ra trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP trong bối cảnh tình trạng giao thông đô thị đông đúc dẫn đến vỉa hè trở thành nơi đỗ xe máy.

Vỉa hè là một bộ phận của đường đô thị, có vai trò phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. Tuy nhiên, tình trạng giao thông hiện nay (đặc biệt tại các thành phố lớn) đang thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường nghiêm trọng, dẫn đến vỉa hè trở thành nơi đỗ xe máy của một bộ phận người dân.

Hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã đưa ra quy định cụ thể về các trường hợp được phép và không được phép đỗ xe trên vỉa hè. Đồng thời, Nghị định cũng đưa ra các mức phạt cụ thể dành cho trường hợp được đỗ xe trên vỉa hè sai quy định.

Người tham gia giao thông bị phạt nếu bị lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè.

Người tham gia giao thông bị phạt nếu bị lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè (Nguồn: xedienxanh.net)

1. Một số quy định về việc đỗ dừng xe trên vỉa hè

Căn cứ theo quy định Điều 19 của Luật giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải cho xe dừng, đỗ sát theo hè phố, lề đường phía bên phải theo chiều đi của bản thân. Để không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông, bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét. Trong trường hợp đường phố hẹp, người điều khiển phương tiện phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Đồng thời, không dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước, trên miệng hầm điện cao thế, đường điện thoại, hay miệng cống thoát nước; không được để phương tiện giao thông ở hè phố, lòng đường trái quy định.

Vấn đề sử dụng vỉa hè khi dừng đỗ phương tiện cũng được đề cập trong Quyết định số 17/2015/QĐ-UBND ngày 21 tháng 07 năm 2015. Trong đó, việc sử dụng hè phố làm nơi để xe phải tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ và các quy định hiện hành có liên quan cụ thể như sau:

  • Vị trí để xe trên vỉa hè phải được kẻ sơn vạch rõ ràng. Tính từ mép đường giao nhau, điểm để xe phải cách nút giao thông tối thiểu 20m.
  • Tại những khu vực để xe không được chăng dây, cắm cọc, rào chắn trên hè phố, lối đi dành cho người đi bộ trên hè và các vị trí sang đường không bị cản trở; phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5m.
  • Việc cấp giấy phép tạm thời sử dụng hè phố làm nơi để xe chỉ áp dụng đối với những hè phố đã có kết cấu đảm bảo khả năng chịu tải trọng, đảm bảo chất lượng, mỹ quan đô thị.
  • Xe đạp, xe máy phải xếp thành một hàng duy nhất, đầu xe quay vào trong, cách tường phía giáp nhà dân hoặc công trình trên vỉa hè 0,2m. Đối với các trường hợp đặc thù thực hiện theo phương án khác thì phải được Liên ngành Sở Giao thông vận tải – Công an thành phố Hà Nội chấp thuận.
Đỗ xe trên vỉa hè đang phổ biến tại các đô thị.

Đỗ xe trên vỉa hè đang phổ biến tại các đô thị (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

2. Mức phạt đối với lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè

Lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè và mức phạt bao nhiêu nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người đang sinh sống tại các đô thị. Theo quy định, người điều khiển phương tiện không tuân theo quy định dừng xe, đỗ xe trên vỉa hè hay đi xe máy trên vỉa hè sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Điều 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, người điều khiển phương tiện giao thông có thể bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với các hành vi dừng đỗ xe ở hè phố, lòng đường đô thị trái quy định của pháp luật.

Đối với những hành vi dừng, đỗ xe máy, xe mô tô, xe máy điện trái quy định gây ra tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Xử phạt lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè từ 100.000 - 200.000 đồng.

Xử phạt lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè từ 100.000 – 200.000 đồng (Nguồn: xedienxanh.net)

3. Một số lỗi vi phạm khi điều khiển xe máy cần lưu ý

Bên cạnh mức phạt cho lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè, người tham gia giao thông cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về một số lỗi vi phạm thường xảy ra khi điều khiển xe máy để tránh vi phạm pháp luật và hạn chế nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Một số lỗi vi phạm khi điều khiển xe máy cần lưu ý cụ thể như sau:

  • Phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với trường hợp người tham gia giao thông chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có đèn tín hiệu báo trước khi chuyển; hay quay đầu xe tại nơi có quy định cấm quay đầu.
  • Phạt từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng đối với trường hợp người tham gia giao thông dừng xe, đỗ xe trên cầu; điều khiển xe máy đi trên vỉa hè không đúng quy định; chuyển hướng hoặc chuyển làn xe nhưng không giảm tốc độ hay không có tín hiệu báo hướng rẽ; đi không đúng phần đường, làn đường dành cho phương tiện, không đi bên phải theo chiều đi của mình.
  • Phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp người tham gia giao thông dừng, đỗ xe trong hầm đường bộ trái nơi quy định.
  • Phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp người tham gia giao thông đi ngược chiều trên đường một chiều, đi ngược chiều trên đoạn đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Riêng với các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định hay các xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc sẽ không bị phạt trong trường hợp này.
  • Phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với trường hợp người tham gia giao thông đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, tránh xe, lùi xe, vượt xe, quay đầu xe hoặc chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè hay đi xe máy trên vỉa hè trái quy định vừa khiến người tham gia giao thông vi phạm pháp luật, vừa có thể gây ra tai nạn giao thông không mong muốn. Theo đó, việc nắm chắc các kiến thức về các lỗi vi phạm khi điều khiển xe máy cũng như mức phạt sẽ giúp người tham gia giao thông chủ động đi đúng theo luật quy định.

Scroll to Top