Kính chắn gió xe ô tô

Tìm hiểu cấu tạo, công dụng của kính chắn gió ô tô

Kính chắn gió ô tô là bộ phận cần thiết của xe giúp tăng hiệu quả thẩm mỹ và tính an toàn cho người sử dụng. Kính chắn gió cũng là bộ phận giúp đảm bảo kết cấu xe đúng chuẩn.

Kính chắn gió ô tô là gì? Công dụng kính chắn gió ô tô

Kính chắn gió ô tô là bộ phận không thể thiếu trong một chiếc xe hơi, giúp xe chống lại những tác động trực tiếp từ bên ngoài như ánh sáng, gió bụi, tia UV, các vật thể va chạm, mưa bão… 

Kính chắn gió là một lớp kính trong suốt bằng thủy tinh có khả năng chịu lực cao và được ốp vào phần phía trước của chiếc xe, giúp bảo vệ cả người lái và chiếc xe khỏi các yếu tố bên ngoài có thể gây hại.  

Bên cạnh đó, bộ phận này được làm từ thủy tinh trong suốt nên không ảnh hưởng tới khả năng quan sát của người lái giúp đảm bảo tính an toàn khi di chuyển.

Ngoài ra, kính chắn gió ô tô còn hỗ trợ cho túi khí được bật ra dễ dàng, ngay ngắn tại vị trí của nó mỗi khi có lực va chạm mạnh. Trên xe ô tô, túi khí được đặt ở hai nơi là bảng taplo và vô lăng. Nếu xảy ra va chạm, kính chắn gió sẽ giúp 2 túi khí này mở đúng vị trí, bảo vệ an toàn cho người sử dụng xe.

Kính chắn gió bảo vệ người lái và chiếc xe

Kính chắn gió ô tô giúp bảo vệ người lái và chiếc xe (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Dầu động cơ: Cách kiểm tra & top 10 hãng dầu nổi tiếng Việt Nam

Đặc điểm cấu tạo kính chắn gió ô tô

Kính chắn gió ô tô được cấu tạo 2 lớp:

  • Lớp kính bên ngoài: Là kính chịu lực có khả năng chống chịu lực tác động lớn mà không bị vỡ.
  • Lớp nhựa polyvinyl butyral (PVB) ở giữa: Được ép chặt vào với lớp kính. Lớp PVB này giúp hấp thu lực tác động từ các va chạm.

Hai lớp kính chịu lực và lớp PVB ép chặt với nhau dưới nhiệt độ và áp suất cao để hoàn thiện kính chắn gió cho một chiếc xe ô tô.

Cấu tạo kính chắn gió xe ô tô gồm 2 lớp

Cấu tạo kính chắn gió xe ô tô gồm 2 lớp (Nguồn: xedienxanh.net)

Xem thêm: Trục các đăng trên ô tô: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động & phân loại

Các loại kính được dùng phổ biến làm kính chắn gió

Tuy có nhiều loại kính được sử dụng làm kính chắn gió nhưng một số loại được các nhà sản xuất xe ô tô ưa chuộng nhất là: 

  • Kính cường lực: Là loại kính đã được ngâm trong bể có chứa muối dưới nhiệt độ 400 độ C, có khả năng chịu được các tác động lực lớn khi xảy ra va chạm ngoài ý muốn.
  • Kính có độ an toàn cao: Là loại kính được phủ lớp nhựa dẻo bên ngoài để làm tăng độ bền và chắc cho kính.

Bất cứ loại kính nào muốn được sử dụng để làm kính chắn gió trên xe ô tô đều cần đảm bảo chức năng chính là sự an toàn cho người sử dụng xe. Ngoài ra, kính chắn gió cần phải trong suốt, giúp người lái nhìn rõ phía trước. Đó là lý do kính chắn gió thường không được trang trí thêm các phụ kiện khác, mà sẽ sử dụng kết hợp tấm chắn nắng và bạt che nắng giúp làm giảm nhiệt, tránh lóa mắt và bảo vệ tuổi thọ kính trong những ngày hè nắng nóng.

Kính cường lực có độ bền và khả năng chịu lực cao được sử dụng phổ biến làm kính chắn gió trên ô tô

Kính cường lực có độ bền và khả năng chịu lực cao được sử dụng phổ biến làm kính chắn gió trên ô tô (Nguồn: xedienxanh.net)

Để tăng tuổi thọ sử dụng cho kính chắn gió ô tô và tránh được những vấn đề ngoài ý muốn, người sử dụng xe nên tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng, bảo hành thường xuyên tại các trung tâm, garage ô tô uy tín.

Xem thêm: Lốp xe ô tô: Khi nào cần thay, bảng giá các loại lốp phổ biến?

Scroll to Top