lịch bảo dưỡng xe ô tô

Lịch bảo dưỡng xe ô tô điện chi tiết theo năm và km xe chạy

Tùy theo từng hãng xe, lịch bảo dưỡng xe ô tô được thực hiện định kỳ 3-6 tháng/lần hoặc theo số km di chuyển. Trong quá trình bảo dưỡng, xe sẽ được kiểm tra từng bộ phận cần sửa chữa hoặc thay thế để kéo dài tuổi thọ của xe, cũng như đảm bảo an toàn cho chủ phương tiện.

1. Vì sao cần bảo dưỡng xe ô tô định kỳ?

Trung bình sau khoảng 6 tháng vận hành hoặc xe đi được quãng đường khoảng 100.00km, chủ xe cần tiến hành bảo dưỡng theo gợi ý của nhà sản xuất. Việc tuân theo lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ mang đến nhiều lợi ích cho cả phương tiện và chủ xe.

Việc bảo dưỡng mang đến rất nhiều lợi ích cho xe và người điều khiển

Lịch bảo dưỡng xe ô tô trung bình từ 3 tới 6 tháng hoặc có thể lâu hơn (Nguồn: xedienxanh.net)

  • Giảm thiểu tình trạng hư hỏng, kéo dài tuổi thọ của xe

Mạng lưới giao thông nước ta còn khá nhiều hạn chế với những cung đường gồ ghề hoặc ngập úng, nhiệt độ thời tiết cao… Những điều này phần nào gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành cũng như tuổi thọ của xe. 

Trong quá trình bảo dưỡng, kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra các phụ kiện, ốc, dầu, nhớt… để kịp thời can thiệp, điều chỉnh hư hỏng, giảm tình trạng các vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn. 

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian

Thực hiện đúng lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề hỏng hóc mà xe gặp phải, nhờ đó có thể sửa chữa và ngăn chặn sự cố kịp thời. Điều này không chỉ giúp người lái luôn đảm bảo được an toàn, hạn chế tối đa sự cố khi lái xe mà còn giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa về sau.

  • Điều kiện để được hưởng chính sách bảo hành từ nhà sản xuất

Bảo dưỡng định kỳ được thực hiện theo 1 chu kỳ nhất định. Thông thường sẽ được quy định theo quãng đường và thời gian sử dụng của mỗi dòng xe. Đây là điều kiện cần để xe được hưởng chính sách bảo hành từ nhà sản xuất.

Xe được bảo dưỡng định kỳ mang đến nhiều lợi ích cho cả người điều khiển và xe

Quá trình bảo dưỡng xe sẽ được kỹ thuật viện kiểm tra và thay sửa những bộ phận cần thiết (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm:

2. Tham khảo lịch bảo dưỡng xe ô tô điện định kỳ theo km và thời gian di chuyển

Lịch bảo dưỡng ô tô điện được quy ước theo khoảng thời gian hoặc số km di chuyển, có thể khác nhau giữa từng mẫu xe hoặc thương hiệu sản xuất. Trong quá trình bảo dưỡng, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra chi tiết từng bộ phận của xe, từ đó đưa ra tư vấn cho chủ xe về việc thay mới hoặc điều chỉnh, thay thế nếu cần, nhằm đảm bảo xe vận hành an toàn và bền bỉ nhất. Các bộ phận quan trọng cần được bảo dưỡng định kỳ bao gồm: Lọc gió điều hòa, Dành phanh, Hệ thống điều hòa, Pin, Động cơ điện, Lốp, hệ thống Phanh….

Dưới đây là lịch bảo dưỡng của VinFast VF e34 – mẫu xe ô tô điện đầu tiên của Việt Nam (Tài liệu mang tính chất tham khảo):

Hạng mục bảo dưỡng Hướng dẫn thay thế/ kiểm tra theo số km hoặc thời gian sử dụng theo tháng (tùy điều kiện nào đến trước)
Lọc gió điều hòaThay mới sau mỗi 12.000km hoặc 12 tháng
Dầu phanhKiểm tra, thay mới xen kẽ sau mỗi 12.000km hoặc 12 tháng 
Hệ thống điều hòaThay mới ở tháng thứ 60, 120 và 180 hoặc km thứ 60.000, 12.000 và 180.000
Pin chìa khóa điều khiểnThay mới sau mỗi 24.000km hoặc 24 tháng
Pin bộ T-boxThay mới ở tháng thứ 72 và 144 hoặc km thứ 72.000 hoặc 144.000
Nước làm mát pin/động cơ điệnThay mới ở tháng thứ 120 hoặc sau 12.000km
HẠNG MỤC BẢO DƯỠNG CHUNG 
Lốp (áp suất, độ mòn, đảo & cân bằng lốp)
Kiểm tra định kỳ hàng tháng hoặc sau 12.000km
Má phanh và đĩa phanh
Đường ống, đầu nối hệ thống phanh
Bộ dẫn động (động cơ điện và hộp số)
Hệ thống treo
Trục truyền động
Khớp cầu
Thước lái và khớp nối cầu
Đường ống làm mát
Pin
Dây cáp của hệ thống điện áp cao
Cổng sạc
Ắc quy 12V
Gạt nước rửa kính/ Nước rửa kính

Hạng mục bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF e34 (Nguồn: xedienxanh.net)

Về cơ bản lịch bảo dưỡng xe ô tô thường giao động trong khoảng 6 tháng 1 lần, một vài bộ phận thì cần thay và bảo dưỡng dựa vào số km di chuyển cũng như thời gian sử dụng. Chủ xe nên chủ động mang xe của mình tới các trung tâm, showroom chính hãng để thực hiện bảo dưỡng định kỳ giúp xe luôn trong trạng thái tốt nhất.

Scroll to Top