lọc gió diều hòa ô tô

Lọc gió điều hòa ô tô là gì? Bao lâu cần thay mới và cách vệ sinh

Lọc gió điều hòa ô tô với công dụng lọc sạch bụi bẩn, mùi hôi bên trong xe, mang lại không khí sạch sẽ trong lành cho người sử dụng. Vì thế, bộ phận này luôn cần được thay mới 2 năm/lần để đảm bảo hoạt động và phát huy tối đa công dụng.

1. Khái niệm về hệ thống lọc gió điều hòa ô tô

Lọc gió điều hòa ô tô là một trong những hệ thống bắt buộc có mặt trên các phương tiện xe ô tô nói chung, nhằm lọc sạch không khí bụi bẩn bên trong xe; mang đến cho người lái lẫn người ngồi xe sự thoải mái, dễ chịu. 

Tất cả các bụi bẩn, thậm chí mùi hôi khi đi vào trong khoang xe sẽ được hệ thống lọc không khí đưa vào bên trong thông qua hệ thống sưởi và hệ thống thông hơi điều hòa. Một số loại xe, bộ lọc sẽ “tinh vi” hơn khi còn có khả năng lọc sạch mùi hôi và trả lại không khí trong lành cho xe. 

Với mỗi loại xe khác nhau sẽ có hình dáng bộ lọc khác nhau. Bộ lọc gió điều hòa trên ô tô thường có hình dạng một tấm màn lọc phẳng, được làm nên từ các rãnh vải cotton, bao bọc xung quanh là khung cứng.

Hệ thống lọc điều hòa không khí có khả năng lọc sạch mùi hôi, bụi bẩn

Hệ thống lọc điều hòa không khí có khả năng lọc sạch mùi hôi, bụi bẩn (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: 13+ kinh nghiệm lái xe an toàn “an tâm” trên mọi hành trình

2. Công dụng của lọc gió điều hòa ô tô

Bộ lọc gió điều hòa ô tô mang lại nhiều lợi ích: 

  • Lọc sạch bụi bẩn và không khí: Đây là công dụng chính của lọc gió điều hòa, đem đến không gian sạch sẽ, trong lành hơn cho xe. 
  • Thiết lập “bẫy” các hạt không khí to khi xe đi vào các vùng môi trường khắc nghiệt, nhiều cát bụi, lá cây, thậm chí là các loại côn trùng ruồi, muỗi,… Nhờ hoạt động mạnh mẽ của bộ lọc máy điều hòa bên trong xe mà bạn có thể tận hưởng được không khí mát mẻ, trong lành dù đi qua các vùng bụi bẩn, ô nhiễm lớn. Từ đó đảm bảo sức khỏe cho người ngồi bên trong xe, nhất là người lớn tuổi, trẻ em hoặc những người có vấn đề về hệ hô hấp.
  • Giúp loại bỏ mùi hôi, mùi thức ăn,… trên xe. Khi mùi hôi bên trong được loại bỏ sẽ giúp người ngồi giảm bớt sự khó chịu, đặc biệt những ai hay say xe. 
  • Hỗ trợ hệ thống sưởi ấm làm việc tốt hơn nhờ vào việc ngăn chặn bụi bẩn, giữ cho các bộ phận thông hơi của xe được sạch sẽ, không bị thiệt hại do bụi bám bẩn gây ra, nhờ đó tuổi thọ của hệ thống này cũng được kéo dài hơn. 
Lọc gió điều hòa trên xe ô tô có chức năng làm sạch, làm mát không gian trong xe và hỗ trợ hệ thống sưởi ấm hoạt động tốt hơn

Lọc gió điều hòa trên xe ô tô có chức năng làm sạch, làm mát không gian trong xe và hỗ trợ hệ thống sưởi ấm hoạt động tốt hơn (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Hệ thống điều hòa không khí trên ô tô là gì? Cấu tạo, nguyên lý

3. Khi nào cần thay thế lọc gió điều hòa ô tô?

Sau một thời gian hoạt động tối đa công suất, lọc gió điều hòa trên ô tô cũng sẽ bị “nhiễm bệnh” do các loại bụi bẩn bám đầy bên trong làm giảm chức năng hoạt động của bộ lọc. Đặc biệt, với những chiếc xe thường xuyên ra vào môi trường nhiều bụi bẩn như công trường xây dựng, những nơi làm đang làm đường,… thậm chí là những chiếc xe lưu thông hằng ngày trên đường phố sẽ càng sử dụng bộ lọc nhiều hơn. 

Quá trình “hấp dẫn” bụi vào bên trong và lọc đi làm cho bụi bẩn bám dày hơn lên hệ thống lọc từng ngày. Vì thế, chủ xe phải thường xuyên kiểm tra bộ lọc gió điều hòa sau mỗi 5000km xe chạy và thay mới sau khoảng 20.000km xe chạy. Trong quá trình sử dụng xe, khi thấy bộ lọc bắt đầu phát ra âm thanh hay hệ thống làm mát bị giảm đi, bạn cần sớm kiểm tra thay thế bộ lọc mới cho xe.

Bộ lọc điều hòa nên được thay định kỳ mỗi 2 năm/lần

Bộ lọc điều hòa nên được thay định kỳ mỗi 2 năm/lần (Nguồn: xedienxanh.net)

4. Giá lọc gió điều hòa ô tô 

Mức giá của hệ thống lọc gió điều hòa trên xe ô tô hiện nay có sự khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của lọc gió và hệ thống điều hòa trên xe ô tô. 

Nếu trong quá trình sử dụng xe, bạn lau chùi vệ sinh chăm sóc bộ lọc theo định kỳ thì mức chi phí cho mỗi lần vệ sinh sẽ ít hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Ngược lại, bạn sẽ phải chi trả nhiều hơn, thậm chí là chi phí vệ sinh sẽ biến thành phí sửa chữa hoặc thay mới hoàn toàn. 

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bộ lọc định kỳ sẽ ít hỏng và ít tốn kém hơn

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bộ lọc định kỳ sẽ ít hỏng và ít tốn kém hơn (Nguồn: xedienxanh.net)

5. Cách vệ sinh lọc gió điều hòa trên ô tô đơn giản

Việc vệ sinh lọc gió điều hòa không khó, bao gồm 4 bước:

Bước 1: Xác định vị trí bộ lọc gió nằm ở đâu trên xe

Tháo hộp để đồ cốp bên phải của xe ô tô, bạn sẽ tìm thấy bộ lọc bằng nhựa có hình chữ nhật hoặc hình tròn.

Bước 2: Tháo lọc gió xuống

Tiến hành tháo nắp nhựa hình chữ nhật chứa lọc gió bằng cách dùng tua vít vặn hoặc mở khóa gài, tùy theo cấu tạo hình dáng của bộ lọc. Sau khi mở nắp, nhẹ nhàng đưa màn lọc bên trong ra ngoài. Chú ý gỡ đúng cách để không làm hư các chốt khóa.

Bước 3: Thực hiện vệ sinh màng lọc

Dùng vòi xịt khí nén, xịt vệ sinh điều hòa trên xe ô tô từ bên trong ra ngoài. Nếu không có vòi xịt, bạn có thể giũ nhẹ màng lọc cho bụi bẩn rớt xuống bớt, sau đó ngâm với xà bông và nước ấm trong khoảng 10 phút. 

Bước 4: Lắp lọc gió trở lại vị trí 

Sau khi vệ sinh và làm khô màng lọc, bạn bắt đầu lắp tấm lọc này vào vị trí cũ theo hướng tháo lắp ban đầu. Bạn đừng quên lau sạch hộp lọc trước khi cho tấm lọc vào bên trong.

Hướng dẫn các bước làm sạch hệ thống lọc điều hòa trên xe ô tô đúng cách

Hướng dẫn các bước làm sạch hệ thống lọc điều hòa trên xe ô tô đúng cách (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

6. Một số lưu ý khi vệ sinh lọc gió điều hòa

  • Nên xịt khử mùi nhẹ trên hộc gió điều hòa trước khi lắp lại vị trí cũ để có thể hỗ trợ lọc không khí tươi sạch hơn trong thời điểm đầu bộ phận này hoạt động trở lại sau khi đã vệ sinh sạch. Hoặc sau khi vệ sinh sạch màng lọc, lưới lọc điều hòa, bạn hãy phun thêm 1 ít dung dịch vệ sinh, bật chế độ quạt sưởi khoảng 10 phút, sau cùng dùng vòi xịt khoảng 15 phút nữa cho dung dịch thấm và khử khuẩn tốt.
  • Thực hiện vệ sinh đúng cách để tránh làm hỏng bộ lọc điều hòa và bụi bẩn bám vào nội thất xe. 
  • Nếu bạn đã vệ sinh, lắp đặt bộ lọc điều hòa đúng cách theo định kỳ nhưng bộ lọc vẫn không hoạt động hiệu quả thì nên thay mới. Tần suất thay mới thường là 2 năm/lần. 
  • Không chỉ chú trọng vệ sinh bộ lọc gió, bạn còn phải chú ý đến ống dẫn, dàn lạnh dàn nóng cửa gió,.. theo định kỳ để đảm bảo các thiết bị cùng hoạt động tốt. 
Vệ sinh máy lọc gió điều hòa kết hợp xịt khử khuẩn, khử mùi khoang lái

Vệ sinh máy lọc gió điều hòa kết hợp xịt khử khuẩn, khử mùi khoang lái (Nguồn: xedienxanh.net)

Vệ sinh đúng cách bộ lọc gió điều hòa ô tô sẽ mang đến nhiều lợi ích đối với trải nghiệm lái xe, sức khỏe, tinh thần của các hành khách, đồng thời góp phần giúp xe hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ. Vì thế, người dùng hãy luôn chú ý vệ sinh định kỳ để đảm bảo sự thoải mái chung.

Scroll to Top